Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn Vậy, Sunbox là gì nhỉ?

Thứ sáu - 01/04/2016 06:05

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn  Vậy, Sunbox là gì nhỉ?

Những "chiếc hộp nụ cười" ngộ nghĩnh được đặt tại rất nhiều địa điểm ở Sài Gòn. Bạn chỉ việc thu gom những món đồ không sử dụng nữa đem đến đặt chúng vào hộp và rồi những tình nguyện viên sẽ giúp bạn trao những món đồ ý nghĩa này đến cho những ai thật sự cần chúng.

Sunbox là một dự án hoàn toàn mới của những bạn trẻ tâm huyết với công việc thiện nguyện ở Sài Gòn được khởi động từ tháng 10/2015. Để hình dung rõ nét hơn về dự án thú vị này chúng tôi mời các bạn cùng xem qua phần mô tả chi tiết bằng tranh vẽ như sau.

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 1.
Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 2.
Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 3.
Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 4.

Khi những chiếc hộp biết cười xuất hiện khắp nơi

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 5.

Ý tưởng về việc đặt những chiếc hộp tại các địa điểm công cộng nhằm quyên góp đồ cũ, đem tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn được anh chàng Lương Linh (1987, Thanh Hóa) ấp ủ từ 4 năm trước. Tuy nhiên mãi đến tháng 10/2015, dự định của chàng trai trẻ này mới được triển khai trên thực tế nhờ sự giúp sức của những người bạn thân.

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 6.

Anh Lương Linh là một freelancer chuyên thiết kế các ứng dụng điện thoại và đồ họa truyện tranh. Trước đó, anh đã tốt nghiệp cử nhân Pháp văn tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM. Anh là một trong những thành viên sáng lập ra dự án Sunbox.

"Ban đầu chúng tôi dự tính sẽ thực hiện dự án về bảo vệ động vật, nhưng sau khi suy nghĩ lại, chúng tôi nhận ra rằng giữa người với người còn chưa giúp được nhau thì làm sao giúp được những con vật. Vì vậy nhóm chúng tôi, lúc đó gồm có 3 thành viên đã cùng nhau xây dựng kế hoạch Sunbox, nhằm kết nối những nhà hảo tâm có mong muốn chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội" - anh Linh chân thành chia sẻ.

"Vì sao gọi là Sunbox?" chúng tôi tò mò hỏi. Anh Linh tươi cười nói: "Sunbox chẳng phải là một cái tên gì đó cao siêu, ám chỉ ánh sáng mặt trời tươi sáng phía cuối con đường gì gì đó. Lúc đầu chúng tôi định gọi là Yellowbox, nhưng khi dịch qua tiếng Việt là Hộp vàng nghe... kỳ kỳ, nên cũng đắn đo. Rồi tôi đi dạo trên đường Nguyễn Huệ, quan sát trên những tấm kính hai bên đường lấp lánh hình những mặt trời nhỏ nhỏ, thế là quyết định gọi là Sunbox - Hộp mặt trời. Đơn giản vậy thôi".

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 7.

Chiếc hộp mặt trời, được anh chàng hòa sĩ thiết kế và thực hiện một cách chỉnh chu và đẹp mắt.

Vạn sự khởi đầu nan. Nhóm của Linh bắt tay vào dự án với suy nghĩ rất đơn giản về công việc của mình lúc đó là: đặt một chiếc hộp ở một quán cà phê hay một địa điểm công cộng nào đó bất kỳ, rồi mọi người sẽ đem đồ đến quyên góp. Thế nhưng, giữa kế hoạch và thực tế là khoảng cách khá lớn mà tất cả các thành viên đều chưa từng nghĩ đến.

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 8.

Thực tế khác xa với những dự tính ban đầu của anh Linh và nhóm.

Làm cách nào để mọi người biết đến Sunbox, hiểu về hoạt động của Sunbox để đem đồ đến quyên góp? Đâu phải đơn thuần chỉ cần đặt chiếc hộp ở đó thì mọi người sẽ tự động đem đồ đến. Những vấn để khó khăn đầu tiên xuất hiện và không ít lần khiến những người trẻ đầy nhiệt huyết đau đầu. thế rồi họ may mắn gặp được những người anh, người chị tốt bụng, hết mình giúp đỡ từ địa điểm đặt hộp cho đến vận động quyên góp, khiến đầu vào của dự án ngày một khả quan hơn.

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 9.

Nhiều chủ cửa hàng đã hỗ trợ nhóm đặt những chiếc hộp, nhiều người ngỏ ý muốn tài trợ kinh phí, nhưng nhóm không đồng ý vì không muốn chịu áp lực từ các nhà tài trợ.

Ngay trong tháng 10/2015, những vật dụng quyên góp được từ những chiếc hộp mặt trời tại 4 địa điểm ban đầu đã được nhóm của Linh tặng cho những phụ nữ bị bạo hành và trẻ em bị mua bán trở về trong chương trình "Xương rồng trên cát".

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 10.

Hiện tại nhóm gồm có 6 thành viên là : Linh, Viên, Ngân, Viễn, Phúc, Khánh.

Sau đó nhóm tiếp tục góp nhặt những món quà để đem tặng cho những mái ấm tình thương ở các vùng ngoại ô thành phố. "Thế nhưng ở những nơi này họ cần những thứ thiết thực hơn, chứ không phải những món đồ cũ kỹ đó" - anh Linh buồn rầu tâm sự.

Việc các mái ấm tình thương hời hợt với món đồ mà nhóm đem đến vô tình làm tổn thương chính những cố gắng mà mọi người đã thực hiện. Một lần nữa cả nhóm hụt hẫng và phải tạm ngưng việc quyên góp để cùng xây dựng một kế hoạch phù hợp hơn cho đầu ra của dự án. Anh Linh nói: "Một thực tế là ngay trong chính thành phố này vẫn còn rất nhiều con người cần những món đồ đó, vậy thì sao không tìm cách trao những món đồ ấy đến cho những người thật sự cần chúng".

Những chiếc hộp nụ cười ở Sài Gòn - nơi những thứ tưởng như không giá trị trở thành vô giá - Ảnh 11.

Nhóm đã lên rất nhiều kế hoạch để trao tặng tay những món quà cho những người cần chúng.

Hiện tại, Linh cùng những người bạn đã triển khai một số chương trình thiết thực để trao tận tay những món đồ quyên góp đến những người dân thật sự cần chúng, để từ đó những thứ tưởng chừng cũ kỹ với người này những lại rất mới với người khác, những thứ tưởng chừng không giá trị sẽ trở nên vô giá.

"Sao anh không dành thời gian để để làm việc kiếm tiền và làm giàu" - chúng tôi thắc mắc. Anh chàng hồn nhiên đáp: "Tôi giàu theo cách của tôi và không nhất thiết phải giống mọi người. Để duy trì được dự án, quả thật là rất khó khăn, tiêu tốn cả thời gian lẫn tiền của, vì đa phần chúng tôi đều phải bỏ tiền túi ra để hoạt động. Nhưng quan trọng là cách sắp xếp thời gian làm việc và làm từ thiện sao cho hợp lý nhất. Thời gian tôi dành cho Sunbox, là khoảng thời gian thật sự ý nghĩa với tôi, nó cho tôi rất nhiều trải nghiệm, những người bạn tốt và cả những bài học mà nếu tôi chỉ cắm đầu vào làm sẽ không có được".

Chúng tôi nói vui với nhau: "Sống trong đời sống cần có một tầm lòng, để làm gì em biết không? Để bỏ vào những chiếc hộp mặt trời!".

Hiện tại độc giả có thể quyên góp đồ cũ vào dự án Sunbox tại các địa chỉ sau:

Nhà sách Momo: Phòng 107, chung cư 88 căn, Hẻm 595 CMT8, P.15 Q10

Boxshop Tân Định: 14 Nguyễn Hữu Cầu, Tân Định

CHUCK's BURGER: 71 Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1

BFF coffee 195/14 Xô Việt Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Binh Thanh

Shop The Little Owl: 137/43 Lê Văn Sỹ, Phú Nhuận

Toa Tàu: 632 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh

Trạm Sunbox Thủ Đức: 1/7 đường Linh Trung, phường linh trung Thủ đức

Theo Toàn Nguyễn
 

Tác giả bài viết: Thanh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập12
  • Hôm nay5,577
  • Tháng hiện tại37,692
  • Tổng lượt truy cập31,242,851
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây