Cơn giận thử thách kẻ khôn ngoan

Chủ nhật - 21/06/2020 00:55

Cơn giận thử thách kẻ khôn ngoan

Bất cứ ai cũng có thể khiến tâm hồn mình trở nên khoan dung. Chúng ta thường bởi vì không chú ý mà quyết định làm ầm ĩ mọi chuyện khi chưa bình tĩnh lại.

Ảnh: Shutterstock.
Có câu rằng:

Lửa bốc lên cao, nước chảy xuống thấp, thế mà lửa lúc nào cũng thua nước.

Phản ứng một cách thái quá với những chuyện nhỏ nhặt hoặc những hiểu lầm trong công việc, cuộc sống, sẽ khiến bản thân mình và cả những người xung quanh cảm thấy rất mệt mỏi. So với việc làm ầm ĩ vì những chuyện nhỏ nhặt, những người bình chân như vại, bĩnh tĩnh suy nghĩ “không sao cả, rồi sẽ có cách”, sẽ khiến người khác cảm thấy đáng tin cậy và nể trọng hơn.

Những người bình chân như vại có thể bình tĩnh xem xét tình huống rồi mới quyết định, giống như những cái cây cổ thụ nhiều năm tuổi, cho dù là trời mưa, hay tuyết lạnh, nó đều âm thầm chịu đựng, sau đó lặng lẽ mọc lên những chiếc lá xanh, nở ra những bông hoa tươi thắm.

Để trở thành những người bình chân như vại thật ra không khó, chỉ cần để tâm trí bạn mở rộng ra, khi tâm trí càng mở rộng, sẽ càng không bị những chuyện nhỏ nhặt làm lay động. Do đó, khi bạn cảm thấy trong lòng bị lay động, hãy nghĩ đến những điều sau:

  • “Rồi sẽ có cách”, đó chính là cách suy nghĩ của những người đã tích lũy nhiều năm kinh nghiệm và trải qua những trải nghiệm khắc nghiệt, họ không bị kinh sợ bởi những điều tầm thường. Bởi vì kinh nghiệm nói cho họ biết: “Chuyện gì rồi cũng có cách”, “Trước đây cũng như thế mà vẫn sống sót, bây giờ cũng chẳng sao cả”. Nếu như không có kinh nghiệm như thế, thì cũng đừng suy nghĩ tiêu cực, nói với bản thân mình “rồi sẽ có cách”. Vì thế, khi vấn đề đến không ngừng nghĩ cách giải quyết.
  • “Chỉ có thể như thế”: Đã đâm lao phải theo lao, nói với bản thân mình “chỉ có thể như thế”, không phải việc gì cũng có thể theo ý của bản thân mình, bao gồm cả việc đâm lao theo lao, chỉ có thể như thế mới có thể loại bỏ được tảng đá lớn trong lòng. Do đó chỉ có thể làm hết sức mình.
  • “Chuyện này chẳng có vấn đề gì”: Chuyện lớn hóa nhỏ, tự nhủ với mình như vậy, khi gặp phải những vấn đề một cách ngẫu nhiên, liền nói với bản thân mình “cũng chẳng chết được”, “cũng may chỉ hỏng như thế này thôi”. Mặc dù cách nghĩ này có một chút giảo hoạt, nhưng cũng là cách nói chỉ “chuyện to hóa bé”, để bản thân mình được bình tĩnh lại và đối mặt với vấn đề trước mắt.

Mỗi người có một cách lựa chọn để đơn giản hóa vấn đề, nhưng nói một cách đơn giản chính là đem những chuyện lo lắng, hối hận hay những loại cảm xúc tiêu cực đến giới hạn cuối cùng, tập trung toàn bộ sức lực và tinh thần vào những việc trước mắt. Sau khi tích lũy thành thói quen, chắc hẳn bạn cũng có thể trở thành người “bình chân như vại”.


Tác giả bài viết: Ngọc Linh biên dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập56
  • Hôm nay6,929
  • Tháng hiện tại189,897
  • Tổng lượt truy cập32,656,422
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây