10 sự thật cuộc sống có thể bạn đã bỏ quên.

Thứ năm - 18/04/2019 20:24

10 sự thật cuộc sống có thể bạn đã bỏ quên.

Chắc bạn cũng biết có những điều bạn phải nghe cả trăm lần, bằng cả trăm cách khác nhau, thì mới thông suốt được đúng không? 10 sự thật liệt kê bên dưới chính là những điều như vậy – những bài học cuộc sống mà nhiều người chắc hẳn đã học từ lâu, và cũng thường được gợi nhắc, nhưng vì lý do nào đó mà họ vẫn chưa hoàn toàn lĩnh hội.

 

1. Tuổi thọ trung bình của loài người tương đối ngắn.


Tuổi thọ trung bình của loài người tương đối ngắn. ,sự thật cuộc sống

Tận đáy lòng chúng ta đều biết cuộc sống vốn ngắn ngủi, và ai rồi cũng sẽ qua đời, thế nhưng ta lại vô cùng sửng sốt khi một người ta quen biết mất đi.   

Hãy thật sự SỐNG cuộc đời bạn HÔM NAY! Đừng phớt lờ nhưng cũng đừng sợ cái chết. Hãy sợ một cuộc đời mà bạn chưa bao giờ thật sự sống vì bạn quá ngại hành động. Mất mát lớn nhất trong đời không phải là cái chết, mà là thứ đã chết bên trong bạn dù cơ thể bạn vẫn sống. Hãy dạn dĩ và can đảm. Hãy bước tiếp dù bạn cực kỳ sợ hãi. 
 

 

 

2. Bạn chỉ sống cuộc sống do chính mình tạo ra.


Bạn chỉ sống cuộc sống do chính mình tạo ra. ,sự thật cuộc sống

Cuộc sống của bạn chỉ của riêng bạn. Người khác có thể cố gắng thuyết phục bạn nhưng họ không thể quyết định thay bạn. Họ có thể đồng hành cùng bạn, nhưng họ không hiểu hoàn cảnh của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo con đường bạn chọn thuận theo trực giác và những khát vọng của riêng bạn, và đừng sợ việc đổi hướng hoặc đi một con đường mới nếu đó là điều đúng đắn.  

Hãy nhớ rằng, đứng ở bậc dưới cùng của cái thang mà bạn muốn leo luôn tốt hơn đứng trên đỉnh cái thang bạn không muốn. Hãy hiệu quả và kiên nhẫn. Và nhận thức rằng kiên nhẫn không phải là chờ đợi mà là khả năng duy trì thái độ tích cực trong lúc nỗ lực thực hiện điều bạn tin là đúng. Đây là cuộc đời của bạn, và nó được tạo thành toàn bộ từ những lựa chọn của bạn. Mong rằng bạn nói ít làm nhiều. Mong rằng cuộc sống của bạn chứng tỏ nhiều hơn những lời bạn nói. Mong rằng cuối cùng bạn sẽ gặt hái thành công.  

Và nếu bạn chỉ học được một điều từ cuộc sống, hãy học câu “một cú nhảy với tất cả nhiệt huyết luôn luôn xứng đáng”. Cho dù bạn không biết mình sẽ đáp xuống đâu, vẫn hãy lấy hết can đảm để dấn thân vào nơi vô định, và lắng nghe trái tim của mình.
 

3. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả.


Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả. ,sự thật cuộc sống

Bận rộn không phải là một đức tính hay một điều đáng tôn trọng. Mặc dù ai cũng có lý do cho những lịch trình dày đặc, nhưng rất ít người thật sự có lý do chính đáng để LUÔN LUÔN bận rộn. Chúng ta đơn giản không biết cách sống phù hợp với khả năng của mình, có những ưu tiên hợp lý, và biết từ chối khi cần. 

Ngày nay, bận rộn hiếm khi đồng nghĩa với hiệu quả. Thử nhìn lướt xung quanh xem. Số người bận rộn nhiều gấp bội số người làm việc hiệu quả. Những người bận rộn vội vàng đi từ nơi này đến nơi khác, và thường hay đi trễ. Họ đi làm, dự các hội nghị, họp hành, tham gia hoạt động xã hội, v.v…Họ hầu như không có đủ thời gian rảnh rỗi để quây quần bên gia đình và hiếm khi ngủ đủ giấc. Tuy vậy, điện thoại của họ báo email gửi đến dồn dập như súng máy nã đạn, và họ nhồi nhét đầy các trách nhiệm vào thời gian biểu. Lịch trình bận rộn khiến họ cảm thấy phấn chấn như thể mình là người quan trọng. Nhưng đó chỉ là ảo giác. Họ cứ lặp đi lặp lại những cái cũ mà chẳng thay đổi gì cả.  

Mặc dù sự bận rộn khiến ta cảm thấy có sức sống hơn bất cứ việc nào khác trong chốc lát, nhưng cảm giác đó không kéo dài. Dù ngay ngày mai hay khi sắp qua đời, một lúc nào đó chúng ta chắc chắn sẽ ước rằng mình dành ít thời gian hơn trong guồng quay bận rộn và dành nhiều thời gian hơn để thật sự sống ý nghĩa.
 

 

 

4. Thất bại luôn đến trước thành công.


Thất bại luôn đến trước thành công. ,sự thật cuộc sống

Hầu hết sai lầm là không thể tránh khỏi. Hãy học cách tha thứ cho bản thân. Vấn đề không phải là làm sai, mà là không bao giờ học hỏi từ sai lầm.  

Nếu bạn quá sợ thất bại, có lẽ bạn không thể làm những việc cần thiết để thành công. Giải pháp cho vấn đề này là hãy làm bạn với thất bại. Bạn muốn biết sự khác biệt giữa một bậc thầy và một người mới nhập môn chứ? Số lần thất bại của một bậc thầy còn nhiều hơn số lần cố gắng của người nhập môn. Đằng sau mỗi kiệt tác là hàng nghìn lần nỗ lực thất bại, nhưng chúng ta đơn giản không bao giờ thấy được những nỗ lực này.  

Điểm mấu chốt: Chỉ vì bây giờ bạn chưa thành công, không có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ thành công. Đôi khi bạn phải làm sai rất nhiều trước khi làm đúng. 
 

 

 

5. Nghĩ và làm là hai việc rất khác nhau.


Nghĩ và làm là hai việc rất khác nhau. ,sự thật cuộc sống

Thành công không bao giờ đến trong lúc bạn chỉ chờ đợi và nghĩ ngợi về nó.  

Bạn chính là những việc bạn làm, chứ không phải những gì bạn nói sẽ làm. Về mặt cơ bản, không có hành động thì tri thức là vô dụng. Những điều tốt đẹp không đến với người chỉ chờ đợi, mà đến với người biết hành động để đạt được những mục tiêu ý nghĩa. Hãy tự hỏi rằng điều gì thật sự quan trọng, và rồi can đảm tạo dựng cuộc đời của bạn dựa trên đáp án.  

Và hãy nhớ rằng, nếu bạn chờ đến khi cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu, có khả năng bạn sẽ chờ cả đời đấy.
 

 

 

6. Đừng chờ nghe câu xin lỗi rồi mới tha thứ.


Đừng chờ nghe câu xin lỗi rồi mới tha thứ. ,sự thật cuộc sống

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi bạn học cách chấp nhận những lời xin lỗi mình không bao giờ nhận được. Mấu chốt là hãy biết ơn mỗi trải nghiệm – dù tích cực hay tiêu cực. Nghĩa là hãy lùi một bước và nói “Cảm ơn vì bài học”, đồng thời nhận thức rằng những ác cảm trong quá khứ chỉ làm lãng phí hạnh phúc trong hiện tại, và việc níu giữ một mối hận giống như để cho một công ty không mong muốn cư ngụ miễn phí trong tâm trí bạn.  

Hãy xem sự tha thứ là một lời hứa bạn muốn thực hiện. Lúc bạn tha thứ cho ai đó cũng là lúc bạn hứa rằng sẽ không níu giữ quá khứ chống lại bản thân trong hiện tại. Nó không có nghĩa là miễn tội cho người phạm lỗi, mà là giải thoát bản thân bạn khỏi gánh nặng vĩnh viễn làm một nạn nhân. 
 

 

 

7. Một số người đơn giản là không hợp với bạn.


Một số người đơn giản là không hợp với bạn. ,sự thật cuộc sống

Bạn sẽ chỉ ngang tầm với những người bạn kết giao, vì vậy hãy dũng cảm rời bỏ những người đang cản trở bạn tiến bộ. Bạn không nên thúc đẩy những mối quan hệ với những người không bao giờ làm bạn cảm thấy tuyệt vời.  

Nếu ai đó luôn khiến bạn không thoải mái và bất an khi bạn ở cạnh họ, dù là lí do gì, thì có lẽ họ không phải là người để kết thân. Nếu họ khiến bạn không thể là chính mình hoặc cảm thấy giá trị bản thân bị giảm sút theo bất cứ cách nào, đừng kết giao với họ. Nếu bạn thấy tâm trí mệt lả sau khi đi chơi với họ hay có chút lo lắng khi nhớ đến họ, hãy lắng nghe trực giác của bạn. Có rất nhiều người “hợp” với bạn, những người tiếp năng lượng và truyền cảm hứng cho bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Không lý nào bạn lại cố kết giao với những người không hợp với mình.
 

 

 

8. Người khác không có nhiệm vụ yêu mến bạn; đó là trách nhiệm của bạn.


Người khác không có nhiệm vụ yêu mến bạn; đó là trách nhiệm của bạn. ,sự thật cuộc sống

Đối xử tốt với người khác là quan trọng, nhưng đối xử tốt với bản thân thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn thật sự phải yêu bản thân để hoàn thành bất cứ việc gì trong thế giới này. Vì vậy hãy đảm bảo bạn không đánh giá bản thân trên góc nhìn của những người không coi trọng bạn. Hãy biết giá trị của mình, cho dù những người đó không biết.  

Hôm nay, hãy để ai đó yêu thương con người thật sự của bạn – một người có khuyết điểm, đôi khi cảm thấy không hấp dẫn, và nghĩ mình không hoàn hảo. Đúng vậy, hãy để một người yêu thương bạn bất chấp tất cả những điều này, và hãy để người đó là chính BẠN. 
 

 

 

9. Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai.


Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai. ,sự thật cuộc sống

Vật chất thật sự chỉ là vật chất, và hoàn toàn không hề liên quan đến con người của bạn. Hầu hết chúng ta có thể sống bằng ít vật chất hơn ta nghĩ là cần thiết. Đó là một lời nhắc nhở đáng quý, đặc biệt là trong nền văn hóa vốn chú trọng vào vật chất hơn những mối quan hệ và trải nghiệm ý nghĩa.   

Bạn phải tạo ra văn hóa của riêng mình. Đừng xem ti-vi quá nhiều, đừng đọc mọi cuốn tạp chí thời trang cũng như những tin tức không hữu ích. Cố gắng dành thời gian cho những trải nghiệm có ý nghĩa. Không gian và thời gian bạn đang có hiện tại là CUỘC SỐNG, và nếu bạn lo nghĩ về Kim Kardashian, Lebron James hay một minh tinh khác, thì bạn đã bị ảnh hưởng. Bạn đang phó mặc cuộc đời cho những mánh khóe tiếp thị và truyền thông được các công ty lớn dựng lên với mục đích thôi thúc bạn ăn mặc theo một trào lưu nào đó, theo một phong cách nào đó hay sống theo một cách nào đó. Cách suy nghĩ này thật bi thảm. Cái chân thật ở đây là BẢN THÂN, bạn bè, gia đình, tình yêu thương, niềm vui, hi vọng, kế hoạch, nỗi sợ, v.v…của bạn.  

Ta thường nghe người khác bảo rằng ta không quan trọng, mà chỉ là thứ yếu. “Lấy một tấm bằng, có một công việc, tậu một chiếc xe, mua một căn nhà, và tiếp tục sở hữu những thứ khác.” Thật đáng buồn, bởi vì một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhận ra rằng mình đã bị lừa. Và tất cả những gì bạn muốn là giải thoát tâm trí khỏi những kẻ tẩy não muốn biến bạn thành một cỗ máy mua mọi thứ không cần thiết để tạo ấn tượng với những người không quan trọng.
 

 

 

10. Mọi thứ đều thay đổi từng giây.


Mọi thứ đều thay đổi từng giây. ,sự thật cuộc sống

Hãy chấp nhận sự thay đổi và hiểu rằng nó xảy ra vì một lý do. Không phải lúc nào bạn cũng hiểu rõ lý do đó từ đầu, nhưng đến cuối cùng bạn sẽ thấy thay đổi là xứng đáng.  

Những gì bạn có hôm nay có thể mất đi vào ngày mai. Bạn không bao giờ biết trước được. Mọi thứ thường tự nhiên thay đổi. Con người và các hoàn cảnh đến rồi đi. Cuộc sống không dừng lại vì ai. Nó đi rất nhanh và biến đổi từ bình lặng sang hỗn loạn chỉ trong vài giây, và điều này xảy ra với chúng ta mỗi ngày. Rất có thể nó đang xảy ra với ai đó bên cạnh bạn.  

Đôi khi cuộc đời chúng ta đôi khi có thể chuyển hướng chỉ trong tích tắc. Một quyết định tưởng chừng vô hại làm rung chuyển cả thế giới chúng ta như thiên thạch va vào Trái Đất. Toàn bộ sự sống bị xoay chuyển và đảo ngược, theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn, do sức mạnh của một sự kiện không thể đoán trước. Những sự kiện như vậy luôn luôn diễn ra. 

Điều duy nhất bạn có thể trông cậy là tình huống hiện tại dù tốt hay xấu thì cũng sẽ thay đổi. Vậy khi cuộc sống suôn sẻ, hãy tận hưởng nó. Đừng tìm kiếm thứ tốt hơn mỗi một giây phút. Hạnh phúc không bao giờ đến với những người không trân trọng thứ họ đang có.  
 

Nguồn: Marc & Angel Chernoff/Ubrand10 sự thật cuộc sống có thể bạn đã bỏ quên. 

 

Chắc bạn cũng biết có những điều bạn phải nghe cả trăm lần, bằng cả trăm cách khác nhau, thì mới thông suốt được đúng không? 10 sự thật liệt kê bên dưới chính là những điều như vậy – những bài học cuộc sống mà nhiều người chắc hẳn đã học từ lâu, và cũng thường được gợi nhắc, nhưng vì lý do nào đó mà họ vẫn chưa hoàn toàn lĩnh hội.

 

1. Tuổi thọ trung bình của loài người tương đối ngắn.


Tuổi thọ trung bình của loài người tương đối ngắn. ,sự thật cuộc sống

Tận đáy lòng chúng ta đều biết cuộc sống vốn ngắn ngủi, và ai rồi cũng sẽ qua đời, thế nhưng ta lại vô cùng sửng sốt khi một người ta quen biết mất đi.   

Hãy thật sự SỐNG cuộc đời bạn HÔM NAY! Đừng phớt lờ nhưng cũng đừng sợ cái chết. Hãy sợ một cuộc đời mà bạn chưa bao giờ thật sự sống vì bạn quá ngại hành động. Mất mát lớn nhất trong đời không phải là cái chết, mà là thứ đã chết bên trong bạn dù cơ thể bạn vẫn sống. Hãy dạn dĩ và can đảm. Hãy bước tiếp dù bạn cực kỳ sợ hãi. 
 

 

 

2. Bạn chỉ sống cuộc sống do chính mình tạo ra.


Bạn chỉ sống cuộc sống do chính mình tạo ra. ,sự thật cuộc sống

Cuộc sống của bạn chỉ của riêng bạn. Người khác có thể cố gắng thuyết phục bạn nhưng họ không thể quyết định thay bạn. Họ có thể đồng hành cùng bạn, nhưng họ không hiểu hoàn cảnh của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo con đường bạn chọn thuận theo trực giác và những khát vọng của riêng bạn, và đừng sợ việc đổi hướng hoặc đi một con đường mới nếu đó là điều đúng đắn.  

Hãy nhớ rằng, đứng ở bậc dưới cùng của cái thang mà bạn muốn leo luôn tốt hơn đứng trên đỉnh cái thang bạn không muốn. Hãy hiệu quả và kiên nhẫn. Và nhận thức rằng kiên nhẫn không phải là chờ đợi mà là khả năng duy trì thái độ tích cực trong lúc nỗ lực thực hiện điều bạn tin là đúng. Đây là cuộc đời của bạn, và nó được tạo thành toàn bộ từ những lựa chọn của bạn. Mong rằng bạn nói ít làm nhiều. Mong rằng cuộc sống của bạn chứng tỏ nhiều hơn những lời bạn nói. Mong rằng cuối cùng bạn sẽ gặt hái thành công.  

Và nếu bạn chỉ học được một điều từ cuộc sống, hãy học câu “một cú nhảy với tất cả nhiệt huyết luôn luôn xứng đáng”. Cho dù bạn không biết mình sẽ đáp xuống đâu, vẫn hãy lấy hết can đảm để dấn thân vào nơi vô định, và lắng nghe trái tim của mình.
 

3. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả.


Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả. ,sự thật cuộc sống

Bận rộn không phải là một đức tính hay một điều đáng tôn trọng. Mặc dù ai cũng có lý do cho những lịch trình dày đặc, nhưng rất ít người thật sự có lý do chính đáng để LUÔN LUÔN bận rộn. Chúng ta đơn giản không biết cách sống phù hợp với khả năng của mình, có những ưu tiên hợp lý, và biết từ chối khi cần. 

Ngày nay, bận rộn hiếm khi đồng nghĩa với hiệu quả. Thử nhìn lướt xung quanh xem. Số người bận rộn nhiều gấp bội số người làm việc hiệu quả. Những người bận rộn vội vàng đi từ nơi này đến nơi khác, và thường hay đi trễ. Họ đi làm, dự các hội nghị, họp hành, tham gia hoạt động xã hội, v.v…Họ hầu như không có đủ thời gian rảnh rỗi để quây quần bên gia đình và hiếm khi ngủ đủ giấc. Tuy vậy, điện thoại của họ báo email gửi đến dồn dập như súng máy nã đạn, và họ nhồi nhét đầy các trách nhiệm vào thời gian biểu. Lịch trình bận rộn khiến họ cảm thấy phấn chấn như thể mình là người quan trọng. Nhưng đó chỉ là ảo giác. Họ cứ lặp đi lặp lại những cái cũ mà chẳng thay đổi gì cả.  

Mặc dù sự bận rộn khiến ta cảm thấy có sức sống hơn bất cứ việc nào khác trong chốc lát, nhưng cảm giác đó không kéo dài. Dù ngay ngày mai hay khi sắp qua đời, một lúc nào đó chúng ta chắc chắn sẽ ước rằng mình dành ít thời gian hơn trong guồng quay bận rộn và dành nhiều thời gian hơn để thật sự sống ý nghĩa.
 

 

 

4. Thất bại luôn đến trước thành công.


Thất bại luôn đến trước thành công. ,sự thật cuộc sống

Hầu hết sai lầm là không thể tránh khỏi. Hãy học cách tha thứ cho bản thân. Vấn đề không phải là làm sai, mà là không bao giờ học hỏi từ sai lầm.  

Nếu bạn quá sợ thất bại, có lẽ bạn không thể làm những việc cần thiết để thành công. Giải pháp cho vấn đề này là hãy làm bạn với thất bại. Bạn muốn biết sự khác biệt giữa một bậc thầy và một người mới nhập môn chứ? Số lần thất bại của một bậc thầy còn nhiều hơn số lần cố gắng của người nhập môn. Đằng sau mỗi kiệt tác là hàng nghìn lần nỗ lực thất bại, nhưng chúng ta đơn giản không bao giờ thấy được những nỗ lực này.  

Điểm mấu chốt: Chỉ vì bây giờ bạn chưa thành công, không có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ thành công. Đôi khi bạn phải làm sai rất nhiều trước khi làm đúng. 
 

 

 

5. Nghĩ và làm là hai việc rất khác nhau.


Nghĩ và làm là hai việc rất khác nhau. ,sự thật cuộc sống

Thành công không bao giờ đến trong lúc bạn chỉ chờ đợi và nghĩ ngợi về nó.  

Bạn chính là những việc bạn làm, chứ không phải những gì bạn nói sẽ làm. Về mặt cơ bản, không có hành động thì tri thức là vô dụng. Những điều tốt đẹp không đến với người chỉ chờ đợi, mà đến với người biết hành động để đạt được những mục tiêu ý nghĩa. Hãy tự hỏi rằng điều gì thật sự quan trọng, và rồi can đảm tạo dựng cuộc đời của bạn dựa trên đáp án.  

Và hãy nhớ rằng, nếu bạn chờ đến khi cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu, có khả năng bạn sẽ chờ cả đời đấy.
 

 

 

6. Đừng chờ nghe câu xin lỗi rồi mới tha thứ.


Đừng chờ nghe câu xin lỗi rồi mới tha thứ. ,sự thật cuộc sống

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi bạn học cách chấp nhận những lời xin lỗi mình không bao giờ nhận được. Mấu chốt là hãy biết ơn mỗi trải nghiệm – dù tích cực hay tiêu cực. Nghĩa là hãy lùi một bước và nói “Cảm ơn vì bài học”, đồng thời nhận thức rằng những ác cảm trong quá khứ chỉ làm lãng phí hạnh phúc trong hiện tại, và việc níu giữ một mối hận giống như để cho một công ty không mong muốn cư ngụ miễn phí trong tâm trí bạn.  

Hãy xem sự tha thứ là một lời hứa bạn muốn thực hiện. Lúc bạn tha thứ cho ai đó cũng là lúc bạn hứa rằng sẽ không níu giữ quá khứ chống lại bản thân trong hiện tại. Nó không có nghĩa là miễn tội cho người phạm lỗi, mà là giải thoát bản thân bạn khỏi gánh nặng vĩnh viễn làm một nạn nhân. 
 

 

 

7. Một số người đơn giản là không hợp với bạn.


Một số người đơn giản là không hợp với bạn. ,sự thật cuộc sống

Bạn sẽ chỉ ngang tầm với những người bạn kết giao, vì vậy hãy dũng cảm rời bỏ những người đang cản trở bạn tiến bộ. Bạn không nên thúc đẩy những mối quan hệ với những người không bao giờ làm bạn cảm thấy tuyệt vời.  

Nếu ai đó luôn khiến bạn không thoải mái và bất an khi bạn ở cạnh họ, dù là lí do gì, thì có lẽ họ không phải là người để kết thân. Nếu họ khiến bạn không thể là chính mình hoặc cảm thấy giá trị bản thân bị giảm sút theo bất cứ cách nào, đừng kết giao với họ. Nếu bạn thấy tâm trí mệt lả sau khi đi chơi với họ hay có chút lo lắng khi nhớ đến họ, hãy lắng nghe trực giác của bạn. Có rất nhiều người “hợp” với bạn, những người tiếp năng lượng và truyền cảm hứng cho bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Không lý nào bạn lại cố kết giao với những người không hợp với mình.
 

 

 

8. Người khác không có nhiệm vụ yêu mến bạn; đó là trách nhiệm của bạn.


Người khác không có nhiệm vụ yêu mến bạn; đó là trách nhiệm của bạn. ,sự thật cuộc sống

Đối xử tốt với người khác là quan trọng, nhưng đối xử tốt với bản thân thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn thật sự phải yêu bản thân để hoàn thành bất cứ việc gì trong thế giới này. Vì vậy hãy đảm bảo bạn không đánh giá bản thân trên góc nhìn của những người không coi trọng bạn. Hãy biết giá trị của mình, cho dù những người đó không biết.  

Hôm nay, hãy để ai đó yêu thương con người thật sự của bạn – một người có khuyết điểm, đôi khi cảm thấy không hấp dẫn, và nghĩ mình không hoàn hảo. Đúng vậy, hãy để một người yêu thương bạn bất chấp tất cả những điều này, và hãy để người đó là chính BẠN. 
 

 

 

9. Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai.


Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai. ,sự thật cuộc sống

Vật chất thật sự chỉ là vật chất, và hoàn toàn không hề liên quan đến con người của bạn. Hầu hết chúng ta có thể sống bằng ít vật chất hơn ta nghĩ là cần thiết. Đó là một lời nhắc nhở đáng quý, đặc biệt là trong nền văn hóa vốn chú trọng vào vật chất hơn những mối quan hệ và trải nghiệm ý nghĩa.   

Bạn phải tạo ra văn hóa của riêng mình. Đừng xem ti-vi quá nhiều, đừng đọc mọi cuốn tạp chí thời trang cũng như những tin tức không hữu ích. Cố gắng dành thời gian cho những trải nghiệm có ý nghĩa. Không gian và thời gian bạn đang có hiện tại là CUỘC SỐNG, và nếu bạn lo nghĩ về Kim Kardashian, Lebron James hay một minh tinh khác, thì bạn đã bị ảnh hưởng. Bạn đang phó mặc cuộc đời cho những mánh khóe tiếp thị và truyền thông được các công ty lớn dựng lên với mục đích thôi thúc bạn ăn mặc theo một trào lưu nào đó, theo một phong cách nào đó hay sống theo một cách nào đó. Cách suy nghĩ này thật bi thảm. Cái chân thật ở đây là BẢN THÂN, bạn bè, gia đình, tình yêu thương, niềm vui, hi vọng, kế hoạch, nỗi sợ, v.v…của bạn.  

Ta thường nghe người khác bảo rằng ta không quan trọng, mà chỉ là thứ yếu. “Lấy một tấm bằng, có một công việc, tậu một chiếc xe, mua một căn nhà, và tiếp tục sở hữu những thứ khác.” Thật đáng buồn, bởi vì một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhận ra rằng mình đã bị lừa. Và tất cả những gì bạn muốn là giải thoát tâm trí khỏi những kẻ tẩy não muốn biến bạn thành một cỗ máy mua mọi thứ không cần thiết để tạo ấn tượng với những người không quan trọng.
 

 

 

10. Mọi thứ đều thay đổi từng giây.


Mọi thứ đều thay đổi từng giây. ,sự thật cuộc sống

Hãy chấp nhận sự thay đổi và hiểu rằng nó xảy ra vì một lý do. Không phải lúc nào bạn cũng hiểu rõ lý do đó từ đầu, nhưng đến cuối cùng bạn sẽ thấy thay đổi là xứng đáng.  

Những gì bạn có hôm nay có thể mất đi vào ngày mai. Bạn không bao giờ biết trước được. Mọi thứ thường tự nhiên thay đổi. Con người và các hoàn cảnh đến rồi đi. Cuộc sống không dừng lại vì ai. Nó đi rất nhanh và biến đổi từ bình lặng sang hỗn loạn chỉ trong vài giây, và điều này xảy ra với chúng ta mỗi ngày. Rất có thể nó đang xảy ra với ai đó bên cạnh bạn.  

Đôi khi cuộc đời chúng ta đôi khi có thể chuyển hướng chỉ trong tích tắc. Một quyết định tưởng chừng vô hại làm rung chuyển cả thế giới chúng ta như thiên thạch va vào Trái Đất. Toàn bộ sự sống bị xoay chuyển và đảo ngược, theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn, do sức mạnh của một sự kiện không thể đoán trước. Những sự kiện như vậy luôn luôn diễn ra. 

Điều duy nhất bạn có thể trông cậy là tình huống hiện tại dù tốt hay xấu thì cũng sẽ thay đổi. Vậy khi cuộc sống suôn sẻ, hãy tận hưởng nó. Đừng tìm kiếm thứ tốt hơn mỗi một giây phút. Hạnh phúc không bao giờ đến với những người không trân trọng thứ họ đang có.  
 

Nguồn: Marc & Angel Chernoff/Ubrand10 sự thật cuộc sống có thể bạn đã bỏ quên. 

 

Chắc bạn cũng biết có những điều bạn phải nghe cả trăm lần, bằng cả trăm cách khác nhau, thì mới thông suốt được đúng không? 10 sự thật liệt kê bên dưới chính là những điều như vậy – những bài học cuộc sống mà nhiều người chắc hẳn đã học từ lâu, và cũng thường được gợi nhắc, nhưng vì lý do nào đó mà họ vẫn chưa hoàn toàn lĩnh hội.

 

1. Tuổi thọ trung bình của loài người tương đối ngắn.


Tuổi thọ trung bình của loài người tương đối ngắn. ,sự thật cuộc sống

Tận đáy lòng chúng ta đều biết cuộc sống vốn ngắn ngủi, và ai rồi cũng sẽ qua đời, thế nhưng ta lại vô cùng sửng sốt khi một người ta quen biết mất đi.   

Hãy thật sự SỐNG cuộc đời bạn HÔM NAY! Đừng phớt lờ nhưng cũng đừng sợ cái chết. Hãy sợ một cuộc đời mà bạn chưa bao giờ thật sự sống vì bạn quá ngại hành động. Mất mát lớn nhất trong đời không phải là cái chết, mà là thứ đã chết bên trong bạn dù cơ thể bạn vẫn sống. Hãy dạn dĩ và can đảm. Hãy bước tiếp dù bạn cực kỳ sợ hãi. 
 

 

 

2. Bạn chỉ sống cuộc sống do chính mình tạo ra.


Bạn chỉ sống cuộc sống do chính mình tạo ra. ,sự thật cuộc sống

Cuộc sống của bạn chỉ của riêng bạn. Người khác có thể cố gắng thuyết phục bạn nhưng họ không thể quyết định thay bạn. Họ có thể đồng hành cùng bạn, nhưng họ không hiểu hoàn cảnh của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo con đường bạn chọn thuận theo trực giác và những khát vọng của riêng bạn, và đừng sợ việc đổi hướng hoặc đi một con đường mới nếu đó là điều đúng đắn.  

Hãy nhớ rằng, đứng ở bậc dưới cùng của cái thang mà bạn muốn leo luôn tốt hơn đứng trên đỉnh cái thang bạn không muốn. Hãy hiệu quả và kiên nhẫn. Và nhận thức rằng kiên nhẫn không phải là chờ đợi mà là khả năng duy trì thái độ tích cực trong lúc nỗ lực thực hiện điều bạn tin là đúng. Đây là cuộc đời của bạn, và nó được tạo thành toàn bộ từ những lựa chọn của bạn. Mong rằng bạn nói ít làm nhiều. Mong rằng cuộc sống của bạn chứng tỏ nhiều hơn những lời bạn nói. Mong rằng cuối cùng bạn sẽ gặt hái thành công.  

Và nếu bạn chỉ học được một điều từ cuộc sống, hãy học câu “một cú nhảy với tất cả nhiệt huyết luôn luôn xứng đáng”. Cho dù bạn không biết mình sẽ đáp xuống đâu, vẫn hãy lấy hết can đảm để dấn thân vào nơi vô định, và lắng nghe trái tim của mình.
 

3. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả.


Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả. ,sự thật cuộc sống

Bận rộn không phải là một đức tính hay một điều đáng tôn trọng. Mặc dù ai cũng có lý do cho những lịch trình dày đặc, nhưng rất ít người thật sự có lý do chính đáng để LUÔN LUÔN bận rộn. Chúng ta đơn giản không biết cách sống phù hợp với khả năng của mình, có những ưu tiên hợp lý, và biết từ chối khi cần. 

Ngày nay, bận rộn hiếm khi đồng nghĩa với hiệu quả. Thử nhìn lướt xung quanh xem. Số người bận rộn nhiều gấp bội số người làm việc hiệu quả. Những người bận rộn vội vàng đi từ nơi này đến nơi khác, và thường hay đi trễ. Họ đi làm, dự các hội nghị, họp hành, tham gia hoạt động xã hội, v.v…Họ hầu như không có đủ thời gian rảnh rỗi để quây quần bên gia đình và hiếm khi ngủ đủ giấc. Tuy vậy, điện thoại của họ báo email gửi đến dồn dập như súng máy nã đạn, và họ nhồi nhét đầy các trách nhiệm vào thời gian biểu. Lịch trình bận rộn khiến họ cảm thấy phấn chấn như thể mình là người quan trọng. Nhưng đó chỉ là ảo giác. Họ cứ lặp đi lặp lại những cái cũ mà chẳng thay đổi gì cả.  

Mặc dù sự bận rộn khiến ta cảm thấy có sức sống hơn bất cứ việc nào khác trong chốc lát, nhưng cảm giác đó không kéo dài. Dù ngay ngày mai hay khi sắp qua đời, một lúc nào đó chúng ta chắc chắn sẽ ước rằng mình dành ít thời gian hơn trong guồng quay bận rộn và dành nhiều thời gian hơn để thật sự sống ý nghĩa.
 

 

 

4. Thất bại luôn đến trước thành công.


Thất bại luôn đến trước thành công. ,sự thật cuộc sống

Hầu hết sai lầm là không thể tránh khỏi. Hãy học cách tha thứ cho bản thân. Vấn đề không phải là làm sai, mà là không bao giờ học hỏi từ sai lầm.  

Nếu bạn quá sợ thất bại, có lẽ bạn không thể làm những việc cần thiết để thành công. Giải pháp cho vấn đề này là hãy làm bạn với thất bại. Bạn muốn biết sự khác biệt giữa một bậc thầy và một người mới nhập môn chứ? Số lần thất bại của một bậc thầy còn nhiều hơn số lần cố gắng của người nhập môn. Đằng sau mỗi kiệt tác là hàng nghìn lần nỗ lực thất bại, nhưng chúng ta đơn giản không bao giờ thấy được những nỗ lực này.  

Điểm mấu chốt: Chỉ vì bây giờ bạn chưa thành công, không có nghĩa là bạn sẽ chẳng bao giờ thành công. Đôi khi bạn phải làm sai rất nhiều trước khi làm đúng. 
 

 

 

5. Nghĩ và làm là hai việc rất khác nhau.


Nghĩ và làm là hai việc rất khác nhau. ,sự thật cuộc sống

Thành công không bao giờ đến trong lúc bạn chỉ chờ đợi và nghĩ ngợi về nó.  

Bạn chính là những việc bạn làm, chứ không phải những gì bạn nói sẽ làm. Về mặt cơ bản, không có hành động thì tri thức là vô dụng. Những điều tốt đẹp không đến với người chỉ chờ đợi, mà đến với người biết hành động để đạt được những mục tiêu ý nghĩa. Hãy tự hỏi rằng điều gì thật sự quan trọng, và rồi can đảm tạo dựng cuộc đời của bạn dựa trên đáp án.  

Và hãy nhớ rằng, nếu bạn chờ đến khi cảm thấy hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu, có khả năng bạn sẽ chờ cả đời đấy.
 

 

 

6. Đừng chờ nghe câu xin lỗi rồi mới tha thứ.


Đừng chờ nghe câu xin lỗi rồi mới tha thứ. ,sự thật cuộc sống

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi bạn học cách chấp nhận những lời xin lỗi mình không bao giờ nhận được. Mấu chốt là hãy biết ơn mỗi trải nghiệm – dù tích cực hay tiêu cực. Nghĩa là hãy lùi một bước và nói “Cảm ơn vì bài học”, đồng thời nhận thức rằng những ác cảm trong quá khứ chỉ làm lãng phí hạnh phúc trong hiện tại, và việc níu giữ một mối hận giống như để cho một công ty không mong muốn cư ngụ miễn phí trong tâm trí bạn.  

Hãy xem sự tha thứ là một lời hứa bạn muốn thực hiện. Lúc bạn tha thứ cho ai đó cũng là lúc bạn hứa rằng sẽ không níu giữ quá khứ chống lại bản thân trong hiện tại. Nó không có nghĩa là miễn tội cho người phạm lỗi, mà là giải thoát bản thân bạn khỏi gánh nặng vĩnh viễn làm một nạn nhân. 
 

 

 

7. Một số người đơn giản là không hợp với bạn.


Một số người đơn giản là không hợp với bạn. ,sự thật cuộc sống

Bạn sẽ chỉ ngang tầm với những người bạn kết giao, vì vậy hãy dũng cảm rời bỏ những người đang cản trở bạn tiến bộ. Bạn không nên thúc đẩy những mối quan hệ với những người không bao giờ làm bạn cảm thấy tuyệt vời.  

Nếu ai đó luôn khiến bạn không thoải mái và bất an khi bạn ở cạnh họ, dù là lí do gì, thì có lẽ họ không phải là người để kết thân. Nếu họ khiến bạn không thể là chính mình hoặc cảm thấy giá trị bản thân bị giảm sút theo bất cứ cách nào, đừng kết giao với họ. Nếu bạn thấy tâm trí mệt lả sau khi đi chơi với họ hay có chút lo lắng khi nhớ đến họ, hãy lắng nghe trực giác của bạn. Có rất nhiều người “hợp” với bạn, những người tiếp năng lượng và truyền cảm hứng cho bạn trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Không lý nào bạn lại cố kết giao với những người không hợp với mình.
 

 

 

8. Người khác không có nhiệm vụ yêu mến bạn; đó là trách nhiệm của bạn.


Người khác không có nhiệm vụ yêu mến bạn; đó là trách nhiệm của bạn. ,sự thật cuộc sống

Đối xử tốt với người khác là quan trọng, nhưng đối xử tốt với bản thân thậm chí còn quan trọng hơn. Bạn thật sự phải yêu bản thân để hoàn thành bất cứ việc gì trong thế giới này. Vì vậy hãy đảm bảo bạn không đánh giá bản thân trên góc nhìn của những người không coi trọng bạn. Hãy biết giá trị của mình, cho dù những người đó không biết.  

Hôm nay, hãy để ai đó yêu thương con người thật sự của bạn – một người có khuyết điểm, đôi khi cảm thấy không hấp dẫn, và nghĩ mình không hoàn hảo. Đúng vậy, hãy để một người yêu thương bạn bất chấp tất cả những điều này, và hãy để người đó là chính BẠN. 
 

 

 

9. Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai.


Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai. ,sự thật cuộc sống

Vật chất thật sự chỉ là vật chất, và hoàn toàn không hề liên quan đến con người của bạn. Hầu hết chúng ta có thể sống bằng ít vật chất hơn ta nghĩ là cần thiết. Đó là một lời nhắc nhở đáng quý, đặc biệt là trong nền văn hóa vốn chú trọng vào vật chất hơn những mối quan hệ và trải nghiệm ý nghĩa.   

Bạn phải tạo ra văn hóa của riêng mình. Đừng xem ti-vi quá nhiều, đừng đọc mọi cuốn tạp chí thời trang cũng như những tin tức không hữu ích. Cố gắng dành thời gian cho những trải nghiệm có ý nghĩa. Không gian và thời gian bạn đang có hiện tại là CUỘC SỐNG, và nếu bạn lo nghĩ về Kim Kardashian, Lebron James hay một minh tinh khác, thì bạn đã bị ảnh hưởng. Bạn đang phó mặc cuộc đời cho những mánh khóe tiếp thị và truyền thông được các công ty lớn dựng lên với mục đích thôi thúc bạn ăn mặc theo một trào lưu nào đó, theo một phong cách nào đó hay sống theo một cách nào đó. Cách suy nghĩ này thật bi thảm. Cái chân thật ở đây là BẢN THÂN, bạn bè, gia đình, tình yêu thương, niềm vui, hi vọng, kế hoạch, nỗi sợ, v.v…của bạn.  

Ta thường nghe người khác bảo rằng ta không quan trọng, mà chỉ là thứ yếu. “Lấy một tấm bằng, có một công việc, tậu một chiếc xe, mua một căn nhà, và tiếp tục sở hữu những thứ khác.” Thật đáng buồn, bởi vì một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhận ra rằng mình đã bị lừa. Và tất cả những gì bạn muốn là giải thoát tâm trí khỏi những kẻ tẩy não muốn biến bạn thành một cỗ máy mua mọi thứ không cần thiết để tạo ấn tượng với những người không quan trọng.
 

 

 

10. Mọi thứ đều thay đổi từng giây.


Mọi thứ đều thay đổi từng giây. ,sự thật cuộc sống

Hãy chấp nhận sự thay đổi và hiểu rằng nó xảy ra vì một lý do. Không phải lúc nào bạn cũng hiểu rõ lý do đó từ đầu, nhưng đến cuối cùng bạn sẽ thấy thay đổi là xứng đáng.  

Những gì bạn có hôm nay có thể mất đi vào ngày mai. Bạn không bao giờ biết trước được. Mọi thứ thường tự nhiên thay đổi. Con người và các hoàn cảnh đến rồi đi. Cuộc sống không dừng lại vì ai. Nó đi rất nhanh và biến đổi từ bình lặng sang hỗn loạn chỉ trong vài giây, và điều này xảy ra với chúng ta mỗi ngày. Rất có thể nó đang xảy ra với ai đó bên cạnh bạn.  

Đôi khi cuộc đời chúng ta đôi khi có thể chuyển hướng chỉ trong tích tắc. Một quyết định tưởng chừng vô hại làm rung chuyển cả thế giới chúng ta như thiên thạch va vào Trái Đất. Toàn bộ sự sống bị xoay chuyển và đảo ngược, theo hướng tốt hơn hoặc tệ hơn, do sức mạnh của một sự kiện không thể đoán trước. Những sự kiện như vậy luôn luôn diễn ra. 

Điều duy nhất bạn có thể trông cậy là tình huống hiện tại dù tốt hay xấu thì cũng sẽ thay đổi. Vậy khi cuộc sống suôn sẻ, hãy tận hưởng nó. Đừng tìm kiếm thứ tốt hơn mỗi một giây phút. Hạnh phúc không bao giờ đến với những người không trân trọng thứ họ đang có.  
 

 

Tác giả bài viết: Simon Hòa

Nguồn tin: Nguồn: Marc & Angel Chernoff/Ubrand

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập32
  • Hôm nay10,499
  • Tháng hiện tại231,654
  • Tổng lượt truy cập34,013,789
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây