Danh mục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 3599

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 265519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17292487

Trang nhất » Tin Tức » ĐỌC VÀ SUY NGẪM » Bài viết chia sẻ

Giá trị to lớn của việc giúp trẻ cảm nhận niềm vui hợp tác

Thứ sáu - 28/12/2018 20:42
Giá trị to lớn của việc giúp trẻ cảm nhận niềm vui hợp tác

Giá trị to lớn của việc giúp trẻ cảm nhận niềm vui hợp tác

Hiện nay, không ít cha mẹ chỉ quan tâm đến sự phát triển trí tuệ mà không chú ý đến việc bồi dưỡng các phương diện khác của trẻ. Đặc biệt, trong xã hội cạnh tranh khốc liệt hiện nay, điều các mẹ quan tâm chính là giúp trẻ có học thức cao, có nhiều kỹ năng tốt để giúp con có khả năng cạnh tranh với người khác.

Nhưng thuận theo xu thế phát triển tiến bộ của xã hội tương lai, tình thế hẳn sẽ khác, xã hội ấy sẽ cần những con người có tinh thần đoàn kết, phối hợp trên một chỉnh thể thống nhất. Do đó, sự thành công của mỗi cá nhân không thể tách khỏi sự hợp tác với người khác.

Ví như, sự thành công của H’Hen Niê trong cuộc thi Hoa hậu toàn thế giới 2018 là một ví dụ điển hình. Để có mặt trong Top 5 người đẹp xuất sắc nhất, ngoài sự nỗ lực của bản thân cô, thì không thể không kể đến công sức của đội ngũ cộng sự đã giúp hoa hậu hoàn tất từ khâu chuẩn bị trang phục, đầu tóc, đến việc trang bị các kỹ năng cần thiết khi tham dự một cuộc thi nhan sắc uy tín mang tầm cỡ quốc tế. H’Hen Niê luôn thể hiện sự biết ơn chân thành và trân quý những người đã giúp đỡ, phối hợp với cô trong suốt quá trình hoa hậu này tham dự cuộc thi. Thành công đến từ việc phối hợp tận tình chu đáo và ăn ý như vậy đó, thiếu đi một người nào một khâu nào cũng sẽ trở thành thiếu sót.

Vậy mới thấy, tinh thần hợp tác, phối hợp như một chỉnh thể thống nhất có ý nghĩa quan trọng trong sự thành công của mỗi con người trong xã hội. Với những đứa trẻ – những thế hệ tương lai, việc bồi dưỡng tinh thần này lại càng không thể thiếu. Ngay từ bây giờ, cha mẹ có thể dạy các con học cách giao lưu, hòa đồng và phối hợp với người khác. Từ đó, tăng thêm tinh thần trách nhiệm và sự gắn kết của mỗi đứa trẻ đối với tập thể. Trong quá trình hợp tác, trẻ em cũng sẽ dần có được sự tự tin, nhận thức được giá trị của mình, cảm nhận được niềm vui và sự tốt đẹp của tinh thần đoàn kết.

Có khả năng hợp tác, đoàn kết hay không đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng mang lại sự thành đạt trong cuộc sống. Ngày nay, do các gia đình đều sinh ít con nên tính cách trẻ em thường hay bướng bỉnh, nóng nảy; khả năng hợp tác càng ngày càng kém cũng là nhược điểm tâm lý của mỗi đứa trẻ. Đôi khi, chúng ta cũng thường hay cưng chiều con thái quá dẫn đến đứa trẻ chỉ biết nghĩ đến bản thân, không biết nghĩ đến người khác, không biết cách phối hợp với người khác để thực hiện một việc nào đó. Những đứa trẻ này, nếu sau này bước ra xã hội sẽ rất khó thích nghi.

Vì vậy, cha mẹ nên tạo cho con cơ hội cùng những người khác hoàn thành một công việc nào đó như tham gia các hoạt động tập thể, chơi kéo co để trải nghiệm niềm vui hợp tác. Trong các hoạt động và trò chơi này, trẻ sẽ thấy sức mạnh của một người là không đủ, cần phải hợp tác với mọi người để làm được việc lớn hơn mang đến thành công vang dội hơn.

Cha mẹ nên tạo cho con cơ hội cùng những người khác hoàn thành một công việc nào đó để trải nghiệm niềm vui hợp tác. (Ảnh: ivsky.com)

Tạo môi trường gia đình hòa thuận, êm ấm

Gia đình vốn là đơn vị nhỏ nhất của xã hội, là một chỉnh thể thống nhất trong đó các thành viên có quan hệ mật thiết với nhau. Mỗi hành vi, tâm trạng của các thành viên trong gia đình đều ảnh hưởng đến các thành viên khác. Khi tâm trạng của một người tốt, những thành viên khác cũng cảm thấy vui theo; khi người nào đó gặp khó khăn, những người còn lại sẽ đoàn kết lại yêu thương đùm bọc cùng nhau giải quyết khó khăn. Đó chính là sức mạnh của gia đình.

Có thể nói, hành động của các thành viên trong gia đình có ảnh hưởng rất to lớn đến những đứa trẻ. Nếu cha mẹ muốn bồi dưỡng tinh thần hợp tác cho con thì hãy lấy mình làm gương. Nếu cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình biết yêu thương, giúp đỡ nhau, cùng nhau san sẻ việc nhà thì trẻ cũng sẽ biết yêu thương, quan tâm giúp đỡ mọi người ngay từ tấm bé.

Dưới đây là những chia sẻ hữu ích giúp trẻ tăng cường khả năng phối hợp và tinh thần cộng đồng:

Hướng dẫn trẻ học cách chia sẻ

Ngày nay, hầu như các gia đình đều sinh ít con, vì thế dễ dẫn đến cưng chiều con hơi quá làm cho những đứa trẻ nảy sinh tâm lý độc chiếm không biết chia sẻ với người khác. Nếu cha mẹ coi nhẹ tâm lý độc chiếm này, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý ích kỷ, điều này ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ giao tiếp của con.

Tham lam là bản tính của các em bé chưa hiểu chuyện, vì thế người lớn chúng ta có thể thông qua các trò chơi để dạy con khái niệm chia sẻ và cảm nhận được niềm vui của việc biết cảm thông chia sẻ với người khác. Ví như: khi bạn khác muốn đồ chơi của con, cha mẹ có thể khuyến khích con cho bạn chơi cùng; khi con muốn chơi đồ chơi của bạn khác, cha mẹ hãy gợi ý con có thể lấy đồ chơi của mình trao đổi với bạn ấy.

Hướng dẫn trẻ học cách chia sẻ. (Ảnh: ikn.kr)

Dạy con biết tha thứ và cổ vũ

Cũng có lúc, trẻ không muốn hợp tác với bất cứ ai vì có thể con đang lo sợ các bạn làm sai sẽ ảnh hưởng đến thành tích của bản thân. Vậy lúc này chúng ta cần làm gì? Mỗi bậc cha mẹ sẽ có nhiều cách khác nhau, nhưng tựu chung lại hãy giúp con hiểu rằng, con người ai cũng có lúc phạm lỗi, nên nếu khi điều đó xảy ra con hãy tha thứ cho bạn, đồng thời giúp đỡ bạn sửa chữa. Vì nếu bản thân mình phạm lỗi mà được bạn bè tha thứ và cổ vũ thì bản thân cũng thấy vui vẻ.

Khả năng hợp tác, phối hợp thành chỉnh thể thống nhất là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển tốt, có chỗ đứng vững vàng trong xã hội tương lai. Vì vậy, là người thầy gần gũi nhất của con, cha mẹ nên bồi dưỡng quan niệm và ý thức hợp tác với người khác cho con. Đồng thời thông qua các hoạt động, trò chơi hãy giúp con cảm nhận được niềm vui khi con phối hợp tốt với mọi người. Bởi lẽ, hạnh phúc của con người không phải là điều gì vượt quá tầm với, nó đến từ những điều rất đơn giản và nhỏ bé như vậy đó.

Hồng Ân


Dạy trẻ cách yêu những màu da và nền văn hóa khác nhau

 
 

Trên thế giới, hàng loạt các tin tức về nạn phân biệt chủng tộc và bài trừ hàng ngoại được đăng tải mỗi ngày khiến các bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang việc dạy dỗ con trẻ về các nền văn hóa khác nhau. Để giúp đỡ các bậc phụ huynh tháo gỡ những vướng mắc, trang tin Huffpost đã có buổi nói chuyện với bà Kuraishi và Sonia Nieto, tác giả của cuốn sách: “Khẳng định sự đa dạng” và Giáo sư ngôn ngữ văn hóa khoa sư phạm thuộc Đại học Massachusetts Amherst.

Bà mẹ Akeelah Kuraishi nói với HuffPost:

Điều quan trọng với tôi là con trai tôi phải hiểu rằng mọi người trên khắp thế giới giống như nhau và phải có sự đồng cảm với những người đó, sự hiểu biết và nhận thức về thế giới xung quanh. 

Kuraishi sinh ra tại Anh có cha người Pakistan và mẹ người Scotland, là người sáng lập của Little Global Citizens, một tổ chức gây quỹ với mục đích dạy trẻ về các nền văn hóa khác nhau. “Trẻ nhỏ không có định kiến ​​xã hội và tôi nghĩ đôi khi chúng ta quên điều đó”, cô giải thích. “Bắt buộc phải đứng lên ngay bây giờ để tác động đến thế hệ tiếp theo và đảm bảo rằng chúng cởi mở, thiện lương và có nhận thức”. 

(Ảnh: Getty)

Hãy bắt đầu bằng những cuốn sách

Kuraishi và Nieto đề xuất rằng cả tạp chí và sách của trẻ em đều có thể phản ánh thế giới đa dạng của chúng ta. “Sách cung cấp cơ hội tuyệt vời, dạy dỗ các em về các quốc gia và nền văn hóa khác nhau, nhằm mở rộng tầm nhìn của chúng, thậm chí khiến chúng quen với những cái tên”, Kuraishi lưu ý.

Tìm cơ hội trong cộng đồng của bạn

“Cho con bạn có những trải nghiệm mà chúng ít khi có được và chúng có thể học hỏi khi chúng dần lớn lên. Chúng sẽ cảm thấy thoải mái trong những tình huống mà chúng là người duy nhất trong bất kỳ lĩnh vực mà chúng biết”, Nieto giải thích. “Trải nghiệm rất quan trọng. Hãy để chúng thấy những điều chúng chưa từng quen thuộc”.

Hãy khuyến khích trẻ tham gia các lễ hội truyền thống. (Ảnh: linkpat.info)

Nieto khuyên bạn nên tận dụng các trải nghiệm cộng đồng như biểu diễn sân khấu, hòa nhạc, các buổi thuyết trình và bảo tàng, cung cấp nhiều cơ hội học tập phong phú. Mặc dù các loại trải nghiệm này ở các thành phố lớn thì phong phú hơn nhưng vẫn có thể tìm thấy chúng trong các cộng đồng nhỏ hơn. “Bạn chỉ cần tìm nó,” cô nói.

Đi đến các lễ hội giới thiệu nền văn hóa truyền thống, mặc dù trẻ em có thể miễn cưỡng thử những điều mới mẻ, Nieto lưu ý rằng tất cả đều là rào cản ban đầu cần vượt qua. “Nó cũng giống như đồ ăn. Tôi luôn luôn yêu cầu con tôi thử một cái gì đó và nói, “Nếu con không thích nó thì thôi” cô giải thích. “Nhưng thường thì chúng sẽ thích nó, và nói: “Dạ, nó cũng khá ngon”.

Đi đến các nhà hàng khác nhau

Kuraishi nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là đảm bảo bạn học hỏi được thay vì chỉ biết về nền văn hóa đó thôi”. Đi đến nhiều nhà hàng mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc mang lại cho trẻ em cơ hội nếm thử thức ăn mới, nghe các ngôn ngữ khác và thấy các trang phục từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Nhà hàng mang phong cách Hy Lạp. (Ảnh: homesecurity.press)

Trước khi ghé thăm các nhà hàng phục vụ ẩm thực từ một nền văn hóa không nhiều quen thuôc, Kuraishi đọc sách với các con trai của mình. “Con trai tôi thích học một vài từ mới trong ngôn ngữ đó và sau đó thử chúng tại nhà hàng nếu chúng tôi may mắn đến nhà hàng, nơi các nhân viên là người bản xứ”, cô giải thích. “Mọi người cũng phản ứng tốt với nó. Chỉ cần đi vào các nhà hàng bạn thường không đến”. “Trải nghiệm rất quan trọng. Hãy để chúng thấy những điều mà chúng chưa quen thuộc”. Kuraishi cũng lưu ý rằng các nhà hàng là một cộng đồng thu nhỏ tuyệt vời, là nơi mà bạn có thể tham gia ngoài việc ẩm thực.

Kích thích trí tò mò của con trẻ

Đây là một tình huống phổ biến: Phụ huynh và trẻ em đang đi trên phố khi họ đi qua một người mặc trang phục lạ hoặc nói một ngôn ngữ khác. Và khi đứa trẻ hỏi về điều đó, cha mẹ làm trẻ im lặng.

Nieto và Kuraishi khuyên các bậc cha mẹ không nên hành xử như vậy, vì nó gán một ý nghĩa tiêu cực cho sự khác biệt. Thay vào đó, họ nên tiếp cận cởi mở, tích cực và khuyến khích những loại câu hỏi đó như một cách để bình thường hóa sự khác biệt.

Nieto và Kuraishi khuyên các bậc cha mẹ nên tiếp cận cởi mở, tích cực và khuyến khích những loại câu hỏi đó như một cách để bình thường hóa sự khác biệt.(Ảnh: novosti.in.ua)

“Đừng hành động như thể đó là một điều tiêu cực mà bạn phải nói về một thời trang rất đáng xấu hổ hoặc quan tâm đến việc giải thích vấn đề đó. Nhìn vào nó như một cơ hội học tập – để mở rộng tâm trí và mở rộng tầm nhìn của chúng. Thật thú vị và vui thích đối với chúng” Kuraishi nói. “Các con của bạn sẽ không tiếp nhận khía cạnh tiêu cực này, vì vậy hãy làm cho nó trở thành một điều tích cực bằng cách nói ‘Ồ thật tuyệt vời. Mẹ không biết tại sao cô ấy lại mặc kiểu quần áo này, nhưng tại sao chúng ta không đi và cùng nhau tìm hiểu về nó?’ ”

Những khoảnh khắc này cũng có thể mở cánh cửa học tập. “Nếu một đứa trẻ hỏi về một người phụ nữ mặc khăn trùm đầu, ví dụ, bạn có thể nói một cách trung thực,‘Phụ nữ trong các tôn giáo khác đôi khi che mái tóc của họ như một phần nghi lễ, biểu thị sự tôn trọng và một dấu hiệu tôn trọng. Ví dụ, trong các tôn giáo khác, đàn ông đội mũ chỏm'”.

Khác biệt là điều tự nhiên

Giả vờ không “nhìn thấy cuộc đua” hoặc không “thấy sự khác biệt” không làm cho trẻ tốt hơn. Sau khi tất cả, chúng tìm hiểu về sự khác biệt như màu sắc và hình dạng trong giáo dục.

“Tôi nghĩ rằng có một vấn đề là chúng tôi không muốn nhận thấy sự khác biệt trong đất nước của mình” Nieto nói. “Tôi đã gặp nhiều giáo viên nói ‘Ồ, tôi không thấy sự khác biệt màu da đen hay trắng. Tất cả các con tôi đều nhận thức giống như tôi’. Nhưng tất cả học sinh của bạn đều không nhận thức giống nhau. Trẻ em, giữa chúng có sự khác biệt và chúng ta phải chấp nhận điều này bởi vì nó không khác gì mấy so với cách chúng ta không thừa nhận sự tồn tại. Chúng thật sự tồn tại”. 

Mọi sự khác biệt đều là tự nhiên. (Ảnh: Homeparenting)

Các bậc phụ huynh nên đặt ra những đặc điểm chung cách mà trẻ suy nghĩ về mọi người đến từ các dân tộc khác nhau và không thấy ngượng ngùng về những khác biệt, Kuraishi lưu ý. “Chúng ta có thể thiết lập tiêu chuẩn cho chúng”, cô nói.

Cuối cùng, phụ huynh cần dạy con cái của họ rằng mọi người trên thế giới là khác nhau, quần áo khác nhau, ăn các loại thực phẩm khác nhau, nghe nhạc khác nhau và nhiều hơn thế nữa. Kuraishi nói thêm rằng việc đặt nền tảng này có thể giúp trẻ chuẩn bị tốt hơn trong thế giới kết nối toàn cầu này, phát triển các kỹ năng cảm xúc tốt hơn, cảm thấy linh hoạt và sáng tạo hơn, và tự tin hơn trong việc hiểu vai trò và vị trí của chúng trong cuộc sống.

Hãy học cách làm một người cha người mẹ

Hãy học cách làm cha mẹ dạy con trẻ hoàn thiện nhân cách. (Ảnh: Pinterest)

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi có những cuộc trò chuyện này với tư cách là cha mẹ, điều quan trọng là phải tự học. “Thường thì tôi nghĩ chúng ta đang mắc kẹt trong nhà kho của mình, và chúng ta sợ mạo hiểm,” Nieto nói. Đọc sách, tham gia các lớp học, xem các bộ phim khác nhau hoặc tham gia một câu lạc bộ sách là những lựa chọn đa dạng để bắt đầu được tốt.

“Nếu bạn đọc tin tức ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rằng thế giới của chúng ta cần một sự đồng cảm khổng lồ và nó không thực sự được dạy trong trường học,” Kuraishi giải thích. “Đó là điều chúng ta cần thực hiện tại gia đình”. 

Từ một trích dẫn của tác giả Rachel Naomi Reme, Kuraishi nhận ra rằng:

Khi chúng ta biết mình được kết nối với tất cả những người khác, hành động yêu thương chỉ đơn giản là điều tự nhiên để làm. 

“Tôi nghĩ rằng đó sẽ là nguồn sức mạnh dẫn bước cho thế hệ phụ huynh chúng ta có thể đảm bảo một thế giới tốt hơn cho con trẻ của mình”, Kuraishi nói thêm.

 

 

 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Theo Huffpost,

Nguồn tin: Trâm Trâm biên dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn