Một Đài Loan rất lạ trong mắt người phương Tây :

Thứ tư - 15/02/2017 04:37

Một Đài Loan rất lạ trong mắt người phương Tây :

Michelle Greenwald, một giáo sư kinh tế người Mỹ gần đây đã đến thăm Đài Loan, với tư cách là người đi học hỏi cách thức họ đổi mới và phát triển đất nước. Cô đã rất ấn tượng trước tầm nhìn và phương pháp tiến hành của quốc gia này. Dưới đây là bài chia sẻ của giáo sư Greenwald.

1. Đầu tư cho trí tuệ và năng lực sáng tạo

Đài Loan, phát triển, người phương tây, Bài chọn lọc,
Một góc phía Tây của Công viên Khoa học Tân Trúc, Đài Loan (Ảnh: Internet)
Giống một công ty hàng đầu, Đài Loan có những điểm nổi bật như: Năng lực cốt lõi và lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ; xu hướng ngành công nghiệp công nghệ cao mang tính toàn cầu.
Vì Đài Loan khá nhỏ so với Mỹ, chỉ khoảng 23 triệu dân, dẫn đến phạm vi các ngành công nghiệp cũng hẹp hơn, nên dường như họ dễ dàng lên kế hoạch cho lộ trình quản lý kinh tế.
Ấn tượng của tôi về Đài Loan được hình thành từ nhiều thập kỷ trước, khi còn là một đứa trẻ trông thấy những đồ chơi và hàng hóa giá rẻ mang nhãn hiệu “Made in China”. Đó cũng là tình cảnh của hàng hóa đến từ Hồng Kông thời đó. Tuy nhiên, cả hai đều đã đi theo 2 hướng khác nhau.
Ngày nay, Hồng Kông đã trở thành một trung tâm của thế giới về tài chính, bất động sản, thời trang cao cấp và vận tải, trong khi Đài Loan sử dụng chuyên môn kỹ thuật để bước vào lĩnh vực công nghệ phần cứng, như Foxconn, một công ty Đài Loan lắp ráp iPhone của Apple, ASUS và máy tính sản xuất Acer, điện thoại di động và HTC Makes.
Nhận ra sản suất phần cứng giá thấp không phải là cách để duy trì một nền kinh tế, vì các nước có giá nhân công thấp hơn có thể cạnh tranh về giá cả; đồng thời nhận ra tiềm năng to lớn nằm ở kỹ thuật, Đài Loan đã một lần nữa làm mới lại chính mình, tập trung vào những ngành nghề có tính sở hữu trí tuệ và sáng tạo, đây cũng là những ngành cần ít vốn đầu tư. Biểu đồ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới dưới đây minh hoạ quá trình phát triển của Đài Loan qua các năm:
Đài Loan, phát triển, người phương tây, Bài chọn lọc,
(Ảnh: Internet)
Đài Loan có tỷ lệ biết đọc viết là 98,5%, điểm thi môn toán cao thứ 4 thế giới (theo Tổ chức Phát triển Kinh tế) và hơn 25% lao động trình độ đại học thuộc lĩnh vực kỹ thuật. 70% vi mạch trên thế giới được sản xuất tại Đài Loan và các công ty Đài Loan đã có nhiều năm xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, phần cứng máy tính, kỹ thuật điện tử.
Trong 1 bài báo đăng trên Bloomberg năm 2014, Global Tech đã trích dẫn Đài Loan có số lượng bằng sáng chế trên dân số và trên chi tiêu R & D cao nhất thế giới. Gần đây hơn, đất nước thông minh này quyết định sử dụng công nghệ cao và tài năng kỹ thuật của mình để tập trung vào các lĩnh vực như thực tế ảo, robot, trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối Internet, chăm sóc sức khỏe thông minh, hậu cần thông minh, máy móc thiết bị thông minh, năng lượng xanh và thành phố thông minh.
Ở Đài Loan, có 4 khía cạnh bất ngờ gây ấn tượng với tôi mà các công ty toàn cầu và thậm chí là các quốc gia khác có thể học hỏi:
 • Một tầm nhìn dài hạn rõ ràng và tiếp cận đa phương pháp để đạt được nó,
 • Óc hài hước được truyền vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống,
 • Sự tinh tế về thiết kế, màu sắc và đồ họa,
 • Một lực lượng lao động đầy nhiệt huyết với các kỹ năng về kỹ thuật vừa có thể phát minh vừa có thể thực hành.
Tầm nhìn và phương pháp cải tiến
Một trong những mục tiêu của Đài Loan là trở thành “Thung lũng Silicon” của châu Á, một trung tâm liên lạc và kết nối các thị trường châu Á với Hoa Kỳ. Người Đài Loan tin rằng họ có thể thành công nhờ bề dày văn hóa lịch sử cũng như vị trí địa lý của họ tới các nước trong khu vực Đông Nam Á, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là tương đối đồng đều.
Chính sách và kế hoạch dài hạn của chính phủ
Các chính sách phát triển chính phủ chủ yếu được dẫn dắt bởi Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan, cơ quan điều phối chính để hướng Đài Loan đến 1 nền kinh tế mới, nhằm tạo ra:
 • Một hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp.
 • Liên kết với nhiều tổ chức nghiên cứu và phát triển toàn cầu (Global R&D) khác trên khắp thế giới.
 • Các ứng dụng phần mềm được xây dựng dựa trên nền tảng các công nghệ phần cứng trước đó.
 • Đổi mới chính sách hỗ trợ cho sinh viên mới ra trường, theo 2 hướng nghiên cứu khoa học hoặc phát triển thương mại.
 • Hỗ trợ nhiều mặt giúp quá trình đổi mới được thực hiện nhanh chóng hơn so với nguyên mẫu và thử nghiệm.
 • Đổi mới văn hóa và truyền cảm hứng trong giáo dục trẻ em theo cách vui vẻ và hào hứng hơn.
Ba cơ quan nhà nước nổi bật trong chính sách đổi mới của Đài Loan gồm có:
Trung tâm tư vấn khởi nghiệp Đài Loan
Một nơi chuyên tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp cho các công ty công nghệ cao giai đoạn đầu. Trung tâm còn giúp kết nối đơn vị khởi nghiệp, các nhà đầu tư ở giai đoạn đầu, các hội nghị liên quan, đối tác kinh doanh và các công ty công nghệ cao để giúp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh.
Trung tâm cũng cung cấp các hội thảo và chương trình giáo dục về khởi nghiệp cùng nhiều chuyên gia quốc tế và các công ty đối tác như Amazon và FbStart của Facebook; bên cạnh đó là khuyến khích những hội nghị khởi nghiệp chuyên về công nghệ trên toàn thế giới bao gồm cả những hội nghị qua mạng.
Công viên Khoa học Tân Trúc
Đài Loan, phát triển, người phương tây, Bài chọn lọc,
Một khu nhà nghiên cứu trong công viên khoa học Tân Trúc. (Ảnh: Internet)
Công viên khoa học và công nghệ này lấy cảm hứng từ Thung lũng Silicon, là ngôi nhà của những công ty khởi nghiệp nhỏ và hơn 400 công ty công nghệ cao, chủ yếu trong ngành chất bán dẫn, máy tính, viễn thông, và quang điện tử. Nó được hữu ý đặt cạnh 2 trường đại học kỹ thuật uy tín nhất Đài Loan là: Đại học Quốc gia Thanh Hoa và Đại học Giao thông Quốc gia.
Mục tiêu của công viên khoa học Tân Trúc gồm 2 phần: Thúc đẩy khía cạnh thương mại hóa nền khoa học và công nghệ trong nước, tạo nguồn cảm hứng học tập cho các sinh viên và các hoạt động liên quan.
Hai nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới đều nằm ở đây là: Tập đoàn chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Tập đoàn United Microelectronic (UMC).
Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Đài Loan (ITRI ​)
Mục tiêu của ITRI là giúp thương mại hóa các phát minh từ các tổ chức nghiên cứu của Đài Loan nhằm tăng tỷ lệ thành công của họ. ITRI cũng giúp đánh giá cơ hội trên thị trường, chuẩn bị và thử hàng mẫu, hoạt động thí điểm, xây dựng kế hoạch kinh doanh, gây quỹ và chuyển giao công nghệ.
TUSA (Taiwan US Alliance), một cơ quan đặc biệt trong ITRI có nhiệm vụ tạo những mối liên hệ mật thiết với các công ty ở Thung Lũng Silicon tại Mỹ, nhằm thực hiện những điều khoản giao dịch đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình cảm ứng, âm thanh và chip điều khiển trực quan.

2. Coi trọng những giá trị tinh thần

Đài Loan, phát triển, người phương tây,
Những hình ảnh ngộ nghĩnh, hài hước có mặt ở khắp mọi nơi. (Ảnh: Internet)
Hệ thống giáo dục của Đài Loan đang chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp để chuyển giao những mục tiêu dài hạn
Hệ thống giáo dục Đài Loan đã phát triển các khóa học và các chương trình dành cho học sinh tất cả các lứa tuổi, với mục đích nâng cao mức độ đổi mới, tư duy sáng tạo và ý nghĩa của kinh doanh, cũng như mở rộng tầm nhìn ra quốc tế và liên kết đào tạo với các trường đại học đẳng cấp thế giới như Đại học New York và Đại học Columbia.
Một nỗ lực đa chiều nhằm tạo thêm cảm hứng sáng tạo cho trẻ em và người lớn
Có không ít những sáng kiến ​​gây ấn tượng cho tôi trong quá trình tìm hiểu để thấm nhuần một nền văn hóa đổi mới với quy mô toàn quốc, bắt đầu từ trẻ nhỏ và mở rộng tới người trưởng thành:
1. Công viên Khoa học Tân Trúc, như đã đề cập trước đó, trong công viên có một “Bảo tàng khám phá” và các trường học có thể đưa học sinh của họ đến. Nơi đây giới thiệu những thay đổi công nghệ mới nhất và thắp sáng trí tưởng tượng của những người trẻ tuổi, lứa tuổi dễ để lại các ấn tượng sâu sắc.
2. Trung tâm Thiết kế Đài Loan: Thường tổ chức một cuộc thi sáng tạo dành cho trẻ em với những ý tưởng cho những thiết kế mới.
3. Trung tâm Đổi mới của Hoa Kỳ: Tọa lạc ngay trong Trung tâm Thiết kế Đài Loan, nơi đây giúp khuyến khích học hỏi và đào tạo kỹ thuật số hiện đại, cùng xu hướng sáng tạo kiểu Mỹ, bao gồm cả kinh doanh, văn hóa và thiết kế. Các khóa học thường dành cho cả người lớn và trẻ em, với mục đích truyền cảm hứng kích thích tư duy sáng tạo, và rộng hơn là giúp người dân dễ dàng tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển không ngừng hiện nay.
Óc hài hước to lớn
 
Đài Loan, phát triển, người phương tây,
Máy bay của hãng hàng không quốc gia EVA Air, tàu điện ngầm,… được trang trí bằng những hình ảnh vui nhộn. (Ảnh: Internet)
Những hình ảnh hoạt hình vui nhộn có mặt khắp nơi, từ ga tàu điện ngầm cho đến các móc dây đeo, hãng hàng không quốc gia EVA Air cũng đưa hình ảnh cô mèo Hello Kitty lên các video hướng dẫn an toàn của họ, và thậm chí trong cả những quảng cáo của Microsoft: Lần đầu tiên tôi thấy các hình ảnh họa hình  đầy màu sắc và vui nhộn như thế.
EVA Airlines đã công bố kế hoạch sử dụng Robot “Hạt tiêu” cho các thủ tục đăng ký hành khách trước khi lên máy bay và trở thành hãng hàng không đầu tiên sử dụng hình thức này!
Thiết kế đa dạng nhiều cảm xúc, lấy cảm hứng từ nền văn hóa cổ Trung Hoa
Tôi đã có những cách nhìn mới về Đài Loan. Trước đó, tôi đã khá ngạc nhiên khi thấy nhiều thiết kế tinh xảo và đẳng cấp ở đây. Nó dường như là kết quả của một sự hòa trộn phong phú giữa truyền thống và hiện đại. Bảo tàng quốc gia Đài Loan sở hữu bộ sưu tập được xem là chất lượng và đa dạng nhất thế giới về nghệ thuật Trung Hoa cổ.
 • Trung tâm thiết kế Đài Loan
Trung tâm Thiết kế Đài Loan chính thức hoạt động từ năm 2004 sau 24 năm xuất bản Tạp chí Thiết kế bởi Trung tâm Thúc đẩy Thiết kế. Trung tâm này tập trung vào nâng cao sự sáng tạo của các nhà thiết kế Đài Loan, thúc đẩy sự trao đổi về các thiết kế quốc tế, tăng cường tính cạnh tranh thị trường của các ngành công nghiệp tại Đài Loan, giúp đỡ doanh nghiệp nâng cao giá trị thặng dư của thương hiệu và quảng bá kỉ nguyên “Thiết kế tại Đài Loan”.
 • Công viên Sáng tạo văn hóa Tùng Sơn
Tiền thân là nơi tiên phong trong ngành công nghiệp hiện đại hóa Đài Loan với tên gọi “Xưởng thuốc lá độc quyền Phủ tổng đốc Đài Loan”. Sau nhiều lần cải cách, đến năm 2010, nơi đây chính thức chuyển đổi thành Công viên Sáng tạo văn hóa Tùng Sơn, với phong cách kiến trúc thuộc “Chủ nghĩa hiện đại Nhật Bản thời kỳ đầu”, hình thức đơn giản và trang nhã, kết hợp các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, sáng tạo văn hóa, thiết kế,… Công viên là một trong những địa danh quan trọng của ngành sáng tạo văn hóa và thiết kế Đài Loan hiện nay.
Đài Loan, phát triển, người phương tây,
Một lớp học thiết kế ở Đài Loan. (Ảnh: Internet)
 • Thủ đô Thiết kế Thế giới 2016
Đài Bắc đã được Tổ chức Thiết kế Thế giới lựa chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới 2016. Và họ đã giới thiệu tài năng thiết kế của mình trên các sản phẩm trong lĩnh vực như thời trang, thiết kế đồ nội thất, và nghệ thuật.
Những chính sách chủ yếu đối với các công ty và quốc gia 
 • Lập kế hoạch chiến lược dài hạn với các bước hành động trọng yếu và số liệu cụ thể
 • Một tầm nhìn xa và hiểu biết rộng
 • Hỗ trợ và khuyến khích những người thử nghiệm ở vùng biển xa, giúp cuộc hành trình đổi mới của họ dễ dàng hơn và tăng khả năng thành công
 • Một môi trường thu hút có thể được xác định bằng các thông số, và được tăng cường thông qua các chương trình và giải thưởng
 • Một hệ thống giáo dục có thể chuẩn bị cho các cá nhân những kỹ năng cần thiết để phát triển tầm nhìn
 • Tạo quan hệ đối tác chiến lược với các doanh nghiệp trên toàn cầu vì lợi ích chung
Chính phủ Đài Loan đã rất thông minh trong việc truyền đạt văn hóa ngày càng nhanh nhẹn của họ đến người dân và cả thế giới. Từ một nền kinh tế sản xuất chi phí thấp và thâm dụng vốn, hiện đã chuyển thành nền kinh tế chuyên sâu, sáng tạo và ít phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư thật không phải là điều dễ dàng.
Để làm được điều đó họ đã nâng cao trình độ dân trí cùng những kỹ năng liên quan đến đổi mới và hướng đất nước đến các mục tiêu dài hạn, bên cạnh đó họ cũng không quên giữ gìn các giá trị văn hóa vốn có của dân tộc. Và cuối cùng là Đài Loan đã quảng bá rất tốt những thành tựu công nghệ của họ tới hầu hết các quốc gia trên toàn cầu.

Tác giả bài viết: Theo Forbes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

 • Đang truy cập97
 • Máy chủ tìm kiếm79
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay0
 • Tháng hiện tại260,063
 • Tổng lượt truy cập27,030,772
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây