Những câu chuyện cảm động về sự tử tế giữa người xa lạ

Thứ hai - 10/06/2019 10:14

Những câu chuyện cảm động về sự tử tế giữa người xa lạ

Bạn có thể nhận được nhiều điều lành, từ nhiều hình thức khác nhau, nhưng có lẽ những điều ấm áp nhất là khi chúng ta vô tình nhận được lòng tốt từ một ai đó xa lạ. Và bất cứ khi nào bạn muốn nói câu: “Đó không phải chuyện của mình!”, khi thấy ai đó cần giúp đỡ, thì những câu chuyện dưới đây có thể nhắc nhở bạn phải nghĩ lại lần nữa.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói:

Hãy tử tế bất cứ khi nào bạn có thể, và bạn luôn luôn có thể tử tế.

Chúng ta đang sống trong một thế giới tràn đầy những tin tức tiêu cực, những triết lý cá nhân xoay quanh việc: cần nỗ lực hết sức để vươn lên về mọi mặt, thời gian là vàng bạc, cẩn thận kẻo bị lợi dụng khi giúp người,…Nhưng có lẽ chúng ta quên mất một điều rằng, bản thân mình cũng có lúc cần giúp đỡ, và nếu bạn là người được giúp khi ở trong những tình huống dưới đây, bạn sẽ cảm nhận được những giọt nước mắt hạnh phúc của bản thân khi nhận ra ra: những điều tử tế vẫn luôn tồn tại, kể cả giữa những người xa lạ.

1. Người đàn ông ở siêu thị

Có một lần tôi đi mua hàng ở siêu thị, đến khi tính tiền thì tôi bị thiếu mất 12 đô la. Tôi bắt đầu lấy bớt đồ ra khỏi túi, bỗng lúc ấy có một người mua hàng khác đưa cho tôi một tờ 20 đô la. Tôi lập tức từ chối: “Ồ, xin ông đừng bận tâm!” Nhưng ông ấy liền bảo: “Hãy để tôi kể điều này, mẹ tôi đang ở trong bệnh viện để điều trị ung thư. Tôi đến thăm và mang hoa cho bà mỗi ngày. Nhưng vào sáng nay, mẹ đã nổi giận với tôi vì đã tiêu tiền vô ích vào những bó hoa. Mẹ yêu cầu tôi làm một cái gì khác có ý nghĩa hơn với số tiền đó. Thế nên, xin cô vui lòng chấp nhận điều này. Đó là hoa của mẹ tôi” – Leslie Wagner, Peel, bang Arkansas, Mỹ.

Ảnh minh họa: getty.com

2. Ông Jim và công việc

Hàng xóm của tôi, ông Jim, rất yêu công việc của ông trong lĩnh vực xây dựng, vì thế ông có lẽ sẽ cảm thấy khó khăn nếu phải quyết định nghỉ hưu. Một hôm, ông gặp một người đàn ông trẻ tuổi đã từng làm việc cùng ông trước đó. Chàng trai trẻ này đã có vợ và ba đứa con, anh đang gặp khó khăn vì không tìm được việc làm trong một khoảng thời gian. Sáng hôm sau, Jim đến văn phòng và nộp đơn xin về hưu, ngoài ra ông đề nghị để chàng trai trẻ thế chỗ làm của mình. Đó là câu chuyện của 6 năm trước, và người chồng, người cha đó của gia đình chúng tôi đã có thể nuôi sống gia đình, kể từ khi nhận được món quà “vô giá” đầy ý nghĩa từ một người gần như xa lạ. – Miranda MacLean, Brutus, bang Michigan, Mỹ.

(Ảnh minh họa dẫn qua CineImage)

3. Một chuyện nhỏ đầy ngạc nhiên

Một lần tôi đi du lịch bằng máy bay, nhưng tôi quên mất các quy tắc về cấm mang theo chất lỏng trong hành lý xách tay. Vì vậy khi làm thủ tục an ninh tại sân bay, tôi đã phải bỏ tất cả các lọ sơn móng yêu thích của mình. Điều khiến tôi ngạc nhiên là, khi tôi trở lại một tuần sau đó, một người nhân viên sân bay đang ở khu vực hành lý cùng với các lọ sơn của tôi. Anh ấy không chỉ giữ chúng mà còn tìm kiếm ngày và giờ trở về của tôi để trả nó lại cho tôi. Có những chuyện rất nhỏ nhưng đem lại cho bạn niềm vui không hề nhỏ chút nào, và chuyện này là như thế với tôi – Marilyn Kinsella, Canmore, Canada.

Ảnh minh họa: locari.jp

4. Hành trình 7 dặm

Một lần khi rời khỏi một cửa hàng, tôi trở lại xe và phát hiện ra rằng tôi đã quên chìa khóa và điện thoại di động bên trong xe hơi của mình. Lúc đó, có một cậu thiếu niên đi xe đạp thấy tôi đang khổ sổ loay hoay bên xe. Cậu ấy dừng lại hỏi tôi: “Có chuyện gì với anh sao?” Tôi bối rối giải thích tình hình của mình và kết luận: “Ngay cả khi tôi có thể gọi cho vợ tôi, cô ấy cũng không thể mang chìa khóa dự phòng đến đây được vì cô ấy không có xe khác”.

Ảnh minh họa: getty.com

Cậu thiếu niên lập tức đưa điện thoại của mình cho tôi và bảo: “Anh hãy gọi cho vợ anh và nói với chị ấy rằng em sẽ đến để lấy chìa khóa”. Tôi lo lắng: “Nhưng quãng đường đi và về lên đến cả 7 dặm”. Cậu bảo: “Anh đừng lo, không sao đâu!” Một tiếng sau, cậu ấy mang chìa khóa trở lại cho tôi. Tôi đã đề nghị đưa cậu ấy một số tiền để cảm ơn nhưng cậu từ chối và bảo tôi: “Điều này giống như em cần tập thể dục thôi mà”. Rồi giống như một chàng cao bồi trong các bộ phim, cậu ấy đạp xe đi vào lúc trời đã hoàng hôn, để lại trong tôi sự cảm kích khó tả. – Clarence W. Stephens, Nicholasville, bang Kentucky, Mỹ.

5. Chia sẻ bánh mì

(Ảnh dẫn qua Twitter)

Vào một dịp, tôi ghé một quán ăn để mua một chiếc bánh mì tròn với pho mát cho bữa sáng của mình. Chiếc bánh nướng còn ấm và tôi chỉ muốn ăn ngay mà thôi. Nhưng khi tôi rời khỏi cửa hàng, tôi nhận thấy một ông lão nghèo khổ ngồi ở trạm xe buýt. Tôi không chắc ông đã có gì để ăn chưa, vì vậy tôi mời ông chiếc bánh mì nóng giòn của mình. Nhưng tôi không bị mất mát gì cả, một khách hàng khác đã mời tôi nửa chiếc bánh mì của cô ấy. Tôi rất vui khi nhận ra rằng, bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều được sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc, khi mà sự tử tế sẽ luôn đi một vòng và quay lại với bạn. – Liliana Figueroa, Phoenix, bang Arizona, Mỹ.

6. “Tôi vẫn có thể giúp”

Tôi là một bác sỹ và có một lần, tôi mang tâm trạng khá buồn khi nghĩ về chẩn đoán khủng khiếp mà tôi đã trao cho bệnh nhân của mình là Jimmy: Anh bị ung thư tuyến tụy. Khi tôi đi qua bãi đậu xe, tôi thấy một người đàn ông lớn tuổi đang trao dụng cụ cho ai đó sửa chữa dưới chiếc xe của ông. Ai đó như là Jimmy, bệnh nhân của tôi, đang lăn ra dưới đất sửa xe cho người khác. Tôi la hoảng lên: “Jimmy, ông đang làm cái gì vậy!”. Jimmy lúc đó chui ra khỏi gầm xe và phủi bụi trên quần áo.

Ảnh minh họa: getty.com

“Bác sỹ à, căn bệnh ung thư của tôi đã không bảo tôi rằng đừng giúp đỡ người khác”, anh vừa nói với tôi vừa ra hiệu cho ông già khởi động xe. Chiếc xe nổ máy, ông lão chân thành cảm ơn Jimmy và lái xe đi. Sau đó, Jimmy cũng chào tôi rồi lên xe và lái đi, để lại tôi trầm ngâm với sự cảm động khi suy ngẫm về một điều: Không gì có thể ngăn cản hay giới hạn lòng tốt của một người. – Mohammed Basha, Gainesville, bang Florida, Mỹ.

7. Một người lạ đã “để mắt” tới tôi

Một lần, khi tôi lái xe về nhà trong một trận bão tuyết thì bất chợt nhận thấy có một chiếc xe đang chạy sát phía sau tôi. Đột nhiên, lốp xe của tôi nổ tung, xe tôi bị kéo ra khỏi đường, và chiếc xe kia cũng vậy. Người đàn ông trong chiếc xe kia nhảy ra khỏi xe, không chút do dự ông giúp tôi ra ngoài và thay lốp xe cho tôi. Ông nói: “Tôi đã định lái xe đi nhưng tôi nghĩ rằng lốp xe của cô có vẻ không ổn”. Tôi rất biết ơn người đàn ông xa lạ ấy không chỉ vì ông đã “để mắt” đến tôi, mà ông còn giúp tôi nhận ra một điều lớn hơn rằng: đừng ngại bị hiểu lầm khi thấy ai khác thực sự cần giúp đỡ. – Marilyn Attebery, Spokane Valley, bang Washington, Mỹ.

Ảnh minh họa: msn.com

8. 21 quả táo từ Max

Vào lần sinh nhật thứ 21 của mình, cháu trai Max của tôi đã đề nghị mẹ mình, Andrea, hãy dùng món tiền mà mẹ cháu muốn tặng cháu để làm việc tốt, và Andrea đã có một ý tưởng. Andrea bảo C-harlie, anh trai Max cầm một máy quay phim. Sau đó, Andrea lấy 21 đô la và mua 21 quả táo ở siêu thị.

Hai mẹ con đi dạo và phát hiện ra một người đàn ông vô gia cư, Andrea trao cho ông ấy tờ 10 đô-la cùng với một quả táo và nói với ông ấy: “Hôm nay là sinh nhật lần thứ 21 của con trai Max của tôi, thằng bé yêu cầu tôi tặng một món quà cho ai đó để kỷ niệm ngày này”. Người đàn ông mỉm cười vào camera và nói: “Chúc mừng sinh nhật, Max!”

(Ảnh: Apple Homeless)

Tiếp sau đó, mẹ con Andrea lại trao quà cho những người đàn ông và phụ nữ đang xếp hàng chờ tại một nhà bếp nấu súp từ thiện. Họ đã cảm ơn và nói lời chúc mừng sinh nhật đến Max. Tại một cửa hàng pizza, Andrea đã để lại 50 đô la và nhờ người bán hàng mang pizza cho những người nghèo. Họ cùng vui vẻ nói: “Chúc mừng sinh nhật, Max!” Như thế, Max đã có một sinh nhật thật ý nghĩa khi nhận được những lời chúc mừng chân thành nhất từ những người nghèo khó xa lạ. – Donald Stoltz, Philadelphia, Pennsylvania.

9. Chỉ tình cờ lái xe qua

Một lần, tôi và một người bạn bị thương trong một vụ tai nạn xe hơi, một gia đình ở tiểu bang khác đã dừng xe lại để giúp đỡ. Thấy chúng tôi bị thương, họ chở chúng tôi đến bệnh viện và ở đó cho đến khi chúng tôi được ra viện. Sau đó, họ đưa chúng tôi về nhà họ, mang thức ăn cho chúng tôi và đảm bảo chúng tôi đã ổn định tâm lý. Điều đáng ngạc nhiên và cảm động là, họ đã gián đoạn kỳ nghỉ của mình để giúp chúng tôi, cứ như đó là việc của chính họ vậy. – EarCindy Earls, Ada, bang Oklahoma, Mỹ.

10. Những cánh bướm yêu thương

(Ảnh: Heypik)

Tôi mang thai đứa con đầu lòng được bốn tháng thì tim thai bị ngừng đập và chúng tôi mất đứa bé. Tôi đã đau buồn và kiệt quệ. Ngày tháng trôi qua, tôi rất lo lắng khi trở lại làm việc. Là một giáo viên trung học, tôi không có tâm trạng tốt để có thể đối mặt với các em học sinh. Sau bốn tuần hồi phục, tôi bước vào lớp học của mình và bật đèn lên. Dán trên tường là một trăm con bướm bằng giấy màu, mỗi con có một thông điệp được viết bởi các học sinh cũ và hiện tại của tôi: “Cô ơi, hãy cố gắng lên!”, “Cô ơi, xin hãy tin ở Chúa!”, và “Cô ơi, chúng con luôn yêu cô!”. Tôi khóc khi biết rằng đó là những liều thuốc tuyệt diệu nhất cho trái tim thương tổn của mình. Jennifer Garcia-Esquivel, San Benito, bang Texas, Mỹ.

11. Lòng tốt nhân đôi

Hai nhân viên cứu hỏa đang xếp hàng chờ tại một cửa hàng thức ăn nhanh thì có tiếng còi báo động vang lên trên chiếc xe cứu hỏa của họ đậu bên ngoài. Khi họ quay lại xe, một cặp vợ chồng vừa nhận được đồ ăn đã mời hai người lính cứu hỏa thức ăn của họ. Sau đó, cặp vợ chồng đã trở lại xếp hàng để mua lại thức ăn, người quản lý từ chối nhận tiền vì cảm động trước hành động của họ, và lòng tốt được nhân đôi từ một hành động nhỏ bé. – JoAnn Sanderson, Brandon, bang Florida, Mỹ.

Ảnh minh họa: greeningz.com

12. Câu chuyện giáng sinh

Vào tháng 1/2006, một trận hỏa hoạn đã phá hủy một ngôi nhà với tất cả đồ đạc, gồm cả những món quà Giáng sinh của một cậu bé sáu tuổi. Một bạn cùng lớp của cậu bé vừa mới có một bữa tiệc sinh nhật, và người bạn nhỏ đã hỏi cha mẹ cô bé để xin phép tặng tất cả những món quà của mình cho cậu bé. Hành động nhỏ bé của trẻ thơ nhưng lòng tốt đã sưởi ấm cả trái tim của những người lớn.- Donna Kachnowski, Lebanon, bang Connecticut, Mỹ.

Ảnh minh họa: serpadres.es

Lòng tốt là một thứ gì đó chạm vào sâu thẳm tâm hồn chúng ta bằng sự ấm áp của tình yêu thương. Nếu bạn là người cho đi, hay bạn là người nhận được, thì kết quả cũng như thế, lòng tốt luôn làm chúng ta cảm thấy tốt hơn. Và những câu chuyện chân thực về lòng tốt sẽ truyền cảm hứng để chúng ta lan tỏa những điều tốt lành, với niềm hy vọng về một thế giới tràn đầy lòng nhân ái giữa người với người.

Tâm An


Tác giả bài viết: Van Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập42
  • Hôm nay12,718
  • Tháng hiện tại223,489
  • Tổng lượt truy cập34,005,624
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây