Các nhóm cực đoan vô chính phủ xâm nhập vào đoàn biểu tình rồi ‘kích động bạo lực’

Thứ tư - 03/06/2020 04:40

Các nhóm cực đoan vô chính phủ xâm nhập vào đoàn biểu tình rồi ‘kích động bạo lực’

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Các cuộc biểu tình tại Minneapolis đều bắt đầu một cách hòa hoãn và ổn định từ ban ngày cho đến chiều tối, nhưng càng về khuya, không khí bạo động càng lúc càng nóng, và tình trạng đập phá và hôi của bắt đầu.

 

 
Người biểu tình da trắng đeo mặt nạ chống hơi độc tại Minneapolis ngày Thứ Bảy, 30 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

 

Các phóng viên của nhật báo USA Today liên tục theo dõi tình hình biến động của các cuộc biểu tình tại đây nhận thấy có nhiều điều bất thường, và ghi nhận trong bài báo: “Thành phần Vô Chính Phủ” và tố cáo của giới chức tiểu bang Minnesota về “những tay kích động từ bên ngoài” khuynh đảo các cuộc biểu tình ôn hòa.

Những nhóm người bí mật

 
 

Từ trong bóng tối xuất hiện các nhóm nhỏ, mặc đồ đen, mang khiên và đeo miếng đệm bảo vệ đầu gối, họ tiến về phía trước của cuộc biểu tình. Mỗi người đều đội nón bảo hiểm, đeo mặt nạ phòng hơi độc để bảo vệ và che khuất khuôn mặt, và mang theo chai sữa để chống lại lựu đạn cay.

Đa số, đều là người da trắng.

Họ không mang theo bất kỳ một bảng hiệu nào và hoàn toàn không muốn nói chuyện với các phóng viên. Nhóm này cố tạo hình ảnh của những nhân viên cứu thương bằng những chữ thập đỏ dán vào quần áo, lẳng lặng tiến thẳng đến hàng đầu của cuộc đối đầu với cảnh sát.

Một người chạy ngang biển lửa đỏ rực tại thành phố St.Paul, MN. (AP Photo/John Minchillo)

Mỗi đêm tại thành phố Minneapolis ở trong tình thế bất ổn trong những ngày qua, nhóm người này chia thành từng toán nhỏ bước lên phía trước đối đầu với cảnh sát và lực lượng Vệ Binh Quốc Gia.

Họ đá văng những quả lựu đạn cay đang bốc khói và ném ngược lại những đầu đạn cao su được cảnh sát  bắn tới.

Họ đi tới đâu, lửa nổi đến đó, cửa kiếng bị đập, hủy phá các xe đậu lề đường.

Phóng viên của tờ USA Today đã chứng kiến hoạt động của nhóm người này trong nhiều đêm liền, ở nhiều địa điểm khác nhau.

Có nhiều lần họ đe dọa những nhà báo chụp hình bằng cách vồ lấy những máy ảnh rồi phá hủy.

Giới chức cảnh báo tình trạng “ngoại nhập”

Thị trưởng và thống đốc cho biết có những kẻ từ bên ngoài địa phương chiếm lĩnh các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd và châm lên ngọn lửa tàn phá.

Và các chuyên gia nhận định mọi chuyện có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn ở thành phố Minneapolis và ở các thành phố khác chứng kiến những cuộc biểu tình ôn hòa tương tự bỗng biến thành bạo lực như Los Angeles, California; Louisville, Kentucky; Des Moines, Iowa; Detroit, Atlanta; và Washington, D.C.

Một người biểu tình giữa khói lựu đạn cay đối diện với cảnh sát. (AP Photo/John Minchillo)

“Họ là những kẻ cực đoan thứ thiệt, và đây là mục đích của họ: tận dụng sự khủng hoảng hiện nay.” Đó là nhận xét của ông Adam Leggat, một cựu quân nhân Anh thuộc binh chủng quân báo, hiện đang làm cố vấn an ninh chuyên trách về quản lý cho nhóm Densus Group.

Ông Leggat nhận xét, “đám người này muốn các cuộc biểu tình diễn ra để che dấu hành tung.”

Thị Trưởng Jacob Frey cho biết những cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis từ hôm Thứ Ba, rất ổn định và được các tổ chức địa phương tiến hành, nhưng tình hình chợt biến đổi trở thành đối đầu bạo động trong những ngày vừa qua.

“Tôi muốn nói thật rất, rất rõ ràng: Những người đang thực hiện những việc bạo động đó không phải cư dân thành phố chúng tôi,” ông Frey khẳng định.

Còn ông Tim Walz, thống đốc tiểu bang Minnesota, tuy không đưa vào chi tiết, cho biết ông tin 80% những người giữ những vai trò bạo động trong cuộc biểu tình đến từ bên ngoài tiểu bang.

“Có những kẻ gièm pha bất mãn. Có những người thượng tôn da trắng. Có những kẻ vô chính phủ,” nhận xét của Phó Thống Đốc Peggy Flanagan, vào buổi chiều Thứ Bảy.

Nhận diện ‘thành phần vô chính phủ cực tả’ lợi dụng các cuộc biểu tình

Leggat, chuyên gia an ninh, cho biết các thông tin tình báo từ các đồng nghiệp cho thấy hầu hết những nhóm biểu tình cứng rắn ở Minneapolis thuộc phía cực tả hoặc vô chính phủ, và lúc này, các nhóm cực hữu vẫn chưa xuất hiện một cách đáng kể.

Ông Leggat nói rằng việc hôi của thường được thực hiện bởi người dân địa phương, thường là những người không có tiền án tiền sự, những người vừa bị cuốn hút vào biến chuyển thời cuộc hiện nay.

Một người biểu tình giơ cao tay trước một cửa hàng bị đốt cháy. (AP Photo/Julio Cortez)

Nhưng xung đột trực tiếp với chính quyền đến từ sự pha trộn của cả người dân địa phương và các nhóm bên ngoài, họ những người xem những biến động này là một phần cốt lõi trong sứ mạng của họ.

Thành phần theo chủ nghĩa vô chính phủ, ông Leggat nói, thường nhắm vào các ngân hàng, các doanh nghiệp và thậm chí cả những chiếc xe sang trọng, vì đối với họ, đó là biểu tượng của các định chế tham nhũng.

Ông nói, ngay cả một cuộc biểu tình ôn hòa cũng có thể trở nên bạo lực nếu những kẻ kích động bên ngoài quyết định tham gia, chiếm đoạt chính nghĩa của phong trào.

“Điều khó khăn là không thể kiểm soát được ai xuất hiện,” ông Leggat nhận định, “Nếu mọi chuyện vẫn tiếp tục như hiện nay, nhiều người nữa sẽ xuất hiện. Nhóm cực hữu sẽ xuất hiện, sẽ làm tình thế thêm phức tạp. Nếu nhóm này xuất hiện, họ sẽ có mặt để nhân danh bảo vệ các doanh nghiệp và cảnh sát phải thêm nhiệm vụ nữa là cách ly hai nhóm này ra. Thêm việc này nữa sẽ làm phân tán lực lượng cảnh sát.”

Các cuộc biểu tình đòi công lý bị phá hoại

Nhiều người biểu tình được các phóng viên của USA TODAY phỏng vấn đã lên án những hành động bạo lực; mặc dù, một số người cho rằng đó là kết quả có thể dự đoán được của nhiều thế hệ đi trước sống trong giận dữ và đau khổ.

Một người từng tham dự những cuộc biểu tình khốc liệt nhất tại Minneapolis trong tuần qua, như Trung Tâm Thương Mại Minnehaha ở phía nam vào Thứ Năm và Uptown vào Thứ Sáu, cho biết, theo kinh nghiệm của anh trải qua các diễn tiến bạo lực từ các cuộc biểu tình khiến anh tin rằng hầu hết những người biểu tình thực hiện hành động bạo lực đều không đến từ Minneapolis hoặc St. Paul.

Một người biểu tình cầm ngược lá cờ Mỹ đi ngang một đám cháy. (AP Photo/Julio Cortez)

“Những kẻ đốt nhà và những người đập kiếng đi vào các tòa nhà “chắc chắn” không phải từ những khu phố mà họ đang gây thiệt hại,” anh Augustine Zion Livingstone nói.

“Không có người da đen nào đốt cháy một tiệm tóc nào trong khu xóm của họ,” thanh niên Livingstone, 23 tuổi, nói tiếp: “Chúng tôi sẽ không làm điều đó.”

Tuy nhiên, anh Livingstone thừa nhận, có một số ít  dân địa phương vào hôi của những tòa nhà đã bị phá cửa, tuy nhiên, số người này rất ít khi so sánh với số người đi ra biểu tình ôn hòa.

Cuối cùng, anh Livingston, người tổ chức và diễn giả chính trong các cuộc tuần hành và biểu tình hôm Thứ Sáu tại Trung tâm Chính Quyền Hennepin County, khẳng định: “Chúng tôi không đốt các tòa nhà. Chúng tôi sẽ không làm như thế.” (MPL) [kn]


Tác giả bài viết: Trụ Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập19
  • Hôm nay14,881
  • Tháng hiện tại506,653
  • Tổng lượt truy cập33,384,788
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây