Phản ứng của não bộ khi con người viết văn

Thứ ba - 15/07/2014 22:18

Phản ứng của não bộ khi con người viết văn

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Greifswald (Đức) đã tiến hành một thí nghiệm để tìm hiểu xemnão bộ của những người viết văn chuyên nghiệp hoạt động ra sao và ngay cả khi chúng ta đang viết.

Theo đó, nhà thần kinh học Martin Lotze và các cộng sự đã mời 48 tình nguyện viên tham gia vào cuộc thử nghiệm. 20 người trong số đó là nhà văn chuyên nghiệp và 28 người còn lại không có kinh nghiệm trong việc viết lách. 

Họ đều được yêu cầu thực thi hai nhiệm vụ. Đầu tiên, họ phải sao chép lại một số văn bản. Lúc này, các chuyên gia sẽ sử dụng chức năng cộng hưởng từ (fMRI) để quét não của những người tham gia. 
 
Sau đó, ông yêu cầu các tình nguyện viên đưa ra một truyện ngắn do mình sáng tác. Họ sẽ có một phút để lập kế hoạch, đưa ra ý tưởng và hai phút để thể hiện nội dung. 
 
 
Khi các tình nguyện viên lên ý tưởng cho cốt truyện, khu vực xử lý phần nhìn trong não hoạt động mạnh. Điều này có nghĩa họ có thể tưởng tượng ra những cảnh muốn viết trong đầu.
 
Sau khi những người tham gia bắt đầu viết, vùng hippocampus - vùng hồi hải mã - vùng não liên quan đến bộ nhớ bắt đầu hoạt động. Ông Lotze cho rằng, có thể những nhà văn hay người viết truyện đã hồi tưởng lại những sự kiện, sự việc có thật và sử dụng phần não có liên quan đến bộ nhớ để ghép vào tình huống, nhân vật truyện.
 
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy có sự khác biệt giữa những nhà văn và người mới bắt đầu viết truyện. Ông Lotze cho biết: "Tôi nghĩ cả hai nhóm đều sử dụng chiến lược khác nhau". Với người nghiệp dư, họ có thể tưởng tượng, vẽ ra nhiều chi tiết như một bộ phim trong đầu họ còn những chuyên gia thì họ sẽ sử dụng tiếng nói để làm sống lại nội dung đó.
 
Không chỉ vậy, phần não trung tâm (caudate nucleus) cũng hoạt động mạnh. Phần não này đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động đòi hỏi nhiều sự rèn luyện như âm nhạc, thể thao, sáng tác... 
 
Nghiên cứu đã cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về các hoạt động bên trong bộ não con người của những nhà văn chuyên nghiệp. 
 
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí NeuroImage.
 
 

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Nguồn tin: (Nguồn tham khảo: Science Alert)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay8,711
  • Tháng hiện tại208,996
  • Tổng lượt truy cập22,424,217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây