Câu chuyện về những người trẻ còn hoang mang giữa cuộc đời

Thứ tư - 08/12/2021 20:56
unnamed (1)
unnamed (1)
Có lẽ bạn sẽ gặp phải những biến cố, có lẽ bạn sẽ mù mịt vô định mấy năm, có lẽ tinh thần bạn đã sớm mỏi mệt, có lẽ bạn đang đứng ở dưới đáy cuộc đời, nhưng ít nhất bạn cũng phải giữ vững được ý chí ban đầu của mình.
01

Tối qua, có cô bạn nói chuyện với tôi, ra trường đi làm 7 năm, 28 tuổi, trong tài khoản hiện tại của nó chỉ có vỏn vẹn 10 triệu.
10 triệu, là toàn bộ tài sản nó có trong tay, con số ấy khiến nó cảm thấy khủng hoảng. Nó không ngừng tự dằn vặt mình, chẳng lẽ, 28 năm vừa qua, nó sống vô dụng tới thế?
Bố mẹ nuôi nó học đại học, học phí mỗi kì hơn đứt 10 triệu. Mà 10 triệu đấy, nếu dùng để nuôi con nhỏ, khéo còn chẳng đủ tiền sữa, tiền tã một tháng.
Nó nói cuộc đời nó đã gặp được rất nhiều người, ai cũng giỏi giang. Người ta cứ lần lượt vượt qua nó, để nó ở lại với nỗi thất vọng về chính mình.
Cùng một đường chạy, trong khi người khác đã chạy được 4 vòng, nó vẫn đang loay hoay hoàn thành nốt vòng chạy đầu tiên, còn đối thủ vẫy vẫy tay về phía nó: "Haha, cố lên bồ, bồ làm được mà!".
Nhưng chỉ có nó biết, nó đã cố hết sức rồi.
 
 
Ngày trước, nó đã làm đủ thứ công việc, từ gia sư, nhân viên nhà hàng, bán sim điện thoại, bán bảo hiểm, cô giáo mầm non. Nó đã thử qua rất nhiều ngành nghề, nhưng đến bây giờ, nó vẫn không có tiền.
Dù không phải người theo chủ nghĩa nữ quyền, nhưng nó vẫn hy vọng mình có đủ năng lực nuôi sống chính mình cũng như cô con gái mới sinh của nó. Nó muốn thể hiện được giá trị của mình, nên tìm tới tôi để xin lời khuyên.
02
Eckhart Tolle - nhà tâm linh học nổi tiếng của Đức từng nói, chỉ khi sinh mệnh và cơ thể có sự hòa hợp, khỏe mạnh thì tâm hồn mới tự do, thoải mái, mới có thể đưa ý chí mình lên mức cao nhất, khiến cho mỗi phút mỗi giây đều tràn ngập hạnh phúc. Thứ sức mạnh này đến từ nội tại, không bị bên ngoài quấy nhiễu, nhưng chính bạn phải là người bắt đầu và duy trì nó bằng cách làm những việc mà bạn thích.
Tôi cảm thấy nó rất ý nghĩa, làm được việc mà mình thích mới là quan trọng nhất. Câu hỏi có bao nhiêu tiền tiết kiệm mới hạnh phúc cũng giống như hỏi một học sinh cấp 3, thi được bao nhiêu điểm mới thấy hài lòng vậy.
28 tuổi, tôi có 10 triệu tiền tiết kiệm và câu chuyện về những người trẻ còn hoang mang giữa cuộc đời - Ảnh 2.
 
Đối với học sinh lớp chọn, 8 điểm đã là thất bại. Đối với học sinh top dưới, 6 điểm cũng là mơ ước. Đối với những đứa trẻ bố mẹ là giáo sư này, tiến sĩ nọ, việc bị trừ 1 điểm trong bài thi cũng có thể bị mắng cả ngày. Nói chung, mỗi người có mức yêu cầu riêng, và khi không đạt được nó, chắc hẳn ai cũng thấy buồn chán.
Có lần, tôi cùng đồng nghiệp thảo luận về vấn đề tiết kiệm. Có anh ở quê vừa giải tỏa đất nói: "Sau 30 tuổi, để chuẩn bị sẵn cho những tình huống bất ngờ phát sinh thì phải có 1 tỷ tiền tiết kiệm nếu đã lấy chồng lấy vợ, còn độc thân thì cũng phải có ít nhất 600-700 triệu".
Tôi trêu: "Tiết kiệm nhiều tiền thế để làm cái gì?".
Anh ấy phân tích cụ thể: "Nếu bỗng nhiên cậu gặp chuyện bất trắc, bệnh viện yêu cầu nộp một lúc một cục tiền, thế cậu sẽ đưa tiền để được sống? Hay là bỏ viện về nhà luôn?".
Tôi nói: "Nhưng công ty mình có tiền bảo hiểm mà".
Anh ấy nói: "Nhưng bệnh của cậu chỉ 3-5 ngày là xong đời, thậm chí 48 giờ, 24 giờ mà không được điều trị ngay, cũng ra đi. Có bảo hiểm nào nhanh được như vậy không?".
Tôi nói: "Làm gì đến mức ấy, đến ung thư còn kéo dài được mấy tháng".
Anh ấy lại đáp: "Tim, mạch máu, bệnh não, phẫu thuật cái gì cũng cần nhanh chóng. Sau 30 tuổi, cơ thể không bệnh này bệnh kia nghe vô lý lắm, cứ tiết kiệm tiền là an tâm nhất".
03
Hai ngày trước, tôi tình cờ đọc được một câu chuyện viễn tưởng. Thế giới trong truyện được chia làm 3 không gian, lần lượt là Power Holder, Middle Class và Bottom Worker, mỗi người có thời gian riêng, cùng sống một thành phố nhưng không ai biết đến sự tồn tại của ai, lạ lẫm và xa cách.
Người ở không gian thứ nhất lúc nào cũng vô ưu vô lo. Người ở không gian thứ ba sống cẩn thận từng tí một, còn người ở không gian thứ hai luôn chăm chỉ kiếm tiền, mua nhà, mua xe, mua vé lên tầng trên cùng để có thể sống trong môi trường như mơ hơn.
Tiểu thuyết sở dĩ là tiểu thuyết vì nó được quyền có logic riêng của nó, còn hiện thực thì tàn khốc hơi, bởi chẳng có thứ logic nhất định nào cả. Một trận hỏa hoạn lớn xuất hiện, người ở không gian thứ 3 không có chỗ để đi, người ở không gian thứ 2 thì phải nộp 1 cục tiền lớn mỗi tháng để con em mình được đi học, nhưng không ngờ chúng cũng chẳng được nuôi dạy tử tế.
Phần cuối của tiểu thuyết, một nhân vật vốn làm lao công quét rác ở tầng thứ 3 mặc kệ nguy hiểm tính mạng, quyết tâm chạy lên tầng thứ nhất để báo tin, cuối cùng cũng kiếm đủ học phí để đưa con gái mình vào một nhà trẻ tốt hơn. Nhưng ông ta không biết rằng, ngôi trường mà con ông ta được học lại là ngôi trường có tiêu chuẩn thấp nhất ở tầng thứ 2.
28 tuổi, tôi có 10 triệu tiền tiết kiệm và câu chuyện về những người trẻ còn hoang mang giữa cuộc đời - Ảnh 3.
 
Chúng ta cũng vậy, dẫu có từng là con cưng của bố mẹ thì đến một lúc nào đó cũng phải tự vác balo lên vai, một thân một mình gây dựng sự nghiệp riêng. Khi ấy, mơ ước rất to, thế giới rất nhỏ. Bạn cùng những người khác tốt nghiệp ra trường, ai nấy đều tin rằng bản thân có thể đứng vững và thành công trong công việc mình đã chọn. Khi ấy, dù bạn chẳng có gì trong tay, nhưng có hoài bão, có lý tưởng, bạn vẫn đủ kiên trì để bước tiếp.
Rồi nhiều năm qua đi, bạn vẫn ôm trong mình những giấc mộng khi trước, nhưng lúc này đây tâm trạng dần trở nên hoang mang. Bước chân đi mà cứ như đang bước trên băng, sểnh chân một cái là chìm vào giá lạnh. Hiện thực như cái bạt tai đập vào mặt bạn. Giờ đây bạn đã hiểu, xung quanh bạn lúc nào cũng có những người giỏi giang hơn bạn, mà chẳng những thế, họ còn xinh đẹp hơn bạn, thông minh hơn bạn.
Bạn dần hiểu ra, bạn không phải nhân vật chính để rồi sau trắc trở nhấp nhô sẽ bước lên được bậc vinh quang cao nhất khiến người người ngưỡng mộ. Bạn cũng chỉ là một người bình thường. Những gian nan vất vả xuất hiện suy cho cùng cũng chỉ để biến mộng ảo khi trước của bạn trở thành bọt nước. Sẽ không có hoàng tử xuất hiện cùng bạch mã, vượt qua núi đao biển lửa, vượt qua đèo ngang khúc khuỷu tìm cách giải cứu bạn. Bạn phải tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn của mình.
28 tuổi, tôi có 10 triệu tiền tiết kiệm và câu chuyện về những người trẻ còn hoang mang giữa cuộc đời - Ảnh 4.
 
Có thể sẽ có những khoảnh khắc bạn tỏa sáng, nhưng đừng vì nó mà kiêu ngạo, bởi đại đa số thời điểm, chúng ta cũng chỉ như những cái cây ven đường. Bỏ qua hết đi những chói lọi, hào quang, những sự hâm mộ đầy hư vinh, bạn cũng chỉ là một người bình thường, cơm ăn ngày 3 bữa, sinh lão bệnh tử quẩn quanh.
04
Trong "Nhất đại tông sư", lúc Diệp Vấn bái sư, sư phụ từng nói với Diệp Vấn: "Một chiếc đai lưng đại diện cho khẩu khí làm người. Đeo chiếc đai này lên, con sẽ là người luyện võ, về sau phải làm người đúng theo nghĩa khí này".
Chúng ta ai cũng sống lần đầu, ai cũng không có kinh nghiệm như ai.
Có lẽ bạn sẽ gặp phải những biến cố, có lẽ bạn sẽ mù mịt vô định mấy năm, có lẽ tinh thần bạn đã sớm mỏi mệt, có lẽ bạn đang đứng ở dưới đáy cuộc đời, nhưng ít nhất bạn cũng phải giữ vững được cái ý chí ban đầu của mình. Nếu không, cả đời này bạn sẽ suy sụp, hoang phế như thế.
Hãy nhớ rằng, sẽ không có người nào giúp được bạn mãi, hậu phương vững chắc nhất của bạn chỉ có bạn mà thôi. Tập luyện nhiều, đọc sách nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, lên kế hoạch tỉ mẩn hơn, chủ động đứng ra giải quyết vấn đề cụ thể hơn. Bạn phải tự rèn chính bạn thay vì ngồi đó mà than trời oán đất, chê người nọ, ghét bỏ người kia.
Trong thế giới bao la phân chẳng rõ Đông Tây Nam Bắc này, hãy đừng quên giấc mộng buổi ban sơ của bạn. Có nó rồi, tương lai bạn ít nhất còn có hướng mà đi.
Mưa gió qua đi có thể không có cầu vồng, nhưng chúng ta thì đều đã trưởng thành và mạnh mẽ hơn rất nhiều.

 
Theo YINGIE - DESIGN: ĐỨC MINH
Helino

 
Hành động mới là liều thuốc tốt thay đổi cuộc sống tầm thường của bạn!
 

Nhiều người thích gán cơ hội và may mắn cho sự thành công của người khác, nhưng thực tế cơ hội luôn thuộc về những người dám hành động. Một người không biết gì về thế giới chẳng khác nào đánh trận trên tờ giấy trắng. Nhiều câu trả lời chỉ được tìm thấy khi bạn hành động.

Viết tặng những người trưởng th&rgb(2, 2, 4);nh lương th&rgb(2, 2, 5);ng 6 - 7 triệu: H&rgb(2, 2, 4);nh động mới l&rgb(2, 2, 4); liều thuốc tốt thay đổi cuộc sống tầm thường của bạn!
 
 
 

1. Về xã hội

@Chungyiii
"Giữa người với người, mối quan hệ gắn bó lâu dài nhất đó là khi hiểu được rằng đối phương cũng không dễ dàng gì, thông cảm lẫn nhau, đừng "nhúng tay" vào cuộc sống của người khác, cũng đừng mạo phạm đến giới hạn cuộc sống của nhau. Hãy giữ cho nhau một khoảng cách nhất định, cho nhau không gian riêng để hít thở. Giữa những chiếc lá còn có cơn gió bay qua, giữa những cánh hoa có sương thấm ướt, giữa người với người cũng cần có một khoảng không gian để độc lập."
Lời muốn nói: Trong cuộc sống, tôi đã thấy không ít ví dụ về kết cục chia ly chỉ vì "quá thân thiết". Nếu khoảng cách giữa người và người đạt đến điểm giới hạn của tự vệ, họ sẽ vô thức cảm thấy đối phương không vừa mắt. Trong giao tiếp giữa các cá nhân, điều quan trọng nhất là phải thoải mái với nhau, và tất cả các mối quan hệ tốt đẹp đều là những mối quan hệ có khoảng cách nhất định.
@ Shaoerrr
"Ở mỗi một giai đoạn cuộc đời, ta sẽ gặp những người khác nhau, có những người vừa gặp đã thấy hợp nhau, đó một phần là duyên phận. Có những duyên phận khiến chúng ta giữa biển người mênh mông có thể trở thành bạn bè của nhau nhưng cũng khiến ta phải chia ly. Mà cái chia tay trong thế giới hiện đại ngày nay lại dường như luôn là lần gặp cuối. Đời người chính là như vậy…"
Lời muốn nói: Khi còn trẻ, chúng ta luôn nghĩ rằng những người bạn thân chắc chắn sẽ có thể cùng nhau đi cả đời. Nhưng mỗi lần chia tay, là một lần chúng ta bước trên những con đường khác nhau.
Lúc mới đầu, sẽ là thỉnh thoảng liên lạc, nhưng khi vòng tròn cuộc sống thay đổi, ngày càng có ít tiếng nói chung và càng ngày càng ít liên hệ. Có thể bạn có rất nhiều điều muốn chia sẻ nhưng sau cùng vẫn sẽ chỉ giữ trong lòng bởi sẽ không còn cách nào để cảm nhận được sự đồng cảm nữa. Đôi khi, bạn bè là những người mà ông trời phái xuống ở bên ta một đoạn đường nào đó.
@Wendu
"Mỗi người xuất hiện trong cuộc sống đều có nguyên do. Người thích bạn sẽ mang lại cho bạn sự ấm áp và dũng cảm. Người bạn thích sẽ khiến bạn biết thế nào là yêu thương và quan tâm tới người khác. Người bạn không thích sẽ dạy bạn biết cách khoan dung và tôn trọng. Người không thích bạn sẽ giúp bạn tự xem xét lại mình và trưởng thành. Sự xuất hiện của mỗi người trong cuộc sống đều có nguyên nhân, đều xứng đáng để cảm kích."
Lời muốn nói: Thích Ca Mâu Ni nói: "Bất kể bạn gặp ai, họ đều là người nên xuất hiện trong cuộc đời bạn, không phải ngẫu nhiên, họ nhất định sẽ dạy bạn điều gì đó."
Sống trên đời, bạn sẽ gặp rất nhiều người, cũng sẽ bỏ lỡ rất nhiều người, sẽ trải qua rất nhiều chuyện, cũng sẽ có rất nhiều sự hối tiếc. Nhưng, mất vàng chưa chắc đã là chuyện xấu, mọi thứ đều là sự an bài tốt nhất.
Viết tặng những người trưởng thành lương tháng 6 - 7 triệu: Hành động mới là liều thuốc tốt thay đổi cuộc sống tầm thường của bạn! - Ảnh 1.
 

2. Về Trưởng thành

@Shunli
"Sau khi nhận thức được bản thân, bạn còn cần phải làm thêm một chuyện nữa đó là học tập, thông qua học tập khiến bản thân trở nên bận rộn hơn, đây mới có là con đường nâng cao năng lực và đi đến thành công."
Lời muốn nói: Jack Welch, người được biết đến là "CEO số 1 thế giới" từng nói: "Bạn có thể từ chối học hỏi, nhưng đối thủ cạnh tranh của bạn thì không!". Trên thế giới này, điều kinh khủng nhất đó là người ưu tú hơn bạn còn nỗ lực hơn cả bạn.
Bất kể đang ở giai đoạn nào của cuộc sống, hi vọng những bước chân trưởng thành của bạn sẽ không bao giờ dừng lại, tốt nhất là hãy luôn ở trong trạng thái trưởng thành.
@Luoyang
"Trưởng thành luôn nảy mầm từ trong mài dũa. Đằng sau mỗi thành công huy hoàng là một câu chuyện không ai biết. Đường đời không có đường thẳng, khó khăn vốn dĩ là thứ phong cảnh không thể thiếu trên đường đời. Thực tế chính là như vậy, hạt mầm không trải qua mưa gió không thể cho ra trái ngọt, đây cũng chính là đạo lý đơn giản mà xã hội muốn nói với chúng ta: tất cả mọi sự vật nếu muốn trở nên mạnh hơn đều phải trải qua qua trình mài dũa."
Lời muốn nói: Có bao nhiêu người trưởng thành từ trong khó khăn? Đôi khi, mỗi khó khăn mà bạn trải qua đều tiềm ẩn một cơ hội trưởng thành. Lúc trẻ thì cơm áo gạo tiền, về già lại sinh - lão - bệnh - tử, bất luận là công việc hay cuộc sống, khó khăn đều là cơ hội quý giá giúp ta trưởng thành.
Tục ngữ nói rất đúng, "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Nếu đã trải qua khó khăn, thứ đọng lại chính là sự khôn ngoan. Đồng tiền có hai mặt, cuộc sống cũng vậy, một mặt là khó khăn, mặt còn lai là trưởng thành. Lật khó khăn lại, bạn sẽ thấy được quá trình trưởng thành của mình.
@secondworld
"Khi có điều gì đó không ổn, người có thể nhìn lại mình trước tiên thường là những người trưởng thành rất nhanh và hầu hết trong số họ cũng đều sẽ sống rất sung túc."
Lời muốn nói: Trong giới cờ vây, hầu hết tất cả người chơi đều tuân thủ điều này: Bất kể là thắng hay thua, điều đầu tiên không phải là cảm thấy hạnh phúc hay thất vọng, mà là bình tĩnh ngồi xem xét lại ván cờ ban nãy. Có người nói rằng có ba cách để trưởng thành, một là học từ sách, hai là học từ những người xung quanh, và cách còn lại là học từ chính mình.
Học hỏi từ chính mình là một hình thức "lật lại" ván cờ. Thông qua xem xét lại, bạn có thể khai thác tiềm năng từ chính mình và đứng ở góc độ của một người ngoài cuộc, phân tích thật khách quan và hợp lý quá khứ rồi học hỏi từ chính mình. Nhìn lại mình là khả năng quan trọng nhất cho sự phát triển của mỗi cá nhân.
Viết tặng những người trưởng thành lương tháng 6 - 7 triệu: Hành động mới là liều thuốc tốt thay đổi cuộc sống tầm thường của bạn! - Ảnh 2.
 

3. Về hành động

@fishman
"Do dự không quyết, lo lắng nhiều chuyện, hôm nay cũng xem như là đã giải quết xong. Sau này, khi gặp chuyện gì nhất định sẽ lập tức sắp xếp thời gian đi làm. Càng chần chừ, càng trì hoãn càng làm không xong việc."
Lời muốn nói: Samuel Johnson, một tác giả người Anh từng nói: "Dù biết có những chuyện không thể tránh được, nhưng chúng ta vẫn liên tục trì hoãn, sự ngu ngốc này là một điểm yếu của con người, nó dù ít dù nhiều cũng đều cố thủ trong tâm trí của mỗi người."
Đối mặt với sự chậm trễ và trì hoãn, cảm giác bất lực này sẽ tích lũy theo thời gian và cuối cùng sẽ nghiền nát bạn. Chữa bệnh phải tìm đúng thuốc, chúng ta chỉ có thể khắc phục điểm yếu này bằng cách hành động, nâng cao khả năng chấp hành, đặc biệt là đối với những người lương tháng 6,7 triệu, hành động mới là liều thuốc tốt thay đổi cuộc sống tầm thường của bạn.
@AAA
"Khi cơ hội đến bạn không chuẩn bị tốt. Thế giới này, thứ thiếu thốn không phải là cơ hội mà là năng lực và tham vọng không xứng với những cơ hội đó. Đừng ngồi đó ca thán không có cơ hội, hãy tự hỏi bản thân mình, khi cơ hội đến, bạn đã chuẩn bị tốt chưa? Bạn có nắm bắt nó không? Nếu không, hãy ngồi lại và "đóng cửa tu hành"!"
Lời muốn nói: Nhiều người thích gán cơ hội và may mắn cho sự thành công của người khác, nhưng thực tế cơ hội luôn thuộc về những người dám hành động. Một người không biết gì về thế giới chẳng khác nào đánh trận trên tờ giấy trắng. Nhiều câu trả lời chỉ được tìm thấy khi bạn hành động.
Khi bạn không biết cơ hội ở đâu và không biết cơ hội nào phù hợp với mình, hãy tiếp tục cố gắng. Nó có thể sẽ không thành công, nhưng nếu không thử bạn sẽ chẳng thể thành công.
Viết tặng những người trưởng thành lương tháng 6 - 7 triệu: Hành động mới là liều thuốc tốt thay đổi cuộc sống tầm thường của bạn! - Ảnh 3.
 
@gongxiami
"Mỗi ngày đều cổ vũ bản thân: Đời người sống có một lần, không thử sao biết có thành công hay không? Tiềm lực ở đâu? Dũng khí? Nghị lực? Bạn đã từng thử qua chưa?
Chưa, bạn chưa hề, đừng có lấy "chưa sẵn sàng" ra làm cái cớ, cũng đừng có lấy chủ nghĩa hoàn hào làm lá chắn, bạn cần phải biết rằng "chưa sẵn sàng" chỉ là đang tự lừa dối, tự hoài nghi bản thân. Đây là biểu hiện của người đang muốn trốn chạy, nói hơi thật một chút thì là "hèn nhát". Nếu không muốn sống tầm thường mãi, hãy mau mau hành động đi!"
Lời muốn nói: Trong đêm khuya, chúng ta luôn có rất nhiều ý tưởng, và nhiều quyết định cũng được đưa ra trong thời điểm yên tĩnh này.
Chẳng hạn, từ ngày mai mình sẽ dậy sớm, đi ăn sáng rồi đến công ty trước giờ quy định. Buổi chiều tan làm sẽ đi tập thể dục. Trong giờ làm việc sẽ hết sức tập trung để hoàn thành công việc…
Nhưng, sau khi thức dậy, có bao nhiêu người còn nhớ đến những lời nói hùng hồn của đêm qua? Khi không có hành động, mọi lời nói chỉ là viển vông, còn cuộc sống lại chỉ là ảo tưởng.

 
 

Nguồn tin: Như Quỳnh Theo Trí Thức Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập49
  • Hôm nay15,690
  • Tháng hiện tại60,241
  • Tổng lượt truy cập27,090,873
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây