Hơn một nửa nhân loại luôn luôn là phụ nữ

Thứ hai - 29/09/2014 09:49

Hơn một nửa nhân loại luôn luôn là phụ nữ

Các nhà khoa học của Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck khẳng định phụ nữ trên thế giới luôn luôn nhiều hơn nam giới.
 
Theo một công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Investigative Genetics, để làm rõ lịch sử nhân khẩu học của nhân loại, các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp mới sàng lọc, trích xuất thông tin di truyền. 
Họ đã so sánh nhiễm sắc thể Y thừa kế dòng nội/bố (NRY) với ADN ty thể “mẹ” (mtDNA) của 623 người đàn ông từ 51 dân tộc. Kết quả cho thấy, ngay cả trước khi tổ tiên loài người di cư từ châu Phi phụ nữ trong chi Homo đã nhiều hơn nam giới. 
Và quy luật này tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử. Có lẽ là do chế độ đa thê (một người đàn ông có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ) và phụ hệ (sau khi kết hôn, người vợ chuyển đến sống ở nhà chồng). Kết quả là, phái yếu "tặng cho" dân số của hành tinh nhiều gien hơn phái mạnh.

Trước kia, các nhà di truyền học phân tích NRY và mtDNA theo các phương pháp khác nhau, gây khó khăn cho việc so sánh. Hiện nay, các nhà khoa học Đức đã phát triển một phương pháp mới sắp xếp trình tự nhiễm sắc thể Y. Nhờ kỹ thuật này, thông tin về tổ tiên của dòng nam và dòng nữ không có sự khác biệt về chất lượng, do đó có thể so sánh với nhau được.

Người ta đã tìm thấy nhiều khác biệt theo vùng lãnh thổ. Ví dụ, người châu Phi ít đa dạng di truyền trong dòng nội hơn - thể hiện rõ ràng là các dân tộc Bantu, bắt đầu từ ba ngàn năm trước, đã phát triển sang phía đông và phía nam của lục địa chúng ta. Ngược lại, những phụ nữ tổ tiên người Mỹ da đỏ có tính đa dạng di truyền cao hơn (vì phụ nữ những cư dân đầu tiên của Tân Thế giới).

Lê Trung (theo Lenta.ru)


Tác giả bài viết: Lê Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay3,734
  • Tháng hiện tại227,534
  • Tổng lượt truy cập33,665,834
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây