Lòng đỏ trứng có thể không liên quan đến bệnh tim mạch

Thứ tư - 02/03/2016 21:40

Lòng đỏ trứng có thể không liên quan đến bệnh tim mạch

Trái với những công trình khoa học trước đây cho rằng ăn nhiều lòng đỏ trứng gà sẽ tăng nguy cơ bệnh tim, các nhà khoa học Phần Lan vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy nhận thức này là sai lầm.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Phần Lan vừa công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy rằng việc ăn các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao không làm tăng nguy cơ bệnh tim. Điều này trái với một số phát hiện trước đó.

Cụ thể, một số nghiên cứu trước đây khẳng định lòng đỏ trứng gà mang tới sự nguy hại khôn lường cho sức khỏe con người không khác gì thuốc lá. Cho dù có được chế biến bằng bất kì cách nào, thì lòng đỏ trứng gà vẫn là một loại thực phẩm giàu Cholesterol.

Lòng đỏ trứng gà vẫn là một loại thực phẩm giàu Cholesterol.
Lòng đỏ trứng gà vẫn là một loại thực phẩm giàu Cholesterol.

Nó có thể làm xơ cứng động mạch giống như việc hút thuốc vậy.

Nghiên cứu của giáo sư David Spence tại Đại học Western University (Canada) và các cộng sự cho thấy ăn lòng đỏ trứng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu và bệnh mạch vành gần bằng với thói quen hút thuốc lá.

Trong khi đó, tiến sĩ Luc Djoussé, phó giáo sư và là nhà nghiên cứu bệnh tim tại trường Y Harvard cho biết: "Các thức ăn có hàm lượng cholesterol cao không có nghĩa là nó sẽ làm cho cholesterol trong máu cao lên".

Trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi 1000 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi từ 20 đến 60. Khoảng một phần ba trong số này mangApoE4, một biến thể gene có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cả Alzheimer (AD) và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn của người tham gia bằng cách cung cấp cho họ một số câu hỏi và theo dõi họ trong thời gian 21 năm. Trong thời gian đó, 230 người đã bị mắc bệnh động mạch vành.

Những người đàn ông tham gia thử nghiệm tiêu thụ trung bình 2.800 miligram cholesterol mỗi tuần. Một phần tư trong số này ăn khoảng 4 quả trứng mỗi tuần (theo The New York Times). Mỗi quả trứng có trung bình 180 mg cholesterol.

'Thức ăn có hàm lượng cholesterol cao không có nghĩa là nó sẽ làm cho cholesterol trong máu cao lên'.
"Thức ăn có hàm lượng cholesterol cao không có nghĩa là nó sẽ làm cho cholesterol trong máu cao lên".

Kết quả cho thấy không có mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và cholesterol. Kể cả trong trường hợp những người mang ApoE4 và ăn trứng thường xuyên. Khi điều chỉnh các tham số như tuổi tác, giáo dục, BMI, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp... người ta cũng không thấy có mối quan hệ giữa bệnh tim và cholesterol (có nhiều trong lòng đỏ trứng).

Jyrki Viranen, một giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Đông Phần Lan cho New York Times biết: "Một lượng cholesterol vừa phải dường như không làm tăng nguy cơ bệnh tim, kể cả những người có nguy cơ cao mắc bệnh này (ví dụ như có mang ApoE4)".

Tác giả bài viết: Thanh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập27
  • Hôm nay10,344
  • Tháng hiện tại260,261
  • Tổng lượt truy cập32,726,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây