Tại sao Putin Đã Thua Cuộc Chiến Này Rồi

Thứ ba - 01/03/2022 20:46
tải xuống
tải xuống
Cuộc chiến chưa qua được một tuần nhưng ta thấy được rằng Vladimir Putin đang đâm đầu vào thất bại chưa từng có trong lịch sử. Ông ta có thể thắng tất cả các trận đánh nhưng sẽ thua cuộc chiến. Giấc mơ xây dựng đế chế Nga của Putin được đặt nền tảng trên điều dối trá rằng Ukraine không phải là một quốc gia thật sự, rằng người Ukraine không phải là một dân tộc thật sự, và người dân ở Kyiv, Kharkiv, và Lviv luôn mong ước được Nga cai trị. Đó là một điều dối trá trắng trợn. Ukraine là một quốc gia với hơn nghìn năm lịch sử, và Kyiv đã là một đô thị quan khi mà Moscow vẫn chỉ là một ngôi làng. Tuy nhiên kẻ độc tài Nga đã kể đi kể lại điều dối trá không biết bao nhiêu lần đến đổi chính anh ta cũng tin vào sự dối trá này.
Khi Putin đặt kế hoạch xâm chiếm Ukraine, ông ta đã dựa vào nhiều dữ kiện ai cũng biết. Ông ta biết rằng quận lực của Nga dễ dàng đè bẹp Ukraine. Ông ta biết rằng NATO sẽ không đưa quân vào cứu Ukraine. Ông ta biết rằng Âu châu lệ thuộc vào dầu hỏa và khí đốt của Nga nên những nước như Đức sẽ ngần ngại không dám cấm vận nghiệt ngã. Dựa trên những dữ kiện này, Putin dự định đánh Ukraine mạnh mẽ và chớp nhoáng, hạ thủ chính quyền Ukraine, thiết lập một chính quyền bù nhìn tại Kyiv, rồi sẽ  cầm cự cấm vận.
Tuy nhiên kế hoạch này vấp phải một điều thật lớn lao mà Putin không biết trước. Giống như Mỹ đã học được từ Iraq và Liên Xô đã học được từ Afghanistan, chiến thắng một quốc gia dễ hơn chiếm giữ nó. Putin biết ông ta có thực lực để chiếm Ukraine. Tuy nhiên, người Ukraine có chấp nhận chính phủ bù nhìn do Moscow lập ra hay không? Putin đánh cược rằng họ sẽ ủng hộ. Putin đã từng giải thích tới lui  nhiều lần cho bất cứ ai chịu lắng nghe là Ukraine không phải là một quốc gia thật sự, rằng người Ukraine không phải là một dân tộc thật sự. Năm 2014 Crimea chẳng chống cự những kẻ xâm lăng Nga bao nhiêu cả. Thế thì 2022 có khác gì?
Từng ngày trôi qua, Putin càng thấy được rõ ràng hơn là cuộc đánh cược của ông ta đang thất bại. Người dân Ukraine đang chống lại xâm lăng với tất cả tấm lòng và giành được lòng ngưỡng mộ của toàn thế giới – và họ đang chiến thắng cuộc chiến tranh. Sẽ còn nhiều ngày đen tối đang trải ra trước mắt. Quân đội Nga có thể sẽ chiếm toàn bộ Ukraine. Tuy nhiên, muốn chiến thắng cuộc chiến thì Nga phải giữ được Ukraine, và Nga chỉ làm được điều đó nếu người Ukraine cho phép. Điều này càng ngày càng thấy được là rất viển vông.
Mỗi xe tăng Nga bị tàn phá và mỗi người lính Nga bị giết đã bồi đắp thêm sự kháng cự dũng cảm của người Ukraine. Và mỗi người Ukraine bị giết đào sâu thêm lòng thù hận kẻ xâm lăng. Sự thù hận là một tình cảm xấu xí nhất trong tất cả tình cảm. Tuy nhiên, đối với một quốc gia bị kẻ thù cai trị thì sự thù hận là một kho báu tàng ẩn. Sự thù hận chôn chặt dưới đáy con tim sẽ nuôi dưỡng sự kháng cự trong nhiều thế hệ. Nếu Putin muốn thiết lập lại đế chế Nga, ông ta phải thực hiện được chiến thắng không đổ máu, để rồi đưa đến một sự thống trị không thù hận. Càng làm đổ máu Ukraine thì Putin càng khiến cho giấc mơ của ông khó thành. Trên bảng khai tử cho đế chế Nga, sẽ không phải là tên của Gorbachev mà là tên của Putin. Trào Gorbachev dân Nga và dân Ukraine thân thiện như anh em, còn trào Putin họ xem nhau là kẻ thù, và chính Putin đã khiến quốc gia Ukraine từ nay tự khẳng định đối lập với Nga.
Quốc gia được xây dựng trên những câu chuyện. Mỗi ngày qua lại có nhiều câu chuyện mới để cho người Ukraine kể lại cho nhau nghe, không chỉ trong những ngày đen tối trước mắt, mà cả trong nhiều thập kỷ sắp tới, với nhiều thế hệ sắp tới. Vị tổng thống đã từ chối trốn chạy khỏi thủ đô, tuyên bố với người Mỹ rằng ông cần vũ khí chứ không cần được bốc đi, những người lính ở đảo Mãng Xà đã bảo tàu chiến Nga “Đ.M. chúng mày”, những thường dân đã cản trở chiến xa Nga bằng cách ngồi cản đường đi của chúng. Đó là những câu chuyện lập quốc. Về lâu về dài, những câu chuyện này có giá trị nhiều lần hơn chiến xa.
Kẻ độc tài Nga cần biết điều này hơn ai cả. Trong tuổi thơ, ông ta đã được nuôi dưỡng bằng những chuyện kể về sự tàn ác của lính Đức và tấm gương dũng cảm của người Nga trong cuộc vây hãm Leningrad. Bây giờ thì chính ông lại đang làm nên những chuyện kể tương tự, nhưng trong đó ông ta đóng vai trò Hitler.
Những câu chuyện dũng cảm của người Ukraine không những tạo nên quyết tâm cho người dân Ukraine mà cho cả thế giới. Chúng tạo nên sự can đảm cho các chính phủ Âu châu, cho chính quyền Mỹ, và cho cả những người dân bị độc tài cai trị tại Nga. Nếu người Ukraine không ngại ngăn cản xe tăng Nga bằng tay không, thì chính quyền Đức sẽ không ngại yểm trợ vũ khí chống tăng cho họ, chính quyền Mỹ không ngại trục Nga ra khỏi hệ thống SWIFT, và công dân Nga không ngại biểu tình chống lại cuộc chiến vô nghĩa này.
Và chúng ta cũng được truyền cảm hứng nên làm một cái gì đó, có thể là quyên góp, có thể là đón nhận người tỵ nạn, hay đóng góp vào phong trào phản kháng trên mạng. Cuộc chiến ở Ukraine sẽ định hình cho tương lai toàn thế giới. Nếu độc tài và áp bức thắng được thì tất cả chúng ta sẽ lãnh chịu hậu quả. Không thể chỉ làm quan sát viên. Đã đến lúc cần đứng lên tham gia vào việc lớn.
 

 

Nguồn tin: Yuval Noah Harari

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập22
  • Hôm nay7,666
  • Tháng hiện tại7,666
  • Tổng lượt truy cập31,991,389
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây