Những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

Thứ bảy - 30/01/2016 09:24

Những quy định nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

Quyền hạn mới của cảnh sát giao thông, đầu tư xây dựng bắt buộc có bảo hiểm, hỗ trợ việc làm cho người lao động bị thu hồi đất... là những quy định nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2016.

 

nhung-quy-dinh-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-2

Công dân nữ có thể được tuyển chọn nghĩa vụ phục vụ trong ngành công an nhân dân. Ảnh minh hoạ: TL

Công dân nữ được tuyển chọn nghĩa vụ trong ngành Công an

Có hiệu lực từ 1/2, Nghị định 129 của Chính phủ định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân quy định cụ thể đối tượng được tuyển chọn trong ngành này bao gồm: công dân nam, công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự. Riêng công dân nữ phải có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của công an nhân dân, nếu tự nguyện và ngành có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Công dân được tuyển chọn nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn: lý lịch rõ ràng; nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự... Ngoài ra, công dân phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Riêng các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở.

Hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất

Cũng có hiệu lực từ ngày 1/2, theo Quyết định 63 của Thủ tướng về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất thì người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; người thuộc hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở (người lao động bị thu hồi đất kinh doanh) sẽ được Nhà nước hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm khi có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm và phải trong độ tuổi lao động.

Người lao động bị thu hồi đất được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có Quyết định thu hồi đất. Ngoài ra, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hỗ trợ. Người lao động bị thu hồi đất kinh doanh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng được hỗ trợ như người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp...

Đầu tư xây dựng bắt buộc phải có bảo hiểm

Nghị định 119 của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 10/2 chỉ rõ, trừ các công trình liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật nhà nước, chủ đầu tư hoặc nhà thầu phải mua bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đối với các công trình sau: Hạng mục công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, công trình đầu tư xây dựng có ảnh hưởng lớn đến môi trường và công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp theo quy định của pháp luật.

Thời hạn bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng là khoảng thời gian cụ thể, tính từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc thời gian xây dựng căn cứ vào văn bản của cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư.

Quyền của cảnh sát giao thông theo quy định mới

nhung-quy-dinh-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-2-1

Từ 15/2, cảnh sát sẽ thực hiện việc tuần tra kiểm soát theo hướng dẫn của Thông tư 01, Bộ Công an ban hành, trong đó có việc trưng dụng bất cứ phương tiện nào trong những vụ việc cấp bách, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Ảnh minh hoạ: Bá Đô

Ngày 15/2, Thông tư 01/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông có hiệu lực, thay thế Thông tư 65, theo đó cảnh sát giao thông sẽ được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc...

Ngoài ra Thông tư cũng quy định rõ, cảnh sát giao thông chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong 5 trường hợp như trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ...

Quy định mới về lương cho người về hưu sớm

Theo thông tư 59 của Bộ Lao động quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 15/2/2016, thì người lao động đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc các trường hợp: suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và đảm bảo điều kiện về tuổi đời (xem bảng); giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi; suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động, Bộ Y tế ban hành.

Mức hưởng lương hưu của người lao động thuộc diện trên được tính theo quy định chung của BHXH bắt buộc. Sau đó, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì mức hưởng giảm 2%. (Ví dụ 1). Trường hợp người đủ tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, trên 6 tháng thì không giảm bởi nghỉ hưu trước tuổi của năm đó (Ví dụ 2). Nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1 đến 6 tháng, người lao động được tính nửa năm, từ 7 đến 11 tháng được tính tròn một năm. (Ví dụ 3).

Được khai thác thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cũng có hiệu lực từ ngày 15/2, Nghị định 137 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân thì theo đó, Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thông qua các hình thức: Kết nối mạng viễn thông, mạng máy tính với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; qua cổng thông tin điện tử do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định; văn bản yêu cầu.

Các tổ chức, cá nhân không thuộc quy định nêu trên có nhu cầu khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải có văn bản yêu cầu và được sự đồng ý của cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của pháp luật.

 


Tác giả bài viết: Bá Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập158
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm152
  • Hôm nay7,400
  • Tháng hiện tại301,664
  • Tổng lượt truy cập27,869,044
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây