Chuyên gia Mỹ "mổ xẻ thủ phạm" làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường

Thứ sáu - 28/07/2017 05:17

Chuyên gia Mỹ "mổ xẻ thủ phạm" làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường

"Sự ấm lên của đại dương giống như "nguồn nhiên liệu" làm tăng sức mạnh của các cơn bão biển."

Viễn cảnh mùa bão ở Đại Tây Dương 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) do tiến sĩ Gery Bell đại diện thông báo, thì mùa bão lốc Đại Tây Dương sẽ hoạt động mạnh trên mức trung bình các năm bắt đầu từ mùng 1/6 đến 30/11 và xác suất xảy ra điều này là 45%.

Theo đó, sẽ có khoảng 11 đến 17 cơn bão (xác suất 70%) với sức gió ít nhất 17 m/s được hình thành ở khu vực Đại Tây Dương và sẽ có từ 5 đến 9 cơn bão phát triển thành bão lốc xoáy với sức gió lên tới 33 m/s.

Chuyên gia Mỹ mổ xẻ thủ phạm làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường - Ảnh 1.

Bão biển đang gây cho con người nhiều thiệt hại khôn lường. Ảnh minh họa.

Thêm nữa, sẽ có từ 2 đến 4 siêu bão với sức gió lên tới 50 m/s. Với "năng lượng bão tố tích lũy", gọi tắt là ACE, tăng từ 75% - 155% so với mức trung bình các năm trước. 

Bằng việc (1) phân tích các điều kiện, nhân tố trực tiếp tác động tới sự hình thành cơn bão ở khu vực Đại Tây Dương thông qua những thiết bị hiện đại nhất hiện nay của NOAA và (2) thông qua các thuật toán nhằm phân tích, thống kê và tổng hợp các nguồn dữ liệu từ những nhân tố ảnh hưởng tới sự hình thành và cường độ của cơn bão như ENSO, nhiệt độ bề mặt nước biển (SST), độ dâng cao của nước biển hay sự di chuyển của gió...

Kết quả là, NOAA đã cung cấp một "viễn cảnh" giúp chúng ta có thể hình dung trước mùa bão 2017 sắp tới ở những khu vực "nóng" là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Chuyên gia Mỹ mổ xẻ thủ phạm làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường - Ảnh 2.

Dự báo số lượng cơn bão năm 2017 tại Đại Tây Dương của NOAA. Ảnh NOAA.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung châu Âu (ECMWF) cho biết nhiệt độ bề mặt nước biển sẽ ấm lên, làm gia tăng cường độ cho các cơn bão vì lượng hơi nước bốc hơi cung cấp cho các cơn bão nhiều hơn.

Năm 2013, Giáo sư Kerry Emmanuel thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng từng nghiên cứu mối liên hệ giữa sự ấm lên của bề mặt nước biển và cường độ cũng như số lượng các cơn bão ở Tây Bắc Thái Bình Dương và kết luận rằng chúng tỉ lệ thuận với nhau.

Tiến sĩ Phil Klotzbach nghiên cứu tại dự án Khí tượng học Nhiệt đới tại Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết thêm:

"Trong khi vùng Đại Tây Dương thuộc khu vực nhiệt đới ấm hơn mức bình thường thì phía Bắc Đại Tây Dương lại lạnh hơn mức bình thường, điều này sẽ tác động tới dao động đa thập kỷ Đại Tây Dương (Atlantic Multidecadal Oscillation - AMO) khiến mùa bão hoạt động mạnh hơn".

Chuyên gia Pascal Peduzzi (phụ trách Đơn vị thay đổi toàn cầu và tính chất dễ tổn thương của Chương trình Môi trường LHQ) giải thích về sự ấm lên của đại dương sẽ là cho sức mạnh của bão tăng theo.

Sự ấm lên của bề mặt nước biển khiến lượng hơi nước bốc hơi vào khí quyển nhiều hơn, giống như việc cung cấp thêm "nhiên liệu" cho các cơn bão vậy!

Chuyên gia Mỹ mổ xẻ thủ phạm làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Các yếu tố khác làm tăng thêm sức mạnh bão trên biển

Ngoài những nhân tố chính trực tiếp tác động tới sự hình thành và gia tăng cường độ của cơn bão nêu trên thì độ ẩm, độ ổn định tổng quát của khí quyển, sự biến động ở bắc biển Đại Tây Dương... cũng góp phần tác động tới sự hình thành và phát triển bão.

Giám đốc Ben Friedman thuộc NOAA cho biết sẽ "Có rất nhiều khả năng về sự xuất hiện nhiều cơn bão ở Đại Tây Dương năm nay 2017".

Ông cũng nhận xét về mùa bão đến sớm hơn rất nhiều so với các năm sau sự xuất hiện của cơn bão Arlene vào tháng 4 vừa qua.

"Dự đoán sẽ giúp các quốc gia bảo vệ mạng sống người dân, của cải vật chất và tăng cường nền kinh tế quốc gia khi chúng tôi xây dựng nên Weather - Ready Nation (Đây là một dự án của NOAA với mục đích: "xây dựng khả năng hồi phục cộng đồng khi gặp phải các tình trạng thời tiết cực đoan")".

Dự án sẽ giúp cho các quốc gia có được thông tin dự báo kịp thời về sự hình thành và phát triển bão để có được sự ứng phó kịp thời nhất nhằm giảm thiệt hại tối đa về người và của.

Người quản lý hoạt động Robert J. Fenton làm việc tại Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cảnh báo: "Không kể tới việc sẽ có bao nhiêu cơn bão xuất hiện năm nay 2017, chúng cũng sẽ tác động sâu sắc tới cuộc sống của chúng ta".

Những dự báo hay cảnh báo mà NOAA đưa ra chắc chắn sẽ khiến nhiều người từng chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão Andrew ở Bờ Đông Mỹ phải lo sợ vì năm nay chính là năm kỷ niệm 25 năm một trong những cơn bão lớn nhất lịch sử từng đổ bộ nước Mỹ.

Mùa bão ở Thái Bình Dương

NOAA cũng đưa ra "viễn cảnh" mùa bão ở trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương, với 80% khả năng của một mùa bão gần hoặc trên mức bình thường. Theo đó,...

Chuyên gia Mỹ mổ xẻ thủ phạm làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường - Ảnh 4.

Với 6 tới 11 cơn bão sẽ phát triển thành bão lốc và 3 đến 7 trong số chúng sẽ phát triển thành bão lốc lớn. Còn vùng trung tâm Thái Bình Dương sẽ có 70% xác suất xuất hiện 5 đến 8 cơn bão gió xoáy nhiệt đới.

Chuyên gia Mỹ mổ xẻ thủ phạm làm bão biển tăng cấp độ và ngày càng khó lường - Ảnh 5.

Tiến sĩ Gerry Bell là chuyên gia khí hậu bão và là nhà nghiên cứu khí tượng học. Ảnh gốc: Getty Images.

Công việc của Tiến sĩ Gerry Bell chủ yếu tập trung vào việc thu thập dữ liệu và phân tích (bắt đầu từ năm 1998) nhằm dự báo về mùa bào ở khu vực Đại Tây Dương.

Ông cũng là nhà khoa học đứng đầu, tác giả chính trong nhóm nghiên cứu viễn cảnh mùa bão của NOAA (NOAA's Seasonal Hurricane Outlook Team) và vinh dự nhận giải thưởng danh giá Isaac Klein năm 2005 của NOAA cho những đóng góp của mình.

Ngoài ra, ông còn nhận được giải thưởng mở rộng của NOAA (NOAA-wide awards) về những dự đoán chính xác về cả El Nino và hoạt động mùa bão các năm.

 

Nguồn tin: Bài viết được dịch từ các nguồn: Goldenisles.news, Noaa.gov, Weather.com, Climate.gov

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập28
  • Hôm nay5,593
  • Tháng hiện tại241,153
  • Tổng lượt truy cập29,407,145
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây