Nhiệt tình chỉ đường cho cua, ếch bị rủa.

Thứ bảy - 28/08/2021 09:43
unnamed (4)
unnamed (4)

Nhiệt tình chỉ đường cho cua, ếch bị rủa là đồ chết tiệt: Bài học ai cũng nên biết khi giúp đỡ người khác

 

Khi bạn nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng chẳng nhận lại được một lời cảm ơn, thậm chí còn bị chửi rủa, bạn sẽ cảm thấy

 thế nào? Hãy cùng đọc câu chuyện sau đây để rút ra bài học cho chính mình.

 
TỪ CHUYỆN CUA VÀ ẾCH...
 Ngày nọ, có một con cua bị lạc trong rừng. Khi đang vô cùng lo lắng thì bắt gặp một con ếch, cua vội hỏi thăm: "Anh ếch ơi, tôi muốn đi tới bờ sông thì đi thế nào nhỉ?". 
Ếch bèn nhiệt tình chỉ về phía trước mà nói: "Này em cua, em cứ đi thẳng về phía trước, ắt sẽ tới được bờ sông".
Con cua liền cám ơn rồi nghe theo lời ếch mà di chuyển, nhưng đi hoài đi mãi vẫn không tới được bờ sông. 
Tới khi kiệt sức thì gặp lại ếch, cua bèn lên tiếng trách cứ: "Đồ ếch chết tiệt! Anh hại tôi đến là khổ, cứ đi miết mà không thấy con sông nào". 
Ếch nhìn dấu chân cua rồi cất giọng khó chịu: "Anh lại còn đòi oán trách tôi ư? Là do anh ngu dốt đó chứ, tôi đâu có lừa anh! Tôi bảo anh đi thẳng, sao anh lại bò ngang, không tới được bờ sông là phải".

Ếch dốc hết nhiệt tình giúp đỡ cua nhưng cái kết nhận về lại không hề dễ chịu.


... ĐẾN CHUYỆN CON NGƯỜI GIÚP NHAU


 
Tưởng như đây chỉ là câu chuyện cười giải trí, nhưng ngẫm sâu một chút, đôi khi con người ta cũng như con cua, con ếch vậy. 
 
Ếch nói với cua chỉ cần đi thẳng là tìm thấy đường, nhưng cua không hiểu mình chỉ có thể bò ngang, nếu cứ nghe theo lời ếch, ắt "xôi hỏng bỏng không". 


Thế nên, nếu không có đường hướng chính xác, chúng ta khó đạt được mục tiêu đề ra; không có phương án chuẩn, khó bề thực hiện được lý tưởng; không có thái độ đúng đắn, không tự mình tìm hiểu rõ căn nguyên vấn đề đã vội trách cứ người khác, ắt không gặt hái được thành công.
Còn con ếch trong câu chuyện dựa trên kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ con cua một cách vô tư nhưng lại nhận về cái kết không như ý. 
Quả thật, ếch đã quá chủ quan, cho rằng hành vi của mình phù hợp với mọi động vật, nhưng sự thực đâu phải vậy. 
Khi muốn giúp đỡ người khác, chúng ta cần phải dựa vào tình hình thực tế và đặc điểm của đối phương mà hành sự, nếu không, lòng tốt và sự nhiệt tình của chúng ta sẽ làm hỏng việc của người khác.
Vậy nên, lời khuyên trong cuộc sống đó là: Nếu chỉ tận dụng kinh nghiệm của người khác mà không suy xét cẩn thận xem có phù hợp với bản thân hay không, không ứng biến linh hoạt, mọi công sức ắt sẽ "đổ sông, đổ biển".

Nhiệt tình chỉ đường cho cua, ếch bị rủa là đồ chết tiệt: Bài học ai cũng nên biết khi giúp đỡ người khác - Ảnh 4.
Muốn giúp đỡ người khác, không đơn giản chỉ cần có sự nhiệt tình mà cần phải phù hợp, đúng cách, có vậy mới đạt được kết quả viên mãn vẹn tròn.
 

 

 

Nguồn tin: Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nhiet-tinh-chi-duong-cho-cua-ech-bi-rua-la-do-chet-tiet-bai-hoc-ai-cung-nen-biet-khi-giup-do-nguoi-khac-820211081054575.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập31
  • Hôm nay7,105
  • Tháng hiện tại7,105
  • Tổng lượt truy cập31,990,828
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây