9 loại trí thông minh

Chủ nhật - 12/05/2024 22:30
9 loại trí thông minh

Hẳn không ít người trong chúng ta đã trải qua cảm giác này: Thời còn đi học, bạn chẳng hề hứng thú với những môn học khô khan trong sách vở, nhưng lại cực thích chạy nhảy ngoài sân với những bộ môn vận động thể chất? Bạn thường bị phụ huynh quở trách vì điểm Toán dưới trung bình, trong khi chẳng ai thèm đoái hoài đến môn thể dục luôn đạt 10 phẩy của bạn? Cố chiều lòng bố mẹ đi học hát, học vẽ, nhưng khả năng chơi đàn và vẽ tranh của bạn vẫn thua xa một đứa bé 6 tuổi?

Năm 1983, giáo sư tâm lý học Howard Gardner thuộc Đại học Harvard đã đề xuất một quan điểm mới về các loại hình trí thông minh của con người. Mô hình này sau đó đã được ứng dụng rộng rãi vào các chương trình giáo dục trên thế giới. Theo đó, giao sư chứng minh sự tồn tại của 9 dạng thức thông minh khác nhau, đồng thời có ảnh hưởng sâu sắc đến thành công của một cá nhân.

1. Trí thông minh Tự nhiên

Người sở hữu trí thông minh về tự nhiên thường rất yêu thích thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. Họ có khả năng nhận biết nhiều loại động thực vật, nhận biết các hiện tượng thiên nhiên và áp dụng hữu hiệu trong cuộc sống thông qua săn bắt, trồng trọt. Công việc phù hợp: Chủ trang trại, nhà thực vật học, nhà bảo vệ môi trường, nhà sinh vật học... 

2. Trí thông minh Âm nhạc & Thính giác

Họ là những người nhạy cảm với âm thanh, thẩm âm tốt, có khả năng sáng tác âm nhạc, sử dụng nhạc cụ hoặc ca hát. Họ có thiên hướng học tập bằng âm nhạc, thích chơi nhạc cụ, hát… Công việc phù hợp: Nhạc sĩ, ca sĩ, DJ, nhà sản xuất âm nhạc, kỹ thuật viên điều chỉnh và sản xuất nhạc cụ, kỹ sư âm thanh, chuyên gia cố vấn âm thanh, thiết kế bối cảnh sử dụng âm thanh (nhà hát, rạp phim)...

3. Trí thông minh Toán học & Logic

Sở hữu trí thông minh này, họ có khả năng tư duy logic tốt, lập luận theo hệ thống, tính toán nhanh với các con số, phân tích và suy luận vấn đề hiệu quả. Họ thường thu nạp kiến thức thông qua các lập luận logic, bài toán, lập trình… Công việc phù hợp: Nhà khoa học, kỹ sư, chuyên gia máy tính, kế toán, thống kê, nghiên cứu, phân tích, thương nhân, ngân hàng, môi giới, đàm phán, giám đốc...

4. Trí thông minh Triết học

Nghe có vẻ khó tin nhưng rất có thể chính bạn cũng đang sở hữu trí thông minh về triết học. Đúng vậy, nếu bạn là người luôn nhạy cảm và khao khát giải đáp những câu hỏi có chiều sâu mang tầm cỡ nhân loại như: Vì sao con người sinh ra và chết đi? Ý nghĩa tồn tại của loài người là gì?... Công việc phù hợp: Triết gia, nhà nghiên cứu...

5. Trí thông minh Tương tác & Giao tiếp

Những người này có khả năng nhận thức được cảm xúc của người khác, nhanh nhạy trong thiết lập mối quan hệ. Họ cũng làm việc nhóm hiệu quả, biết thông cảm, thấu hiểu và truyền cảm hứng. Họ thích giao tiếp và giao tiếp tốt, đồng thời vận dụng nhiều kỹ năng xã hội. Công việc phù hợp: Chuyên viên nhân sự, lãnh đạo, nhân viên tư vấn, chính trị gia, giáo viên, bán hàng, nhà tâm lý học, quảng cáo, diễn giả...

6. Trí thông minh Thể chất

Họ có khả năng vận động thân thể khéo léo để giải quyết vấn đề, xây dựng vật thể hoặc trình bày ý tưởng cũng như cảm xúc. Họ thích thú trải nghiệm thông qua vận động cơ thể, chơi thể thao, nhảy múa… Công việc phù hợp: Vũ công, diễn viên, vận động viên, giáo viên thể chất, lính tráng, lái xe, phi công, làm vườn, đầu bếp, nhà thám hiểm…

7. Trí thông minh Ngôn ngữ

Những người thông thạo ngôn ngữ thường có khả năng đọc viết tốt, khả năng hiểu và giải thích ý tưởng dễ dàng thông qua ngôn ngữ. Họ thường thu nạp kiến thức thông qua việc nói và viết, thích chơi ô chữ, đố vui… Công việc phù hợp: Nhà văn, luật sư, nhà báo, diễn giả, copy-writer, giáo viên ngoại ngữ, nhà thơ, biên tập viên, nhà ngôn ngữ học, dịch giả, cố vấn truyền thông, truyền hình, phát thanh viên...

8. Trí thông minh Nội tâm

Trong khi bạn đang bế tắc vì không biết làm gì trong tương lai, những người này lại chẳng hề tỏ ra lo lắng. Họ luôn hiểu rõ mình muốn gì, thích suy ngẫm trong im lặng, tự đánh giá về những gì đã hoàn thành, từ đó lập ra kế hoạch và mục tiêu cho chính mình. Họ thích học tập qua các trải nghiệm tình cảm, điều khiển và làm chủ tốt việc cá nhân. Công việc phù hợp: Nhà triết học, cố vấn, diễn giả, lãnh đạo…

9. Trí thông minh Không gian & Thị giác

Họ sở hữu khả năng cảm nhận về hình ảnh và nhận thức không gian nhanh nhạy hơn số đông. Họ có trí tưởng tượng phong phú, thường nắm bắt ý nghĩa sự việc thông qua hình ảnh, thích diễn đạt bằng mô hình, phác họa, sử dụng tốt bản đồ và định hướng tốt trong không gian… Công việc phù hợp: Nghệ sĩ, nhà thiết kế, họa sĩ, đạo diễn, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia, nhà phát minh, chuyên viên thẩm mỹ...

Tham khảo Funders&Founders

 

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh

 

Nếu bạn vẫn không chắc mình giỏi ở lĩnh vực nào, nên làm gì để phát huy thế mạnh và có thể thành công thì sự hiểu biết về loại trí minh mà bạn sở hữu sẽ giúp bạn tìm ra lời giải. Loại hình trí thông minh sẽ tiết lộ những thế mạnh, ưu điểm ở con người bạn từ đó có các gợi ý nghề nghiệp phù hợp.

Song song đó, nội dung sau đây không chỉ giới thiệu về 9 trí thông minh phổ biến của con người mà còn nêu một số cách trau dồi, rèn luyện cũng như đề cập những nhân vật nổi tiếng hàng đầu thế giới đại diện cho từng loại hình. Cùng khám phá xem bạn đang sở hữu loại trí thông minh nào nhé!

1. Trí thông minh Logic

Tính toán, phân loại và tìm ra cách thức giải quyết vấn đề là những điểm mạnh ở bạn. Bạn thích thử nghiệm, giải đố và xác định các mối quan hệ. Bạn yêu thích suy nghĩ ý tưởng giải quyết các bài tập về suy luận. Đây là trí thông minh được đánh giá cao nhất trong môi trường giáo dục truyền thống như trường học.

Những công việc phù hợp với người có trí thông minh Logic: Nhà khoa học, Lập trình viên máy tính, Nhà phát minh.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh Logic: Giải Sudoku, phát triển và chứng minh giả thuyết, sắp sếp, tổ chức một bộ sưu tập hoặc chơi những trò chơi đòi hỏi khả năng suy luận logic và lập luận chặt chẽ.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh Logic: Nhà khoc học Nicola Tesla, Nhà vật lý Stephen Hawking, Tỷ phú Bill Gates.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates

2. Trí thông minh ngôn ngữ

Bạn học tốt nhất ở kỹ năng đọc, viết, nghe và nói. Bạn có thể thích sáng tác thơ và truyện. Bạn rất giỏi trong việc xác định lỗi ngữ pháp và bạn còn có khiếu học ngoại ngữ nữa. Đây là một trong những trí thông minh được đánh giá cao nhất trong các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới, bạn có khả năng thành công trong việc phấn đấu đạt học bổng đấy!

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh ngôn ngữ: Viết lách, chơi các trò chơi giải ô chữ, đọc sách và tham gia tranh luận các vấn đề thường xuyên hơn.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh ngôn ngữ: Nhà văn, diễn giả, luật sư

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh ngôn ngữ: nhà văn JK Rowling, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King Jr và nhà văn Junot Diaz.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

3. Trí thông minh về không gian

Bạn có khả năng tuyệt vời trong việc vẽ, hình dung và thiết kế. Bạn có khả năng kết nối với các hình ảnh, sơ đồ và các phương tiện trực quan khác. Bạn thích giải những câu đố, mê cung và bạn cũng có khả năng hình dung hoá và điều khiển các sự vật bằng tầm nhìn của mình.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh không gian: Kiến trúc sư, nhà khoa học máy tính, nhà thiết kế.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh không gian: Tham gia lớp học chụp ảnh hoặc vẽ, vẽ sơ đồ tư duy về kế hoạch hoặc ý tưởng của bạn, giải các câu đố và mê cung.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh không gian: Nhà khoa học Galileo Galilei, Hoạ sỹ Salvador Dali và CEO Apple - Steve Jobs.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 3.

CEO Apple - Steve Jobs

4. Trí thông minh vận động

Bạn học tốt nhất ở những môn vận động. Bạn xử lý thông tin qua cơ thể và có thể có kỹ năng vận động tốt. Mọi người thường nhận xét bạn có năng lực luyện tập thể chất tốt và bạn sẽ không thích công việc ngồi bàn giấy suốt ngày.

Nghề nghiệp phù hợp với trí thông minh thể chất: Vũ công, diễn viên, công nhân xây dựng, nhà điêu khắc.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh thể chất: Tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất, thao tác với đồ vật, lắp ráp, xây dựng thứ gì đó.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh thể chất: cầu thủ Michael Jordan, "ông hoàng nhạc pop" Michael Jackson, vận động viên Mary Lou Retton.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 4.

"Ông hoàng nhạc pop" Michael Jackson

5. Trí thông minh âm nhạc

Bạn hiểu và yêu thích nghệ thuật, âm nhạc. Bạn thể hiện tốt trong việc cảm thụ, sáng tác và biểu diễn âm nhạc. Bạn dùng giai điệu và ký hiệu nhạc để thấu hiểu mọi thứ. Bạn có thể có thể nhớ và thậm chí sao chép một đoạn âm thanh dù bạn chỉ vừa nghe một lần.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh âm nhạc: Nhạc sỹ, DJ, Trưởng ban nhạc, Ca sĩ.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh âm nhạc: Nghe nhạc trong khi học, kết nối âm nhạc với bài học, viết một bài hát ngắn.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh âm nhạc: các thiên tài âm nhạc như Mozart, Yo-Yo Ma, Alicia Keys.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 5.

Mozart

6. Trí thông minh tương tác

Bạn thích giao lưu, chia sẻ, thực hiện các cuộc phỏng vấn và hợp tác. Mọi người nghĩ bạn là người hướng ngoại và/hoặc rất đồng cảm với người khác. Bạn là một người lãnh đạo tập thể tuyệt vời và là người đồng đội xuất sắc.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh tương tác: Chính trị gia, giáo viên, nhân viên xã hội, cố vấn.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh tương tác: Tham gia các hoạt động nhóm, tình nguyện phục vụ cộng đồng, dạy một lớp học hoặc một người bạn một cái gì đó.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh tương tác: Nữ MC Oprah Winfrey,…

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 6.

MC Oprah Winfrey

7. Trí thông minh nội tâm

Những người thông minh nội tâm có khả năng thấu hiểu bản thân mình. Bạn là người hướng nội, độc lập và có nghị lực. Bạn thể hiện tốt nhất ở môi trường làm việc một mình và đặt mục tiêu cho bản thân.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh nội tâm: Nhà tâm lý học, nhà thơ, nhà trị liệu.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh nội tâm: Việt nhật ký hàng ngày, đọc sách self-help, đặt mình vào vị trí của người khác.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh nội tâm: Anne Frank, triết gia Aristotle, Gandhi, Hellen Keller.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 7.

Gandhi

8. Trí thông minh về tự nhiên

Bạn thường cảm thấy mình có một sự kết nối với trái đất. Bạn học bằng cách làm việc với thiên nhiên. Mọi người có thể cho rằng bạn có "bàn tay vàng" trong việc trồng cây, chăm sóc động vật. Ở trường, bạn luôn yêu thích các lớp học ngoài trời và bạn cũng có sở thích như ngắm nhìn những chim hoặc sưu tập các hòn đá.

Nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh về tự nhiên: Nhân viên sở thú, bác sĩ thú y, nhà bảo tồn.

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh về tự nhiên: Đọc tạp chí về thiên nhiên, xây dựng, vun trồng một khu vườn nhỏ, tham gia các hoạt động ngoài trời hàng ngày, chăm sóc thú cưng.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh về tự nhiên: các chuyên viên bảo tồn như Steve Irwin, Jane Goodall, nhà di truyền học Gregor Mendel.

Biểu hiện, nghề nghiệp phù hợp với 9 loại trí thông minh và những nhân vật nổi tiếng điển hình, ai cũng nên tìm hiểu ngay! - Ảnh 8.

Nhà di truyền học Gregor Mendel

9. Trí thông minh hiện sinh

Trí thông minh này chỉ mới được xác định gần đây và không được bao gồm trong việc chấm bài kiểm tra này. Đó là khả năng xử lý, giải quyết những câu hỏi lớn về sự tồn tại và siêu hình của con người. Mọi người có thể cho rằng bạn có giác quan thứ sáu, một người mạnh mẽ, một "ông/bà cụ non" trong suy nghĩ. Bạn toát ra một cảm giác bình yên và sự sáng suốt, khôn khéo từ bên trong.

Nghề nghiệp phù hợp với những người có trí thông minh hiện sinh:, yogi (người tập luyện yoga), nhà triết học,…

Cách trau dồi, rèn luyện trí thông minh hiện sinh: thực hành thiền định, viết ra một số câu hỏi lớn và thử câu trả lời.

Những người nổi tiếng sở hữu trí thông minh hiện sinh: Đức Phật, Lão Tử,…

   

Nguồn tin: Nguồn: The Minds Journal

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập107
  • Hôm nay15,441
  • Tháng hiện tại408,267
  • Tổng lượt truy cập33,286,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây