Hình ảnh trái tim biết lắng nghe

Thứ bảy - 29/07/2023 22:05
unnamed (1)
unnamed (1)
Trái tim là cơ quan trọng trung tâm của sự sống nơi cơ thể con người cũng như nơi thú động vật. Vì từ trái tim dòng máu luôn luôn không ngừng nghỉ từ lúc thành hình sự sống cho đến giây phút ngày tận cùng đời sống, được bơm lưu chuyển đi khắp cùng thân thể nuôi sống các cơ quan chân tay đầu mình tứ chi.
 
Đấng Tạo Hóa, thiên nhiên, đã tạo dựng nên như thế, để sự sống phát triển tồn tại. Và đó là một bộ máy kỳ diệu cao vời khôn ví. Phải, đó là một phép lạ bí ẩn mầu nhiệm với trí khôn hiểu biết của con người.  
 
Nhưng Vua Salomon – vị Vua của nước Do Thái trị vì vào thế kỷ 10. trước Chúa giáng sinh- khi lên ngôi vua đã xin cùng Thiên Chúa một điều khác thường.
 
“ Lạy Thiên Chúa, Xin ban cho tôi tớ Chúa đây, một trái tim (tâm hồn) biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái; chẳng vậy, nào ai có đủ sức cai trị dân Chúa, một dân quan trọng như thế?” ( 1. Sách các Vua 3,9).
 
Vậy thế nào là hình ảnh trái tim biết lắng nghe mà vua Salomon muốn xin cùng Thiên Chúa?
 
Phải chăng đôi tai có trái tim, hay một trái tim có tai để nghe được?
 
Theo tâm tính con người thời xa xưa lúc Kinh Thánh thành hình được viết ra , họ suy nghĩ cho “ trái tim”, mà chúng ta ngày nay nghiêng nhiều hơn về trí óc hay sự suy nghĩ, là nơi chốn phát xuất sự suy nghĩ, thảo lập chương trình, sự quyết định.
 
Nếu trái tim bao gồm trong ý nghĩa là trí óc sự suy nghĩ, thì một trái tim lắng nghe là một trí óc tỉnh thức, một sự suy nghĩ để tai lắng nghe nhiều hơn, trước khi có quyết định.
 
Thiên Chúa như sách Kinh thánh viết thuật lại như đã có mẩu đối thoại với vua Salomon.
 
Thiên Chúa hỏi: Tại sao là Vua một dân nước còn lại xin Ta một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, mà không xin quyền lực vinh quang, tiền bạc giàu sang danh vọng, sống lâu trường thọ ?
 
Vua Salomon: Con xin Thiên Chúa ban cho con một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, là để con hiểu được sự đau khổ buồn phiền của con người.
 
Con cần một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, để con có thể cùng vui mừng, khi những người khác có niềm vui mừng.
 
Con cần một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, để con cảm nhận ra được sự lo âu sợ hãi của người khác. Và như thế con có thể giúp đỡ họ được, khi họ lâm vào hoàn cảnh bị tổn thương, túng quẫn khốn cùng, bị khinh miệt bỏ rơi, đau đớn bệnh tật.
 
Con cần một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, để con hiểu nhìn ra nhu cầu của đời sống con người trong xã hội.
 
Con cần một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, vì con phải thực thi những gì tốt đẹp hữu ích mang lại sự hòa giải bình an, khi những người khác tranh cãi kiện tụng nhau.
 
Con cần một trái tim tâm hồn biết lắng nghe, để con có thể hiểu những gì Thiên Chúa nói với con trong tâm hồn, nơi những dấu chỉ ngoài thiên nhiên.
 
Thiên Chúa nói: 12 thì này, Ta làm theo như lời ngươi: Ta ban cho ngươi một tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi, chẳng một ai sánh bằng, và sau ngươi, cũng chẳng có ai bì kịp.13 Cả điều ngươi không xin, Ta cũng sẽ ban cho ngươi: giàu có, vinh quang, đến nỗi suốt đời ngươi không có ai trong các vua được như ngươi.14 Và nếu ngươi bước theo các đường lối của Ta, là tuân giữ các giới răn và mệnh lệnh của Ta, như Đa-vít thân phụ ngươi, thì Ta sẽ kéo dài ngày đời của ngươi.” ( 1 Các Vua 3, 12-14(
 
Một Trái tim tâm hồn biết lắng nghe là cung cách sống đạo đức theo chiều hướng thượng vươn lên Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa nơi trời cao, và theo chiều ngang đường chân trời đậm nét văn hóa gìn giữ chăm sóc vũ trụ thiên nhiên, và đậm lòng kính trọng, tình bác ái với con người cùng chung sống trong xã hội hôm nay, ngày mai.
 

 
 

Nguồn tin: Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,975
  • Tháng hiện tại221,652
  • Tổng lượt truy cập32,688,177
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây