Đây là những 'việc nhỏ' chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách 'rất lớn'

Thứ sáu - 21/08/2020 23:54

Đây là những 'việc nhỏ' chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách 'rất lớn'

Khi nói đến"giải cứu thế giới" chúng ta thường cảm thấy cần phải tham gia các hành động lớn lao để giải quyết tất cả các vấn đề cùng một lúc, nhưng hóa ra cách đơn giản và đúng đắn nhất lại là thay đổi những thói quen nhỏ mà mỗi người đang làm hàng ngày, hoặc cố gắng đừng làm nó.

Dùng kem đánh răng có hạt nhựa

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 1.

Một số nhãn hiệu kem đánh răng tự hào có các vi hạt làm sạch có thể chạm tới những vị trí khó mà bàn chải đánh răng bình thường không làm được. Nhưng những hạt này được làm bằng polyethylene và nó giống như những quả trứng cá. Khi rơi xuống sông hay biển, chúng bị nhiều loại động vật nuốt vào, gây ảnh hưởng sức khỏe. Và có vẻ như những vi hạt này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khi chúng mắc kẹt trong nướu răng của chúng ta và có thể là một cái ổ rất lớn cho vi khuẩn sinh sôi, gây nhiễm trùng.

Để tránh những điều này, hãy tìm Polyethylene trong danh sách thành phần khi mua kem đánh răng, và sau đó cố gắng lựa chọn một loại khác.

Có vài chiếc quần jean

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 2.

Hãy tưởng tượng bạn đang tắm 104 lần. Nói theo con số, đó là 1.800 gallon nước, hay gần 7 khối nước. Đó chính xác là số nước được sử dụng để sản xuất một chiếc quần jean.

Giờ nếu bạn là người thích theo đuổi các xu hướng thời trang, bạn có thể có nhiều hơn một cặp. Và đó là rất nhiều sự lãng phí với môi trường. Tất nhiên, bạn không cần phải loại bỏ quần jean khỏi cuộc sống của mình. Nhưng mua sắm có ý thức là một khởi đầu tốt đẹp.

Hãy cố gắng đầu tư vào một chiếc quần tốt hơn là nhiều cặp quần chất lượng thấp. Cũng có một số thương hiệu đang đầu tư vào tính bền vững trong quá trình sản xuất, vì vậy hãy thử tìm kiếm họ trước khi mua quần áo.

Sử dụng cà phê viên nén

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 3.

Có một máy pha cà phê viên nén là một trong những tiện nghi hiện đại mà mọi người dường như không thể bỏ qua. Nhưng chúng ta sẽ phải đối phó với những tiện ích này vào một ngày nào đó trong tương lai. Người ta đã chứng minh rằng cà phê viên nén không phải là thứ tốt nhất cho môi trường và việc sử dụng nó nên được xem xét lại càng sớm càng tốt.

Kể từ khi nó trở nên rất phổ biến trên khắp thế giới, chúng ta đã phải đối mặt với một lượng lớn viên nén không được tái sử dụng hoặc phân hủy. Những viên nén này được làm từ các loại vật liệu khác nhau và không được vứt vào bất kỳ thùng rác nào.

Vì vậy thay vào đó, chúng ta nên tìm kiếm các thương hiệu sử dụng loại viên nén có thể phân hủy sinh học hoặc tái sử dụng, hay cố gắng tái chế những gì bạn có thể hoặc sử dụng phương pháp pha cà phê truyền thống, với nước sôi và bộ lọc đơn giản.

Ăn bằng đũa dùng một lần

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 4.

Hãy tránh sử dụng các công cụ dùng một lần, bằng bất kỳ giá nào! Đũa dùng một lần là nguyên nhân làm khoảng 3,8 triệu cây xanh bị chặt, chỉ riêng ở Trung Quốc. Giải pháp cho việc này rất đơn giản: nếu bạn thường mua nhiều đồ ăn mang về, hãy giữ bên mình một bộ đũa có thể tái sử dụng. Có nhiều loại đũa khác nhau được làm bằng các vật liệu riêng, chẳng hạn như kim loại.

Sử dụng xà phòng nước

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 5.

Xà phòng nước không phải là lựa chọn tốt nhất để duy trì một môi trường lành mạnh. Chúng tiêu thụ năng lượng gấp 5 lần trong quá trình sản xuất, tốn nguyên liệu đóng gói nhiều hơn và có dấu ấn carbon lớn hơn so với những sản phẩm ở dạng thanh. Chúng ta cũng có xu hướng sử dụng nhiều xà phòng hơn khi nó ở dạng lỏng, và điều này không đảm bảo cho làn da được sạch hơn.

 

Cạo râu bằng dao cạo dùng một lần

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 6.

Với rất nhiều rác thải nhựa, dao cạo dùng một lần chắc chắn là lựa chọn tồi tệ nhất để loại bỏ các loại lông không mong muốn. Các bộ phận nhựa của chúng không thể tái chế và việc sản xuất chúng đòi hỏi rất nhiều nước. Nói về nước, bản thân hành động cạo râu không phải là một hành vi tốt vì môi trường, bởi nó có thể mất tới 3,7 lít nước mỗi lần bạn cạo râu.

Lựa chọn thay thế tốt hơn là sử dụng dao cạo bằng điện, vì tác động của chúng thực sự ít hơn với môi trường.

Để thiết bị điện tử ở chế độ chờ

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 7.

Đừng bao giờ để các thiết bị điện tử của bạn ở chế độ chờ vì việc sử dụng năng lượng trong thời gian nhàn rỗi này thực sự rất đáng kể. Trên quy mô toàn thế giới, điều này có thể có nghĩa là chế độ chờ chiếm 1% tổng lượng khí thải carbon dioxide trên toàn cầu. Ở quy mô nhỏ hơn, con số này chiếm tới 8% hóa đơn tiền điện của chúng ta. Nó chỉ đơn giản là không đáng, vì vậy tốt hơn là rút tất cả phích cắm của chúng ra.

Vứt giấy gói đi thay vì sử dụng lại

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 8.

Thật không may, hầu hết giấy gói quà đẹp đẽ, sáng bóng mà chúng ta nhận được đều không thể tái chế. Chúng chứa một số chất phụ gia và các bộ phận nhựa không thể biến đổi thành bất cứ thứ gì khác. Vì vậy, giải pháp thay thế là tái sử dụng chúng!

Bạn có thể sử dụng sự sáng tạo của mình cho việc này bằng cách che đáy ngăn kéo, gói vở học sinh, làm origami - hoặc nếu giấy không quá nhăn - hãy sử dụng nó để gói những món quà khác. Nếu bạn là người thích tặng quà, hãy thử sử dụng các lựa chọn bền vững như túi giấy, báo cũ, vải và bất cứ thứ gì khác mà bạn cho là đẹp.

Tắt đèn huỳnh quang

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 9.

Điều này có vẻ gây tranh cãi nhưng thực sự tốt hơn là bạn nên bật đèn huỳnh quang hơn là tắt chúng nhiều lần trong ngày. Điều này là do tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang được ước tính bằng số lần nó được bật. Hãy tính toán xem bạn định sử dụng ánh sáng trong phòng bao nhiêu lần trong ngày, để ra quyết định tốt hơn hết là bật hay tắt nó mỗi khi bạn rời đi.

Sử dụng hạt màu long lanh

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 10.

Hóa ra những hạt màu lấp lánh không quá quyến rũ đối với môi trường, vì nó được làm từ những mảnh nhựa nhỏ. Và như chúng ta đã biết, nhựa là một vấn đề lớn đối với tự nhiên.

Giải pháp thay thế là sử dụng kim tuyến có thể phân hủy sinh học, thứ đang trở nên rất dễ tìm và phổ biến. Bạn thậm chí có thể sử dụng loại ăn được, được thiết kế dành riêng cho bánh kẹo. Nó trông sáng bóng và không khác gì loại ban đầu.

Đổ dầu vào bồn rửa mặt

Đây là những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày nhưng lại có thể hủy hoại môi trường theo cách rất lớn - Ảnh 11.

Dù làm gì, bạn cũng không được đổ dầu ăn đã qua sử dụng xuống cống của bồn rửa. Nó sẽ làm ô nhiễm nước và điều này không thể cứu vớt được. Điều này cũng áp dụng cho việc đổ dầu xuống bồn cầu vì nó có thể làm tắc nghẽn đường ống trong nhà của bạn.

Một số nơi có chính sách tái chế dầu, có thể giúp mọi việc dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khuyến nghị mặc định là cho dầu vào các thùng chứa có thể tái chế và sau đó bỏ đi.

Tham khảo brightside

 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Van Thanh Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,079
  • Tháng hiện tại221,756
  • Tổng lượt truy cập32,688,281
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây