Mỹ gửi hơn 110 triệu liều vaccine COVID-19 tới 60 quốc gia

Thứ năm - 05/08/2021 10:11
unnamed
unnamed


WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ đã tặng và gửi đi hơn 110 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tới hơn 60 quốc gia, từ Afghanistan tới Zambia, theo loan báo của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám.
Tổng Thống Joe Biden trong ngày Thứ Ba cũng dự trù sẽ thảo luận về việc này khi cập nhật tình hình cho người dân Mỹ về chiến lược nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus gây COVID-19 ở các quốc gia khác, vốn có những ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế Mỹ.
Chích ngừa COVID-19 tại Afghanistan. (Hình minh họa: Paula Bronstein /Getty Images)
Loan báo này được đưa ra giữa lúc có sự gia tăng về số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ, do sự xuất hiện của biến thể Delta, rất dễ lây. Các giới chức y tế cộng đồng Mỹ hồi tuần qua phải đưa ra khuyến cáo rằng ngay cả những người đã hoàn toàn chích ngừa COVID-19 cũng nên đeo khẩu trang khi vào những nơi công cộng kín cửa.
Tổng Thống Biden từng hứa hẹn rằng nước Mỹ sẽ là “kho võ khí vaccine” chống COVID-19 cho thế giới. Tuy con số 110 triệu liều thuốc là rất lớn, và được chuyển giao cho chương trình vaccine toàn cầu có tên là COVAX, lượng thuốc này hiện chỉ đáp ứng một phần nhỏ của nhu cầu thế giới.
Trong bản thông cáo gửi ra hôm Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc nói rằng nước Mỹ vào cuối Tháng Tám sẽ khởi sự gửi đi 500,000 liều vaccine Pfizer đã hứa cho 100 quốc gia nghèo trên thế giới, và sẽ nhận được tới Tháng Sáu 2022.
Số lượng 110 triệu liều thuốc tặng này là từ số dự trữ thặng dư của Mỹ, giữa lúc mức độ chích ngừa ở Mỹ sút giảm do còn có nhiều người e ngại không muốn chích thuốc.
Chích ngừa COVID-19 tại Thái Lan. (Hình minh họa: Lillian Suwanrumpha/AFP via Getty Images)
Hiện nay còn khoảng 90 triệu người dân Mỹ, từ 12 tuổi trở lên và đủ điều kiện để chích, chưa được chích mũi vaccine nào.
Ông Biden từng hứa sẽ gửi đi hơn 80 triệu liều thuốc tới cuối Tháng Sáu, nhưng chỉ thực hiện được một phần nhỏ, do vấn đề chuyển vận và thủ tục hành chánh ở các quốc gia tiếp nhận.
Sang đến Tháng Bảy, mức độ vaccine gửi đi mới thấy có sự gia tăng đáng kể.
Theo kế hoạch chia sẻ vaccine của Tổng Thống Biden, khoảng 75% số vaccine gửi đi là qua phân phối của COVAX, phần còn lại được gửi cho đồng minh và đối tác của Mỹ.
Tòa Bạch Ốc nói rằng nước Mỹ không đặt ra điều kiện gì khi cung cấp vaccine, không như Nga và Trung Quốc là dùng thuốc để tạo ảnh hưởng chính trị khắp thế giới. 

Nguồn tin: (V.Giang) [qd

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập93
  • Hôm nay10,689
  • Tháng hiện tại403,515
  • Tổng lượt truy cập33,281,650
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây