Công điện khẩn về tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6

Chủ nhật - 17/08/2014 10:11
Phun thuốc khử khùng tại các khu vực chăn nuôi. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)
Để chủ động ngăn chặn virus cúm A/H5N6 và các chủng virus cúm gia cầm khác, hạn chế thấp nhất cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa gửi công điện khẩn yêu cầu các ban ngành và địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm này.

Nội dung công điện nêu rõ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống cúm gia cầm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm và các chủ virus cúm gia cầm lây sang người.

Theo đó, các địa phương tập trung quyết liệt việc tổ chức đấu tranh, ngăn chăn có hiệu quả việc vận chuyển gia cầm bất hợp pháp qua biên giới nhằm ngăn chặn nguồn lây lan virus cúm gia cầm vào trong nước.

Mặt khác, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc kiểm dịch tại gốc, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân về tác hại và sự nguy hiểm của virus cúm gia cầm, khuyến khích người dân báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường.

Đặc biệt, các địa phương cần nêu rõ nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh và không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y đồng thời thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi, tập trung vào khu vực có nguy cơ cao phát sinh ổ dịch cúm gia cầm (khu vực chăn nuôi gia cầm, chợ buôn bán, điểm thu gom gia cầm, cơ sở ấp nở gia cầm và cơ sở giết mổ gia cầm…)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cũng đề nghị các đơn vị cơ sở cần tăng cường công tác giám sát lâm sàng và lấy mẫu giám sát chủ động virus cúm gia cầm và môi trường tại chợ buôn bán gia cầm sống, trên gia cầm nhập lậu, tại khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm ổ dịch và virus lưu hành để xử lý kịp thời, không để lây lan diện rộng và lây virus cúm cho người.

“Mặt khác, các địa phương có dịch cần tiến hành tiêu hủy triệt để đàn gia cầm dương tính với virus cúm theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh./.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tại Việt Nam, qua công tác giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với virus A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại thôn Kéo Quang (khu vực giáp biên giới) của xã Chi Lăng huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại thôn Tân Sơn, Xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi phát hiện những đàn gia cầm nêu trên có triệu chứng của bệnh cúm gia cầm, các địa phương đã tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch và xung quanh, tăng cường giám sát lâm sàng và lấy mẫu các đàn gia cầm xung quanh khu vực có dịch để xét nghiệm.

Theo báo cáo của các tỉnh Lạng Sơn và Hà Tĩnh, cho đến nay không phát hiện thêm đàn gia cầm nào mắc bệnh cúm gia cầm

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,695
  • Tháng hiện tại289,334
  • Tổng lượt truy cập31,927,877
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây