Hình ảnh Đức mẹ Maria trong kinh Mân Côi năm Sự Sáng

Chủ nhật - 08/10/2023 20:20
Hình ảnh Đức mẹ Maria trong kinh Mân Côi năm Sự Sáng
Xưa nay trong nếp sống phụng vụ đạo đức Công giáo việc lần chuỗi kinh Mân côi là cung cách cầu nguyện bình dân phổ biến dễ dàng cho mọi người tín hữu Chúa Kitô.
 
Khi đọc kinh Mân côi ngoài Kinh Lạy Cha, Kinh Kính mừng Maria, Kinh Sáng danh kinh cầu Đức Mẹ, nơi đó có lời ca tụng nguyện cầu: Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân côi, và suy niệm những chặng đường đời sống của Chúa Giêsu Kitô và của Đức mẹ Maria khi xưa trên trần gian: 5 suy niệm mùa Vui, 5 suy niệm mùa Thương, 5 suy niệm mùa Mừng và 5 suy niệm Sự sáng.
 
Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị khi còn sinh thời đã sáng tác thiết lập thêm năm nguyện ngắm cho chuỗi tràng hạt mân côi về năm sự sáng trong cuộc đời Chúa Giêsu.

Ngắm thứ hai của Sự Sáng chúng ta cầu khẩn: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Đức Chúa Trời. 

Ngày xưa ở làng quê miền Cana, đi dự tiệc cưới mừng cho đôi tân hôn ngày vui mừng trọng đại đời họ, Đức Mẹ Maria đã bầu cử xin Chúa Giêsu giúp họ thoát cảnh bối rối vì giữa tiệc hết rượu đãi khách. Chúa Giêsu đã dùng quyền năng Thiên Chúa của mình làm phép lạ biến hóa nước thành rượu ngon. Qua đó tiệc cưới được cứu giúp thoát khỏi tình trạng lúng túng bối rối bẽ bàng.

Ngày nay chắc không còn cảnh như thế diễn ra. Vì nếu  có hết rượu giữa chừng, có thể gọi đặt mua là có ngay chuyển đến.

Vậy đâu là hình ảnh ý nghĩa Chúa Giêsu nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ Maria cứu giúp bình rượu đời sống chúng ta ngày hôm nay?

Đời sống con người trải qua những giai đoạn chặng đường khác nhau. Càng sống trải qua những chặng đường lên xuống, nhất là với việc bổn phận cùng tuổi tác tăng thêm, hầu như ai cũng có kinh nghiệm cùng cảm nghiệm, như bình rượu đời sống của mình cạn dần. Phải, có lúc tưởng chừng như cạn trống không còn gì nữa!

Có những cha mẹ, vì cuộc sống lo toan làm ăn nuôi sống gia đình hay việc giáo dục đào tạo con cái, quá mệt mỏi lại gặp điều không may mắn, không thành công… Những lúc đó bình rượu đời sống của họ như cạn hết. Họ chỉ còn biết than vãn, và đạo đức hơn thắp nến đọc kinh cầu nguyện xin ơn trợ giúp từ trời cao.

Trong hoàn cảnh đó, lời an ủi phấn chấn khác nào như làn gió mát, như nước rượu rót đổ vào cho bình đời sống được đầy trở lại. 

Có những đôi vợ chồng sau một thời gian dài cùng nhau xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc, nhưng bỗng dưng gặp vướng trở vào cơn khủng hoảng. Lúc này họ cảm thấy bình rượu đời sống hôn nhân như cạn hết trống không!

Lời an ủi giúp vượt qua khủng hoảng cùng sự tha thứ nhường nhịn nhau là phương dược giúp ích rất nhiều như nhiều người đã có kinh nghiệm tâm sự. Và nhất là lời cầu xin khấn nguyện cho bình an trở lại, khác nào như nước rượu đổ vào cho bình đời sống được có trở lại.

Có những bạn trẻ đang trong lứa tuổi sống vươn lên, bỗng chốc gặp điều vướng trở. Tầm nhìn suy nghĩ của họ ngắn lại chùng xuống. Tinh thần và thể xác như thiếu nhựa sống nằm ngồi lỳ xuống tận nền đất. Lúc này bình đời sống trở nên trống rỗng.

Những lời khuyến khích, lời cầu nguyện trợ giúp tìm ra lối thoát làm cho tinh thần họ bừng tỉnh đứng dậy. Bình rượu đời sống được đổ đầy lại như trước.

Người chọn cuộc sống tu hành cũng rất nhiều khi vướng gặp phải hoàn cảnh khủng hoảng… Bình đời sống như cạn trống rỗng hết nước rượu lý tưởng thuở khi xưa…

Những lúc như thế, bình đời sống cần phải được đổ đầy trở lại cho con đường đời sống vượt qua khủng hoảng. Lời cầu nguyện là cách giúp thiết thực nhất có trở lại quân bình.

Bình đời sống không chỉ cạn trống khi gặp khó khăn khủng hoảng. Nhưng còn cả khi sống tự mãn ngủ quên trên nơi mà cho 
rằng là đỉnh cao thành công!

Kinh nghiệm về bình trống rỗng cạn hết nước rượu, cạn hết niềm vui hứng khởi, ai cũng đã hay sẽ sống trải qua.

Và kinh nghiệm về bình đời sống được đổ tràn đầy trở lại như thế nào, cùng sức mạnh ảnh hưởng ra sao cho đời sống tiếp tục vươn lên đi tới, ai cũng có kinh nghiệm quý báu cần thiết đó xưa nay.

Trong đời sống đạo giáo đức tin phương cách hữu hiệu thi hành làm được để cho bình đời sống được đổ đầy trở lại là lời cầu nguyện.

Đức Mẹ Maria có tâm hồn nhạy cảm với hoàn cảnh bình đời sống khô cạn hết, như ở tiệc cưới Cana ngày xưa. Khi thoáng nhìn thấy hoàn cảnh như thế, Đức Mẹ đã bầu cử xin Chúa Giêsu làm phép lạ cứu giúp cho bình rượu đời sống có tràn đầy trở lại.

Trong đời sống, tinh thần bình đời sống của con người cũng thường vướng trở vào hoàn cảnh trống rỗng cạn ráo. Những lúc đó con người chúng ta cần lời bầu cử của Đức mẹ rất khẩn thiết.

Ngọn nến lung linh cùng lời kinh Kính mừng của chuỗi tràng hạt mân côi là lời cầu xin của con người xin sự cầu bầu trợ giúp của Đức Mẹ cho bình đời sống được đổ tràn đầy trở lại: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Đức Chúa Trời. 


 

Nguồn tin: Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thống kê

  • Đang truy cập94
  • Hôm nay11,961
  • Tháng hiện tại404,787
  • Tổng lượt truy cập33,282,922
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây