6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu

Thứ tư - 08/12/2021 20:51
unnamed
unnamed

Tất cả các bậc cha mẹ đều yêu con cái của mình - điều này không có gì sai cả. Tuy nhiên có một số người nghĩ rằng việc làm cha mẹ mang lại cho họ những quyền lợi khiến họ trở nên tốt đẹp và khôn ngoan hơn những người khác.

Những cha mẹ này thường vui mừng chia sẻ kinh nghiệm của mình khi không ai hỏi, hay kể những câu chuyện dông dài về con cái và thậm chí yêu cầu những người khác để họ đi trước trong siêu thị.

Dưới đây là 6 kiểu hành vi của cha mẹ không chỉ gây khó chịu cho người khác, mà còn gây hại cho chính bản thân họ và con cái.

1. Phá vỡ các quy tắc chung với lý do là có con

Thay tã cho con ngay trước nhà hàng đông đúc cũng là một hành vi khó chấp nhận được.

Nhiều người lớn cho rằng cứ có trẻ con bên người là họ tha hồ được vi phạm các quy tắc chung, chẳng hạn như không xếp hàng trong siêu thị, cho trẻ đi tiểu ngay giữa công viên, đưa bé trai đến gần phòng thay đồ của phụ nữ... 

Nếu có ai yêu cầu những phụ huynh này dừng các hành động đó lại thì ngay lập tức họ sẽ la hét về quyền bình đẳng.

2. Cho rằng trẻ em luôn luôn đúng

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu - Ảnh 2.

Nhiều người phải lắc đầu ngao ngán vì những hành vi ngang ngược này của các phụ huynh.

Một số cha mẹ hiện đại luôn cho rằng con cái là thành viên quan trọng nhất trong gia đình và bất kỳ lời chỉ trích nào cũng có thể làm chúng tổn thương suốt đời. 

Những cha mẹ này thường sẽ tìm cách biện minh cho mọi sai lầm của con cái. Ví dụ như con đi đánh người khác, cha mẹ sẽ cho rằng tại con mình bị đánh trước. Trẻ ăn cắp tiền, bố mẹ liền suy luận rằng con mình nó chỉ đùa thôi...

Những phụ huynh này thường không muốn chịu trách nhiệm trước những điều tồi tệ mà con cái làm, họ luôn biện minh rằng con mình còn bé và chúng không biết gì. Tất nhiên, điều này làm cho người khác thực sự tức giận.

3. Luôn thấy mình giỏi hơn những người không có con

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu - Ảnh 3.

Một số cha mẹ khi có con bỗng trở nên hay đánh giá người khác, họ có thể dễ dàng chê trách những người bạn của mình là chưa trưởng thành vì bạn đi du lịch nhiều lần trong năm, hoặc luôn cảm thấy mình tốt đẹp hơn những người chưa có con. 

Kết quả là không còn ai muốn nói chuyện với những cha mẹ như này nữa.

4. Có thái độ khinh thường đối với công việc

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu - Ảnh 4.

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lầm rằng mẹ thì chỉ nên ở nhà chăm con.

Sau khi sinh con, một số phụ nữ quyết định dành trọn vẹn thời gian để chăm con, đây là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là khi họ có nhiều con. 

Tuy nhiên cũng có những phụ nữ muốn quay trở lại làm việc càng sớm càng tốt - một số thậm chí sẵn sàng từ bỏ việc có con để có một sự nghiệp thành công. 

Nhưng có nhiều bà mẹ lại cho rằng tất cả mọi người đều ghét công việc và chỉ đi làm vì tiền thôi, nên họ luôn có thái độ tiêu cực với những mẹ bỉm sữa đang đi làm.

5. Luôn luôn quan tâm con thái quá

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu - Ảnh 5.

Chiều con thái quá không hề là điều đáng tự hào chút nào.

Một số cha mẹ nghĩ rằng trẻ em nên có được thứ tốt nhất. 

Có những người mẹ tự hào từ bỏ sự nghiệp thành công của mình để chăm sóc con, hay một người cha chia sẻ rằng anh đã không được nghỉ ngơi trong nhiều năm bởi vì con cái luôn cần đồ chơi mới, thiết bị mới...

Thật khó để nói cách tiếp cận này tốt hay xấu đối với trẻ em. 

Nhiều trẻ sẽ nghĩ rằng chúng là trung tâm của thế giới và không cần phải học cách trưởng thành, điều này thường dẫn đến tình huống người thân cao tuổi vẫn phải chăm sóc con cái đã lớn tướng bởi chúng không tự chăm sóc được bản thân.

6. Luôn muốn mọi người đối xử đặc biệt với mình

6 hành vi thường ngày của cha mẹ khiến người khác vô cùng khó chịu - Ảnh 7.

Chắc hẳn đây là tình huống nhiều người đã gặp phải.

Những cha mẹ này thường yêu cầu người khác phải đối xử đặc biệt với mình với lý do là đang chăm con nhỏ và tất nhiên nó gây khó chịu cho tất cả mọi người. 

9 bí quyết dạy con của người Pháp 

 

Hiếm khi quậy phá nơi đông người, ăn những gì được phục vụ và lịch sự với những người xung quanh... là cách hành xử văn minh mà người ta dễ nhận thấy nhất ở trẻ em Pháp. Để có được điều này, những bà mẹ Pháp luôn tuân thủ những bí quyết riêng của mình.

 

1. Độc lập ngay từ khi còn nhỏ

Thông thường, phụ nữ ở Pháp sẽ trở lại làm việc 10 tuần sau sinh. Bởi nếu họ ở nhà lâu hơn, gánh nặng kinh tế sẽ rất lớn dù họ được trợ cấp xã hội. 

Vì vậy, khi mẹ kết thúc kỳ nghỉ thai sản, đứa trẻ sẽ được đưa đến nhà trẻ. Ngay từ nhỏ, trẻ con Pháp đã được tiếp xúc với rất nhiều người mới. Điều này giúp đứa bé thích nghi nhanh hơn và độc lập hơn trong cuộc sống.

2. Ngủ riêng

9 bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Ở Pháp, trẻ em được huấn luyện ngủ riêng từ rất sớm. Chúng sẽ ngủ trên giường của mình ở trong phòng ngủ riêng. 

Nếu một đứa trẻ thức dậy trong đêm và bắt đầu khóc, người mẹ thường đợi trong giây lát để đánh giá tình hình và chỉ xuất hiện khi cảm thấy thực sự cần thiết. Việc làm này giúp đứa trẻ hình thành thói quen ngủ tự lập.

3. Tự do hành động

Cha mẹ Pháp cho con cái của họ sự tự do nhất có thể. Rất hiếm khi bạn thấy một phụ huynh vui chơi trên sân chơi với con. Họ cũng không can thiệp vào xung đột giữa những đứa trẻ mà để chúng tự xử lý tình huống. 

Điều quan trọng là họ thiết lập một ranh giới giữa những trò đùa và hành vi thực sự xấu.Chỉ có hành vi xấu là bị trừng phạt để con bạn biết sự khác biệt.

4. Ông bà không phải là người nuôi dạy trẻ

Ở Việt Nam, ông bà thường đảm nhiệm luôn vai trò nuôi dạy cháu. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến việc giáo dục tính cách cho trẻ cũng như tăng gánh nặng cho ông bà. 

Trong khi đó, ở Pháp, ông bà chỉ là những người hỗ trợ nuôi dạy bọn trẻ mà thôi. Bạn có thể thấy người già uống cà phê hoặc rượu vang trong nhà hàng thường xuyên hơn là chăm sóc cháu.

5. Không có đồ ăn riêng

9 bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Người Pháp bày tỏ quan điểm mạnh mẽ rằng việc sum họp cùng nhau trong bữa ăn ít nhất một lần một ngày là rất quan trọng. 

Ở đó, trẻ em và người lớn ăn cùng một loại thực phẩm vì không có thứ gọi là "thức ăn riêng của trẻ em" ở Pháp. 

Bọn trẻ sẽ không phải ăn những thứ chúng không thích nhưng nhất định chúng phải nếm món ăn đó để biết mùi vị như thế nào.

6. Tạo thói quen cư xử tốt

Giáo dục thói quen cư xử tốt cho trẻ là một hành trình dài nhưng cần thiết. Vì vậy, ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy và duy trì những cách hành xử văn minh. 

Chúng chào đón khách và hàng xóm, bình tĩnh xếp hàng và nhường chỗ cho người già trên xe buýt. Đó là lý do, từ khi còn rất nhỏ, bọn trẻ được học 4 cụm từ lịch sự quan trọng: Cảm ơn, Một ngày tốt lành, Vui mừng đón bạn, Tạm biệt.

7. Không giáo dục sớm

9 bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Việc dạy chữ sớm dường như xa lạ ở Pháp. Đa số trẻ em ở đây khi lên 5 tuổi vẫn chưa biết đọc và bố mẹ thấy điều này hoàn toàn bình thường. 

Thay vào đó, những phụ huynh Pháp cho rằng, tuổi thơ là khoảng thời gian tuyệt vời khi trẻ học cách mơ ước, khám phá thế giới, học phép lịch sự và có trách nhiệm. Đến khi chúng 6 tuổi, chúng sẽ học cách đọc và đếm.

8. Cuối tuần – thời gian dành cho gia đình

9 bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Người Pháp rất có ý thức về các hoạt động của ngày Chủ nhật và họ có sự chuẩn bị chu đáo để có một ngày nghỉ trọn vẹn và bổ ích. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đi dã ngoại, tổ chức tiệc ngoài trời, đi xe đạp... 

Ở đó, trẻ con thoải mái tự do vận động, phát triển thể chất cũng như sự sáng tạo, óc quan sát. Điều này cũng giúp kết nối các thành viên trong gia đình.

9. Học cách sử dụng đồng tiền

9 bí quyết dạy con của người Pháp được cả thế giới ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Bạn có thể thấy, trong các siêu thị ở Pháp, khi cha mẹ từ chối mua một món đồ nào đó, trẻ em thường giữ bình tĩnh và không gây ồn ào. Đó là vì, ngay từ nhỏ, trẻ em Pháp đã được học cách sử dụng đồng tiền. 

Trẻ embắt đầu nhận được tiền tiêu vặt từ năm 7 tuổi và được phép tiêu nó theo ý muốn. Số tiền tiêu vặt hàng tháng thường bằng tuổi trẻ. Điều này giúp trẻ có sự tự chủ trong cách sử dụng đồng tiền.

Nguồn tin: theo Helino

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay15,690
  • Tháng hiện tại60,354
  • Tổng lượt truy cập27,090,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây