Chúa Nhật XXIII Thường Niên - Năm C

Thứ bảy - 03/09/2022 08:28
unnamed (4)
unnamed (4)
 Sunday XXIII in Ordinary Time - YearC

 
 
CHÚA NHẬT 23 MÙA THƯỜNG NIÊN
 
KHÔN NGOAN
(Kn 9, 13-18; Plm 1, 9b-10. 12-17; Lc 14, 25-33)
Truyện kể: Một viên chức chính phủ tên là Kruger, sống và làm việc tại Nam Phi. Một hôm, ông được mời đến để giải quyết vụ kiện tụng đất đai giữa hai anh em ruột. Họ tranh luận nhau về sự phân chia sao cho công bằng phần đất mà cha ông để lại. Vùng đất phì nhiêu có mỏ quí, hồ, sông và cảnh đẹp. Ông biết rằng sẽ không có vấn đề phân chia cách nào, nhưng sẽ không thoát khỏi sự ghen tị của một trong hai người. Ông mất một thời gian dài thảo luận, cuối cùng ông đã có một giải quyết gọn nhẹ. Ông cho gọi cả hai anh em đến và ông để cho một người đứng ra phân chia đất đai làm hai phần. Khi phân chia xong, ông cho người kia có quyền chọn lựa nửa phần đất mà anh ta muốn. Một thái độ rất khôn ngoan và công bằng.
Người khôn ngoan đích thực là người nhận biết được sự hiện hữu của Đấng Tạo Hóa và vũ trụ muôn loài muôn vật. Người thông giỏi các môn ở trường lớp và thành công ở trường đời chưa chắc đã là người khôn. Họ có trí thức nhưng chưa hẳn là đã có trí tuệ. Người tự cho mình có trí tuệ chưa phải là người khôn, nếu họ không học biết thánh ý của Thiên Chúa. Một người học cao hiểu rộng nhưng chưa học biết sự hiện hữu của Thiên Chúa vẫn chưa phải là người khôn. Vì ý tưởng và sự suy nghĩ của con người phàm trần chỉ là mù mờ. Không có ai thấu hiểu được mầu nhiệm cao siêu về Thiên Chúa, nếu không có ơn khôn ngoan do Thánh Thần hướng dẫn.
Tất cả sự suy tưởng và học biết về nguyên nhân và cùng đích của vũ trụ con người qua muôn thế hệ cũng chỉ như là giọt nước trong đại dương. Vũ trụ bao la bát ngát, trời cao biển rộng mênh mông ngút ngàn, con người chỉ là một thụ tạo thấp hèn và vô cùng giới hạn cả trong không gian lẫn thời gian. Chúng ta chẳng thể nào hiểu được ý mình hay ý người, làm sao chúng ta đòi hỏi hiểu được ý định của Thiên Chúa. Thượng Đế đã tạo dựng con người và vũ trụ muôn loài để thông ban sự hiện hữu. Thiên Chúa đã chia sẻ sự sống và tình yêu thương với mọi loài, nhất là con người. Trong Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã mạc khải cho chúng ta biết về sứ mệnh, cùng đích của vũ trụ và con người. Con người được tạo dựng để thông phần sự sống đời đời với Thiên Chúa. Sống đời đời là một ân huệ tuyệt vời trong sứ mệnh làm con người. Ai chưa nhận biết Thiên Chúa là Đấng tạo thành mọi sự chưa phải là người khôn.
Truyện kể: Có một ông vua rất khôn ngoan. Ông thường cười nhạo những người khùng hay nói những điều nhảm nhí. Một ngày, vua trao cho người khùng một cây gậy và nói rằng hãy giữ lấy nó cho tới khi người tìm được một người khùng điên hơn ngươi. Năm tháng trôi qua, đời sống của vua đã gần đất xa trời. Ngày giờ đã điểm, gia đình, các quần thần, các đầy tớ và cả tên khùng cùng đứng quanh giường của ông. Vua mới nói: Trẫm cho gọi tất cả mọi người đến để nói lời chia biệt. Trẫm chuẩn bị rời xa và sẽ bước vào cuộc lữ hành dài. Trẫm sẽ không trở lại đây nữa. Anh khùng bước tới: Thưa hoàng thượng, xin hỏi một câu trước khi ông ra đi. Trong quá khứ, bất cứ khi nào ông đi diễn hành trong nước hay thăm viếng một quốc gia nào khác, ông luôn luôn có những người tiền phong, cận vệ và lính tráng chuẩn bị mọi sự rất cẩn thận. Tôi xin hỏi: Ông đã chuẩn bị gì cho chuyến lữ hành dài này? Vua trả lời: Ta chưa chuẩn bị gì hết. Rồi anh khùng nói: Vậy ông hãy cầm lấy cây gậy này. Cuối cùng tôi đã tìm kiếm được người khùng điên hơn tôi. Vua chỉ khôn cái khôn của thế gian.
Chúa Giêsu đòi hỏi những ai muốn theo Chúa phải có thái độ dứt khoát. Làm môn đệ của Chúa Giêsu xem ra thật khó. Vì khó, nên Chúa không có nhiều người theo làm môn đệ. Biết như thế nhưng Chúa Giêsu không rút lời. Chúa mời gọi mọi người hãy theo Chúa. Chính Chúa đã rao giảng và đã hoàn tất mọi lời truyền dạy. Chúa đi trước và đoàn chiên theo sau. Các môn đệ dõi theo lối bước của Chúa sẽ tìm được sự sống muôn đời. Xưa các thánh tông đồ đã bỏ mọi sự đi theo Chúa, các Ngài đã hy sinh cả mạng sống và đã lãnh nhận triều thiên vinh quang. Làm môn đệ của Chúa đòi hỏi sự hy sinh, xả thân và hiến mình. Chúa sẽ ban lại cho gấp trăm gấp ngàn ngay cả đời này lẫn đời sau. Lòng nhân hậu và quảng đại của Chúa cao vượt trên tất cả. Phần thưởng là sự sống viên mãn đời đời trong Nước Chúa.
Chúa Giêsu dùng hai thí dụ để nói về sự chuẩn bị khôn ngoan của người đời. Câu truyện một người chuẩn bị xây tháp canh và ông vua sẵn sàng mang quân ra trận. Người khôn là người biết tính toán, dự phòng và chuẩn bị cách cẩn thận theo khả năng. Mỗi người chúng ta cũng phải tự lượng sức mình trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Có những biến cố bất ngờ xảy đến không ai lường trước được. Chúng ta đều là con người phàm hèn yếu đuối có thể sa ngã, bỏ cuộc hay phạm tội bất cứ lúc nào.
Lạy Chúa, xin cho chúng con ơn khôn ngoan để học biết về Chân, Thiện và Mỹ. Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo tuyệt đối. Chúa Kitô là lời khôn ngoan của Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết lắng nghe, suy niệm và thực hành lời Chúa trong cuộc sống mỗi ngày.
.

Nguồn tin: Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập19
  • Hôm nay14,591
  • Tháng hiện tại506,363
  • Tổng lượt truy cập33,384,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây