Cá biển, cá nuôi lại chết hàng loạt tại Thừa Thiên – Huế

Thứ năm - 05/05/2016 09:33

Cá biển, cá nuôi lại chết hàng loạt tại Thừa Thiên – Huế

Đôi lời: Bài báo này đã được đăng trên báo Hà Nội Mới ngày 26-3-2015. Gần đây, khi xảy ra vụ Vũng Áng – Formosa là nghi can xả chất độc ra biển, giết chết tôm cá, đã có rất nhiều người chia sẻ lại bài này trên mạng xã hội. Nhưng khi tìm link này để dẫn trong một bài viết, thì phát hiện ra rằng nội dung bài báo bị gỡ bỏ khỏi trang mạng. Cũng may là đã có Google giữ hộ bài này và tất cả những bài khác cho chúng ta.

Ban Tuyên Giáo, Bộ 4 Tờ… hãy ngưng ngay hành động phi tang này! Quý vị chỉ có cách đóng cửa tất cả các tờ báo, bịt miệng tất cả các phóng viên bằng cách cho họ biến mất khỏi thế giới này, thì may ra mới có thể chạy tội cho Formosa và những kẻ tiếp tay cho Formosa. Những chuyện chỉ đạo báo chí gỡ bài cũ đã đăng, hoặc đưa tin này, không đưa tin kia… chỉ là những trò khôn vặt vãnh, không thể qua mắt được người dân, ngược lại, càng làm cho người dân thấy rằng quý vị đang tiếp tay cho ngoại bang để giết hại dân mình.

____

 

Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

Thứ Năm 9:08 26/03/2015

(HNMO) – Dự án Formosa là tổ hợp dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm.

 

Formosa đã cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này.

H1

Công trường xây dựng nhà máy nhiệt điện tại khu liên hợp gang thép của tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh. Ảnh: Kinh tế Sài Gòn

 

Dự án có tổng diện tích hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt đất và mặt biển (cảng Sơn Dương), tổng số tiền cho thuê đất, mặt nước trong thời gian 70 năm là khoảng hơn 96 tỉ đồng. Để phục vụ cho dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 2.000 ha đất, với gần 3.000 hộ thuộc 9 xã của huyện Kỳ Anh.

Tính đến tháng 12.2014, có tổng cộng khoảng 40.000 lao động đang làm việc tại dự án Formosa, trong đó có gần 7.000 người nước ngoài đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tạm trú, chủ yếu là lao động Trung Quốc với 5.659 người.

Cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

Đó là một trong những nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án tại Hà Tĩnh vào chiều 25.3.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, dự án đầu tư và xây dựng Nhà máy liên hợp luyện gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương (dự án Formosa) do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan làm chủ đầu tư, đã được Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là vượt quá thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Phát biểu tại buổi công bố kết luận thanh tra, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thừa nhận việc Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng cấp phép đầu tư với thời hạn 70 năm khi chưa được Chính phủ đồng ý là không phù hợp. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo giải trình Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ.

Dự án có nhiều vướng mắc

Ngày 4.6.2014, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có văn bản gửi Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) về việc xin cấp phép xây dựng miếu thờ trong Khu kinh tế Vũng Áng. Công ty FHS quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính và phía trước bên phải khu nhà 9 tầng. Diện tích miếu thờ khoảng 18 m2; chiều rộng 3,6 m; chiều dài 5,1 m; cao 4,5 m. Dù chưa được phép nhưng FHS vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng.

H1

Miếu thờ mà FHS xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng – Ảnh: Nguyên Dũng

 

Đến ngày 19.7.2014, ông Trần Đình Thuyên, Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, Tỉnh ủy Hà Tĩnh có chỉ đạo về việc dừng xây miếu thờ trái phép trong dự án Formosa.

Ngày 27.7.2014, một nhóm công nhân của Công ty V.N.C.N đang xây dựng hạng mục nhà máy nước tại Dự án Formosa, thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thì xảy ra vụ sập giàn giáo nghiêm trọng. Vụ tai nạn khiến 2 người chết tại chỗ, 3 người bị thương nặng.

Ngày 29.7.2014, Công ty Formosa Hà Tĩnh có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị chấp thuận cho phép các nhà thầu của 28 gói thầu sử dụng 8.426 lao động nước ngoài.

Ngày 5.9.2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản về việc tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại 9 gói thầu thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh theo đề xuất của Công ty Formosa Hà Tĩnh. Tại văn bản gửi Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã đồng ý về nguyên tắc cho phép 9 nhà thầu thuộc dự án Formosa Hà Tĩnh tuyển dụng 2.976 lao động nước ngoài vào làm việc theo như đề xuất của Công ty Formosa.

Ngày 20.10.2014, liên quan đến đề xuất xin thành lập đội tàu chạy các tuyến đường thủy nội địa của Công ty gang thép Formosa, Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết dự kiến cùng ngày, Bộ GTVT có văn bản trả lời Formosa, trên tinh thần không chấp nhận cơ chế riêng với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Formosa còn thiếu gần 200 tỉ đồng tiền thuế

Về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, phí xả nước thải, đến thời điểm kết thúc thanh tra trực tiếp tại địa phương, Công ty Formosa chưa kê khai và chưa nộp gần 137 tỉ đồng tiền thuế tài nguyên vào ngân sách nhà nước; phí bảo vệ môi trường còn thiếu 53,89 tỉ đồng chưa nộp ngân sách so với số phát sinh đến ngày 31-3-2013. Việc chậm thu thuế và thu chưa đủ phí này là không đúng quy định.

Cũng tại dự án của Công ty Formosa ở huyện Kỳ Anh, việc xác định tiền thuê đất còn chưa chính xác. Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư, ký cam kết cấp giấy chứng nhận đầu tư, ký hợp đồng thuê đất có nội dung miễn tiền thuê đất 15 năm cho Công ty Formosa. Công ty này đã thuê hơn 33 triệu m2 đất, mặt nước với giá tiền thuê đất 80 đồng/m2/năm và tiền thuê mặt nước 10 triệu đồng/km2/năm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo công ty đã nộp tiền thuê đất nhưng căn cứ theo quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và theo giấy chứng nhận đầu tư, hợp đồng thuê đất… thì số tiền phải thu thêm thấp nhất là hơn 46 tỉ đồng…

Ngoài những sai phạm xảy ra liên quan đến dự án của Formosa, Thanh tra Chính phủ cũng xác định Hà Tĩnh còn nhiều sai phạm, khuyết điểm trong việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh. Thanh tra Chính phủ đã phát hiện tổng số tiền sai phạm hơn 493 tỉ đồng.

Từ những kết quả được chỉ ra sau cuộc thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm khắc phục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác này; kiểm điểm nghiêm túc tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm được nêu ra; trường hợp phát hiện có dấu hiệu vụ lợi cá nhân chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch – đầu tư xem xét, xử lý việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Formosa 70 năm sai quy định; giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các bộ, cơ quan liên quan rà soát, tính toán lại tiền thuê đất, thuê mặt nước tại dự án Formosa…

HT tổng hợp

____

Mời xem thêm: Vũng Áng – Formosa: Thanh tra “chém” Thủ tướng “che” (RFA/ BS). –Cho Formosa thuê đất 70 năm, không nộp thêm tiền (LĐ).

 

----------------

 

8133. Cá biển, cá nuôi lại chết hàng loạt tại Thừa Thiên – Huế

Posted by admin on May 4th, 2016

CATP

Hoàng Quân

4-5-2016

Tiêu hủy cá chết ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế- Ảnh: Hoàng Quân

Tiêu hủy cá chết ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế- Ảnh: Hoàng Quân

Ngày 4-5, các cơ quan chức năng ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang cùng người dân thu gom cá biển, cá nuôi chết hàng loạt để tiêu hủy, ngăn chặn tình trạng sử dụng, mua bán cá chết.

Từ sáng sớm 4-5, vợ chồng anh Nguyễn Châm (SN 1968) và chị Võ Thị Hồng Nguyệt (SN 1970) buồn bã ra bờ kè xóm Hương Giang (thôn Thai Dương Hạ Nam, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) ngồi buồn nhìn vào những lồng cá nuôi đang mất dần cá.

Vợ chồng anh Châm, chị Nguyệt có 8 lồng cá, nuôi chủ yếu các loại cá đắt tiền: cá hồng mỹ, hồng đỏ, chẽm, vẩu, nâu… với 4.500 con. Tuy nhiên đến nay chỉ còn lại chưa đến 1.000 con. Chị Nguyệt mếu máo kể: “Lúc 6 giờ sáng 3-5, hai vợ chồng ra cho cá ăn thì phát hiện cá quẩy mạnh do đợt thủy triều vừa xảy ra. Một giờ sau thì cá có biểu hiện lờ đờ rồi lật ngửa. Vợ chồng tiếp tục theo dõi thì đến 14 giờ cùng ngày thấy cá chết hàng loạt, nổi trắng lên các lồng. Các hộ dân nuôi cá lồng xung quanh cũng thiệt hại nặng do cá chết”.

Vợ chồng anh Châm nuôi cá từ 3 đến 5 tháng nay, dự kiến cuối tháng 11 âm lịch sẽ thu hoạch đem bán. Dự kiến sẽ có khoảng 5 tấn cá, bình quân bán với giá 100 nghìn đồng/kg cũng thu được 500 triệu, trừ các chi phí đi thì lãi được 150 – 200 triệu. “Nuôi cá 15 năm nay, chưa bao giờ tôi bị thiệt hại nặng nề như vậy. Giờ còn khoảng gần 1.000 con nữa cũng lo lắng sợ cá chết hết. Gia đình đang còn nợ 200 triệu đồng tiền giống cá, thức ăn cho cá. Hai vợ chồng và 5 đứa con trông chờ vào các lồng cá này, giờ cuộc sống khốn khó lắm rồi, mong nhà nước quan tâm, hỗ trợ”, anh Châm ngậm ngùi chia sẻ.

Vợ chồng anh Châm cũng như các hộ dân khác đang rất hoang mang. Mấy hôm trước mọi người còn đón tin mừng là BộTài nguyên- Môi trường, lãnh đạo tỉnh công bố môi trường biển đã sạch, mọi người an tâm ăn cá sạch từ các tàu đánh bắt ngoài biển về. Nhưng hôm qua đến nay, cá biển, cá nuôi chết hàng loạt sau khi xuất hiện thủy triều khiến mọi người càng hoang mang.

Nhận được tin báo của người dân về tình trạng cá nuôi đột ngột chết hàng loạt, chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh đã về hiện trường, khẩn trương tiến hành thu gom cá chết để đem đi tiêu hủy.

Chiều 3-5, ở phía bờ bắc cửa Thuận An, thuộc thôn 2 xã Hải Dương, xuất hiện nhiều cá biển trong trạng thái lờ đờ, chết dạt vào bờ và phá Tam Giang. Ông Phan Ngọc Thọ – phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng ông Trần Duy Tuyến – Bí thư Thị ủy Hương Trà cùng các cơ quan ban ngành chức năng đã về xã Hải Dương kiểm tra tình hình. Lãnh đạo đã chỉ đạo, thu gom khoảng 70kg cá biển trong tình trạng lờ đờ và chết để tiến hành tiêu hủy.

H1

Anh Châm thu gom cá chết ở lồng cá nuôi – Ảnh: Hoàng Quân

 

Ông Lê Xuân Hướng – phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương xác nhận, tình trạng cá chết tập trung ở hai thôn Thai Dương Thượng Tây và Thai Dương Thượng Nam. Đến ngày 4-5, có khoảng gần 1 tấn cá của gần 60 lồng nuôi chết với các loại cá: mú, chẽm, hồng mỹ, hồng đỏ, vẩu…

Theo ông Trần Duy Tuyến, tình trạng cá nuôi chết ở xã Hải Dương chỉ xảy ra rải rác trước đây nhưng thời điểm này thì chết hàng loạt. Hiện tượng này xuất hiện sau khi thủy triều lên.

Đặc biệt, những ngày qua, một số ngư dân lợi dụng ban đêm đã thu gom cá lờ đờ, cá chết đem đi nơi khác tiêu thụ. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng nắm bắt tình hình, thu mua lại cá nuôi chết và cá biển người dân thu lượm được với giá 10.000 đồng/kg để tiêu hủy, tránh tình trạng mang đi bán; cử người của các lực lượng chức năng túc trực 24/24 giờ tại cửa biển, khu nuôi cá để thu góm cá chết, tạm thời không cho người dân ra đánh bắt cá ven bờ biển, trên khu vực phá Tam Giang.

H1

Vợ chồng anh Châm buồn rầu trước việc gần 4.000 con cá nuôi loại đắt tiền bị chết- Ảnh: Hoàng Quân

 

Tại biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) cũng xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Chiều 3-5, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng chính quyền chức năng đã thu gom 1,1 tấn cá nuôi của 23 hộ dân thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) để đưa đi tiêu hủy. Đây là những loại cá do người dân nuôi ở cạnh cửa biển Thuận An, trong đó hộ bị thiệt hại nặng nhất hơn 300kg, mỗi con cá nặng từ 0,3 – 1,2 kg. Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá nuôi chết tại địa phương này.

H1

Người dân buồn rầu trước những bè cá chết. – Ảnh: Hoàng Quân

Tác giả bài viết: Hà Nội Mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay8,229
  • Tháng hiện tại189,789
  • Tổng lượt truy cập23,803,736
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây