Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố?

Thứ năm - 25/10/2018 05:03

Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố?

Luật giao thông của rất nhiều quốc gia có quy định khá chặt chẽ về trang phục được phép mang khi tham gia giao thông. Và một trong những phụ kiện bị nghiêm cấm khi điều khiển ô tô chính là giày cao gót.

Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố? - Ảnh 1.

 

 

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm mang giày cao gót khi lái xe

Tại sao giày cao gót lại bị cấm sử dụng khi lái xe?

Chẳng phải tự nhiên mà họ cấm giày cao gót. Theo Lauren Fix - chuyên gia về vấn đề an toàn giao thông của Anh, giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ tai nạn kinh hoàng bậc nhất. Và có đến 3 nguyên nhân đứng sau chuyện này.

 

Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố? - Ảnh 2.
 

 

Đầu tiên, đó là khả năng nhầm chân ga - chân phanh. Cấu tạo của giày cao gót đã để lại một khoảng trống giữa bàn chân của bạn với 2 bàn đạp. Chính khoảng trống này có thể khiến bạn mất đi cảm nhận về không gian, dẫn đến đạp trượt phanh, hoặc tệ hơn là đạp nhầm chân ga. Mà bạn biết rồi đấy, đạp nhầm chân ga khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ sẽ gây ra thảm họa kinh khủng đến nhường nào.

Thứ 2, câu chuyện đạp phanh hay chân ga phụ thuộc rất nhiều vào lực từ bàn chân, mà giày cao gót thì khiến bạn khó lòng phân bổ đúng lực ở khu vực này. Trên thực tế, người đi giày cao gót chỉ có thể sử dụng đầu ngón chân để đạp, dẫn đến câu chuyện không đạp đủ lực để phanh trong trường khẩn cấp.

 

Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố? - Ảnh 3.
 

 

Cuối cùng, giày cao gót thực sự gây vướng víu khi cần luân chuyển giữa chân ga và chân phanh. Do tính chất gót cao, mỏng lại nhọn, đôi giày có nguy cơ mắc lại ở thảm xe, hoặc tệ hơn là kẹt luôn trong chân phanh.

Và dù là tình huống nào xảy ra, nguy cơ gây tai nạn liên hoàn là cực kỳ cao.

Bỏ giày cao gót khi lái xe là xong?

Về cơ bản, giày cao gót từ lâu đã là một biểu tượng thời trang của phụ nữ, nên dù có làm gì, các chị em vẫn sẽ lựa chọn những đôi gót cao gần chục phân trước khi bước ra đường. Và có một phần trăm không nhỏ trong số đó mang chúng khi đang điều khiển ô tô.

Đây là một thực trạng vẫn xảy ra ngay cả trong thời đại ngày nay. Theo một khảo sát của Confused.com - tổ chức tài chính bảo hiểm của Anh Quốc vào năm 2013, có đến 80% phụ nữ tham gia trả lời họ thường đi giày cao gót khi lái xe.

Việc sử dụng giày cao gót sẽ khiến đôi chân của bạn không chắc chắn, rất dễ gây tai nạn. Nhưng chẳng phải điều này có nghĩa rằng chỉ cần bỏ giày ra, lái xe bằng chân trần là mọi chuyện sẽ được giải quyết?

 

Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố? - Ảnh 4.
 

 

Bỏ giày ra là vấn đề được giải quyết

Thực ra không hoàn toàn là như vậy! Tuy rằng việc lái xe bằng chân trần có chút lợi thế hơn so với việc sử dụng giày cao gót, nhưng bạn sẽ phải dùng nhiều lực hơn, và điều này dễ gây chuột rút khi lái xe. Đó là chưa tính đến những trường hợp bị ra mồ hôi chân, dễ gây trơn trượt trong tình huống khẩn cấp.

 

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra khi sử dụng dép xỏ ngón. Loại dép này rất dễ tuột ra khỏi chân và mắc kẹt dưới chân ga. Và xét ở góc độ này, dép xỏ ngón còn gây nguy hiểm hơn cả giày cao gót.

Đôi giày phù hợp nhất để lái xe

 

Tại sao giày cao gót lại là thủ phạm gây ra những vụ tai nạn thương tâm trên đường phố? - Ảnh 5.
 

 

Câu trả lời có lẽ đã quá rõ ràng: đó phải là một đôi giày đế bằng. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố cần phải quan tâm. Đôi giày ấy có đế không được quá dày, vì nó khiến bạn không cảm nhận được bàn đạp, dễ dẫn đến tình huống giẫm quá lực. Đế giày cũng không được quá to bản, vì bạn có thể đạp nhầm cả 2 bàn đạp cùng lúc. 


Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ

Carmel bên bờ biển (Carmel-by-the-Sea), thường được gọi tắt là Carmel, là một thị trấn tại Monterey, bang California của Mỹ. Nó được thành lập vào năm 1902, và 4 năm sau đó bỗng trở thành một địa điểm tuyệt vời dành cho các văn nghệ sĩ.

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 1.
 

 

Thị trấn của những điều mơ hồ

Từ thuở xa xưa, Carmel đã nổi tiếng là vùng đất nhỏ bé mà xinh đẹp. Nằm sát biển nhưng trong vùng khí hậu lạnh, bởi vậy thị trấn luôn chìm trong sương mờ. Nó khiến người ta liên tưởng tới những thứ như "cõi mộng" hay "tiên giới" giữa trần thế. 

Và cũng nhờ thế, những tâm hồn lãng mạn tìm đến Carmel mỗi lúc một nhiều.

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 2.
 

 

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 3.
 

 

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 4.
 

 

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 5.
 

 

Đầu Thế kỷ XX, dân nghệ thuật đến với Carmel du ngoạn hoặc ẩn cư đã đông đến mức người ta phải gọi đây là thị trấn dành riêng cho họ. Từ nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Ansel Adams, đến nhà văn Jack London, ai đã một lần đến với Carmel là muốn ở lại luôn không chịu về.

Ngày nay, Carmel vẫn bé nhỏ như vậy. Và với tổng diện tích chỉ vào khoảng 1,6 km2 ấy, Carmel vẫn có đến 100 phòng trưng bày nghệ thuật cực kỳ đa dạng cùng bề dày lịch sử rất riêng.

Đến những quy định để bảo vệ cõi mộng ảo

Để không bị đô thị hóa, Carmel đề ra khá nhiều quy tắc. Đèn đường không được quá chói lóa, cũng không được phép có quá nhiều bóng đèn. Biển hiệu không được phép phô trương, lòe loẹt. Nhà không được phép xây quá cao, cũng không được phép có số nhà.

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 6.
 

 

Nếu phải đi đâu vào buổi tối, người dân của thị trấn Carmel luôn nhớ mang theo đèn pin. Chỉ tội cho những ai mới lần đầu tới thăm Carmel, mới rẽ qua đôi ba ngõ đã thấy bị lạc đường.

Hỏi thăm đường thì cũng được thôi, nhưng câu trả lời luôn là "rẽ góc đó", "đi vào đường kia", "tắt qua ngõ nọ". Không phải người chỉ đường cố ý chơi khăm hay muốn đánh đố gì đâu, mà chỉ tại Carmel vốn đâu có tên đường, tên ngõ hay số nhà.

Nhưng biết làm sao hơn! Carmel là thị trấn... mơ hồ mà.

Và điều luật kỳ cục nhất: cấm giày cao gót

Tuy nhiên, sự mơ hồ như "cõi mộng" ấy chưa phải là điều đặc biệt nhất ở Carmel. Nếu bạn là phụ nữ và muốn trải nghiệm "cõi mộng" Carmel một lần, hãy nhớ cất đôi giày cao gót yêu quý vào vali. Còn nếu bạn vẫn muốn được "diện" giày cao cho "điệu", đành phải đến ủy ban thị trấn một chuyến trước vậy.

Bởi lẽ nếu chưa được Carmel cấp phép đồng ý cho mang giày cao gót mà bạn vẫn cứ vô tư đeo vào chân, đi dạo dưới lòng đường, thì lỡ có gặp phải chuyện gì, bạn sẽ phải tự mình chịu trách nhiệm hết.

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 7.

Cấm mang giày cao gót là điều luật khá kỳ cục tại Carmel

 

 

Thật ra, Carmel đã 2 lần xin phép Mỹ ban lệnh cấm đi giày cao gót trong thị trấn rồi đấy. Tiếc là pháp luật Mỹ không đồng tình. Thế nên người đứng đầu thị trấn, dưới sự đồng tình của cư dân, bèn đặt ra quy tắc là phải xin phép nếu muốn mang giày cao gót.

Thật kỳ cục phải không, nhưng mọi thứ đều có nguyên do của nó. Với Carmel, nguyên do ấy là... cây xanh.

Mọi lối đi của Carmel đều có hàng cây xanh to lớn xòa bóng mát. Vì quá yêu chúng, người dân Carmel không nỡ cắt những cái rễ cây mọc trồi lên trên mặt đất. Nếu bạn có tính cẩn thận thì không sao, chứ lơ ngơ một chút là vấp rễ cây mà ngã liền.

Khổ nỗi, ngay cả khi bạn có tính cẩn thận đi nữa, cảnh đẹp mê hồn của Carmel và sương mù mờ mịt của nó vẫn khiến người ta bất thần ngơ ngẩn. Và khi ngơ ngẩn, con người ta dễ ngã sấp cả mặt vì đống rễ cây ấy.

 

Thị trấn kỳ lạ bậc nhất nước Mỹ: cấm mọi đôi giày cao gót vì một lý do cực kỳ bất ngờ - Ảnh 8.

Cũng bởi vì họ yêu cây xanh thôi

 

Mỗi năm, thị trưởng ở đây phải nghe quá nhiều lời than phiền về rễ cây. Và thế nên họ mới đưa ra quyết định kỳ cục như vậy.

Không chỉ thân thiện với cây cối, Carmel còn nổi tiếng là yêu mến thú cưng nữa. Họ nuôi rất nhiều chó và tất cả chúng đều được thả rông. Mọi cửa hàng địa phương của Carmel cũng luôn để sẵn bánh quy dành cho chó ở trước cửa. Trong số 45 khách sạn của thị trấn, thì có đến 25 khách sạn là đồng ý cho phép khách mang theo cả thú cưng vào rồi.

 

 
 

Tác giả bài viết: Van Thanh

Nguồn tin: Tham khảo: BBC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay9,581
  • Tháng hiện tại141,733
  • Tổng lượt truy cập24,559,544
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây