Những giọt nước mắt nam nhi

Thứ sáu - 16/02/2018 08:50

Những giọt nước mắt nam nhi

Nước mắt của Thánh I-nhã Loyola Thánh lễ là thân thể nhiệm mầu của Đức Kitô ôm trọn nhân loại trong sự thương xót cứu rỗi. Thánh Inhã rất quý Thánh Lễ nên khi được nhậm chức linh mục, Ngài không dâng lễ mở tay ngay như những linh mục khác mà Ngài chuẩn bị cả một năm trời cho Thánh Lễ mở tay của Ngài, đủ biết Thánh Lễ quý trọng và cao cả biết bao với Ngài.

 

ớc mắt của Thánh I-nhã Loyola

Thánh lễ là thân thể nhiệm mầu của Đức Kitô ôm trọn nhân loại trong sự thương xót cứu rỗi. Thánh Inhã rất quý Thánh Lễ nên khi được nhậm chức linh mục, Ngài không dâng lễ mở tay ngay như những linh mục khác mà Ngài chuẩn bị cả một năm trời cho Thánh Lễ mở tay của Ngài, đủ biết Thánh Lễ quý trọng và cao cả biết bao với Ngài.

Khi vào phòng thay áo, lúc khoác áo Alba, Ngài cũng khóc, lúc dâng lễ cũng khóc, dâng lễ xong cũng khóc, lúc thay áo cũng khóc, vì Ngài luôn nhận thấy mình bất xứng với tình thương bao la của Thiên Chúa trao cho mình.

Mình đang được Thiên Chúa bao phủ tràn đầy ân sủng và trong hoàn cảnh hiện hữu này. Ngài luôn sống với tâm tình biết ơn và nước mắt ấy là sức sống nâng đỡ Ngài trong suốt cuộc đời.

 

ớc mắt của Chúa Giêsu

Trong ba năm đi rao giảng khắp nơi Chúa Giêsu đã rơi nước mắt khóc thương khi thấy dân chúng lầm than, thấy bà góa nghèo khổ đang khóc thương sau quan tài con trai một của bà. Nhưng Kinh Thánh chỉ dùng chữ khóc trong những trường hợp:

·        Ngài khóc thương Lazaro : Thấy cô khóc, và những người Do Thái đi với cô cũng khóc, Đức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến……  Đức Giêsu liền khóc. (Ga 11, 33; 35)

·        Ngài khóc cho nhân loại khi cầu nguyện tại vườn Gietzêmanê: Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi người như những giót máu rơi xuống đất (Lc22,44)

·        Ngài khóc thành Gierusalem:  Khi đến gần Gierusalem và trông thấy thành, Đức Giêsu khóc thương mà nói: Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi!…(lc 19, 41-42a)

·         

ớc mắt của Thánh Phêrô

Ông Phêro là một trong 12 môn đệ của Chúa Giêsu. Ông là người chân thật, hiền lành, thẳng thắn, sôi nổi, bộc trực mà nông cạn. Ông rất yêu thương  và ông kính trọng vị Thầy mà ông đã lẽo đẽo theo Ngài ba năm nay rồi, rất gần gũi với Thầy mình.

Vì tánh tình sôi nổi bộc trực nên khi Thầy Giêsu tiên báo cuộc khổ nạn trên núi Oliu thì ông lập tức phản ứng ngay

Bấy giờ Đức Giêsu nói với các ông: Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy. Vì có lời chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và đàn chiên sẽ tan tác (Mt 26, 31)

…..ông khẳng định lòng trung thành yêu thương của mình:

ông liền thưa: Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã.

Đức Giêsu bảo ông: Thầy bảo thật anh: nội đêm nay, gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần. Ông Phêro lại nói: „dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy. (Mt 26, 33-34a).

Khi Thầy Giêsu của ông bị bắt, ông thể hiện lòng thương yêu và muốn bảo vệ Thầy ông bèn tuót gươm ra, nhằm người đấy tớ vị thượng tế mà chém đứt tai phải của y. Người đầy tớ ấy tên là Mancho.

Đức Giêsu nói với ông Phêro: Hãy xỏ gươm vào bao. Chén đắng Chúa Cha đã trao cho Thầy, lẽ nào Thầy chẳng uống?

Họ bắt  Đức Giêsu rồi điệu đến dinh thượng tế Caipha. Trong khi các môn đệ khác trốn hết, chỉ một mình ông Phêro thương Thầy hết mực nên mon men xa xa theo Thầy, khi họ điệu Đức Giêsu đến dinh thượng tế Caipha, ông vào bên trong sân, ngồi với bọn nha dịch để xem kết cuộc ra sao.

Một người tớ gái đến bên ông và nói: Cả bác nữa, bác cũng theo ông Giêsu, người Galile đó ch  gì?

Ông liền chối: Tôi không biết cô nói gì!.

Thấy có người nhận biết mình , ông đi ra cổng, gặp một tớ gái khác: Bác này cũng theo ông Giêsu người Nazareth đấy.

Ông liền chối: Tôi không biết người ấy.

Một lát sau, lại có người nhận mặt ông: Đúng là bác cũng thuộc  bọn họ, cứ nghe giọng nói của bác là biết ngay.

Lúc này ông chịu hết nổi nên thốt lên lời độc địa  Tôi không biết người ấy.Ngay lúc ấy gà gáy. Ông sực nhớ lời Thầy đã nói: Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần.

Ông ra ngoài khóc lóc thảm thiết.  Những giọt nước mắt thương yêu Thầy mình, trộn lẫn những giọt nước mắt ăn năn và buồn bã vì thất vọng, vì tuyệt vọng… tất cả những dự tính, những hy vọng tan tành theo mây khói…

 

ớc mắt của người tân tòng

Bằng những giọt nước mắt, những giọt nước mắt nam nhi nóng hổi,

anh em có thể thanh tẩy được quá kh

và siêu nhiên hóa cuộc sống hiện tại của mình (Thánh José Escriva)

Qua kinh nghiệm cá nhân, tôi, một tân tòng, một người khô khan, nguội lạnh đức tin. Chỉ biết theo đạo Thiên Chúa là được diện đẹp, lịch sự để mỗi Chúa Nhật đến nhà thờ dự Thánh Lễ mà không hề biết những ý nghĩa trong phụng vụ, không hề hiểu những bài đọc trong Thánh Lễ. Lời Chúa, lời đáp, lời ca, chả biết chi cả…chả hiểu chi cả.

Chỉ thấy mình đi lễ thì vui, được nhìn ngắm bàn thờ trang hoàng bông hoa đèn nến lung linh đẹp. Các em giúp lễ dễ thương, có em đẹp như thiên thần. Được nghe ca đoàn hát hay, vui vẻ…

Nhưng sau một thời gian cứ lập đi lập lại mãi như thế thì tâm hồn tôi nó trở chứng, nó thắc mắc đủ điều này nọ…

Tôi được dự một khóa tĩnh tâm theo phương pháp Linh Thao của Thánh Inhazio,  những thắc mắc được giải tỏa thật thỏa mãn

mà còn hơn thế nữa, tôi hiểu được Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng trời đất muôn vật và Ngài yêu thương tôi vô vàn, dù tôi bất toàn, dù tôi tội lỗi…

Ngài ban Con Một của Ngài xuống thế để chuộc tội lỗi mà ông tổ loài người là Adam & Eva đã phạm.

Ngài không chỉ chết cho mọi người chung chung, mà Ngài chết cho tôi, dù tôi bất toàn, tôi tội lỗi, chỉ vì Ngài yêu tôi. Thế có tuyệt vời không cơ chứ.

Thiên Chúa cho Thần Khí Ngài chạm đến trái tim chai đá của tôi và biến đổi thành trái tim mềm dịu, biết yêu thương mọi người, biết từ bỏ bớt những tật xấu như tham lam, những tánh hư như ganh tị, nói chuyện gẫu, chuyện vô bổ, chuyện người ta v.v…

Lần đó tôi khóc sướt mướt như chưa bao giờ được khóc.  Những giọt nước mắt hạnh phúc, những giọt nước mắt biết ơn, những giọt nước mắt ăn năn, những giọt nước mắt hối tiếc vì mình được biết Ngài quá trễ…

Qua kinh nghiệm sống tâm linh của nhiều người, những giọt nước mắt đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc biến đổi tâm hồn một con người nên tốt đẹp, nên toàn hảo.

Khóc là trạng thái chân thực nhất của cảm xúc con người lộ ra bên ngoài. Có thể định nghĩa là bàn tay kỳ diệu của Thiên Chúa được đánh dấu bằng nước mắt. Khi Chúa Thánh Thần chạm đến trong thâm sâu tâm hồn, phản ứng tự nhiên là những giọt nước mắt cảm động từ đáy lòng tuôn ra, những giòng nước mắt hạnh phúc, lay động tâm hồn.

Những giọt nước mắt có sức mạnh lay đổ hàng rào bướng bỉnh, chai đá nhường chỗ cho sự lành mạnh và toàn thiện. Khi những điều này xảy ra, nó biến đổi một tâm hồn trở nên mới như được tái sinh.

Tác giả bài viết: Elisabeth Nguyễn (1.2018)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập35
  • Hôm nay10,827
  • Tháng hiện tại253,322
  • Tổng lượt truy cập28,421,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây