Phú thương giấu tiền trong chiếc ô - Bí quyết giàu có cả đời gói gọn trong một chữ.

Thứ hai - 12/03/2018 09:50

Phú thương giấu tiền trong chiếc ô - Bí quyết giàu có cả đời gói gọn trong một chữ.

Chỉ cần lĩnh ngộ trọn vẹn được chân lý của chữ này, bạn có thể sống cuộc đời phú quý như vị phú thương trong câu chuyện dưới đây.

 

 

 

 

Từ câu chuyện giấu tiền trong ô...
 

Chuyện kể rằng, khi xưa có một phú thương vì thời thế loạn lạc nên muốn về quê sinh sống. Bấy giờ, ông liền đem tất cả gia sản đổi thành chi phiếu, sau đó cất công đặc chế một chiếc ô có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó.
Sau khi chuẩn bị hành lý, phú thương thay đổi y phục giống dân thường, mang theo cây dù có chứa tất cả tài sản và lên đường hồi hương. Không ngờ rằng, con đường về quê của ông lại đột nhiên xảy đến một biến cố bất ngờ.

Khi đó, phú ông vì mệt mỏi nên dừng chân tại một ngôi đình và ngủ một giấc. Nào ngờ sau khi tỉnh dậy, chiếc ô cất chứa bạc triệu của ông đã "không cánh mà bay"

 

 

 

Nhưng phú thương dẫu sao cũng từng là một kẻ lão làng trên thương trường. Khi biến cố đột nhiên xảy đến, dù ông hơi hốt hoảng nhưng đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.
 

Vị phú thương ấy cẩn thận quan sát xung quanh. Thấy bọc tay nải mình mang theo vẫn không thiếu thứ gì, ông kết luận rằng có người lấy cây dù kia để che mưa chứ không nhằm mục đích trộm của cải.
Tiếp tục suy nghĩ sâu xa hơn, ông lại khẳng định người lấy ô có tới tám, chín phần sống ở khu vực lân cận. Người này hẳn là trên đường đi về nhà gặp phải cơn mưa và trú dưới mái đình, khi thấy chiếc ô của ông thì tiện tay mang đi.
Vì vậy, vị phú thương ấy quyết định tạm hoãn chuyến hồi hương của mình, mua lấy một ít đồ nghề, ở lại ngôi đình mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù.

Xuân đi, hè đến, thu về, đông qua, thoáng một cái đã hai năm kể từ ngày chiếc ô biến mất không tung tích. Vị phú thương vẫn kiên trì chờ đợi ở ngôi đình, nhưng chưa hề gặp lại chiếc ô năm ấy.


 

 

 

Trong lòng chất chứa nhiều thất vọng, nhưng ông vẫn không nản chí. Cẩn thận suy nghĩ thêm một chút, ông nhận ra rằng, khi ô đã cũ, có nhiều người sẽ mua một chiếc mới thay vì mang chúng đi sửa.
 

Nghĩ vậy, ông quyết định mở một sạp bán ô, lại thuê người viết chuẩn bị một tấm bảng hiệu có ghi: "Đổi ô cũ lấy ô mới", hơn nữa không bắt người đổi bù thêm tiền.
Quả nhiên số người tới đổi ô đông không đếm xuể. Không lâu sau đó, có một người đàn ông trung niên cầm theo một chiếc ô làm từ giấy dầu đã cũ tìm đến vị phú thương ấy.
Chỉ vừa nhìn thoáng qua một cái, ông đã biết chiếc ô cũ nát trên tay người kia chính là thứ cất chứa gia tài tích cóp cả đời của mình. Chiếc ô không còn mới, nhưng phần cán ô chẳng hề có lấy một chút suy chuyển nào.
Phú thương trong lòng dù mừng vui khôn xiết, nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra điềm tĩnh, từ tốn đổi cho người đàn ông nọ một chiếc ô mới rồi nhận lại ô cũ.

Người kia vừa rời đi, phú thương liền thu dọn sạp hàng, hồi hương sống một cuộc đời giàu sang, phú quý.
 
... đến bài học thành công chỉ gói gọn trong chữ "tĩnh"
 
Vậy mới thấy, sự bình tĩnh chính là nguồn cội đích thực của trí khôn, là cái gốc sâu bền của thành công.
Giống như vị phú thương trong câu chuyện, cẩn thận suy nghĩ, nói ít làm nhiều, lẳng lặng chờ đợi, sau cùng cũng thu về kết quả như bản thân mong muốn. Đó là bởi khi biến cố xảy đến, ông có thể bình tĩnh đối mặt, tỉnh táo suy tính, biến nguy thành an.
Nếu gia sản của vị phú thương kia là số ngân lượng kếch xù nằm được giấu trong cán ô, thì với mỗi chúng ta mà nói, học được cách bình tĩnh chẳng khác nào thu về một khối tài sản quý báu cả đời hưởng không hết.

 

Bình tĩnh sẽ giúp bạn rèn luyện bản lĩnh vững vàng. Ngay cả khi trước mặt ta ập tới sóng gió kinh hoàng, hay suy nghĩ ngập tràn lo âu, khổ não, thậm chí gặp phải chuyện tưởng như không thể cứu vãn được, sự bình tĩnh vẫn sẽ mang đến cho bạn cách giải quyết tốt nhất.


 

 

 

Bình tĩnh là trí khôn, là sự dẻo dai, linh hoạt, là "viên linh đan" cho tinh thần, là chiều khóa thành công trong cuộc sống..
 

Muốn học được cách bình tĩnh trước mọi việc, trước khi hành sự nhất định phải "ghi lòng tạc dạ" 5 chữ này:

"Động"

Công việc vốn không chờ người rảnh rỗi, công ty cũng chẳng có chỗ cho những kẻ lười. Nói nhiều, làm ít ắt sẽ gặp nhiều tai ương, bị lắm kẻ cười chê. Nhưng nói ít, làm nhiều lại mang về cho ta sự nể phục và những thành tựu vĩ đại.

"Nhẫn"

Người xưa có câu: "Một điều nhịn bằng chín điều lành".. Bởi lẽ, nhẫn một lúc trời yên sóng lẵng, lùi một bước biển rộng trời cao.

Người biết nhẫn nhịn, gặp khó khăn sẽ luôn có cách hóa giải. Chỉ khi học được cách vui vẻ nhẫn nại, con người ta mới thấu hết mọi sự trên cõi đời này.


 

 

 

"Kiếm"


Nếu không thể kiếm được nhiều tiền, hãy tìm cách kiếm về nhiều kiến thức, thu về nhiều kinh nghiệm. Khi trong tay có đủ đầy những thứ ấy, bản thân ta muốn kiếm ít tiền cũng là điều khó khăn.

"Đổi"

Đời thay đổi khi ta thay đổi. Chỉ khi chấp nhận thay đổi quan điểm, làm mới tư duy, bạn mới có thể vươn lên những tầm cao mới.

"Liều"

Suy cho cùng, nguyên nhân khiến cả đời bạn chìm trong mơ hồ chỉ có một. Đó là bởi bạn ham muốn quá nhiều, nhưng lại dám làm quá ít.
Trên con đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng, lại càng không có chỗ cho những trái tim luôn sợ hãi. Nếu mãi để ngày hôm nay của bạn chìm trong nỗi sợ và sự run rẩy, thì ngày mai bạn sẽ sống ra sao?


 

Trần Quỳnh - TTT .


 


 

  

 

 

 

Thân chúc quý bạn:  An Lạc - Hạnh Phúc *:) happy


Tác giả bài viết: Simon Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập23
  • Hôm nay4,137
  • Tháng hiện tại246,582
  • Tổng lượt truy cập29,412,574
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây