Hoa Tình Thương

https://hoatinhthuong.net


California sẽ là tiểu bang Thánh địa.

California sẽ là tiểu bang Thánh địa.
Kể từ ngày 1/1/2018, California chính thức trở thành "thánh địa của di dân bất hợp pháp" cấp tiểu bang, sau khi Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành đạo luật SB 54 vào ngày 5/10/2017 và có hiệu lực kể từ đầu năm nay, 1/1/2018.

Được biết, Dự luật SB 54 do Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Kevin de Léon soạn thảo và được Quốc Hội Tiểu Bang thông qua vào tháng 9 năm 2017. Kevin de Léon là con trai của một di dân bất hợp pháp và hiện tại là lãnh tụ Thượng Viện Tiểu Bang California.

 

Đạo luật SB 54: a)cấm cảnh sát địa phương xét hỏi tình trạng nhập cư của di dân, b)cấm cảnh sát " ruồng xét" (raid) các cơ sở thương mại, hãng xưởng, nông trại thu dụng di dân lậu, trừ khi có lệnh của Tòa Án cho phép, c)di dân lậu chỉ bị bắt hay bị câu lưu nếu phạm tội rõ ràng. Một điều quan trọng nữa là cảnh sát địa phương (cấp tiểu bang, cấp quận hạt) sẽ không phải hợp tác với cơ quan ICE của liên bang trong việc bắt giữ di dân lậu.

 

Ông Thomas Homan, Quyền Giám Đốc cơ quan ICE lên tiếng chỉ trích  rằng, các chính trị gia Califorinia đã đặt quyền lợi chính trị lên trên sự an toàn của công chúng và cho biết cơ quan ICE sẽ tiếp tục thực thi nhiệm vụ của họ, và sẽ gia tăng số lượng nhân viên hành sự trong tiểu bang California.

 

Hiện nay, California có khoảng 2 triệu 300 ngàn di dân lậu, con số này sẽ gia tăng khi di dân bất hợp pháp ở các nơi khác đổ xô về chốn "thiên đường" này.

Tình trạng này rồi sẽ đưa đến các hậu quả như thế nào?

Hãy thử đề cập đến vài vấn đề then chốt:

 

1- Trước hết, những di dân lậu này chắc chắn sẽ là những cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ.

 

2- Các di dân lậu sẽ làm các công việc lao động với bất cứ giá lương nào, cho dù rẻ đến đâu họ cũng sẽ chấp nhận.

Các cơ sở thương mại, các hãng xưởng kỹ nghệ, những nông trại tại Cali sẽ được hưởng lợi với những nhân công rẻ mạt, tuy nhiên sẽ dẫn đến tình trạng các di dân lậu bị lạm dụng với giá lương thấp, làm việc trên 8 tiếng 1 ngày, môi trường làm việc không tốt. Vô hình chung, đây là một hình thức "vi phạm nhân quyền" với các mức độ khác nhau.

Trước đây, đã có nhiều trường hợp di dân lậu lãnh lương thấp, làm việc 12 tiếng đồng hồ 1 ngày trong những điều kiện xấu, bị chèn ép, nhưng họ không tố cáo. Nay chính sách cho phép di dân lậu nhập cư thả cửa được ban hành, con số di dân lậu gia tăng, tất có sự cạnh tranh giá cả thấp hơn, thì liệu mức lạm dụng và "vi phạm nhân quyền" sẽ còn đến đâu?

 

3- Tội phạm sẽ gia tăng:

  Những tên tội phạm sẽ tha hồ múa gậy vườn hoang, nhất là sau vụ án của Jose Ines Garcia Zarate. Zarate là một di dân bất hợp pháp, từng bị trục xuất 5 lần, nhưng đã trở lại California, và vào ngày 1/7/2015 đã bắn chết cô Kate Stainle, một sinh viên, tại San Francisco.

Trong phiên xử kéo dài nhiều ngày tại Tòa án San Francisco, vào ngày 30 tháng 11 năm 2017, Bồi Thẩm Đoàn đã tuyên bố tha bổng tên sát nhân, ngay cả tội ngộ sát cũng không buộc.

 

Sự kiện này chứng tỏ luật pháp tại San Francisco , vốn là một thành phố thánh địa của di dân lậu, nay thì là toàn tiểu bang California , đã bảo vệ tên sát nhân tối đa, trong khi nạn nhân như cô Kate Stainle có mất mạng thì ráng chịu thôi.

Cũng cần nói thêm, sau phiên Tòa, các bạn của cô sinh viên Kate Stainle đã tưởng niệm cô bằng những tấm bảng cắm chung quanh khu nội trú tại trường Đại Học mà cô đang theo học, với hàng chữ: "She had a Dream, too". Nhưng chỉ một ngày sau, các tấm bảng này bị dẹp sạch, vì hàng chữ ấy bị kết án là "kỳ thị"!

 

Với chính sách thả cửa cho di dân lậu, cộng thêm sự hợp- pháp- hoá việc hút cần sa, California  bây giờ là một tiểu bang phóng túng và "tiến bộ" bậc nhất Hoa Kỳ.

Có thể dân chúng tại tiểu bang này sẽ đẩy mạnh việc đòi hỏi được tách rời khỏi Hiệp Chủng Quốc, để trở thành một "quốc gia California độc lập" như họ đã từng đòi hỏi ?

Còn cộng đồng nguời Mỹ gốc Việt tị nạn đang sống tại California thì sao, thưa quý đồng hương?

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bé Bảy.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây