Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi

Chủ nhật - 20/08/2017 07:40

Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi

Sinh thời, Lão Tử có câu: “Thiên lý chi hành, thủy vu túc hạ”. Nghĩa là đường đi nghìn dặm bắt đầu từ dưới bàn chân.
EASILY
Posted on 10 Tháng Tám 2017 by banmaihong
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng
 
 
Sinh thời, Lão Tử có câu: “Thiên lý chi hành, thủy vu túc hạ”. Nghĩa là đường đi nghìn dặm bắt đầu từ dưới bàn chân.
Con người càng muốn đi xa càng cần có được đôi bàn chân cứng cáp, mà quá trình dưỡng sinh cũng lấy bộ phận này làm chủ đạo.
 
Trung y quan niệm, bàn chân là “gốc rễ” của cơ thể với tập hợp của 6 đường kinh với nhiều huyệt vị quan trọng. Cũng theo đó, hai cách tốt nhất để chăm sóc đôi bàn chân chính là xoa bóp và ngâm chân.
 
Đúc kết từ kinh nghiệm của cổ nhân hàng ngàn năm, trọn bộ bí kíp dưỡng sinh từ lòng bàn chân được chuyên trang Trung y của tờ báo China.com chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc đôi chân của mình một cách trọn vẹn nhất.
 
7 bài tập xoa bóp chân ai cũng làm được.  Không tốn quá nửa tiếng mỗi ngày!
 
1. Đi bộ bằng chân trần
 
Tác dụng: Lòng bàn chân là bộ phận chủ yếu giúp cơ thể giữ thăng bằng. Đi chân trần sẽ giúp gan bàn chân (nơi tập trung nhiều huyệt vị) được kích thích.
 
Cách thực hiện: Nếu thể trạng khỏe mạnh, không mắc cảm lạnh, bạn nên đi chân trần trong nhà. Khi bước đi chú ý giữ khoảng cách giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai để bước chân càng trở nên nhẹ nhàng.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 1.
Đi chân trần trong nhà khi cơ thể khỏe mạnh là thói quen tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
 
2. Cho lòng bàn chân tắm nắng
 
Tác dụng: Việc cho bàn chân “tắm nắng” sẽ mang lại nhiều công dụng đối với cơ thể. Bởi tia cực tím (ở mức độ vừa phải) sẽ mang lại sự kích thích đối với lòng bàn chân, tăng cường sự trao đổi chất và nâng cao công năng đối với nội tạng.
 
Cách thực hiện: Khi thời tiết tốt, ánh nắng không quá gay gắt, bạn nên cho chân “tắm nắng” bằng cách để ánh nắng chiếu vào lòng bàn chân từ 20 – 30 phút.
 
Chú ý: Bạn nên phơi nắng cho chân ở ngoài trời, bởi việc bị ngăn cách bởi một lớp kính cũng có thể khiến tia cực tím bị ngăn trở và mất đi tác dụng vốn có.
 
3. Xoa nắn ngón chân
Tác dụng: Trong quá trình chăm sóc đôi chân, ngón chân thường là bộ phận bị bỏ qua. Nhưng ít ai biết rằng, chỉ cần thường xuyên xoa nắn ngón chân, trí nhớ của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể.
Cách thực hiện: Xoa nắn các ngón chân theo hình tròn. Mỗi ngày làm vài lần, nên tiến hành vào trước khi đi ngủ khoảng 5 phút, mỗi lần kéo dài 2-3 phút, xoa từ ngón chân cái đến ngón chân út.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 2.
 
Năng lực suy nghĩ do tiểu não khống chế, xoa nắn ngón chân sẽ kích thích hoạt động của bộ phận này, từ đó đạt được hiệu quả tăng cường trí nhớ. (Ảnh minh họa).
 
4. Massage lòng bàn chân
 
Tác dụng: Xúc tiến tuần hoàn máu, làm chân  ấm lên, hỗ trợ điều trị mất ngủ.
 
Cách thực hiện: Nằm ngửa trên giường, giơ hai chân lên cao vừa phải và tự cho chúng cọ xát lẫn nhau. Kết hợp massage với tay, làm khoảng 20 lần. Khi chân  ấm lên, bạn sẽ đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 3.
 
 
Cọ hai lòng bàn chân vào nhau cũng là một cách massage đơn giản làm cho chân ấm lên. (Ảnh minh họa).
5. Ấn vào lòng bàn chân
Tác dụng: Tiêu trừ mệt nhọc, kích thích huyệt vị, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường công năng nội tạng.
Cách thực hiện: Ngồi khoanh chân, đặt bàn chân lên đầu gối của chân còn lại, lấy điểm trung tâm ở giữa lòng bàn chân, bàn tay nắm lại, dùng phần gồ lên của ngón trỏ ấn vào 4 phía. Chú ý lực ấn lòng bàn chân nên vừa phải hoặc chỉ ở mức cảm thấy hơi đau. Thực hiện khoảng 100 cái một bên rồi đổi chân.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 4.
 
 
6. Tư thế đạp xe trong không trung
 
Tác dụng: Cải thiện tuần hoàn máu ở hai chi dưới, giảm cảm giác tê bì, tăng cường công năng nội tạng, rèn luyện thân thể, tiêu trừ mệt nhọc.
 
Cách thực hiện: Nằm ngửa, giơ hai chân lên không trung, di chuyển hai chân đạp  theo vòng tròn như động tác đạp xe đạp. Tiến hành động tác liên tục trong 5-6 phút.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 5.
 
 
7. Ấn gót chân
 
Tác dụng: Thông kinh bàng quang, chữa còng lưng.
 
Cách thực hiện: Dùng ngón tay ấn vào gót chân, lực đạo duy trì từ mức vừa đến mức mạnh cho tới khi gót chân cảm thấy đau nhói mới thôi.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 6.
 
 
Ấn vào gót chân có tác dụng thông kinh lạc, chữa còng lưng hiệu quả. (Ảnh minh họa).
 
Những “thần dược” ngâm chân Trung y ưa chuộng

Vừa rẻ vừa nhiều ở chợ Việt
 
1. Giấm chua
 
Giấm có tác dụng diệt khuẩn cho đôi chân, đồng thời làm dịu làn da, tăng độ đàn hồi cho da.
 
Cùng với đó, giấm chua còn có khả năng tăng cường tuần hoàn máu, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố, khử phong thấp, hỗ trợ điều trị mất ngủ và chữa khỏi nhiều bệnh mạn tính khác.
 
Ngâm chân cùng giấm chua được tiến hành hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần cho một lượng vừa phải giấm chua hòa cùng nước ấm là có thể dùng được.
 
2. Gừng
 
Thêm gừng vào nước ngâm chân có thể chống giãn tĩnh mạch. Đặc biệt, dung dịch ngâm chân được kết hợp với gừng và giấm chua có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh mất ngủ.
 
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dùng 100g gừng sống cùng 20g trần bì và 30g bạc hà  để pha nước ngâm. Công thức ngâm chân này sẽ giúp cơ thể khử thấp, tiêu trừ mệt nhọc.
 
Đông y: Làm việc này với đôi bàn chân, sống trăm tuổi không hề là ảo vọng - Ảnh 7.
 
 
Những nguyên liệu rẻ và sẵn có như gừng, chanh, muối… hoàn toàn có thể trở thành “thần dược” giúp bạn bảo dưỡng đôi bàn chân. (Ảnh minh họa).
 
3. Muối
 
Muối có công năng tương tự như giấm trong việc diệt khuẩn, làm sạch đôi chân. Đặc biệt, ngâm chân cùng nguyên liệu này còn có thể điều trị hiệu quả căn bệnh phù nề ở chi dưới.
 
Khi ngâm chân cùng muối, bạn nên kết hợp massage huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân để đạt được công năng tăng cường miễn dịch, chữa mất ngủ, phòng cảm mạo.
 
4. Chanh
 
Nước chanh hoặc tinh dầu chanh sẽ mang lại tác dụng thuận khí, nâng cao tinh thần. Cùng với đó, ngâm chân cùng chanh còn giúp cơ thể phòng cảm mạo, trị tiêu thũng.
 
* Lưu ý: Những đối tượng không nên ngâm chân
 
1. Người bị tiểu đường
 
Bệnh lý này khiến làn da của người bệnh trở nên yếu ớt, thần kinh ở vùng chân kém nhạy, ít hoặc không có cảm giác với nước ấm.
 
Do đó, những người bị tiểu đường khó có thể cảm nhận được độ ấm chuẩn xác của nước ngâm. Họ thường có xu hướng ngâm chân với nước nóng hơn mức bình thường và dễ bị phỏng khi nhiệt độ nước quá cao.
 
Nếu không phát hiện kịp thời, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới nhiễm trùng, thối rữa vùng da bỏng…

Tác giả bài viết: TruVu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay5,901
  • Tháng hiện tại63,256
  • Tổng lượt truy cập27,093,888
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây