Hình ảnh niềm hy vọng ủi an.

Thứ hai - 15/08/2022 00:42
unnamed (2)
unnamed (2)
grafik.png

 
 
Nhân loại đang sống trong hoang mang lo sợ, vì bệnh đại dịch lây lan truyền nhiễm kéo dài từ hơn hai năm nay, rồi chiến tranh lúc này bên đất nước Ukraina gây cảnh tàn phá tử vong, bỏ quê hương xứ sở di cư đi tỵ nạn, đời sống tinh thần văn hóa cùng kinh tế xuống dốc, chao đảo xáo trộn mất an ninh...  Và bây giờ tình trạng khí hậu thiên nhiên, môi trường đời sống trong vũ trụ cành lúc càng nóng lên, nước trở nên khan hiếm, rừng cây bị cháy bị tàn phá hủy hoại, đời sống kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề…là đề tài nóng bỏng thời sự, là nỗi lo âu to lớn của nhân loại khắp hoàn cầu.
 
Trong hoàn cảnh như thế, con người đi tìm kiếm bến bờ niềm an ủi hy vọng không chỉ cho đời sống lúc này, nhưng họ còn có tâm tình suy nghĩ tin tưởng sâu xa hơn nữa: một đời sống bên kia sau quãng đời trên trần gian! Họ trông mong một đời sống thiên đàng bên kia thế giới trần gian này…
 
Khi đọc kinh lần chuỗi mân côi, nơi chặng thứ năm mùa Mừng có lời suy ngắm cầu xin: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng.
 
Lời suy niệm cầu xin này diễn tả tâm tình mừng kính Đức mẹ được Thiên Chúa đưa lên trời hồn xác sau cuộc sống trên trần gian, mà Giáo hội mừng lễ này hằng năm vào ngày 15. Tháng Tám giữa mùa hè nóng bức.
 
Con người được Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, sinh thành tác tạo cho sống trên trần gian có giới hạn về thời gian sinh sống. Vì thế, tâm hồn con người, nhất là người tín hữu Chúa Kitô, có suy nghĩ hướng về một đời sống sau này trên trời.
 
Nhưng hình ảnh trời được hiểu như thế nào? Phải chăng đến một lúc nào đó trong đời sống trời bỗng dưng ụp xuống trên ta?
 
Theo trí tưởng tượng Trời được vẽ trình bày là một không gian xa xôi tận trên cao, vượt xa khỏi tầm nhìn của con mắt vươn tới, cùng cả trí hiểu biết tưởng tượng ra nữa. Trời có chiều kích không gian luôn ẩn hiện trong tâm trí đầu óc con người.
 
Theo đức tin Kitô giáo, Trời thể hiện cụ thể với hình hài nơi thân thể của Đấng đã từ trời cao xuống trần gian làm người ở thành Nazareth bên nước Do Thái từ trước đây hơn hai ngàn năm: Chúa Kitô Giêsu, Con Thiên Chúa. Nơi Chúa Kitô Giêsu, Thiên Chúa ở giữa con người trần gian. Trời cao đã xuống sinh sống với con người trần gian.
 
Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu Kitô đã chia sẻ thân phận nếp sống với con người, để con người trần thế có được đời sống không còn bị là nô lệ cho tội lỗi nữa. Chúa Giêsu Kitô mang đến sự bình an, niềm vui và sự sống cho con người trần gian.
 
Chúa Giêsu Kitô đến trần gian không phải để nhân danh Thiên Chúa luận tội kết án, nhưng để cứu độ trần gian cho khỏi hình phạt của tội lỗi. Vì thế con người không cần hoài nghi lo âu đến một lúc nào đó trời bỗng dưng ụp xuống trên thân thể. Trời đang ở giữa trần gian.
 
Hằng năm người tín hữu Chúa Kitô mừng kính lễ Đức mẹ Maria về trời, sau quãng đường đời sống trên trần gian. Đức mẹ Maria là con người tiên khởi, trong số những người đã đi vào giấc ngủ ngàn thu, được Thiên Chúa cất nhắc đưa về trời cả hồn lẫn thân xác.
 
Đức Mẹ Maria đã đạt tới đích điểm về tới trời, đó là niềm tin của chúng ta, và cũng nói lên niềm hy vọng sau cuộc sống giới hạn trên trần gian, con người cũng được Thiên Chúa cứu độ thâu nhận như Đức mẹ: xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng!
 
Lễ mừng kính Đức mẹ Maria về trời là lễ của tất cả mọi tín hữu tin theo Chúa Giêsu Kitô, với niềm trông mong, sau quãng đời hành trình trên trần thế, cũng được Thiên Chúa cứu độ cho về trời như Đức mẹ Maria.
 
Như Đức mẹ Maria đã bước qua ngưỡng cửa sự chết nghìn thu sang vào sự sống, con người chúng ta cũng xin được như vậy. Đức mẹ Maria đã trở nên hình ảnh dấu chỉ niềm hy vọng an ủi cho con người.
 
Trời cao đã không ụp xuống trên Đức mẹ Maria. Nhưng Đức mẹ đã cưu mang Trời cao là Chúa Giesu Kitô ngay trong cung lòng mình. Lời xin vâng bằng lòng cho chương trình như ý Thiên Chúa muốn thực hiện đã khiến Maria trở thành mẹ của con Thiên Chúa, Đấng từ trời cao xuống trần gian làm người với thân xác hình hài một con người giữa trần gian.
 
Con người có thể gặp được trời ngay trong đời sống. Đức giáo hoàng Benedictô 16. đã có suy niệm:” Trời không phải là một nơi chốn vượt xa khỏi trên những vì tinh tú. Trời là điều gì lớn lao hơn nhiều. Qua Chúa Giêsu Kitô, Đấng bị đóng đinh và đã sống lại, con người có chỗ ở nơi Thiên Chúa…Có Thiên Chúa là có trời.”
 
Trong Chúa Giêsu Kitô trời đã xuống trần gian, để con người qua gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô tìm được trời và sự sống cho tương lai mai sau.
 
Mừng lễ Đức Mẹ hồn xác về trời
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Nguồn tin: Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập38
  • Hôm nay8,494
  • Tháng hiện tại209,156
  • Tổng lượt truy cập33,647,456
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây