Hai câu trả lời thâm thúy.

Chủ nhật - 23/07/2017 10:52

Hai câu trả lời thâm thúy.

Vào đầu thập niên 60s, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Châu Âu, Tổng Thống Pháp C-harles de Gaulle đã đơn phương quyết định rút ra khỏi Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương ( NATO ).

1/ ĐUỔI MỸ VỀ NƯỚC.


Vào đầu thập niên 60s, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Châu Âu, Tổng Thống Pháp C-harles de Gaulle đã đơn phương quyết định rút ra khỏi Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương ( NATO ).

Ông ta nói với Ngoại trưởng Dean Rusk của Tổng Thống Kennedy là : "Tôi muốn Quân Đội Hoa Kỳ phải rút ra khỏi nước Pháp càng sớm càng tốt."

Ngoại Trưởng Rusk nhìn thẳng vào mặt Tổng Thống De Gaulle từ tốn hỏi : "Thưa Tổng Thống!  Lệnh này có bao gồm luôn cả các Quân Nhân Hoa Kỳ từng được chôn cất tại đây hay không?"

(Chúng ta biết lính Mỹ tử trận nhiều nhất là trong cuộc đổ bộ lên bờ biển Normandie cùng với quân Canada năm 1944, để Giải Phóng Nước Pháp thoát khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã trong Đệ Nhị Thế Chiến).

TT De Gaulle cứng họng không trả lời. Tiếp theo là một sự yên lặng như tờ, yên lặng đến đỗi có thể nghe cả hơi thở người đối diện.

2/TRÌNH SỔ THÔNG HÀNH.

Cụ già người MỸ 84 tuổi , Robert Whiting tới Paris bằng phi cơ. Tại văn phòng Sở Di Trú phi trường, vì già cả chậm lụt, nên cụ phải mất thời gian lục tìm sổ thông hành trong xách tay.

Thấy cụ cứ lục lọi, nhân viên Sở Di Trú sẵng giọng với cụ:
"Thưa Ông ! Ông đã từng đến nước Pháp bao giờ chưa?"

Cụ Whiting khai là trước đây cụ đã từng đến nước Pháp rồi.

"Vậy ông có biết là ông Cần Phải Sẵn Sàng Để Xuất Trình Sổ Thông Hành không?"

Cụ già Hoa Kỳ trả lời : " Trước đây khi tôi đến Pháp, tôi không cần phải xuất trình Sổ Thông Hành gì hết cả".

Nhân viên Di Trú nổi nóng : "Xin Ông nói chuyện cho đàng hoàng một chút. Chuyện vô lý ! Người Mỹ bao giờ cũng phải xuất trình Sổ Thông Hành khi tới Pháp."

Cụ Whiting đưa mắt nhìn nhân viên Di Trú thật lâu, rồi nhẹ nhàng giải thích :"Thật vậy sao ! Trước đây khi tôi đổ bộ lên bãi biển OMAHA nước Pháp trong ngày D Day năm 1944, để giải phóng nước Pháp thoát khỏi sự thống trị của Đức Quốc Xã, tôi đã không tìm thấy một người Pháp nào ở đó, để mà trình sổ thông hành cả......."

Yên lặng như tờ. Yên lặng đến đỗi có thể nghe làn gió thoảng nhẹ nhàng xuyên qua cửa sổ phi trường.

 

Tác giả bài viết: Simon Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay6,420
  • Tháng hiện tại69,916
  • Tổng lượt truy cập27,378,052
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây