Giá trị cuộc sống qua câu chuyện cậu bé bán hòn đá.

Chủ nhật - 08/10/2023 20:25
unnamed (1)
unnamed (1)
Một ngày nọ, cậu bé Shahil hỏi sư phụ: “Thưa thầy, giá trị cuộc sống là gì? Vì con thấy ai cũng cầu mong cuộc sống của mình có giá trị”. Sư phụ của Shahil đưa cho cậu bé một hòn đá và bảo hãy mang ra chợ bán, nhưng có ai mua thì cũng không được bán và mang về, con sẽ biết được giá trị cuộc sống là gì.
Vì tò mò nên Shahil đã mang hòn đá ra chợ ngồi bán và cứ suy nghĩ mãi hòn đá thì có liên quan đến giá trị của cuộc sống. Shahil ngồi cả ngày chả ai hỏi mua hòn đá, đến cuối ngày có một người đi chợ thương tình đến bảo mua hòn đá với giá 1 đồng nhưng nhớ lời sư phụ dặn, Shahil không bán mà mang hòn đá về.
Gặp sư phụ, Shahil kể lại sự việc và lại hỏi: “Giá trị cuộc sống là ở đâu thưa thầy?”. Sư phụ chỉ cười và bảo: “Ngày mai con hãy mang hòn đá vào cửa hàng vàng và bán cho chủ cửa hàng nhưng nhớ là dù chủ cửa hàng vàng có mua thì cũng không được bán, rồi con sẽ hiểu thế nào là giá trị cuộc sống”.
Hôm sau, Shahil cầm hòn đá mang vào cửa hàng vàng, thật bất ngờ, chủ tiệm trả cậu bé 500 đồng, Shahil lắc đầu không bán và chạy vội về gặp thầy, cậu vội vã hỏi: “Thưa thầy, hòn đá này có giá trị gì mà ngày hôm qua chẳng ai mua mà hôm nay lại có người trả tận 500 đồng?”. Sư phụ vẫn cười và lại bảo: “Nếu con muốn hiểu giá trị cuộc sống là gì thì ngày mai con hãy mang hòn đá này tới một tiệm đồ cổ và bán, nhớ là dù với bất kỳ giá nào thì con cũng không được bán và mang về cho ta”.
Shahil đờ cả người khi nghe chủ tiệm đồ cổ trả cậu một số tiền lớn bằng cả một gia tài để có được hòn đá nhưng nhớ lời thầy dặn, cậu lại ôm hòn đá chạy về. Shahil hỏi sư phụ: “Vậy hòn đá này là gì thưa thầy mà từ một thứ không giá trị không ai mua giờ nó đáng giá cả một gia tài?. “Đó chính là giá trị cuộc sống!”, sư phụ cười lớn rồi nghiêm nghị bảo Shahil: “Giá trị cuộc sống của mỗi con người đều do chính chúng ta quyết định, cũng giống như lúc con do dự khi mang một hòn đá không có giá trị đi bán. Giá trị cuộc sống là do chính chúng ta tạo dựng và đặt ra. Vì vậy hãy tự đặt mình vào nơi mà mọi người hiểu ta và đó là nơi giá trị sống được tôn trọng”.
 
 

Nguồn tin: Van Thành Nguyễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập19
  • Hôm nay14,678
  • Tháng hiện tại506,450
  • Tổng lượt truy cập33,384,585
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây