TẤM BÁNH LIÊN ĐỚI

Thứ sáu - 01/08/2014 21:25

TẤM BÁNH LIÊN ĐỚI

Bài Tin Mừng hôm nay chứa đựng rất nhiều bài học. Như về Nước Trời, về Dân Thiên Chúa, về bí tích Thánh Thể. Nhưng có lẽ bài học thiết thực nhất cho chúng ta hôm nay là bài học liên đới. Đó cũng chính là bài học Chúa muốn dạy cho các môn đệ của Người. 

 Liên đới là biết cảm thương.  Nhìn thấy đám đông, Chúa Giêsu chạnh lòng thương.  Đó là một đám đông nghèo khổ, đói khát, bệnh tật, bơ vơ không người chăn dắt.  Đám đông tội nghiệp đi tìm Chúa không phải chỉ để được ăn no, nhưng còn để được chữa lành bệnh, nhất là được an ủi, được dạy dỗ, được chỉ bảo.  Khi chạnh lòng thương, Chúa Giêsu dạy ta hãy nhìn những người chung quanh bằng ánh mắt liên đới.  Những người này đói vì tôi đã ăn quá nhiều.  Những người kia rách vì tôi đã mê mải đuổi theo “mốt”.  Những đứa trẻ này hư hỏng vì tôi đã thiếu quan tâm chỉ bảo.  Những đứa trẻ kia rơi vào tội phạm vì tôi đã không làm gương tốt cho chúng.  Thế giới này chưa tốt một phần có trách nhiệm của tôi.  Thế giới này chưa công bằng trong đó phần lỗi của tôi.


Liên đới là nhận lấy trách nhiệm.  Các môn đệ đã nhìn thấy đám đông đói khát.  Các ngài muốn thoái thác, phủi tay: “nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy giải tán đám đông, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn”.  Đó là một giải pháp hợp lý.  Lo cho năm ngàn người ăn là ngoài tầm tay của các môn đệ.  Đó cũng là giải pháp nhẹ nhàng.  Ai lo phần nấy.  Thật dễ dàng.  Nhưng đó là giải pháp không được Chúa chấp nhận, vì thiếu tình liên đới.  Chúa muốn các môn đệ Chúa nhận lấy trách nhiệm: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy lo cho họ ăn”.  Họ đói, các con phải lo cho họ ăn.  Một trách nhiệm nặng nề vượt quá sức các môn đệ.  Nhưng đã cảm thương thì phải có trách nhiệm.  Trái tim cảm thương thật sự phải hướng dẫn bàn tay làm việc.


Liên đới là đóng góp phần của mình.  Chúa không cần những phép tính vĩ mô.  Năm ngàn người thì cần bao nhiêu bánh?  Những tính toán lớn lao là không thực tế và làm ta lo sợ.  Chúa dạy các môn đệ khởi đi từ thực tế: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm chiếc bánh và hai con cá”.  Thật là ít ỏi, nghèo nàn.  Nhưng Chúa không chê cái ít ỏi nghèo nàn đó: “Đem lại đây cho Thầy”.  Có ít hãy đóng góp ít.  Nhưng quan trọng là phải bắt đầu, là phải góp phần của mình.  Liên đới không đòi ta phải quán xuyến mọi sự, nhưng đòi ta thật sự có trách nhiệm, góp phần của mình vào việc chung.


Liên đới là chia sẻ.  Chúa chúc tụng để làm phép bánh và cá như cho ta thấy, những đóng góp dù ít ỏi của ta đã thành thiêng liêng cao quí.  Chúa không làm phép lạ tức khắc biến ngay cá và bánh ra một núi lương thực cho người tự do đến lấy.  Chúa cũng không tự tay phân phát lương thực cho mọi người. Chúa trao bánh và cá cho các môn đệ.  Các môn đệ trao cho mọi người.  Và mọi người trao lại cho nhau.  Đó là bài học lớn của phép lạ . Chính khi mọi người trao cho nhau, Chúa làm phép lạ.  Bánh và cá cứ tiếp tục sinh sôi bao lâu những bàn tay còn trao nhau.  Bánh và cá vẫn tiếp tục nhân lên bao lâu mắt con người vẫn còn nhìn nhau.  Những tấm bánh của tình liên đới.  Những đàn cá của sự chia sẻ. Chúng nhân lên theo nhịp của trái tim.  Khi trái tim chan chứa yêu thương, quan tâm, liên đới, lương thực trở nên phong phú, dư thừa.


Thế mà các môn đệ đã vội lo.  Cũng như ta thường lo thế giới này quá chật hẹp không đủ chỗ cho mọi người.  Cũng như ta vẫn thường lo lương thực trên thế giới không đủ nuôi mọi người.  Hôm nay Chúa dạy ta mỗi người hãy chia sẻ những gì mình có thì thế giới sẽ dư thừa lương thực.  Khi trái tim mở ra thế giới sẽ có đủ chỗ cho mọi người.


Lạy Chúa xin mở trái tim con để con biết cảm thương và chia sẻ.  Amen.


TGM Ngô Quang Kiệt


Ý CẦU NGUYỆN CỦA ĐỨC THÁNH CHA THÁNG 8.2014:

– Ý chung: Cầu cho những người tị nạn, buộc phải rời bỏ quê hương mình vì bạo lực, nhận được sự tiếp đón quảng đại và bảo đảm được các quyền lợi của mình.
– Ý truyền giáo: Cầu cho các Kitô hữu tại Châu Đại Dương biết hân hoan truyền bá đức tin cho các dân sống trong đại lục mình.Tác giả bài viết: Lao gia Cali

Nguồn tin: Sưu tầm : lgcl

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay5,233
  • Tháng hiện tại122,026
  • Tổng lượt truy cập24,539,837
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây