Hình ảnh tiệc cưới Cana

Thứ bảy - 15/01/2022 07:43
unnamed
unnamed
 
 
grafik.png

CN 02 Thường Niên C – TIỆC CƯỚI CANA (Ga 2,1-11) – Ca sĩ: Thanh Tâm

 

Thánh Ca Phụng Vụ - Phép Lạ Tiệc Cưới Cana - Chúa Nhật Thứ 2 Thường Niên Năm C

 
 
 
Hình ảnh tiệc cưới Cana
 
Trong đời sống con người xưa nay, tiệc cưới mừng ngày thành hôn của hai người trẻ nam nữ là một trong những cao điểm của niềm vui hạnh phúc đời họ.
 
Kỷ niệm này khắc ghi trong đời họ dấu ấn tình yêu hạnh phúc sâu đậm. Và không chỉ họ vui mừng, nhưng còn cả cho cha mẹ, ông bà, họ hàng thân tộc, hàng xóm láng giềng cùng bạn bè người quen biết nữa.
 
Vì thế, họ hay cha mẹ hai bên đã lo liệu sắp xếp sao cho bữa tiệc cưới mừng vui, như có thể, diễn ra cho chu đáo đúng thủ tục lễ nghi mừng vui. Dẫu vậy vẫn có sự bất thường xảy ra ngoài dự liệu cùng ý muốn.
 
Bữa tiệc cưới ở làng Cana bên nước Do Thái, thuộc miền Bắc vùng Galilea, Chúa Giêsu, mẹ người và các Môn Đệ Chúa Giêsu cũng được mời cùng đến tham dự, như phúc âm Thánh Gioan viết thuật lại, đã có sự bất thường giữa bữa tiệc xảy ra: Bữa tiệc hết rượu đãi khách!
 
Hoàn cảnh thật bối rối cho chủ nhà, cho đôi tân hôn! Nhưng may mắn thay, Đức mẹ Maria đã tế nhị kín đáo xin Chúa Giêsu giúp đỡ. Và Chúa Giêsu cũng kín đáo đã làm phép lạ cho nước lã hóa thành rượu ngon. Và còn nhiều nữa cho bữa tiệc được tiến hành trong vui mừng.
 
Đâu là hình ảnh sức mạnh uy quyền của Chúa Giêsu làm được việc này?
 
Xưa nay trong dân gian có những câu chuyện thần thoại cổ tích thuật lại có những người có tài (nghệ thuật) làm ảo thuật biến hóa người cùng sự vật ra hình thể khác hay biến nó đi đâu đó. Nhưng chỉ là chuyện vui cười che mắt người xem thôi. Nó không thật.
 
Trái lại trong Kinh Thánh thì khác, không có chuyện xảy ra như thế. Sức mạnh quyền năng của Thiên Chúa có uy quyền biến đổi tâm hồn con người và cả sự vật ra khác nữa.
 
Phép lạ biến đổi nước hóa thành rượu ngon do Chúa Giêsu làm ở tiệc cưới Cana nói lên sức mạnh uy quyền thần thánh của Thiên Chúa. Đó không phải màn ảo thuật ngoạn mục cho vui cười. Đó là thật.
 
Phúc âm viết thuật cả sáu chum vại đựng nước lã, tương đương với 600 lít, biến thành rượu ngon dư tràn cho các thực khách hôm đó uống thưởng thức trong vui mừng đầy ngạc nhiên.
Câu chuyện tiệc cưới Cana không phải là câu chuyện thần thoại trong dân gian, nhưng là câu chuyện đức tin. Câu chuyện này giúp khám phá ra mầu nhiệm nơi Chúa Giêsu, mà Thiên Chúa thể hiện nơi Chúa Giêsu cho con người, là sức mạnh của tình yêu có sức biến đổi tất cả.
 
Phúc âm Thánh sử Gioan viết thuật câu chuyện bữa tiệc cưới Cana, nơi Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên biến nước lã hóa thành rượu ngon dư tràn cứu giúp thể diện đôi tân hôn ngày cưới, còn muốn nói đến khía cạnh khác hơn nữa: Sự tương quan  nối liền giữa Thiên Chúa và con người.
 
Hôn nhân nối liền liên kết hai người nam nữ lại với nhau. Nhưng cũng là hình ảnh diễn tả sự tương quan nối liền giữa Thiên Chúa và con người.
 
Trong Kinh Thánh các vị Tiên Tri thời trước Chúa Giêsu đã nói đến mối tương quan liên kết giữa Thiên Chúa và con người bằng hình ảnh tiệc cưới.
 
Thánh Tiên tri Mose và các vị Tiên Tri đã nói đến mối giao hảo liên kết giữa Thiên Chúa và con người dưới hình dạng giao ước. Mối tương quan liên kết đó khởi sự với lễ mừng thánh thiêng tinh thần. Lễ mừng vui được tổ chức cho đẹp cùng long trọng, để mang dấu ấn hình ảnh kỷ niệm đẹp thánh đức cho mỗi người khách được mời.
 
Trong bữa tiệc mừng vui có dư thừa tràn đầy thức ăn cùng nước uống cho khách. Thiên Chúa và con người thề hứa trung thành với nhau.
 
Dư tràn và trung thành là hình ảnh nổi bật sâu sắc diễn tả mối tương quan của giao ước: Thiên Chúa giữ lời đoan hứa trước hết với dân Israel và sau cho cả các người khác nữa
 
Vì thế, có thể hiểu được rằng tiệc cưới Cana, nơi Chúa Giêsu là phép lạ cho nước hóa thành rượu ngon, nhắc nhớ đến hình ảnh bữa tiệc cưới lớn hơn, đến giao ước của Thiên Chúa với con người.
 
Sự trung thành của Thiên Chúa với con người thể hiện qua phép lạ Chúa Giêsu thực hiện, cho dù con người không thể hiểu sao cho đúng.
 
Nơi nào có sự gần gũi của Thiên Chúa và con người nối liền tương quan với nhau, nơi đó nảy sinh sự dư tràn đầy, sự chúc lành và đức tin.
 
Sự hiện diện tham dự của Chúa Giêsu nơi tiệc cưới Cana nói lên khía cạnh sự trung thành của Thiên Chúa với con người.
 

 

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,809
  • Tháng hiện tại36,665
  • Tổng lượt truy cập32,020,388
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây