Những cách nuôi dạy con phản tác dụng

Thứ tư - 21/01/2015 20:19

Những cách nuôi dạy con phản tác dụng

- Nếu cách giáo dục của bạn không hiệu quả và tiêu cực, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, chuyên gia Bela Raja (Ấn Độ) tư vấn về cách nuôi dạy con trên trang Timesofindia.

Cách nuôi dạy con của cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ trong tương lai. Bạn luôn lo lắng mỗi khi con đi về muộn hay thường xuyên kiểm tra phòng, mạng xã hội, tin nhắn… của con? Bạn không ngừng giáo huấn con những điều nên và không nên làm để bảo vệ con.

Mỗi bậc cha mẹ đều có cách giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, nếu cách giáo dục của bạn không hiệu quả và tiêu cực, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, chuyên gia Bela Raja cho biết. 

“Cách nuôi dạy con tích cực chính là luôn tôn trọng nhu cầu và cảm xúc của con cũng như con tôn trọng cha mẹ. Đồng thời, cha mẹ hãy luôn khuyến khích, động viên trẻ phát triển cá tính riêng. Các bậc phụ huynh cần dạy trẻ học cách tự tin và yêu bản thân. Thêm vào đó, bất kể trẻ lo lắng điều gì, kể cả nhỏ nhất, cha mẹ cũng cần giúp đỡ trẻ vượt qua điều đó”, chuyên gia Bela Raja nói thêm.

Nếu bạn lo lắng rằng đứa con tuổi teen của mình đang tiêu tiền không kiểm soát, đó có thể là hậu quả của việc trẻ luôn bị bạn từ chối mọi nhu cầu khi còn nhỏ. Đó cũng có thể là do bạn luôn bao bọc trẻ quá mức cần thiết hoặc quá lấn át trẻ. Hay khi có ai đó nhận xét rằng con bạn không lễ phép và kiêu ngạo, có thể bạn đã không giúp trẻ nhìn ra những sai lầm chúng mắc phải trong quá khứ.
 
Dưới đây là những kiểu nuôi dạy con cái thường gặp và những hệ quả tất yếu của nó cũng như cách khắc phục vấn đề:

1. Bao bọc trẻ quá mức khiến con cái quá lệ thuộc vào cha mẹ

Một đứa trẻ được nuôi nấng trong vòng tay bao bọc của cha mẹ quá kỹ càng sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống sau này khi không còn cha mẹ ở bên mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn không để con tự trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống, chúng sẽ trở nên vô cùng lệ thuộc vào người khác, mềm yếu và không thể tự giải quyết các vấn đề của mình mà phải tìm kiếm sự giúp đỡ ngay cả trong hoàn cảnh không nghiêm trọng.

Lời khuyên cho bạn: Đừng can thiệp quá sâu mà hãy cho con cơ hội khám phá thế giới bởi việc bao bọc quá mức của bạn sẽ kiềm chế sự phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ.

2. Nghi ngờ con cái khiến con trở thành người hay nói dối và thiếu tin tưởng

Kiểm soát những việc con làm hoàn toàn là điều bình thường nhưng nếu luôn luôn kiểm soát gắt gao cuộc sống của chúng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của trẻ. Trẻ sẽ luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi nhìn thấy cuộc gọi hoặc tin nhắn của bạn. Để đối phó, chúng sẽ tìm cách nói dối bạn. Từ đó, chính cha mẹ đã vô hình chung áp đặt nỗi lo lắng của mình lên trẻ và kết quả là chúng sẽ trở nên thiếu tự tin vào bản thân.

Lời khuyên cho bạn: Hãy trò chuyện thẳng thắn với con và tìm ra giải pháp thích hợp. Cha mẹ có thể thỏa thuận với con là hãy chủ động thông báo với mỗi khi chúng tới chơi nhà bạn bè hoặc làm những việc khác ngoài việc học thay vì bạn luôn gọi trước.

3. Ngược đãi con cái tạo nên tính cách khắc nghiệt cho trẻ

Là cha mẹ, bạn cần chỉ ra những sai lầm con mắc phải, nhưng ngược đãi con cái cả về mặt thể chất lẫn tinh thần có thể tạo thành vết sẹo trong tâm hồn của chúng. Bạn có thể làm tổn thương vĩnh viễn đến sự phát triển trí tuệ của con và hệ quả là sự tự trọng và tự tin cá nhân giảm sút. Những đứa trẻ này lớn lên cũng sẽ trở thành người có tính cách cực đoan và khắc nghiệt - nổi loạn hoặc bị người khác khinh thường.

Lời khuyên cho bạn: Hãy học cách kiểm soát tính khí nóng nảy của mình. Xem xét lại đâu là những lời nói và sai lầm trẻ mắc phải làm bạn tức giận và cố gắng kiềm chế sự giận dữ đó.

4. Tạo áp lực cho con cái khiến trẻ cảm thấy thất vọng về bản thân

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con cái mình là người giỏi nhất, do đó đã tạo ra áp lực rất nặng nề cho trẻ, khiến trẻ có thể dẫn đến suy nhược thần kinh và xu hướng tự tử để giải thoát sự bế tắc. Cha mẹ kiểu  này thường cảm thấy khó chấp nhận được việc con cái thất bại và điều này làm tổn hại nghiêm trọng đến tính cách của trẻ. Mỗi khi trẻ không đáp ứng được những kỳ vọng của cha mẹ, chúng cũng cảm thấy mình thật vô dụng.

Lời khuyên cho bạn: Hãy chia sẻ những cảm xúc tích cực và lạc quan với trẻ. Khuyến khích trẻ mỗi khi con gặp thất bại trong cuộc sống.

5. Hay so sánh khiến trẻ thu mình

Những cha mẹ không biết chia sẻ với con cái sẽ làm cho tính cách của trẻ trở nên lệch lạc. Khi trẻ trưởng thành, chúng sẽ là người không có lòng tự trọng, luôn cảm thấy mình vô dụng và luôn cảm thấy hối tiếc.

Lời khuyên: Ngay cả khi bạn không hài lòng với con về điều gì đó, hãy nói chuyện một cách tích cực. Tránh tuyệt đối việc so sánh con với những đứa trẻ khác như anh chị em, bạn bè cũng như những cụm từ có thể làm tổn thương tinh thần của trẻ.

6. Cha mẹ thụ động và tiêu cực: Khiến trẻ trở thành người kiêu căng

Cha mẹ không thường xuyên tham gia vào các hoạt động của con cái hoặc quá khắc nghiệt với con sẽ biến con trẻ trở thành những người khó tính sau này. Nếu bạn không bao giờ từ chối yêu cầu của trẻ, chúng sẽ trở nên kiêu căng ngạo mạn và không thể chấp nhận được việc mắc lỗi hoặc những lời phê bình có tính xây dựng.

Lời khuyên: Hãy dành thời gian quý báu bên con càng nhiều càng tốt. Bạn hãy cùng tham gia các hoạt động giải trí cùng con như vẽ tranh, kể chuyện, đi công viên… Nếu con phạm lỗi, hãy chỉ ra điều đó một cách từ tốn và nhẹ nhàng. Không nên đầu hàng những biểu hiện của trẻ như ăn vạ, khóc lóc, cáu giận bởi chúng sẽ lặp lại hành động này.

 

Tác giả bài viết: Thanh Nguyen

Nguồn tin: ( Giáo dục )

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập102
  • Hôm nay13,965
  • Tháng hiện tại52,587
  • Tổng lượt truy cập32,036,310
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây