Những thiên tình sử khiến bạn "đẫm lệ" trong các nền văn hóa

Thứ sáu - 01/08/2014 21:54

Tình yêu tươi đẹp của Ngưu Lang - Chức Nữ trước khi biến cố xảy tới.

Tình yêu tươi đẹp của Ngưu Lang - Chức Nữ trước khi biến cố xảy tới.
Đối với người Á Đông, mỗi khi nhắc tới ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch, ai cũng nghĩ ngay tới mưa ngâu, tới câu chuyện tình buồn giữa Ngưu Lang - Chức Nữ. Tuy nhiên, trong các nền văn hóa xa xưa, đây không phải là thiên tình sử đẫm lệ duy nhất.
Hãy cùng điểm lại những câu chuyện tình yêu đẹp nhưng kết thúc buồn bã từ cổ chí kim…
 
1. Chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ
 
Chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ còn được biết tới với tên gọi Ông Ngâu – Bà Ngâu. Truyện này xuất hiện trong cả văn hóa dân gian Việt Nam lẫn Trung Quốc với những dị bản rất khác nhau.
 
Trong phiên bản Việt, Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng Thượng Đế, còn Chức Nữ là tiên nữ phụ trách công việc dệt vải. Họ yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, ngày đêm chỉ nghĩ tới người còn lại. 
 
Tình yêu tươi đẹp của Ngưu Lang - Chức Nữ trước khi biến cố xảy tới.

Tình yêu này nồng nhiệt và say đắm tới mức Ngưu Lang bỏ bê việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư. Về phần Chức Nữ, vì say mê tiếng tiêu réo rắt của Ngưu Lang, nàng trễ nải việc dệt vải được giao. 

Ngọc Hoàng sai thiên binh chia cắt Ngưu Lang và Chức Nữ sang hai đầu sông Ngân Hà.

Mối tình này khiến Ngọc Hoàng không hài lòng. Trong lúc tức giận, Ngài bắt cả hai phải xa cách nhau giữa hai đầu sông Ngân. May sao sau này, Ngài cảm thương cuộc tình đẹp của hai người mà cho phép họ gặp nhau mỗi năm một lần. 
 
Hàng vạn con quạ bay tới bắc cầu Ô Thước mỗi dịp đầu tháng Bảy âm lịch.

Ngọc Hoàng cử thợ mộc dưới trần lên trời làm một cây cầu bắc qua sông Ngân cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau. Song do mỗi người một ý, đám thợ mộc không xây xong cầu đúng hạn của Ngọc Hoàng nên bị hóa thành quạ, phải cùng nhau kết lại thành cầu Ô Thước.

Khoảnh khắc đoàn tụ của Ngưu Lang và Chức Nữ.
 
Nhờ vậy, cứ vào mùng 7/7 âm lịch hàng năm, Ngưu Lang và Chức Nữ lại vượt cầu Ô Thước để gặp lại nhau. Trong giờ phút tiễn biệt, cả hai đều khóc sướt mướt và luyến tiếc người yêu. Nước mắt của họ rơi xuống trần gian và hóa thành mưa ngâu như chúng ta thường biết. 
 
2. Chuyện tình Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài
 
So với chuyện tình buồn của Ngưu Lang và Chức Nữ, tình yêu của Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài thậm chí còn éo le và ngang trái hơn rất nhiều. 
 
Trong truyền thuyết Trung Hoa, chuyện tình Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài xảy ra vào thời Đông Tấn (317 - 420). Thời ấy, Chúc Anh Đài là một thiếu nữ thông minh quê ở Chiết Giang. Vì yêu thích thơ văn nên cô đã cải trang thành con trai để đi học tại trường Nghi Sơn, Hàng Châu. Trên đường đi, cô quen Lương Sơn Bá – một thư sinh học cùng trường. 
 
Tình cảm của Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài nảy nở khi họ cùng học tập với nhau và kết nghĩa huynh đệ.
 
Học cùng nhau 3 năm, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài vô cùng thân thiết. Về phần mình, Lương Sơn Bá chẳng hề hay biết người huynh đệ kết nghĩa lại chính là một cô gái. Còn Chúc Anh Đài, thời gian bên nhau khiến cô đem lòng yêu Sơn Bá. 
 
Tạo hình hai nhân vật Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài trên phim.
 
Khi rời trường, cô còn hứa sẽ thu xếp để chàng cưới em gái mình (thực chất là ý nói cô). Lương Sơn Bá sau đó tới nhà Chúc Anh Đài đã phát hiện ra giới tính thật sự của người huynh đệ. Hai người từ đó yêu nhau say đắm, nguyện sống chết cùng nhau.  
 
Trớ trêu thay, cha mẹ Chúc Anh Đài đã hứa gả cô cho Mã Văn Tài - một thiếu gia giàu có. Âu sầu vì duyên tình ngang trái, Lương Sơn Bá lâm bệnh và qua đời khi đang làm quan tri huyện. 
 
Chúc Anh Đài quỳ bên mộ của người yêu đã khuất... 
 
Câu chuyện kết thúc vào ngày cưới của Chúc Anh Đài khi đoàn rước dâu đi ngang qua mộ Lương Sơn Bá. Khi ấy, một trận cuồng phong nổi lên, Chúc Anh Đài lúc đó đang cúng tế mộ người tình đã khuất bỗng thấy nắp mộ mở ra. 
 
Cả hai hóa thành bươm bướm và mãi mãi quấn quýt bên nhau.
 
Nàng chẳng hề đắn đo suy nghĩ mà đi thẳng vào và biến mất. Người đời sau kể lại, từ phần mộ của Lương Sơn Bá, một đôi bướm quấn quýt bên nhau bay ra có lẽ cũng chính là hóa thân của đôi tình nhân sẽ mãi ở bên nhau trong kiếp uyên ương hồ điệp.
 
3. Chuyện tình Artemis – Orion
 
Không chỉ văn hóa Á Đông mới có những câu chuyện tình buồn mà thần thoại phương Tây cũng không ít mối tình éo le, đau khổ. Trong đó, thiên tình sử của nữ thần Artemis với chàng Orion là một điển hình.
 
Artemis vốn là nữ thần săn bắn, đã từng lập một lời thề sẽ không bao giờ kết hôn để bảo vệ trinh tiết. Song, trước tài năng và vẻ đẹp của chàng thợ săn Orion, Artemis đã đem lòng say mê ngay từ cái nhìn đầu tiên. 
 
Artemis - nữ thần Mặt trăng và săn bắn đem lòng yêu một thợ săn người trần là Orion.
 
Dẫu vậy, dù yêu nhau mãnh liệt, cùng nhau đi săn, ăn tối nhưng Artemis vẫn luôn tuân theo lời thề của mình chưa một lần ngủ với Orion.
 
Chuyện tình đẹp như mơ của hai người bị chính người anh em sinh đôi của Artemis - thần Mặt trời Apollo ngăn cản. Thần luôn cho rằng dù Artemis có lý trí thế nào cũng sớm muộn gì cũng kết hôn với Orion. Vì vậy, Apollo đã thừa lúc Orion đang bơi xa bờ, nhìn từ xa chỉ thấy đầu chàng là một chấm đen nhỏ trên mặt nước bèn tới gặp Artemis. 
 
Apollo chê khả năng bắn cung của Artemis và thách nàng bắn trúng chấm đen nhỏ đang di chuyển trên đại dương. Vì quá nóng giận trước sự giễu cợt của anh trai, Artemis giương cung và bắn thẳng vào mục tiêu mà Apollo chỉ - đầu của Orion. 
 
Hình ảnh chàng dũng sĩ Orion hóa thân thành một chòm sao trên bầu trời, luôn sát cánh bên nữ thần Artemis.
 
Mũi tên bay đi rất nhanh và tất nhiên, giết chết Orion. Khi xác chàng dạt vào bờ, Artemis đau đớn tột cùng và nhận ra chính tay mình đã giết chết người yêu. Thần đau buồn và hóa thân xác Orion thành một chòm sao để hàng đêm có thể ở bên cạnh người yêu đã khuất của mình.
 
4. Chuyện tình Orpheus - Eurydice 
 
Trong thần thoại Hy Lạp, Orpheus là một đại thi hào và nhạc sĩ lừng danh gắn liền với cây đàn lyre. Tương truyền, tiếng đàn và giọng ca của Orpheus có thể làm xiêu lòng vạn vật, trời đất lẫn thần linh. Orpheus yêu say đắm một người con gái tên Eurydice và cả hai đã quyết định kết hôn. 
 
Tình yêu tươi đẹp giữa Orpheus và nàng Eurydice.
 
Tuy nhiên, cái kết trong tình yêu của họ lại không hề tốt đẹp. Đúng trong ngày thành hôn, Eurydice bị rắn độc cắn chết. Quá đau đớn và bàng hoàng nhưng vì tình yêu, Orpheus lặn lội tìm đường xuống âm phủ. 
 
Nhờ có tiếng đàn thánh thót, chàng đã làm thần địa ngục Hades cảm động, cho phép Eurydice trở về dương gian với điều kiện: trên đường về, Orpheus phải im lặng và không được ngoái lại nhìn người vợ đi đằng sau. 

 

Orpheus đau lòng vì vợ mới cưới bị rắn cắn chết ngay trong lễ thành hôn.

Nhờ tiếng đàn kì diệu, Orpheus đã thuyết phục được thần Hades cho phép cứu người yêu.
 
Thế nhưng, gần tới trần gian, vì đi quá lâu mà không nghe thấy tiếng bước chân và hơi thở của người yêu, Orpheus đã ngoái lại phía sau nhìn. Đó là lúc Eurydice vĩnh viễn biến mất, không được phép sống lại nữa, bất chấp Orpheus sau đó đã quỳ 7 ngày 7 đêm ở địa ngục để cầu xin. 
 
Nhưng cũng chính vì tình yêu và sự nóng vội, Eurydice đã vụt mất khỏi tay Orpheus khi gần trở về với dương gian.
 
Trở lại dương gian, Orpheus không còn quan tâm đến một cô gái nào khác. Chàng cuối cùng bị đánh tới chết bởi những người đàn bà say rượu, kết thúc một câu chuyện tình buồn thảm và bi thương.
 
 

Nguồn tin: * Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Examiner, Amolife, Traditional Cultural, History Lists...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập25
  • Hôm nay4,078
  • Tháng hiện tại227,878
  • Tổng lượt truy cập33,666,178
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây