Trưởng đặc khu Hồng Kông lo ngại về hậu quả của luật Nhân Quyền Mỹ

Thứ tư - 04/12/2019 09:01
Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).REUTERS/Marko Djurica

 

media
 

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), trưởng đặc khu Hồng Kông, hôm nay 03/12/2019 cảnh báo đạo luật được Hoa Kỳ ban hành nhằm ủng hộ người biểu tình có thể làm phương hại đến lòng tin của doanh nghiệp, trong lúc phong trào phản kháng đã làm cho nền kinh tế Hồng Kông lâm vào suy thoái.

Phát biểu trước các nhà báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói Luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (Hong Kong human rights and democracy Act) gây tác động lên lòng tin của giới kinh doanh, vì họ « lo ngại về các hành động của chính phủ Mỹ trong tương lai ». Trưởng đặc khu cũng loan báo sẽ có những biện pháp bổ sung để hỗ trợ cho nền kinh tế Hồng Kông, bên cạnh việc giải ngân tài trợ cho lãnh vực giao thông và du lịch.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền làm rung chuyển đặc khu kể từ tháng Sáu đến nay đã khiến nền kinh tế Hồng Kông lần đầu tiên bị suy sụp kể từ 10 năm qua.

Đạo luật được Thượng Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua (và chỉ có vỏn vẹn 1 phiếu chống trên 417 phiếu tại Hạ Viện), đòi hỏi bộ Ngoại Giao Mỹ phải xét mỗi năm ít nhất một lần xem Hồng Kông có đủ quyền tự quyết hay không. Nếu không, Hồng Kông sẽ không còn được dành cho các đặc quyền trong thương mại với Mỹ - một ưu tiên lâu nay đã giúp cho cựu thuộc địa Anh trở thành trung tâm tài chính thế giới.

Đài Cable TV hôm nay cho biết bà Lâm sẽ sang Bắc Kinh ngày 16/12 gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Bên cạnh đó theo Hong Kong Free Press, các dân biểu dân chủ đang soạn thảo một dự luật nhằm giảm nhẹ mức phạt dành cho tội danh « tụ tập bất hợp pháp » từ 3 năm còn 6 tháng tù, và tội danh « nổi dậy » từ 10 năm còn 3 năm tù. Để bị kết tội « nổi dậy », số người liên can tối thiểu phải là 12, và phải có chung mục đích, và tội danh này phải do tòa án quyết định.

 

Tác giả bài viết: Tru Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập51
  • Hôm nay5,799
  • Tháng hiện tại14,862
  • Tổng lượt truy cập31,998,585
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây