Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard?

Thứ năm - 26/10/2017 23:30

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard?

TTO - Nằm ở phía nam Manhattan - thành phố có mật độ dân số lớn nhất nước Mỹ, Léman Manhattan là trường nội trú duy nhất dành cho học sinh nơi đây.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 1.

Juan Pava, một học sinh nội trú tại Léman, từ lớp học về ký túc xá của mình - Ảnh: BusinessInsider

Manhattan là thành phố có mật độ dân số lớn nhất nước Mỹ, và các ngôi trường ở đây có hơn 1 triệu học sinh theo học. Tuy nhiên, chỉ có một trường nội trú dành cho học sinh trung học trên toàn hòn đảo, đó là trường Léman Manhattan. 

Đây là một trường tư dành cho con em giới giàu có, tọa lạc ở phía nam thành phố. Trường hiện có hơn 700 học sinh ở mọi cấp độ, từ mẫu giáo cho đến lớp 12, trong đó có khoảng 100 học sinh nội trú.

Giá học phí và các chi phí khác dành cho học sinh nội trú ở đây là 79.000 USD/năm, nghĩa là cao hơn gần 16.000 USD so với Đại học Harvard. 

Học sinh nội trú ở Léman Manhattan được hưởng những phúc lợi mà có thể bạn chưa bao giờ được nghe đến, như có nhân viên trợ giúp mọi việc lặt vặt và sở hữu căn hộ sang trọng.

Dưới đây là những hình ảnh mà phóng viên Business Insider ghi nhận tại trường:

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 2.

Nằm trong khu phố tài chính của thành phố New York nên hình ảnh đầu tiên đập vào mắt du khách đến đây là chú bò bằng đồng nặng 7.000 pound (khoảng 3.175kg), biểu tượng của Phố Wall.

Lối vào trường Léman nằm ở con phố Morris yên tĩnh hơn. Trường được khánh thành vào năm 2005 và ban đầu chỉ có 54 học sinh. 12 năm sau, trường có hơn 700 học sinh, với khoảng 100 trong số đó là nội trú.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên Léman không hề mang nét "thôn dã" nào như các trường nội trú điển hình. Đây là khu vực tài chính nhộn nhịp của thành phố, đặc biệt là vào những giờ làm việc. 

Các ngân hàng tên tuổi của thế giới như Goldman Sachs, Deutsche Bank và cả sàn giao dịch chứng khoán New York đều có mặt ở đây.

Người phụ trách tuyển sinh của trường cho biết học sinh và gia đình các em bị Léman hấp dẫn thường là những người muốn sống trong môi trường thành thị và muốn được thực tập ở những doanh nghiệp tiếng tăm, cũng như được tiếp cận các chương trình nghệ thuật hàng đầu của thành phố này, vì đây là điều mà ngôi trường này có thể giúp thu xếp được.

Trường cũng chú trọng đến các môn thể thao, đặc biệt là môn bóng quần (Squash) vì "Nhiều đại học trong top đầu đang tìm kiếm tài năng ở môn này", người phụ trách tuyển sinh cho biết. Léman hiện có 3 học sinh nằm trong top 50 vận động viên trẻ hàng đầu nước Mỹ.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 4.

Và dĩ nhiên bơi lội là môn bắt buộc ở đây vì "Chúng ta đang sống trên một hòn đảo, phải không nào? Bạn nên học bơi", như lời giám đốc phụ trách thể thao của trường.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 5.

Dọc theo cầu thang là hình các bàn tay và năm học của những học sinh muốn lưu lại kỷ niệm tại đây.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 6.

Các nhà quản lý tại Léman cho rằng những lớp học như lớp nhạc kỹ thuật số này là rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho học sinh hướng đến tương lai, cho phép các em trở thành nghệ sĩ theo những cách phi truyền thống, nếu các em chọn như thế. 

Ở đây, các em được học cách tạo ra những bài remix và mashup.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 7.

Léman cũng có một phòng dành cho nghệ thuật truyền thống.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 8.

Nghiên cứu điện ảnh, diễn xuất, hội họa, viết sáng tạo là các môn tự chọn mà Léman dành cho học sinh.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 9.

Tất cả học sinh ở đây phải thông thạo 2 ngoại ngữ.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 10.

Trường cũng thường mời những diễn viên hay biên đạo múa từ Broadway về hỗ trợ học sinh trong các vở nhạc kịch. Trường còn tuyển hẳn một nghệ sĩ New York về sống trong ký túc xá và làm việc với học sinh để giúp các em kết nối tốt hơn với nghệ sĩ ngoài đời thực.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 11.

Nhà ăn của trường rất sáng sủa và yên tĩnh. Học sinh nội trú phải ăn tại đây vào ngày thứ tư. Những ngày khác, các em có thể ăn tại nơi khác trong khu vực gần trường. Dù vậy, nhiều em vẫn chọn ăn tại nơi đây.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 12.

Học sinh chuẩn bị cho chương trình phát thanh tin tức của ngày hôm sau trong một tiết học tự do. Chương trình này được đưa lên YouTube mỗi ngày và tất cả các lớp đều phải thực hiện chương trình này cùng một thời điểm.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 13.

Suốt tiết học tự do, học sinh có thể dùng thời gian của mình cho những việc đã chọn. Một vài em chọn cách làm bài tập thêm ở thư viện.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 14.

Các nhà quản lý tại Léman có tư tưởng rất cởi mở. Họ không đưa ra các áp đặt hay hạn chế vì mục đích của trường là nhằm phát triển những học sinh trưởng thành và có trách nhiệm.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 15.

Không giống như hầu hết các trường, bắt đầu từ lớp 2, những học sinh tại đây được tham gia các buổi họp phụ huynh để các em cảm nhận được tinh thần trách nhiệm trong việc học của mình.

Tại ngôi trường này, không có chuông báo hiệu hết giờ học.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 16.

Thay vào đó, khi giáo viên cho biết đã đến lúc đổi sang phòng khác để học môn khác, học sinh tự động rời khỏi phòng một cách trật tự.

Các học sinh tại Léman học 4 lớp/ngày, mỗi lớp kéo dài 75 phút.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 17.

Hầu hết học sinh đều dường như không dùng khóa cho tủ đựng đồ của mình. Trưởng bộ phận quản lý cho rằng điều này là nhờ các em có được tinh thần cộng đồng và sự tin tưởng nhau rất lớn.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 18.

Tại tòa nhà sang trọng này, học sinh nội trú sống cạnh những cư dân New York khác. Người quản lý cho biết trường cố ý làm điều này để các em học được những kỹ năng sống, như hiểu được cách làm thế nào để trở thành hàng xóm tốt.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 19.

Cuộc sống nội trú của học sinh Léman có nhiều thuận lợi, nhưng cũng đầy thử thách với những cô cậu từ 14 đến 18 tuổi vì không có sự giám sát của cha mẹ. Léman cho biết họ rất chú trọng đến sự an toàn của học sinh, nhưng vẫn dành cho các em đủ tự do để có thể tự khám phá thành phố New York.

Học sinh phải trình báo với nhân viên quản lý cuộc sống nội trú mỗi ngày. Người này sẽ ghi lại thông tin vào một hệ thống trực tuyến. Cha mẹ các em có thể truy cập từ xa để biết hiện tại con mình là đang ở ký túc xá hay ở trường.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 20.

Tấm bảng trong khu nội trú cho biết những hoạt động cuối tuần mà các em phải tham gia.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 21.

Bên trong một phòng của học sinh nội trú. Phòng rất sạch và ngăn nắp vì những công việc như giặt giũ và lau dọn đều có người phụ trách.

Có gì trong ngôi trường nội trú phí cao hơn Đại học Harvard? - Ảnh 22.

Không có phòng đơn, vì thế các học sinh phải sống cùng với hai, ba, hoặc bốn bạn khác.

LÊ THANH HẢI (Nguồn: BusinessInsider)
 
 
 
 

Tác giả bài viết: LÊ THANH HẢI

Nguồn tin: (Nguồn: BusinessInsider)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập31
  • Hôm nay7,959
  • Tháng hiện tại17,022
  • Tổng lượt truy cập32,000,745
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây