MỘT PHÚT MINH TRIẾT & Sức mạnh của đồng tiền & KHÔN QUÁ HÓA DẠI

Chủ nhật - 22/10/2017 22:42

MỘT PHÚT MINH TRIẾT & Sức mạnh của đồng tiền & KHÔN QUÁ HÓA DẠI

Người ta nói: “khôn quá hoá dại”. Đôi khi ta tưởng mình hơn người nhưng lại là lúc người đời đang cười về sự ngu dốt của ta. Đôi khi ta tưởng mình thắng người nhưng lại là lúc ta thất bại chua cay. Và đôi khi ta tưởng rằng với tài trí của mình có thể lừa được người khác, nhưng chính mình lại bị “gậy ông đập lưng ông”.
 
 
 
 
 
Ähnliches FotoMỘT PHÚT MINH TRIẾT - One Minute Wisdom


Phần I: Phép lạ


LINH ĐẠO 

 Mặc dù đó là Ngày Tịnh Khẩu của Minh-Sư, một khách hành hương đã van lơn ngài ban bố một lời minh triết để có thể hướng dẫn suốt hành trình cuộc sống. 

Minh Sư ân cần gật đầu, lấy một tờ giấy và viết gọn lỏn hai chữ: “Thức Tỉnh”. 

Lữ khách lúng túng: "Quá vắn tắt. Có thể nào xin thầy vui lòng khai triển thêm chút xíu?”  

Minh Sư lại cầm miếng giấy lên và viết: “thức tỉnh, thức tỉnh, thức tỉnh.” 

Người khách lạ không hiểu ất giáp gì cả nên nói: "Nhưng những chữ đó nghĩa là gì?" 

Minh Sư với lấy tờ giấy và viết: “thức tỉnh, thức tỉnh, thức tỉnh nghĩa là THỨC TỈNH”

 

TỈNH THỨC 

 “Có điều gì con có thể làm để được Thức Giác?”  

"Không có điều gì, cũng như con không thể làm cho mặt trời mọc ban sáng được." 

“Vậy thì những bài tập tu đức mà thầy truyền dạy, dùng để làm gì?” 

“Để chắc chắn con không còn ngủ mê khi mặt trời bắt đầu mọc lên." 

  

HIỆN DIỆN 

 “Ở đâu con sẽ tìm được sự Thức Giác?”

“Ở nơi đây.”

“Chừng nào điều đó xảy ra?”

“Đang xảy ra ngay bây giờ đây.”

“Vậy tại sao con không cảm nghiệm được?”

“Bởi vì con không nhìn.”

“Con phải nhìn để tìm gì?”

“Không để tìm cái gì hết. Chỉ nhìn thôi.”

“Nhìn gì?”

“Nhìn cái mà mắt con dán xuống.”

“Con có phải nhìn một cách đặc biệt không?”

“Không. Con chỉ nhìn một cách bình thường mà thôi”

“Nhưng phải chăng con không luôn luôn nhìn một cách bình thường?”

“Không.”

“Tại sao không.”

“Vì muốn nhìn, con phải hiện diện ở đó. Thường khi con vẫn ở đâu đâu.” 

 

CHIỀU SÂU 

Minh-Sư nói với doanh nhân: "Cũng như con cá phải chết ở trên đất khô, bạn cũng phải chết như vậy khi bạn vướng mắc thế sự. Con cá phải trở về với nước - bạn cũng phải trở về với sự cô tịch." 

Doanh nhân cảm thấy bàng hoàng: "Tôi phải bỏ việc kinh doanh của tôi để vào sống trong tu viện sao?” 

“Không, không phải. Bạn cứ duy trì doanh nghiệp của bạn và hãy đi vào trong nội tâm của bạn." 

  

NỘI TÂM 

 Đệ tử thỉnh cầu một lời minh triết. 

Minh Sư đáp: "Con hãy ngồi trong tịnh xá của con và tịnh xá của con sẽ dạy con sự minh triết.” 

“Nhưng con không có tịnh xá. Con không phải là một đan sĩ.” 

“Dĩ nhiên con có một tịnh xá. Hãy nhìn vào bên trong.” 

 

ĐOÀN SỦNG 

Một đệ tử là người Do Thái hỏi: "Con phải làm việc lành nào để được Thượng Đế chấp nhận?" 

Minh Sư trả lời: "Làm sao thầy biết được. Thánh Kinh nói rằng tổ phụ Abraham thực thi lòng hiếu khách và Thiên Chúa ở với ông. Tiên tri Elia say mê việc cầu nguyện và Thiên Chúa ở với ông. Vua David chăm lo việc trị nước và Thiên Chúa cũng ở với ông nữa.” 

“Có cách gì con có thể tìm ra việc mà Thượng Đế đã phân định cho riêng con không.” 

“Có chứ. Hãy tìm kiếm trong nội tâm con khuynh hướng sâu thẳm nhất, rồi nương theo đó mà hành động." 

 

 

10,000 Reasons (Bless The Lord) - Kim Walker Smith 

https://www.youtube.com/watch?v=uFsUehJSosE

10,000 Reasons

https://www.youtube.com/watch?v=G1WYo4eKdSE

 

Animated Graphics, Animated Gif, Animated Gifs, Animated Flowers, Color Splash, Flowers, Keefers Pictures, Images and Photos


Bộ tranh 'Sức mạnh của đồng tiền' khiến người xem phải suy ngẫm

Loạt tranh với chủ đề 'Sức mạnh của đồng tiền' chân thực và sâu sắc đang được cộng đồng chia sẻ nhiều.


 


Đời người có rất nhiều thứ để theo đuổi, để tham vọng. Tuy nhiên, có khi chung một mục tiêu, chung một mục đích nhưng chưa chắc họ đã đi cùng một con đường. Nhiều người sẵn sàng chọn con đường xa hơn vì họ không dám phá bỏ rào cản trước mắt.Thậm chí có nhiều người đã nghĩ rằng: Hãy đi còn đường tắt, đó là con đường được rải bằng...tiền.Hoặc cùng đi chung lối nhưng nếu có tiền người ra sẽ có nhiều điều kiện tốt hơn, con đường cũng trở nên ngắn và dễ dàng hơn.Đồng tiền rất quan trọng vì vậy nhiều người khi đứng trước sức mạnh của đồng tiền, họ sẵn sàng im lặng.Hãy nhớ rằng: Hạnh phúc là điều đáng trân trọng và nó không được mua bằng tiền. Nếu bạn nghĩ rằng có thể dùng tiền để mua hạnh phúc, bạn sẽ rơi vào cái bẫy chết người đấy.Rồi xã hội ngoài kia nhiều lúc thật đáng sợ. Bên cạnh những người dùng đồng tiền làm những việc có ích vẫn có những kẻ vừa dùng tiền vừa dùng quyền để sống. Những kẻ đó có khác nào quái vật đội lốt người.Giúp đỡ người nghèo, người khốn khổ là điều tốt tuy nhiên lòng tốt thực sự không phải để đem ra phô diễn.Đồng tiền kia tuy nhìn mỏng manh nhưng chúng ta đều hiểu rằng, kỳ thực sức mạnh của nó rất ghê gớm.Nhưng sống mà chỉ thấy đồng tiền trước mắt thì chính là đang tự đào huyệt chôn mình.Và một sự thật là số tiền tiêu đi bao giờ cũng tỉ lệ nghịch với số tiền kiếm được. Vì vậy, hãy sử dụng đồng tiền bạn làm ra một cách chân chính và ý nghĩa để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
 
ST 

KHÔN QUÁ HÓA DẠI
 
 

Người ta nói: “khôn quá hoá dại”. Đôi khi ta tưởng mình hơn người nhưng lại là lúc người đời đang cười về sự ngu dốt của ta. Đôi khi ta tưởng mình thắng người nhưng lại là lúc ta thất bại chua cay. Và đôi khi ta tưởng rằng với tài trí của mình có thể lừa được người khác, nhưng chính mình lại bị “gậy ông đập lưng ông”.

Có một nhà mua bán đồ cổ đến làng quê nọ, thấy bác thợ mộc có chiếc tủ cổ cũ kỹ mà hắn nghĩ là có thể đem về tỉnh bán lại với giá hơn chục ngàn, nhưng lại ma giáo, không muốn cho bác thợ mộc biết giá trị của chiếc tủ, hắn gạ mua với giá rẻ mạt:

– Tôi trả cho ông 5 francs chiếc tủ này, nó chẳng dùng đựng được gì cả, nhưng tôi chỉ cần củi để đốt lò sưởi thôi.


Sáng hôm sau, hắn hớn hở vác xe cam nhông đến để chở chiếc tủ, thì thấy đống gỗ cưa ngắn lù lù trước cửa, hắn ngạc nhiên hỏi:

– Cái gì thế này?

– Gỗ của ông đấy, bác thợ mộc đáp, hôm qua tôi hối hận qúa vì bán cho ông những 5 francs, nên bèn phải cưa nhỏ ra giúp ông!

Quả là khôn quá hoá dại. Có những việc trời cho mình hưởng nhưng vì quá ích kỷ, quá khôn ranh tưởng sẽ được nhiều hơn, ai ngờ lại trắng tay, như người ta nói “tham thì thâm”. Tay trắng lại hoàn trắng tay.

Người Do Thái năm xưa cũng được hưởng rất nhiều đặc lợi vì là dân được tuyển chọn, nhưng họ lại muốn nhiều điều hơn nữa. Họ muốn Thiên Chúa còn phải làm theo ý của họ. Họ muốn một Đấng Mesia mang lại cho họ vinh dự bá vương thiên hạ và những vinh quang trần thế. Chính vì muốn Thiên Chúa làm theo ý mình, nên họ bắt bớ các ngôn sứ, hãm hại các ngôn sứ . . . Và cũng chính họ đã đóng đinh Con Thiên Chúa trên thập giá vì Ngài đã không làm vua theo ý họ.

Nói người cũng nghĩ đến ta. Con người ngày nay vẫn đang tính toán với Chúa. Họ nhận của Chúa rất nhiều nhưng lại ít nghĩ đến việc cảm tạ Thiên Chúa. Họ đến với Chúa để nài xin Chúa làm theo ý họ. Họ cầu nguyện để xin Chúa thực hiện những điều đẹp lòng họ. Họ được voi đòi tiên nên chẳng bao giờ bằng lòng về những gì mình đang có. Thế nên, khi việc chẳng xong, cầu chẳng được, họ lại hồ nghi về Chúa, có khi còn quay lưng lại với Chúa.

Con người ngày nay vẫn sống vô ơn khi tìm cách hãm hại các ngôn sứ là các linh mục tu sĩ. Họ theo Chúa chỉ để tìm kiếm bổng lộc. Họ sẵn sàng vu khống, đặt điều đặt chuyện, tìm cách loại trừ những người đại diện của Chúa nếu quyền lợi của họ bị mất, điều họ muốn không thành.

Con người hôm nay luôn nhân danh quyền tự do để hành xử theo ý mình. Điều gì có lợi cho mình thì họ cho là ý Chúa, còn nếu bất lợi họ sẽ quay lưng lại với Chúa, có khi bỏ Chúa để sống theo ý riêng.

Con người ngày nay luôn cho mình là trung tâm, luôn lấy quyền lợi mình là trên hết, thế nên, xã hội loạn lạc vì tranh giành quyền lực, tiền tài và lợi lộc.

Con người ngày nay cũng như dân Do Thái xưa, vì ích kỷ bản thân mà sống xa rời Chúa và anh em, đôi khi còn làm hại lẫn nhau vì quyền lợi bản thân.

Xin cho chúng ta đừng quá tham lam ích kỷ, nhưng luôn khiêm tốn nhận ra tất cả là hồng ân để biết sống trong tâm tình tạ ơn Chúa. Ước gì đời sống chúng ta luôn là một lời tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa đã ban xuống trên cuộc đời chúng ta. Amen.

 

Tác giả bài viết: Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay5,256
  • Tháng hiện tại5,256
  • Tổng lượt truy cập22,783,185
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây