những người sống sót sau khi bị sét đánh

Thứ hai - 05/10/2015 22:13

những người sống sót sau khi bị sét đánh

Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy việc ngắt một vài phần não, đóng vai trò kiểu như cầu chì, có thể làm tăng khả năng làm việc của não. Khám phá bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh
 

Khi sét đánh vào đám đông, nó chỉ trúng vào một người nào đó. Tại sao vậy? Người “được chọn” khác gì với những người khác? Cơ thể của người đó về sau thay đổi ra sao? Tại sao sét làm một số người giảm sút trí nhớ, còn ở một số khác lại xuất hiện những khả năng siêu tự nhiên? Những nghiên cứu mới đây đã cho phép giải đáp một số, nhưng không phải là tất cả các bí ẩn từ giông tố.

Chúng săn đuổi chúng ta

Xác suất sét đánh trúng một người dường như không lớn: tối đa là 1/600.000. Nhưng khả năng đó tăng theo từng năm – số người bị sét đánh ngày càng tăng lên.

Mặc dù bản thân sét phóng không thường xuyên hơn – vẫn khoảng 8 triệu lần mỗi ngày. Ở Mỹ, các hãng bảo hiểm thống kê số nạn nhân bị sét đánh, trung bình mỗi năm khoảng 600 người. Hiện tại con số này đã thay đổi đáng kể – tăng tới 1.500 người. Vậy có phải sét săn lùng con người như những con thú săn con mồi?

Đôi khi thực tế có thể so sánh sét với một “cơ thể sống”. Một giáo sư đã đánh giá sét như sau: “Những mũi chống sét dày đặc không làm sét lúng túng. Khi con đường thông thường đã bị chặn kín, sét tiến tới mục tiêu từ dưới, nó có đường vòng trong lòng đất”.

Nhưng cho đến giờ người ta không hiểu được cái gì thu hút “cơ thể sống” này tới một cơ thể sống khác là con người. Có những nhà khoa học thậm chí nghiêm túc cho rằng đó là do… testosteron – hormone sinh dục nam.

Họ không tìm thấy cách giải thích khác bởi 86% những người bị sét đánh là đàn ông, nhưng lực hấp dẫn của hormone này ở chỗ nào thì họ lại không giải thích, mặc dù khẳng định: trong đám người sét nhất định chọn người có lượng testosteron cao hơn.

Mồ hôi sôi lên, giày bị cháy thành than

Một điều không kém bí ẩn là tác động của sét khi nó xuyên qua cơ thể. Tưởng như điện tích hàng chục triệu von và dòng điện hàng trăm ngàn amper sẽ phải giết chết con người trong khoảnh khắc. Nhưng một số người không hiểu sao lại sống sót, mà không phải chỉ có một vài người như vậy.

Ở Mỹ con số này là gần 900 người/năm. Đó là thông báo của Hội Những người sống sót sau khi bị sét và dòng điện đánh (LS&ESSI). Theo bác sĩ thần kinh Nelson Hendler (Mỹ), những người này rất muốn để người ta nghiên cứu họ, nhưng ít ai lao vào vấn đề này vì cho rằng sét và dây dẫn trần hoạt động như nhau.

Hóa ra là không phải như vậy. Đôi khi sét không để lại dấu vết gì trên cơ thể, nhưng lại xuyên qua các bộ phận bên trong. Hoặc ngược lại, sượt qua bên ngoài nhưng làm cháy áo quần và giày.

Đã có trường hợp khi trên cơ thể người mồ hôi sôi lên, tạo ra đám mây hơi bao bọc xung quanh. Những đồng xu trong túi quần một người bị nóng chảy ra, biến thành một cục đồng, ở một người khác chiếc răng vàng bị chảy, người khác nữa bị chảy chiếc dây chuyền trên cổ và khóa kéo trên quần… Nhưng tất cả họ đều sống sót.

Các dây thần kinh “cháy” như dây dẫn

Những nghiên cứu cho thấy con người thoát chết bởi vì mặc dù luồng điện phóng có công suất lớn khủng khiếp nhưng chỉ “xuyên” qua cơ thể trong vòng vài phần triệu giây. Và không phải lúc nào cũng kịp đốt cháy. Cường độ tác động phụ thuộc vào trở kháng của các cơ quan và mô, trung bình khoảng 700 OHM. Số OHM càng lớn, hậu quả càng nặng nề.

Theo bà Mary Enn Kuper, nhà nghiên cứu các chấn thương do sét và chuyên gia hồi sức của Mỹ, mạch điện của chúng ta – những sợi thần kinh, bị “cháy” đầu tiên. Trong trường hợp nhẹ nhất vỏ bảo vệ của các sợi này, về bản chất giống như lớp cách ly ở các dây dẫn, bị tổn thương.

Tỉnh lại sau cơn sốc, nạn nhân thậm chí có thể không cảm thấy những thay đổi. Đôi khi tác động chỉ thể hiện sau vài tháng, khi các sợi thần kinh bắt đầu “đoản mạch” và tạo ra những chỗ tiếp xúc ở nơi lẽ ra không cần có. Điều đó giải thích một số vấn đề ở những người sống sót.

Thực tế nhiều thành viên của LS&ESSI than phiền về sự định hướng cử động kém, chứng co giật, ù tai, đôi khi không kiểm soát được tiểu tiện, trở nên cáu gắt hơn. Một người đàn ông bị sét đánh thậm chí còn cạo trọc đầu, không phải vì đó là mốt mà do không chịu nổi việc tóc thường xuyên “lay động”.

Nhưng cũng có những tác động tích cực được ghi nhận. Một người tên Ian Glovache từ Cộng hòa Séc cho biết về sự hồi phục đáng kinh ngạc khả năng tình dục đã mất đi trước khi bị sét đánh.

Theo bà Mary Enn, có thể ở anh ta đã xảy ra sự “đoản mạch” trong tủy sống và xuất hiện sự liên kết có tác dụng khôi phục việc truyền các sung thần kinh đảm trách sự cương cứng.

Phomai chảy

Có trường hợp sét đánh thẳng vào đầu. Khi đó hậu quả rất nghiêm trọng, từ nổ mắt, hôn mê và tê liệt hoàn toàn đến những hành vi cư xử lạ lùng.

Một trong những bệnh nhân của tiến sĩ Hedler sau khi bị sét đánh đã “hồi tưởng” lại tuổi thơ và có hành vi như một đứa bé 2 tuổi. Người khác thì bị mất trí nhớ ngắn hạn, còn anh ta phải ghi ra giấy việc để đồ vật của mình ở đâu, nếu không sẽ không thể tìm thấy chúng.

Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy sét ngắt một phần đáng kể não của những người này. Nhưng thường những tổn thương bị ở từng điểm và cùng một lúc ở vài chỗ.

Các nhà nghiên cứu thậm chí có thuật ngữ “đầu phomai Thụy Sỹ”, với nghĩa là những chỗ bị tổn thương nằm phân tán, như các lỗ hổng trên phomai cứng. Không ai có thể nói trước “các lỗ hổng” xuất hiện ở đâu, nhưng rõ ràng những bất thường phụ thuộc vào vị trí của chúng.

Ông Harold Dean ở bang Missouri trở nên nổi tiếng vì ông không có cảm giác lạnh nữa. Thậm chí mùa đông ông chỉ mặc áo phông. Chị Elen Vard ở Anh thì lại có cái mũi thính như mũi… chó. Theo mùi, chị có thể tìm thấy các vật mà trước đó có người đã sờ vào. Còn Hunter Lunge ở Berlin lại có được khả năng toán học đáng kinh ngạc: nhân nhẩm những số sáu chữ số. Nói một cách khác sét có thể biến con người trở nên giống cơ thể đột biến. Nhưng thú vị hơn là hóa ra trong não người còn tiềm ẩn những khả năng để hoàn thiện.

Cầu chì mất tác dụng

Có một số người sau khi bị sét đánh đã có thể nhìn xuyên qua người khác. Một phụ nữ có thể xóa các sọc từ trên thẻ tín dụng và các vé tàu xe bằng cách sờ tay vào. Bà bị tổn thương một vài chỗ ở phần trán trong não. Một người đàn ông bị “lỗ hổng” ở phần thái dương trái nói rằng anh ta cảm thấy bức xạ điện từ. Trên thực tế anh xác định được trong dây dẫn đang có dòng điện hay không.

Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy việc ngắt một vài phần não, đóng vai trò kiểu như cầu chì, có thể làm tăng khả năng làm việc của não. Nhưng ai biết được những chỗ nối mới hay “đoản mạch” trong mạng lưới thần kinh sẽ dẫn đến hậu quả thế nào? Có vẻ như đôi khi sét có khả năng “hàn” các tiếp điểm, như trong vi mạch của máy tính. Sét không chỉ làm tê liệt hệ thần kinh, mà nó còn làm nảy sinh những khả năng bất thường siêu tự nhiên.

 

Người sắp bị sét đánh thường có những dấu hiệu gì

 
 
Những chuyên gia an toàn về sét tại Mỹ đã giúp chúng ta biết được những dấu hiệu nhận biết về đối tượng sắp bị sét đánh.

Những dấu hiệu giúp nhận biết người sắp bị sét đánh

Dẫn lời hãng thông tấn BBC, Daily Mai đưa tin, chuyên gia an toàn về sét John Jensenius, thuộc Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) đã đăng tải hồi ức của một người đàn ông có tên McQuilken về ngày định mệnh của mình.

Hình ảnh Những dấu hiệu giúp nhận biết người sắp bị sét đánh số 1

Ảnh chụp McQuilken và em  trai Sean của mình trên đỉnh núi Moro Rock trước khi họ bị sét đánh. Ảnh nguồn: Daily Mail

McQuilken hiện nay đã 56 tuổi, vào ngày 20/8/1975, ông đã đi bộ lên đỉnh núi Moro Rock tại Công viên Cù thuộc California với hai e trai là Sean và Jeff, em gái Mary và cô bạn Margie. 

Lên đến đỉnh núi, nhóm của McQuilken nhận thấy thời tiết xấu đi và tóc của họ bỗng dưng dựng đứng một cách dị thường.

Mary lúc ấy mới 15 tuổi đã chụp lại những bức ảnh về hiện tượng này và không hề biết rằng chúng sẽ trở nên nổi tiếng sau này. 

Hình ảnh Những dấu hiệu giúp nhận biết người sắp bị sét đánh số 2

Nhóm của McQuilken đã hứng thú chụp lại hiện tượng này mà không biết rằng “tai họa” đang đợi họ phía trước. Ảnh nguồn: Daily Mail

McQuilken nhớ ông đã đưa cánh tay phải lên không và cái nhẫn ông đeo ở tay bỗng dưng phát ra tiếng động ai cũng có thể nghe thấy. Lúc này cả nhóm McQuilken đều không biết các dấu hiệu về điện tích như thế báo hiệu cần phải đi trú ẩn ngay lập tức.

Do đó, họ chỉ rời đỉnh núi khi nhiệt độ xuống và họ không thể đi được xa khi thảm họa xảy đến. McQuilken cho biết, vào thời gian đó, mọi thứ như chậm lại, cảm giác không trọng lượng cùng ánh sáng và tiếng nổ chói tai phát ra. 

Khi tỉnh lại, McQuilken nhận thấy em trai Sean bị sét đánh ngã quỵ, khói tuôn ra từ lưng và những người còn lại đã nhanh chóng đưa cậu trở lại bãi đỗ xe đến bệnh viện để cấp cứu. 

 
Những bức ảnh của McQuilken đã nổi tiếng ngay sau đó. Ảnh nguồn: Daily Mail

Mặc dù nhóm của McQuilken đã thoát nạn, nhưng người đàn ông bị sét đánh gần đó không qua khỏi do vết bỏng nhỏ gần tim, một người khác bị bất tỉnh và không hồi tỉnh khoảng 6 tháng sau đó dù còn sống sót.

McQuilken cho biết ông không nhận được sức mạnh siêu nhiên nào khi bị sét đánh nhưng đã ý thức được tầm quan trọng của việc phát hiện những dấu hiệu sắp bị sét đánh. 

Chứng minh cho nghiên cứu của NOAA, các chuyên gia khuyến cáo nếu tóc bạn bỗng nhiên bị dựng đứng khi đang đứng trên đỉnh núi hoặc gò đồi hãy tìm nơi trú ngụ ngay lập tức, vì bạn sẽ có nguy cơ trúng sét rất cao. 

 

Tác giả bài viết: Minh Di (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,766
  • Tháng hiện tại38,873
  • Tổng lượt truy cập32,022,596
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây