Lạc lối vào vật chất sẽ biến mất đam mê.

Thứ sáu - 08/12/2023 21:44
unnamed (4)
unnamed (4)
Đừng để những cám dỗ tiền bạc và vật chất ảnh hưởng tới những đam mê, niềm vui của mình vì chúng không bao giờ bền được và còn làm hỏng nhân cách con người.
Ông Leonel già nua sống một mình trong căn nhà nhỏ cuối làng cạnh một khoảng đất trống rộng. Cứ đến chiều, lũ trẻ trong làng tập trung ở khoảng đất này và đá bóng, chúng hò hét, quát tháo, hô hào nhau ầm ầm làm ông Leonel rất đau đầu. Tường nhà ông bị chúng sút bóng vào rầm rầm còn kính cửa sổ thì đã vỡ vài lần, ông phải bỏ tiền ra thay kính, còn bọn trẻ xin lỗi, hứa hẹn xong lại đâu vào đấy.
Chiều hôm ấy, lũ trẻ ngạc nhiên khi thấy ông già Leonel khó tính mang ghế ra cửa ngồi xem chúng đá bóng, thậm chí ông còn cổ vũ khi chúng ghi bàn nữa. Khi chúng chơi xong, ông gọi cả đám lại và bảo: “Các cháu đá hay lắm, từ ngày mai ai ghi bàn ông sẽ thưởng 5 đô la, vì thế nên các cháu cố gắng ghi nhiều bàn thắng nhé”.
Không có gì có thể diễn tả được niềm vui của lũ trẻ lúc đó, đang bị đuổi không cho đá, giờ lại còn được thưởng nữa nên chúng đá rất hăng và đứa nào cũng cố gắng ghi được nhiều bàn. Ông Leonel giữ lời hứa, mỗi bàn thắng ông thưởng 5 đô la.
Ngày hôm sau, khi lũ trẻ ra đá bóng, ông Leonel gọi chúng nói: “Các cháu đá rất hay nhưng mà ông không còn nhiều tiền, nên hôm nay ông chỉ cho các cháu 3 đô la mỗi bàn thắng thôi”. Lũ trẻ chưng hửng vì được cho ít tiền hơn nhưng 3 đô la vẫn còn hơn không có gì nên chúng vẫn cố gắng ghi bàn như hôm trước.
Hôm sau nữa, ông Leonel nói rằng ông chưa lĩnh lương hưu nên chỉ có thể cho chúng mỗi bàn thắng 2 đô la thôi. Lũ trẻ vẫn đá nhưng đã có ít bàn thắng hơn.
Ngày tiếp theo, ông Leonel lại bảo ông vẫn chưa có tiền nên chỉ có thể thưởng được 1 đô la cho mỗi bàn thắng, nghe vậy vài đứa trẻ trong đội đã bỏ về sau khi nói ông già bóc lột sức lao động.
Hôm sau nữa, chúng đến thì ông Leonel bảo: “Ông hết tiền rồi nhưng các cháu thích thì cứ đá cho vui nhé, ông vẫn ra xem”. Lũ trẻ tức tối bỏ về, trả lại cho ông Leonel một khoảng sân yên lặng mà ông mong muốn.

Đôi khi chúng ra cũng giống như những đứa trẻ kia, lúc đầu chúng ta làm việc vì đam mê, rồi đam mê mang lại tiền bạc và vật chất, nhưng dần dần chúng ta làm vì tiền bạc và bị lệ thuộc vào nó lúc nào không hay, quên mất luôn mục đích ban đầu của mình là gì. Đừng để những cám dỗ tiền bạc và vật chất ảnh hưởng tới những đam mê, niềm vui của mình vì chúng không bao giờ bền được và còn làm hỏng nhân cách con người.

 

Nguồn tin: Van Thành Nguyễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập57
  • Hôm nay6,638
  • Tháng hiện tại189,806
  • Tổng lượt truy cập33,628,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây