Hình ảnh “Refugium peccatorum - Đức Mẹ bầu chữa kẻ có tội.”

Chủ nhật - 17/10/2021 23:33
unnamed
unnamed

 
Trong kinh cầu đức mẹ Maria có câu ca ngợi: Đức Bà bầu chữa kẻ có tội!
 
Lời ca ngợi này vẽ nên hình ảnh gì nói về đức mẹ Maria?
 
Đức mẹ Maria là người mẹ đã sinh hạ, nuôi dưỡng Chúa Giêsu Kitô trên trần gian. Dù là mẹ Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, mẹ Maria không là người có chức quyền tha tội lỗi cho ai. Nhưng mẹ Maria là người trạng sư bênh vực bầu cử cho người vướng mắc vào vòng tội lỗi trước mặt Chúa.
 
Điều này ai trong chúng ta đời sống, cũng sống trải qua từ khi còn thơ bé. Lúc còn nhỏ khi vướng mắc vào lỗi lầm, chúng thường chạy đến bên mẹ xin cứu giúp bênh vực cho.
 
Hình ảnh cảm động này rất thân thương trìu mến. Và không người mẹ nào bỏ qua, nên vội vàng ôm con vào lòng, an ủi vỗ về.
 
Rồi khi lớn lên đi vào trường đời, lúc người con gặp hoàn cảnh khó khăn, đau khổ thất vọng, họ cũng rất cần đến sự bầu chữa cứu giúp của người mẹ. Và người mẹ nào cũng luôn mở rộng đôi tay, mở rộng trái tim tâm hồn cứu giúp an ủi con mình trong khả năng có thể.  
 
Trong đời sống xưa nay nơi trần gian hằng xảy ra những biến cố hoàn cảnh có những lúc con người bị xua đuổi, bị đối xử phân biệt. Nên họ phải tìm kiếm đường đi tỵ nạn. Họ mong tìm được nơi chốn cho chứa chấp dung thân. Và luôn hằng có những quốc gia đất nước với lòng nhân đạo bác ái luôn mở cánh cửa đón nhận những người có hoàn cảnh này. Cho họ cơ hội đất sống làm lại cuộc đời.
 
Trong cung cách sống lòng đạo đức có bài thánh ca bình dân quen thuộc kính mừng đức mẹ Maria:“ Mẹ từ bi ngày nay con đến nép thân dưới áo mẹ lành che khuất bao u buồn nơi khóc than…” nói lên rõ nét tâm tình ý nghĩa lời kinh cầu Đức Bà bầu chữa kẻ có tội!

Người tín hữu Chúa Kitô, khi hát bài này nhận mình là người trong cơn khốn khó tinh thần vướng mắc vào đau khổ tội lỗi, cùng nói lên tâm tình cậy trông, mong tìm thấy được sự che chở an toàn dưới cánh áo choàng của Đức mẹ Maria, người mẹ thiên quốc 
 
Đức mẹ Maria chắc hẳn ngày xưa lúc còn sinh thời trên trần gian như bao người mẹ khác cũng đã có chiếc áo choàng khoác trên mình. Và chiếc áo choàng của Đức Mẹ chắc chắn đã bao bọc che chở cho Giêsu lúc còn thơ bé ngồi nằm trên tay mẹ.
 
Có những bức tượng còn khắc tạc bên dưới áo choàng Đức Mẹ tỏa rộng ra hai bên và có nhiều hình tượng người lớn bé đứng ngồi ẩn khuất trong đó nữa. Họ là những người cần đến sự bảo vệ che chở của Đức mẹ: phụ nữ, đàn ông, trẻ con, người lớn, những tu sĩ nam nữ, những chức sắc trong đạo, trong đời, người lành thánh cũng như người có tội.
 
Hình ảnh này nói lên Đức Mẹ Maria là người mẹ của hết mọi người. Đức Mẹ Maria chấp nhận nuôi dưỡng bảo vệ tất cả những người con Thiên Chúa.
 
Ngày xưa, dưới bóng áo choàng của những vị vua chúa, những vị vọng quyền thế, những người bị bắt vì tội phạm còn tìm thấy được sự che chở ân xá tha thứ giảm hình phạt cho khỏi bị kết án.
 
Với những người tín hữu Chúa Kitô, là con của Đức Mẹ, còn đang trên đường lữ hành trần gian, tấm áo choàng của Đức Mẹ Maria bảo vệ che chở cho những ai gặp hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm về nhiều phương diện tinh thần lẫn thể xác.
  
Cá nhân ai cũng cần sự an ủi trợ giúp từ Trời cao của Thiên Chúa. Nhưng nhiều khi cảm thấy mình yếu đuối không biết làm sao có thể kêu khấn đến được. Nên thường chạy đến dưới áo choàng của Đức mẹ, xin trợ giúp bầu cử cho.
  
Thánh nữ Birgitta đã thuật lại về khuôn mặt mầu nhiệm ẩn dấu của Đức mẹ, khi nhìn ngắm tấm áo choàng của Đức mẹ: “ Tấm áo choàng rộng lớn của Mẹ tiềm tàng chứa ẩn ý nghĩa lòng từ bi thương xót. Người nào chạy trốn lòng từ bi thương xót, người đó thật bất hạnh.
Con hãy chạy đến ẩn mình dưới bóng áo choàng lòng từ bi thương xót.
 
Tấm áo choàng, lòng từ mẫu của đức mẹ Maria là nơi chốn cho người có tội lỗi, người gặp hoàn cảnh nguy nan khốn khó, tìm được sự bầu chữa, an ủi chở che.

“Maria refugium- Đức Bà bầu chữa kẻ có tội!”

 

 

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập125
  • Hôm nay4,766
  • Tháng hiện tại41,967
  • Tổng lượt truy cập32,025,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây