19 sự thật bạn luôn tin là đúng nhưng chẳng đúng tí nào.

Thứ sáu - 08/12/2023 21:24
19 sự thật bạn luôn tin là đúng nhưng chẳng đúng tí nào.
 

1. 7 năm để tiêu hóa kẹo cao su? Kẹo cao su rất khó tiêu hóa và thường đi thẳng ra ngoài. Phần còn lại được hấp thụ.

 

  

2. Có thể nhìn thấy vạn lý trường thành của Trung Quốc từ không gian? Hoàn toàn vô lý! Không có bất kỳ kiến trúc đơn độc nào của con người có thể nhìn thấy từ quỹ đạo, nhưng bạn có thể nhìn thấy các thành phố vào ban đêm.

  

3. Rượu làm cơ thể ấm lên? Nó chỉ đơn thuần làm giãn nở mạch máu nóng ở gần da, tạo cảm giác ấm áp. Nó thực sự có thể làm hạ thân nhiệt của cơ thể.

  

4. Đừng chạm vào chim non? Đa phần các loài chim đều có khứu giác kém, vì vậy chúng sẽ không bỏ rơi chim non nếu chúng "có mùi" của con người.

  

5. Cá vàng có trí nhớ 3 giây? Dù không phải là sinh vật thông minh nhất nhưng cá vàng có thể khoe khoang mình có bộ nhớ lên đến 3 tháng đấy.

 

  

6. Bò tót ghét màu đỏ? Bò tót bị mù màu. Chúng thực sự cảm nhận sự chuyển động của tấm vải của dũng sĩ đấu bò như một mối đe dọa.

 

  

7. Caffeine làm bạn mất nước? Không thực sự như thế. Các tác dụng lợi tiểu của caffeine được bù đắp bằng lượng nước trong thức uống chứa caffeine.

  

8. Vomitorium là gì? Không phải là một căn phòng người La Mã dùng cho ngày tế thần rượu Bắc-cút mà là tên của lối vào sân vận động.

 

  

9. Cạo râu sẽ khiến râu dày hơn? Lông mọc trở lại không dày hơn, thô hơn, hay sậm hơn; nó chỉ xuất hiện như vậy vì nó mọc trở lại với đầu đã bị cùn.

 

  

10. Đường khiến trẻ con hiếu động thái quá? Các nghiên cứu đã bác bỏ điều này. Hành vi kém hoặc huyên náo vẫn xảy ra ở trẻ em có chế độ ăn kiêng không đường.

 

  

11. Thoát nhiệt ở đầu? Chỉ có trẻ sơ sinh là thoát nhiệt hầu hết qua đầu (trừ khi đầu là phần duy nhất được che kín trên cơ thể).

 

  

12. Mộng du? Họ thực sự sẽ rất lộn xộn, nhưng không sao cả. Họ có nhiều khả năng làm tổn thương chính mình nếu họ không được đánh thức.

 

  

13. Rượu giết chết tế bào não? Ngay cả những người uống rượu nhiều hay nghiện rượu thì các tế bào não cũng không bị giết, chúng chỉ bị hư hỏng.

 

  

14. Máy chém? Đây không phải là công cụ tra tấn thời Trung cổ mà là hàng giả được tạo ra vào thế kỷ 18 cho những màn xiếc giật gân.

 

  

15. Vắc xin gây ra tự kỷ? Đây là nỗi sợ hãi vô căn cứ vì những nghiên cứu lừa đảo.

  
Vậy có tồn tại mối quan hệ nào giữa vacxin và căn bệnh tự kỷ? Vào năm 2003, một hội đồng 15 thành viên tới từ Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) và Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ đã cùng khảo sát và kết luận: không có bằng chứng khoa học cho thấy có mối liên hệ giữa hai phạm trù này. 

16. Mũ có sừng của chiến binh Viking? Chiến binh Viking không đội mũ có sừng. Mũ bảo hộ được tạo ra bởi một nhà thiết kế trang phục cho một vở opera của Wagner vào thế kỷ 19.

 

  

17. Chúng ta chỉ có 5 giác quan? Một số nhà khoa học đã khẳng định là 21, trong đó bao gồm cân bằng, đau đớn và nhiệt độ.

 

  

18. Luân chuyển nước? Nước trong toilet không luân chuyển theo chiều ngược lại ở Nam Bán Cầu. Các hiệu ứng Coriolis không làm thay đổi nước trong nhà vệ sinh.

 

  
Trái Đất quay quanh trục của mình, vì thế mà các vật chuyển động trên Trái Đất đều chịu hiệu ứng Coriolis.
Ở phía bắc bán cầu, các vật chuyển động có xu hướng vòng sang phải, còn ở nam bán cầu thì vòng trái (nhìn theo chiều chuyển động của vật). Đối với các vật chuyển động dọc theo đường vĩ tuyến (ở Bắc cũng như Nam Bán Cầu) thì hiệu ứng Coriolis không làm lệch hướng chuyển động mà chỉ làm cho vật nặng hơn lên (khi chuyển động về phương Tây), hoặc nhẹ bớt đi (khi chuyển động về phương Đông). Còn đối với các vật rơi tự do thì chúng đều có điểm rơi lệch về phía Đông so với điểm rọi thẳng đứng của nó (bỏ qua ảnh hưởng của gió).
Hiệu ứng Coriolis đối với các dòng gió thổi trên bề mặt Trái Đất, mô phỏng cho trường hợp lý tưởng là các dòng gió không ma sát với nhau.
Hiệu ứng này khó cảm nhận được, do chuyển động quay của Trái Đất rất chậm. Nó chỉ xuất hiện trong các quá trình kéo dài, hoặc tác động vào những vật chuyển động nhanh, hay các vật "tự do" tức là tổng các lực tác động lên nó là nhỏ cỡ độ lớn của lực Coriolis. Sau đây là một vài ví dụ về ảnh hưởng của hiệu ứng Coriolis:
Trên Bắc Bán Cầu gió thổi có xu hướng vòng phải, còn ở Nam Bán Cầu thì vòng trái.
Ở Bắc Bán Cầu các dòng sông có bờ phải bị xói mòn nhiều hơn (tương ứng, ở Bán Cầu Nam – bờ trái).
(Theo wiki)

 

 

19. Lỗ đen? Không thực sự là "lỗ" mà đúng hơn là những vật thể nặng khổng lồ với lực hấp dẫn lớn.

 

  
Nguồn: wittyfeed
Dịch giả : Ngọc Hà
 

Nguồn tin: Van Thành Nguyễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập66
  • Hôm nay18,726
  • Tháng hiện tại325,961
  • Tổng lượt truy cập34,108,096
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây