Nỗi sợ Toán khiến trẻ em tuyệt vọng

Thứ sáu - 10/05/2019 06:30

Nỗi sợ Toán khiến trẻ em tuyệt vọng

Nghiên cứu mới cho biết tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng về thể chất và các vấn đề về hành vi trong lớp học.

Các nhà nghiên cứu ở khoa giáo dục và trung tâm khoa học thần kinh trong giáo dục, Đại học Cambridge, đã khảo sát 2.700 học sinh tiểu học ở Anh và Ý – bao gồm các cuộc phỏng vấn cá nhân – để khám phá và tìm hiểu nguyên nhân của “nỗi sợ Toán”.

 
“Nỗi sợ Toán” khiến những đứa trẻ từ 6 tuổi cảm thấy lo lắng, giận dữ và tuyệt vọng - một tình trạng có thể gây ra các triệu chứng thể chất và các vấn đề về hành vi trong lớp học. Các học sinh tiểu học và trung học có thể bị mắc kẹt trong một vòng xoáy tuyệt vọng: bị lo lắng, từ đó ảnh hưởng tới việc học Toán, và cuối cùng tâm trạng lo lắng tiếp tục gia tăng.
 
"Chứng sợ Toán" có thể ảnh hưởng tới cả học sinh tiểu học và trung học. Nguồn: The Guardian
 
Các nhà nghiên cứu nhận định rằng nỗi sợ Toán cần được coi là “mối quan tâm thực sự” bởi chúng ảnh hưởng tới việc học của trẻ em. Họ cũng chỉ ra rằng nó có thể góp phần vào cuộc khủng hoảng Toán học đang gia tăng ở Anh, nơi mức độ giỏi Toán của người trưởng thành tương đối thấp và có xu hướng ngày càng tệ hơn.
 
Theo báo cáo “Tìm hiểu về nỗi sợ Toán” của tổ chức Nuffield Foundation – nhà tài trợ cho nghiên cứu này, tỷ lệ người trưởng thành có kỹ năng Toán học ở cấp C của GCSE (chương trình trung học cơ sở 2 năm được phát triển bởi Đại học Cambridge, tường đương với lớp 10 THPT ở Việt Nam) đã giảm từ 26% vào năm 2003 xuống còn 22% vào năm 2011. Ngược lại, kỹ năng đọc viết tăng lên đều đặn, đạt mức 57%.
 
Những đứa trẻ được phỏng vấn đã cung cấp các mô tả nỗi sợ Toán của chúng. “Cháu cảm thấy không khỏe và rất sợ hãi”, một học sinh tiểu học kể lại phản ứng của mình trong bài học về phân số tương đương. “Nhờ ngồi ở phía góc lớp, cháu cố gắng tránh việc học bài”.
 
Tiến sĩ Ros McLellan, đồng tác giả và là người đứng đầu nghiên cứu phỏng vấn, cho biết: “Nỗi sợ Toán là phản ứng mang tính cảm xúc. Những học sinh nhỏ tuổi không muốn đến trường khi hôm đó có tiết Toán, chúng sẽ buồn bã và khóc lóc”.
 
Ông cũng cho biết thêm: “Một số học sinh lớn tuổi hơn trả lời: ‘Cháu cảm thấy chán nản, nên cháu đã đập bàn’ và sau đó chúng vẫn cảm thấy khó chịu. Nếu biết được bản chất của vấn đề thay vì xử lý những triệu chứng, chúng ta có thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ”.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết các đối tượng khảo sát đều có một cảm nhận chung rằng toán học khó hơn các môn học khác, dẫn đến việc mất tự tin. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn học sinh sợ Toán ở mức độ cao lại đạt điểm cao trong môn Toán.
 
Các yếu tố chính gây ra lo lắng bao gồm: điểm kém, áp lực kiểm tra, sự trêu chọc của các bạn và sự khó hiểu trong phương pháp dạy của giáo viên. Các bài kiểm tra SAT (Scholastic Aptitude Test) quốc gia được thực hiện trong năm cuối ở trường tiểu học là nguyên nhân gây lo lắng cho một số học sinh, trong khi một số học sinh khác lo lắng vì việc chuyển sang trường cấp II.
 
Phản ứng cảm xúc của trẻ em khi trải qua “nỗi sợ Toán” bao gồm: sợ hãi, căng thẳng, thất vọng, trong khi triệu chứng về mặt thể chất là: cồn cào trong bụng, tim đập nhanh hoặc khó thở.
 
“Những trải nghiệm về nỗi sợ Toán rất đa dạng, có những học sinh cảm thấy giận dữ rồi sau đó lại thấy tuyệt vọng”, báo cáo cho biết. “Học sinh kể lại rằng chúng thường bị cảm xúc tiêu cực chi phối, khiến chúng có những hành động phá đám trong lớp và bị đưa ra khỏi lớp học, hoặc buồn bã phát khóc. Những học sinh khác cho biết chúng sợ những tiết Toán hoặc các triệu chứng thể chất có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chúng”.
 
Vấn đề này cảnh báo các giáo viên và phụ huynh rằng nỗi sợ Toán của học sinh có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, thúc đẩy họ phải ưu tiên giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, nó cũng cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cần ý thức được rằng những trở ngại cảm xúc có thể ảnh hưởng tới khả năng học tập.
 
Nguồn:
 
 
Thanh An (theo The Guardian)

Gặp những câu hỏi phỏng vấn xin việc khó nhất thế giới ...

Khôn ngoan và chân thành là những yếu tố giúp những người chỉ mới ra trường vượt qua cửa ải phỏng vấn một cách xuất sắc.

Trước giờ người ta cứ kháo nhau rằng phỏng vấn vào mấy ông lớn như Google, Apple, Microsoft hay Facebook chắc chắn bị hỏi những câu trên trời dưới đất, đại loại là "Bạn sẽ làm siêu anh hùng nào và tại sao?", "Mỗi ngày có bao nhiêu đứa trẻ được sinh ra?", "62-63=1; đổi một số hoặc một dấu để khiến biểu thức đúng"... Nhưng bây giờ, sinh viên đi thực tập hay mới ra trường xin việc cũng đã truyền tai nhau là nhiều công ty ở Việt Nam cũng bắt đầu hỏi han hóc búa lắm.

Bây giờ mà đào tạo sinh viên kỹ năng viết CV, cách gửi đơn ứng tuyển, những điều cần chú ý khi nhận lịch phỏng vấn và tham gia các buổi phỏng vấn tuyển dụng... thì quá lỗi thời và dư thừa vì những kiến thức lý thuyết đầy khô khan và sáo rỗng này được nói ra rả ở khắp nơi, ai ai cũng biết rồi. Còn nếu đến 2019 rồi mà còn không biết những điều này thì nên dành mấy tháng sau tốt nghiệp học lại cho đàng hoàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, bí quyết để được đánh giá cao trong lúc phỏng vấn là kết hợp giữa khôn ngoan và sự chân thành. Cái gì biết thì trả lời tự tin, cái gì không biết thì nói là không biết. Trong những trường hợp dưới đây, các ứng viên đã vượt qua vòng phỏng vấn một cách ngoạn mục nhờ trí thông minh tuyệt đỉnh và có một phần khôn ngoan.

Rõ ràng nhận thấy chúng chỉ là kiến thức Toán học hoặc Khoa học bình thường thôi, nhưng nếu bạn trả lời như trong sách vở sẽ chẳng ghi được dấu ấn gì.

Gặp những câu hỏi phỏng vấn xin việc khó nhất thế giới, ứng viên trả lời xuất sắc và được nhận vào làm như thế này đây - Ảnh 1.

Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13? Các bạn có 10 giây thời gian suy nghĩ, bắt đầu!"

Một ứng viên nhanh chóng trả lời: "Tôi sẽ thêm một dấu gạch chéo vào dấu bằng, '=' sẽ chuyển thành '≠' vậy là phương trình trở nên có nghĩa."

Nhờ câu trả lời thông minh này, nhà tuyển dụng đã lập tức đứng lên, tiến về phía anh ta và vui mừng bắt tay: "Đây chính là câu trả lời mà chúng tôi tìm kiếm. Xin chúc mừng, bạn đã được tuyển dụng!"

"Một quả trứng bán được 5 ngàn, vậy mười quả trứng sẽ bán được bao nhiêu?"

Người đầu tiên nói: "Một quả trứng là 5 ngàn vậy 10 quả chắc chắn là 50 ngàn đồng rồi." Tuy nhiên đã nhận ngay câu trả lời phũ phàng của nhà tuyển dụng: "Có lẽ bạn không hợp với công việc này rồi."

Người thứ 2: "Một quả trứng có giá 5 ngàn nhưng 10 quả chưa chắc đã bán được 50 ngàn đồng. Nếu khách hàng mua với số lượng lớn, chúng ta có thể giảm giá để thu hút họ trở thành nguồn khách hàng trung thành."

Trả lời hay thế nhưng nhà tuyển dụng vẫn lắc đầu: "Câu trả lời của cậu rất tốt, nhưng đó vẫn chưa phải đáp án tôi mong muốn."

Đến lượt người thứ ba, cũng với câu hỏi về 10 quả trứng, anh chàng thẳng thắn trả lời: "Tôi có thể bán 1 quả với giá 5 ngàn, nhưng 10 quả có thể bán với giá 50 ngàn, cũng có thể là 40 ngàn, càng có thể là 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu mà công ty muốn."

Người phỏng vấn trực tiếp đứng dậy bắt tay ứng viên: "Hoan nghênh ngày mai anh bắt đầu tới làm việc."

 
Gặp những câu hỏi phỏng vấn xin việc khó nhất thế giới, ứng viên trả lời xuất sắc và được nhận vào làm như thế này đây - Ảnh 2.

"Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?"

Ứng viên thứ nhất trả lời: "Có phải thứ gì nóng bỏng tay hay không?"

Ứng viên thứ 2: "Trên đời làm gì có thứ nào như vậy!"

Giám đốc không nói gì và mời hai người này ra ngoài.

Ứng viên thứ 3 suy nghĩ khoảng 20 giây, cúi xuống nhìn tay của mình rồi trả lời: "Đó là tay trái."

Giám đốc đứng lên và nói: "Tôi chọn anh. Nhất định anh sẽ trở thành một nhà quản lý kinh doanh tài giỏi!"

Cho tam giác vuông như hình, cạnh huyền là 10, chiều cao đến cạnh huyền bằng 6. tính diện tích của hình tam giác ấy.

Đây là một bài toán cấp 2, thậm chí cấp 1 cũng có người giải được. Vậy mà lại được dùng trong một cuộc phỏng vấn ở tập đoàn hàng đầu thế giới?

Prashant Bagdia - một ứng viên đã lọt vào vòng phỏng vấn của Microsoft cũng đã nghĩ vậy. Anh đã nghĩ rằng có gì đó ẩn đằng sau câu hỏi. Nhưng sau một hồi suy tính thì chẳng nghĩ ra điều gì, nên quyết định dựa trên các kiến thức cơ bản mà trả lời một cách đầy tự tin rằng: "Thưa ông, diện tích tam giác được tính theo công thức "đáy nhân chiều cao chia đôi", nên đáp án là 0,5 x 10 x 6 = 30!"

Tuy nhiên, sự tự tin của Bagdia nhanh chóng bị dập cho tơi tả. Người phỏng vấn đã hỏi lại: "Anh chắc chứ? Hãy nghĩ lại lần nữa." Bagdia lại suy nghĩ, và trả lời nguyên văn như sau: "Vâng, tôi chắc chắn đáp án là 30. Ngài đang cố khiến tôi rối trí bằng việc bắt tôi phải nghĩ khác, để tôi phải thừa nhận sai với câu hỏi cơ bản này."

Nhưng đáp án người phỏng vấn đưa ra là: tam giác như vậy không hề tồn tại.

 

 
 
 
 

Tác giả bài viết: Van Thanh

Nguồn tin: (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay7,947
  • Tháng hiện tại112,134
  • Tổng lượt truy cập23,144,935
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây