Bạn sẽ thương Sài Gòn hơn khi nhìn tủ bánh mì miễn phí này!

Thứ năm - 14/01/2016 22:55

Bạn sẽ thương Sài Gòn hơn khi nhìn tủ bánh mì miễn phí này!

Tôi không ngạc nhiên lắm, mỗi khi thấy Hoa vẫn nở trong sa mạc, trong dầm lầy - - - Rõ ràng người MN, đặc biệt Dân SaìGòn, họ vẫn giữ được phẩm chất nhân bản và lòng yêu thương đồng bào. Qua tin tổng họp, chúng ta vẫn còn chút lạc quan cho tuổi trẻ hôm nay, họ sống bên cạnh những loài ác qủy mà lòng vẫn cứ nghĩ đến những cảnh neo đơn, sa sút, và nghèo khó .... DnTruong

Thùng bánh mì miễn phí nằm lặng lẽ trong ánh nắng buổi sớm của Sài Gòn, đẹp như tấm hòng hồn hậu cùa người dân nơi đây.
Hẳn bạn đã quen với những hình ảnh Sài Gòn "miễn phí", từ thùng trà đá, đến chỗ bơm vá xe mỗi ngã tư đường... Và bây giờ, lại thêm một "thùng bánh mì miễn phí".
Cứ khoảng một tuần trở lại đây, mỗi buổi sáng, tại góc đường Xô Viết Nghệ Tĩnh lại xuất hiện một thùng bánh mì với dòng chữ "Bánh mì miễn phí- một người 1 ổ".
Được biết, thùng bánh mì này do một gia đình lập nên, với mong muốn giúp đỡ những người có thu nhập chưa cao có thêm 1 bữa miễn phí, giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí nho nhỏ để họ có của để của dành, chăm chút cho gia đình và bản thân những ngày giáp Tết.
Cứ khoảng 6h sáng là thùng bánh mì lại đầy ắp những ổ bánh mì thơm ngon, nóng hổi để phục vụ cho mọi người.
 
Hình ảnh thùng bánh mì miễn phí xuất hiện tại một góc đường, giản dị và khiêm nhường
 
Anh Lương, một bảo vệ làm việc trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng là người trông coi giúp thùng bánh, chia sẻ:"Mỗi ngày thùng bánh có từ 100 đên 150 ổ bánh mì, bà con nghèo xung quanh lại lấy để ăn lót dạ, có ngày tầm 10h là hết cũng có ngày đến 2-3h chiều. Khi nào hết thì anh lại mang xe vào".
 
Anh kể, ban đầu, nhiều người lao động chưa biết, họ thường ngại ngùng không dám lấy, nên anh hay lấy sẵn để đưa tận tay cho họ, giới thiệu cho mọi người biết và khuyên họ cứ tự nhiên.
 
 
Anh Tùng, người chạy xe ôm ở gần đó tâm sự: "Một tuần nay, từ ngày có bánh mì từ thiện này, anh đỡ phần nào khoản chi phí cho ăn uống trong ngày". Anh nói thêm "Bây giờ thời buổi khó khăn, buôn bán ế ẩm, anh chạy xe một ngày cũng không được bao nhiêu, mà chi phí này nọ cái gì cũng tăng, vậy nên, chỉ tiết kiệm hơn được vài ngàn cũng​ đỡ hơn phần nào".
Anh Tùng cũng là một trong những người giới thiệu cho bà con nghèo xung quanh địa điểm phát bánh mì từ thiện này.
 
Anh Lương chia sẻ, cô Lan, người lập nên thùng bánh mì này là một người rất hay làm tình nguyện và giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn
 
Cả buổi sáng, thùng bánh mì được rất nhiều cô chú lao động ghé đến, từ những chú xe ôm, bán vé số, lao động chân tay gần đó. Ai cũng cận thận lấy từng ổ bánh mì nóng hổi mang đi
 
Điều đặc biệt là ai cũng chỉ lấy có một ổ bánh mì cho mình, đôi khi có người lấy vài ổ để cho thêm các bạn cùng làm chung. "Mình lấy một ổ là đủ rồi, còn để cho những người đến sau người ta lấy nữa".
 
Nhìn hình ảnh ổ bánh mì được nâng niu như thế, tự dưng thấy thương Sài Gòn, thương cả những người ở nơi đây
 
Thùng bánh mì cứ lặng lẽ đứng một góc, sẵn sàng gửi bánh cho những người đang cần đến mình, cũng như hàng trăm thứ khác mà lúc nào Sài Gòn cũng sẵn lòng "miễn phí".
 
Bánh mì Sài Gòn, không chỉ thơm ngon mà còn chứa đầy tình cảm của những người Sài Gòn, hào hiệp và tử tế.
Ảnh: T.V
Z.M (tổng hợp)

                *************** 

                                                
                                                                                                                                                                                                                                              

Người vô gia cư ở Sàigòn bất ngờ được tặng quà giữa đêm.
             
                        

Nhóm từ thiện "Hơi ấm Sàigòn" với đa số là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh hằng đêm mang thức ăn, nước uống, dầu gió.. đến cho những người vô gia cư trên các hè phố Sài Gòn.
 
Hoạt động thiện nguyện phát quà đêm cho người vô gia cư ở Sài Gòn của nhóm Hơi ấm Sài Gòn do bạn Huỳnh Lê Tuấn sinh năm 1990 là nhóm trưởng là một hoạt động đầy ý nghĩa và nhân văn được tổ chức thường xuyên. Nhóm lập một địa chỉ Facebook lấy tên Hơi ấm Sài Gòn và những bạn yêu thích hoạt động ý nghĩa này đều có thể tham gia. Hiện nay nhóm có 1874 thành viên đăng ký tham gia, và có những hoạt động thu hút đến 200 bạn tham gia cùng lúc. Hầu hết các bạn là sinh viên học sinh của các trường đại học ở trong thành phố. Chính các bạn ngoài cống hiến sức lực cùng đóng góp tùy theo khả năng của mình từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn. Song vì nhóm hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả thật sự nên thu hút rất nhiều sự ủng hộ của các nhà mạnh thường quân khác. Chính vụ sự vững chắc và nhân sự cũng như về tài chính mà các hoạt động của nhóm ngày càng mở rộng và thiết thực.
Hoạt động thiện nguyện phát quà đêm cho người vô gia cư ở Sài Gòn của nhóm Hơi ấm Sài Gòn do bạn Huỳnh Lê Tuấn (sinh năm 1990) làm nhóm trưởng,  và được tổ chức thường xuyên. Họ lập một địa chỉ Facebook lấy tên "Hơi ấm Sài Gòn" để những bạn yêu thích hoạt động ý nghĩa này đều có thể tham gia. Hiện, nhóm có gần 1.900 thành viên đăng ký tham gia, và có những hoạt động thu hút đến 200 bạn tham gia cùng lúc. Hầu hết các bạn là sinh viên học sinh của các trường đại học ở TPHCM.
 
Với hoạt động tặng quà cho người vô gia cư thì mỗi đêm các bạn phát khoảng 100 đến 150 phần quà. Một phần gồm 50.000, bánh nếp, xôi, 1 chai nước, 1 chai dầu gió. Bạn Huỳnh Lê Tuấn trưởng nhóm chia sẻ cách thức nhóm hoạt động: Cứ 1 tháng nhóm sẽ có ít nhất 4 lần đi tiền trạm để tìm những địa bàn có nhiều người vô gia cư trú ngụ. Cần phải tiền trạm để phân biệt những người vô gia cư thật và những người lười biếng giả làm vô gia cư. Sau khi đã xác định xong, Tuấn sẽ lên kế hoạch rồi đăng facebook thông báo về chương trình chi tiết cho các bạn tình nguyện viên đăng ký cũng như để các nhà mạnh thường quân tham gia tài trợ.
Hoạt động tặng quà cho người vô gia cư, mỗi đêm các bạn phát khoảng 100 đến 150 phần quà. Một phần gồm 50.000, bánh nếp, xôi, 1 chai nước, 1 chai dầu gió. "Cứ 1 tháng nhóm sẽ có ít nhất 4 lần đi tiền trạm để tìm những địa bàn có nhiều người vô gia cư trú ngụ. Sau khi đã xác định xong, Tuấn sẽ lên kế hoạch, đăng facebook thông báo về chương trình chi tiết cho các bạn tình nguyện viên đăng ký cũng như để các nhà mạnh thường quân tham gia tài trợ", Huỳnh Lê Tuấn chia sẻ cách thức nhóm hoạt động.
 
Em Nguyễn Xuân Tùng Lớp 6/13 Trường trung học cơ sở Minh Đức lần đầu tiên được mẹ là chị Thanh Hiền chở đi tham gia hoạt động này. Khi chuẩn bị lên đường em vẫn hoàn toàn bỡ ngỡ và chưa hiểu mình sẽ làm gì. Và cứ nghĩ như là một chuyến đi chơi đêm.
Hoạt động của nhóm thu hút sự quan tâm của nhiều người, có người còn đưa cả con em mình đi theo như chị Thanh Hiền đưa con trai là Nguyễn Xuân Tùng học lớp 6/13, trường trung học cơ sở Minh Đức. Lần đầu tiên được tham gia hoạt động này, cháu Tùng hoàn toàn bỡ ngỡ và chưa hiểu mình sẽ làm gì, cứ nghĩ như là một chuyến đi chơi đêm.
 
Sau đó một nhóm gồm 5 thành viên sẽ đi bộ lại để tặng quà. 3 bạn sẽ trò chuyện hỏi thăm lấy thông tin của người vô gia cư, 2 bạn còn lại sẽ cảnh giới các đối tượng lạ cướp giật, đòi quà hay quấy rối.
Sự nhiệt tình của các bạn trẻ đối với chương trình khiến nhiều mạnh thường quân sẵn sàng đóng góp, tài trợ. Nhiều chương trinh chỉ sau 4 giờ kêu gọi đã đủ số tiền để nhóm tổ chức làm ngay trong đêm.
 
Nhưng khi em gặp và lắng nghe câu chuyện về Bác Hai 73 tuổi lưng còng ở tận Phú Yên phải vào Sài Gòn đi bán vé số đêm để lây tiền gửi về quê cho cháu đi học thì cực kỳ xúc động và đòi được tận tay trao gói quà cho bác. Em chỉ tâm sự hết sức xúc động và hồn nhiên: “sau này con sẽ ráng học để nuôi ba mẹ không bị hoàn cảnh như thế.”
Cháu Tùng tận tay trao gói quà cho bà cụ Hai, 73 tuổi ở Phú Yên vào Sài Gòn đi bán vé số. Tùng rất  xúc động  nói : “Con muốn sau này học thành tài để có thể giúp đỡ thật nhiều người nghèo như bà Hai”.
 
Anh Lê ngọc long. Quê Quảng Ngãi, ngủ ở vỉa hè quận Tân Phú. Mất giấy tờ, lượm ve chai kiếm tiền về quê. Khi các bạn tình nguyện viên gặp anh thì anh đang bệnh nặng, gần như không ngồi vững, các bạn đỡ anh dậy hỏi thăm và trò chuyện. Anh vừa run rẩy trả lời vừa ngơ ngác rất tội nghiệp.
Các tình nguyện viên trò chuyện với anh Lê Ngọc Long, quê Quảng Ngãi đang ngủ ở vỉa hè quận Tân Phú. Anh Long đang bệnh nặng, gần như không ngồi vững. 
 
Một bà cụ bị ngã xe giữa đường được các bạn trong nhóm thiện nguyện giúp đỡ đưa vào nơi an toàn hỏi thăm
Một bà cụ bị ngã do va chạm xe giữa đường được các bạn trong nhóm thiện nguyện giúp đỡ đưa vào nơi an toàn.
 
Bác hoàn toàn không tỉnh táo nói như mê sảng vì quá hoảng sợ. Cứ lập đi lập lại đừng ép bác lấy gì nha con. Rồi ngơ ngẩn dắt xe đi. Thật rất khó để nói được hết sự xúc động của các bạn tình nguyên viên khi nhìn thấy cảnh này. Khi bác đi rồi các bạn vẫn kịp lén bỏ vào giỏ xe bác một gói quà nhỏ.
Bà cụ là một người chuyên đi lượm ve chai đêm, cú va quẹt làm cụ chưa hết hoảng sợ. Các thiện nguyện viên đã gửi đến cụ một suất quà gồm xôi, nước uống, chai dầu và một món tiền nhỏ trước khi cụ rời đi tiếp tục mưu sinh.
 
Những người vô gia cư có một hoàn cảnh éo le khác nhau. Các tình nguyện viên đều hỏi thăm rất cặn kẽ về gia cảnh, sức khoẻ của họ để có thể giúp đỡ khi cần thiết.
Những người vô gia cư có hoàn cảnh éo le khác nhau, các tình nguyện viên đều hỏi thăm rất cặn kẽ về gia cảnh, sức khoẻ của họ để có thể giúp đỡ khi cần thiết.
 
Đây chú Minh, quê Bình định. Đạp xe xích lô đã hơn 20 năm tại SG. Nhưng từ khi nhiều tuyến đường cầm xe xích lô chúng càng gặp khó khăn hơn. Rồi theo thời gian sức khỏe chú giảm sút nên cũng không đủ sức chở nặng nên càng ít khách. Không đủ tiền thuê nhà chú phải lấy vỉa hè trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh làm chốn nghỉ ngơi. Khi nhận quà tặng của bạn Hứa Mỹ Kiều đại học Công nghệ Sài Gòn và bạn Nguyễn Dương là một võ sư tham gia bảo vệ cho đoàn chú vẫn cứ ngơ ngẫn không hiểu vì sao mình được đối xử tốt như vậy.
Chú Minh, quê Bình định, đạp xe xích lô đã hơn 20 năm tại Sài Gòn à một ví dụ. Sức khỏe yếu, không đủ tiền thuê nhà chú phải lấy vỉa hè trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh làm chốn nghỉ ngơi. Chú Minh rất vui vì bất ngờ nhận được món quà của các bạn trẻ. 
 
Bạn Phan Thị Thu Thủy cùng bạn Phạm Huỳnh Nhân tặng quà cho chú Em, 60 tuổi, quê SG. Vô gia cư, lượm ve chai. Hàng đêm ngủ nhờ tại các quán hàng lề đường. Chú cho biết rất vui sướng khi được các bạn ghé thăm tặng quà. Chú cứ cảm ơn và cười mãi không thôi. 13_zing.jpg: Khi cả nhóm đi phá quà hết còn đường, và quay lại thì thấy chú còn bần thần cứ ngồi như vậy. Dường như nhận được món qua nửa đêm từ những con trẻ nơi xứ lạ quê người làm cho người đàn ông này náo nức mãi không thôi.
Ông Em, 60 tuổi vẫn chưa hết bất ngờ khi nhận được quà, ông ngồi bần thần mãi dù nhóm các bạn trẻ thiện nguyện đã đi được một lúc lâu. Ông nói: "Các cháu ấy tốt với bác quá"
 
Nhìn thấy bác đây nằm co ro trên vỉa hè đường Trần Quang Khải các bạn tình nguyện viên không ai bảo ai vôi dùng xe lại bên vệ đường và chạy qua để tặng qua cho bác.
Người phụ nữ nằm co ro trên vỉa hè đường Trần Quang Khải được các thiện nguyện viên phát hiện.
 
Bạn Phan Thị Thu Thủy hỏi thăm và tặng qua cho bác. Bác cực kỳ vui mừng các luôn miệng cảm ơn và nắm chặt tay. Chỉ có những lúc như thế này mới hiểu được sự nống ấm của tình người khi trao nhau sự quan tâm và thương yêu.
Bạn Phan Thị Thu Thủy nhẹ nhàng đánh thức cô dậy để trao một phần quà nhỏ. Người phụ nữ cực kỳ xúc động cứ nắm chặt tay Thuỷ liên tục cảm ơn.
 
Khi nhìn thấy một cô lượm ve chai chạy lướt qua, cầm lòng không đặng Bạn Lương Yến Ngọc vội quay lại để gửi cô một bữa ăn khuya ấm tình người. Khi nhận được quà cô rất ngạc nhiên và xúc động. Cô chia sẻ chính khi nhận món quà này cô cảm thấy hạnh phúc hơn và đó cũng là một niềm vui nhỏ để cô tiếp tục vượt qua khó khăn vì có niềm tin vào cuộc sống.
Có những trường hợp, tình cờ thấy một hoàn cảnh khó khăn, hay một người mưu sinh đang đi trên đường phố khuya. Các tình nguyện viên còn chạy theo trao cho họ suất quà nhỏ trong sự ngạc nhiên của người được nhận.
 
Các bạn trẻ đang tiếp cận một bác xích lô nằm nghỉ trên lề đường.
Trung bình mỗi đêm, các bạn trẻ phát quà cho khoảng 150 người. Mỗi người là một hoàn cảnh khác nhau nhưng ai nấy đều chung một tâm trạng là ngạc nhiên, vui vì nhận được sự chia sẻ của cộng đồng.
 
chú Văn ngày đạp xích lô tối nào cũng ngủ ngay gốc đường Nơ Trang Long, qua ngã 5 giao với Lê Văn Trị. Các bạn Lê Thị Bé Nhi, Dương dành nhiều thời gian để trò chuyện và động viên và chúc sức khỏe chú.
Các thiện nguyện viên cũng rất vui vì nhận lại được từ những con người nghèo khó lời cảm ơn chân tình nhất, hoặc đôi khi chỉ là những ánh mắt ngạc nhiên, rớm nước mắt.
------------------------- 
 
 
 
 
 
 

 

Tác giả bài viết: Tru Vu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay13,340
  • Tháng hiện tại256,606
  • Tổng lượt truy cập27,823,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây