Tính hiếu chiến của con người cần được kiểm soát bằng lí trí

Thứ bảy - 01/04/2017 23:41

Tính hiếu chiến của con người cần được kiểm soát bằng lí trí

Nhà thiên tài vật lý Stephen Hawking đã cảnh báo rằng công nghệ phải được kiểm soát đúng mức mới có thể ngăn ngừa nguy cơ loài người bị hủy diệt trong tương lai.

 

tận thế, Stephen Hawking, nguoi may, hủy diệt, AI,

Công nghệ phải được kiểm soát đúng mức mới có thể ngăn ngừa nguy cơ loài người bị hủy diệt trong tương lai. (Ảnh: BelfastandFurious)
 
 
Stephen Hawking từng nhiều lần đề cập tới các mối đe dọa từ trí thông minh nhân tạo (AI). Trong phát biểu mới nhất, nhà khoa học được mệnh danh là “ông hoàng vật lý” cho rằng, một “chính phủ liên thế giới” có thể là hy vọng duy nhất của chúng ta trong việc chống lại các hiểm họa đối với nhân loại trong tương lai.
“Kể từ khi bắt đầu nền văn minh nhân loại, sự hiếu chiến tỏ ra hữu ích vì nó mang tới các lợi thế sinh tồn nhất định. Nó đã được gắn kết vào các gen của chúng ta thông qua quá trình tiến hóa. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng đến mức sự hiếu chiến đó có thể hủy hoại tất cả chúng ta thông qua chiến tranh sinh học hoặc hạt nhân. Chúng ta cần phải kiểm soát bản năng di truyền này bằng lí trí và lập luận của mình”, ông Hawking tuyên bố trên tạp chí Times.
“Tất cả những điều này nghe có vẻ hơi sốc nhưng tôi là người lạc quan. Tôi nghĩ rằng nhân loại sẽ phát triển và đủ sức đối mặt với những thách thức này”, nhà vật lý chia sẻ thêm.
Gần đây, giáo sư của Đại học Cambridge cũng cho biết việc tăng dân số quá nhanh, biến đổi khí hậu và nguy cơ bệnh dịch là vài trong những mối nguy hàng đầu đối với cư dân Trái đất.
“Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức môi trường kinh hoàng: biến đổi khí hậu, thiếu lương thực, dân số quá đông, sự diệt chủng của nhiều loài, dịch bệnh, axit hóa đại dương.
“Phải làm việc cùng nhau – Đó là lời nhắc nhở khi chúng ta đang ở trong thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử phát triển nhân loại. Giờ đây, chúng ta có những công nghệ để phá hủy hành tinh nhưng lại chưa có khả năng thoát khỏi nó” – ông nói thêm – “Có lẽ trong vài trăm năm tới, chúng ta sẽ thành lập các thuộc địa của loài người giữa những vì sao, nhưng hiện tại chúng ta chỉ có một hành tinh, và chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để bảo vệ nó”.
Nhà vật lý nổi tiếng thế giới trước đây cũng đã đưa ra cảnh báo rằng robot có thể “quét sạch nhân loại” và rời khỏi Trái đất là hy vọng duy nhất của chúng ta, và rằng những ngày tháng của loài người trên Trái đất đang ít dần.
“Tôi tin rằng cuộc sống trên trái đất đang ngày càng có nguy cơ bị xóa sổ bởi thiên tai, chiến tranh hạt nhân đột ngột, virus biến đổi gen, hoặc các mối nguy hiểm khác”, ông nói: “Tôi nghĩ rằng nhân loại không có tương lai nếu không tiến vào không gian”.
Giáo sư Hawking đã nhận xét tương tự hồi đầu năm nay khi xuất hiện trong một video của BBC hôm 7/1. Khi được hỏi thế giới sẽ kết thúc như thế nào, Hawking nói rằng nguy cơ đó ngày càng tăng, và hầu hết các mối đe dọa mà nhân loại phải đối mặt đều xuất phát từ sự tiến bộ trong công nghệ.
Hawking cho biết: “Chúng ta sẽ không tạo lập được các thuộc địa tự tồn tại trong không gian trong ít nhất 100 năm tới, vì vậy chúng ta phải rất thận trọng trong giai đoạn này”.

Tác giả bài viết: Van Thanh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập32
  • Hôm nay15,847
  • Tháng hiện tại514,862
  • Tổng lượt truy cập33,392,997
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây