Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm C2 và Rồng Đỏ có vấn đề

Thứ bảy - 21/05/2016 23:05

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm C2 và Rồng Đỏ có vấn đề

Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu thu hồi sản phẩm C2 và Rồng Đỏ trong 3 lô sản xuất vượt ngưỡng chì cho phép.

 

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi sản phẩm C2 và Rồng Đỏ có vấn đề - Ảnh 1.

 

Yêu cầu thu hồi sản phẩm

Tối qua, 20/5, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu thu hồi sản phẩm C2 và Rồng Đỏ trong hai lô sản xuất vượt ngưỡng chì cho phép.

Cụ thể, Bộ quyết định thu hồi 3 lô sản phẩm C2 và Rồng đỏ từ 20/5/2016 vì hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn công bố.

Theo kết quả kiểm  nghiệm của Bộ:

Lô trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4/2/2016, hạn sử dụng 4/2/2017 có hàm lượng chì là 0,085 mg/l;

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 19/2/2016, hạn sử dụng 19/11/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,053 mg/l; 

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 10/11/2015, hạn sử dụng 10/08/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,068 mg/l.

 Trong khi mức công bố của các sản phẩm nói trên là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, số sản phẩm nói trên chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

URC nói gì?

Theo đại diện của công ty TNHH URC Việt Nam, sau khi nhận thấy sự lo lắng của người tiêu dùng và yêu cầu của Chánh Thanh tra Bộ Y tế và các kết quả kiểm nghiệm sản phẩm C2 &Rồng Đỏ, công ty TNHH URC tạm đình chỉ lưu thông sản phẩm này.

Cụ thể, đó là C2 lô sản xuất ngày 4/2/2016, sản phẩm Rồng Đỏ lô sản xuất ngày 19/2/2016 và 10/11/2015.

Được biết, các lô hàng này đều được sản xuất tại URC Hà Nội và hiện đã tạm ngừng lưu thông.

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo đại diện công ty TNHH URC, doanh nghiệp này đã đề nghị và sẵn sàng hợp tác với Bộ Y tế để lấy mẫu sản phẩm của C2 và Rồng Đỏ đi kiểm nghiệm tiêu chuẩn ATVSTP mỗi tháng một lần.

"Trước đây, cứ 6 tháng một lần Bộ Y tế sẽ lấy mẫu đi kiểm nghiệm, nhưng nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm ở mức cao nhất, giữ đúng cam kết chất lượng C2 và Rồng Đỏ với người tiêu dùng, chúng tôi kiến nghị kiểm nghiệm mỗi tháng 1 lần", đại diện URC nói.

Theo quy định của Bộ Y tế, định kỳ 6 tháng nhà sản xuất gửi mẫu sản phẩm để kiểm tra tiêu chuẩn.

Công ty URC Hà Nội đã gửi mẫu sản phẩm C2 & Rồng Đỏ đi kiểm tra định kỳ với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và một số cơ quan khác cho các lô hàng sản xuất tháng 2/2016 (4/2/2016 và 19/2/2016).

"Tuy nhiên, trước kết quả không đồng nhất giữa các trung tâm kiểm nghiệm trong nước và quốc tế, chúng tôi yêu cầu và mong muốn được sự chấp thuận của Bộ Y Tế gửi các mẫu trên đi kiểm nghiệm một lần nữa tại các trung tâm độc lập quốc tế do Bộ Y Tế chỉ định", theo văn bản của URC vừa phát đi.

Sau sự việc này, đại diện URC Việt Nam cho biết, nhà máy sản xuất URC (tại Bình Dương và tại Hà Nội) luôn sẵn sàng đón tiếp các cơ quan chức năng và báo chí đến tham quan, kiểm tra hoạt động sản xuất của URC.

Trước đó, hai lô hàng C2 và Rồng Đỏ nói trên được lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm định kỳ tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc, tuy nhiên kết quả cho thấy lượng chì vượt chuẩn cho phép.

Thế nhưng, kết quả kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quatest 3) lại không phát hiện chì.

Theo xét nghiệm ngẫu nhiên mới nhất vào ngày 10/5/2016 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC), các mẫu nguyên liệu axit nitric của URC cũng đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước sự thiếu đồng nhất của các kết quả kiểm nghiệm này, URC bị nghi ngờ hối lộ các cán bộ NIFC để có kết quả như ý. Đại diện công ty cho rằng đó là thông tin bịa đặt.

Sau đó, doanh nghiệp này cũng đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ những thông tin trên.

Theo Soha
 

 

Tác giả bài viết: Thanh Ngyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,956
  • Tháng hiện tại40,543
  • Tổng lượt truy cập24,196,540
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây