Hình ảnh quà tặng của ba nhà Chiêm Tinh

Thứ năm - 06/01/2022 09:15
unnamed (2)
unnamed (2)


grafik.png
 

 
 
grafik.png
 

 
Hình ảnh quà tặng của ba nhà Chiêm Tinh.
 
Trong đời sống con người vào mọi thời đại, tặng quà cho người khác là một niềm vui cùng niềm vinh dự.
 
Và người được tặng quà có niềm vui cũng lớn nữa. Vì cảm thấy mình được nhớ chú ý tới, được kính trọng.
 
Món quà tặng diễn tả gói ghém tâm tình lòng yêu mến của người trao tặng quà.  
 
Kinh Thánh thuật lại “ Khi Chúa Giêsu sinh ra tại Bethlehem miền Judea, thời vua Herode trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Jerusalem, và hỏi: ” Vua dân Do Thái mới sinh ra , hiện ở đâu” Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”…..trông thấy ngôi sao họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà thấy hài nhi Giêsu với thân mẫu Maria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở bảo tráp lấy Vàng, Nhũ hương và Mộc Dược mà dâng tiến.” ( Mt 2, 1-2 , 11.).
 
Không có sử sách bút tích nào thuật lại tên tuổi thân thế sự nghiệp của “ các nhà Chiêm Tinh” ngày xưa đã nhìn thấy và được Ngôi sao Bethlehem soi đường dẫn lối tìm đến nơi Hài nhi Giesu sinh ra.
 
Ngay từ thế kỷ thứ nhất sau Chúa giáng sinh đã có những suy luận giả thuyết nói về họ có bao nhiêu người rồi. Thánh giáo phụ Origines (185-254) đã cho rằng nhóm họ có ba người.
 
Theo truyền thống suy luận dân gian cho rằng họ là ba nhân vật đại diện cho ba châu lục: Phi Châu, Á Châu và Âu Châu.
 
Và từ thế kỷ 06. sau Chúa giáng sinh, họ được đặt danh hiệu với tên ba người là Caspar, Melchior và Balthasar.
 
Họ là ai trong nếp sống xã hội? Điều này cũng không biết rõ. Có suy luận cho rằng họ là những nhà Thiên Văn học, những vị Tư Tế tôn giáo bên đất nước họ thời đó, và họ là những người công dân thuộc đất nước Ba Tư.
Theo Kinh thánh chỉ thuật lại họ là những người đã được Ngôi sao Chúa Giêsu sinh ra ở thành Bethlehem soi đường dẫn lối tìm đến hang chuồng súc vật nơi hài nhi Giêsu, Con Thiên Chúa, mở mắt chào đời. Và như thế họ đã được sống trải qua “ giờ phút ánh sáng của ngôi sao” chiếu soi cho cuộc đời họ. Vì thế khi nhìn thấy ánh sáng Ngôi sao dẫn đường họ rất vui mừng.

Nhưng không phải chỉ có thế. Niềm vui mừng của họ còn thể hiện nơi món quà tặng mà họ mang đến cho Hài nhi Giêsu : Vàng, Nhũ Hương và Mộc Dược.

 
Những món quà tặng vật họ dâng tiến hài nhi Giêsu thể hiện tấm lòng thành kính của họ, cùng diễn tả thâm sâu sứ điệp ngày lễ Chúa giáng sinh.
 
Quà tặng chút mẩu Vàng không chỉ nói lên chức vị Hài nhi Giêsu là Vua, mà còn diễn tả lòng biết ơn nữa, cho dù Vua  Giêsu sinh ra là một Hài nhi trong hang chuồng súc vật ẩm thấp tối tăm, nghèo nàn cùng thiếu thốn mọi sự.
 
Và nó cũng càng làm nổi bật ý nghĩa dù vào hoàn cảnh nào trong đời sống, sự sống con người không bao giờ bị quên lãng đẩy sang một bên. Nhưng luôn được kính trọng. Con người là báu vật, là tác phẩm cao quý trong công trình tạo dựng của Thiên Chúa.

Món quà tặng Nhũ Hương nói lên Thiên Chúa qua hài nhi Giêsu tỏ hiện nơi trần gian bộ mặt làm con người trần thế. Thiên Chúa sinh sống làm người cùng chia sẻ nếp sống giữa con người trần gian. Thiên Chúa làm người để con người giữ được địa vị là con Thiên Chúa.
 
Món quà tặng Mộc Dược cho hài nhi Giesu diễn tả sự chữa lành vết thương nơi thân xác cùng trong tâm hồn cuộc sống. Con người từ khi Ông Bà nguyên tổ lỗi luật Thiên Chúa, bị án phạt phải chịu bệnh tật đau khổ, nên họ luôn cần đến sự an ủi chữa lành.
 
Hài nhi Giêsu, Con Thiên Chúa, là Mộc Dược mang đến sự chữa lành các đau khổ cho con người.

Nhân loại trong đời sống, và nhất là từ hai năm nay (từ 2019) sống trong tình trạng khủng hoảng. Vì bị vi trùng bệnh đại dịch Covid 19 lây lan truyền nhiễm đe dọa sức khỏe đời sống. Vì thế luôn cần đến sự chữa lành an ủi của Thiên Chúa từ trời cao cho đời sống thể xác, nhất là cho tinh thần có được bình an, niềm vui.

 
Món quà tặng của các nhà Chiêm Tinh trao tặng hài nhi Giêsu, Con Thiên Chúa, loan báo hình ảnh sự cao  quý của đời sống con người, cùng ân đức bình an chữa lành cho con người do Hài nhi Giêsu mang đến trần gian.
 

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập22
  • Hôm nay4,830
  • Tháng hiện tại63,771
  • Tổng lượt truy cập28,519,965
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây