Dự đoán kẻ thống trị Trái đất trong tương lai

Thứ hai - 21/07/2014 10:16

Dự đoán kẻ thống trị Trái đất trong tương lai

Trong bộ phim giả tưởng mới đây "Dawn of the Planet of the Apes" (tạm dịch: Sự khởi đầu của hành tinh khỉ), con người và loài linh trưởng đã tranh giành nhau vai trò thống trị Trái đất

 
Theo đó, loài khỉ đã có sự tiến hóa đáng kinh ngạc, khỉ đầu đàn Caesar cùng những con khỉ trong gia tộc học viết và biết dạy dỗ con cái y như người. Thậm chí, chúng còn biết đứng thẳng, cưỡi ngựa, sử dụng thiết bị công nghệ. 
 

 
Hình ảnh này có lẽ xa vời nhưng theo các nhà khoa học thuộc ĐH Leicester, ý tưởng về một loài vật thống trị cuộc sống hành tinh không phải là không thể. Tùy thuộc vào cách thống trị, các sinh vật sẽ có thể chia nhau ra phụ trách từng mảng công việc riêng biệt.
 
Tuy nhiên, nhà cổ sinh học Jan Zalasiewicz cho rằng: "Con người rất có khả năng trong việc loại bỏ các đối thủ. Qua vài triệu năm, con người hiện đại đã tiến thêm một bước dài trong sự tiến hóa và ý tưởng về việc loài khỉ thay thế chúng ta trong tương lai không thực tế. 
 
Bởi theo Quỹ Động vật hoang dã thế giới, số lượng khỉ đột tồn tại khoảng 100.000 con và tinh tinh là 250.000 cá thể. Với 7 tỷ người trên hành tinh này, cả khi 95% trong số họ đã mất vì bị nhiễm virus thì phần còn lại vẫn đông hơn loài khỉ".
 

 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, con người có thể tự sát với nạn đói, dịch bệnh, chiến tranh hay biến đổi khí hậu... nhưng sẽ phải mất hàng triệu năm nếu muốn một loài phát triển trí thông minh và đủ khả năng thống trị Trái đất. Dù đó có là loài khỉ, loài lợn hay bất cứ loài sinh vật nào khác.
 
Theo Zalasiewicz, lợn là một loài có cấu trúc xã hội phức tạp và có trí thông minh khá cao. Nếu phát triển khả năng sử dụng công cụ cũng như trau dồi trí thông minh qua hàng triệu năm, rất có thể, chúng ta sẽ mất hành tinh này trong tay của những loài lợn. 
 
Ông Zalasiewicz cho rằng, trên thực tế, mối đe dọa lớn nhất đối với con người không phải là sinh vật tự nhiên mà là trí thông minh nhân tạo. Các nhà nghiên cứu gần đây cho rằng, máy móc, robot sẽ vượt xa trí thông minh của con người, Theo đó, vào năm 2045, con người sẽ không còn là loài thống trị Trái đất, thay vào đó, những cỗ máy sẽ làm chủ cuộc sống con người.
 
Ngày một nhiều robot với hình dáng con người đang xuất hiện, trong tương lai, chúng sẽ có thêm khả năng suy nghĩ và học tập giống hệt chúng ta.
 
Giáo sư Robert J. Sternberg thuộc khoa Phát triển con người tại ĐH Cornell ở Ithaca (New York) lại cho rằng: "Con người chỉ tưởng tượng rằng họ cai trị Trái đất, chứ thực sự vi khuẩn mới là người thống trị hành tinh này. Có vô số loài vi khuẩn tồn tại xung quanh chúng ta, chúng sinh sản và biến đổi nhanh đến chóng mặt. Và kể cả khi con người mất đi, chúng vẫn sống, tồn tại và phát triển".
 
Mark W. Moffett - nhà côn trùng học tại Viện Smithsonian ở Washington DC nói rằng: "Vi khuẩn không phải là loài duy nhất thống trị Trái đất, kiến đã kiểm soát hành tinh này. Số lượng kiến đông hơn con người và chúng luôn làm việc, kết hợp nhau rất ăn ý, cùng kỷ luật quân sự. Bởi vậy bạn hẳn sẽ ngạc nhiên với sự điều hành, lãnh đạo của kiến chúa".
 

Tác giả bài viết: Thanh Thanh

Nguồn tin: (Nguồn tham khảo: Livesciece)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập22
  • Hôm nay4,574
  • Tháng hiện tại42,773
  • Tổng lượt truy cập28,996,692
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây