“Thảm họa nam tính” là những gì K-pop đem đến cho đàn ông toàn thế giới!

Thứ bảy - 15/06/2019 05:02

“Thảm họa nam tính” là những gì K-pop đem đến cho đàn ông toàn thế giới!

Chỉ trong vòng vài năm, K-pop đã nổi lên thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu. Các nhóm nhạc nam của Hàn Quốc tạo ra một phân khúc riêng thu hút hàng triệu người hâm mộ trong thế giới giải trí đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ. Tuy nhiên, con đường vươn tới sự nổi tiếng của K-pop lại là chủ đề tranh luận sôi nổi, một số người cho rằng ảnh hưởng của K-pop đã tạo ra một cuộc khủng hoảng về nam tính.
 
Trong một thế giới đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ, các nhóm nhạc nam Hàn Quốc đã tạo ra một phân khúc riêng và thu hút hàng triệu người noi theo. (Ảnh qua The Libertarian Republic)

 
Trong một thế giới đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ, các nhóm nhạc nam Hàn Quốc đã tạo ra một phân khúc riêng và thu hút hàng triệu người. (Ảnh qua The Libertarian Republic)
“Nhan sắc” của sao nam K-pop đe dọa các giá trị nam tính
Các ngôi sao K-pop thường có vẻ ngoài nhu mì, làn da mềm mại, ăn mặc chau chuốt tinh tươm, môi tô son đỏ mọng… Phong cách điển hình của các sao nam Hàn Quốc khiến nhiều người xem K-pop là “mối đe dọa” đối với nam tính.
K-pop có một lượng fan hùng hậu, rải trên khắp thế giới. Việc người hâm mộ K-pop chấp nhận vẻ ngoài của các thần tượng đã gây ra tác động rất lớn đến hình ảnh đàn ông trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, không phải lúc nào các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc cũng bị định hình với vẻ ngoài nữ tính như vậy. Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính.
 
Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính. (Ảnh minh họa)

 
Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính. (Ảnh minh họa)
Giữa những năm 1990, các ban nhạc nam như The Boys (Mỹ) đã bùng nổ trên sóng truyền hình. Xu hướng này đã sinh ra ngành công nghiệp K-pop với các nhóm nhạc nam có vẻ ngoài ẻo lả.
 
Nhóm The Boys của Mỹ. 

 
Nhóm The Boys của Mỹ.
Sun Jung, tác giả của quyển Korean Masculinities and Transcultural Consumption (tạm dịch: Nam tính kiểu Hàn Quốc và sự tiêu thụ xuyên quốc gia) chia sẻ với BBC: “So với thập niên 80 và 90, bây giờ có nhiều xu hướng nam tính mềm mại hơn, như những hình tượng điển trai và hình tượng người đàn ông thanh lịch thường xuất hiện trên truyền thông. Khán giả cũng hoan nghênh và chấp nhận rộng rãi. Tôi nghĩ hiện tượng này nên được giải thích thông qua khái niệm lai hoặc sự nam tính đa năng – vừa dịu dàng nhưng cũng vừa nam tính, chứ không hẳn là ẻo lả”.
Bất chấp lập trường của Tiến sĩ Jung, vẫn không có nhiều người thực sự xem hình ảnh của các thần tượng K-pop là nam tính. Trong thực tế, họ thường được đánh giá là ẻo lả. Người ta thường đánh giá đàn ông qua sự nghiệp và tính cách hơn là ngoại hình. Khả năng chu cấp cho gia đình, đóng góp cho xã hội, bảo vệ quốc gia và những người yếu thế… bấy lâu nay vẫn được xem là chuẩn mực của phái mạnh. Thoát khỏi những hình mẫu lý tưởng theo quy ước xã hội để tạo ra phong cách mới cho đàn ông dựa trên vẻ ngoài bóng bẩy chưa chắc đã phù hợp.
Đây là một trong những lý do tại sao K-pop thường bị các tổ chức tôn giáo đề cao vai trò của giới tính truyền thống chỉ trích. Theo trang Christian Headlines“Một trong những nhiệm vụ văn hóa cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt là hiểu biết đúng đắn về ý nghĩa của việc trở thành nam giới trong văn hóa của mình. Cho dù ta có khăng khăng như thế nào đi nữa thì xét về mặt sinh học, sinh lý học, tâm lý học, và thậm chí cả Kinh thánh, đều cho thấy rằng đàn ông và phụ nữ là khác biệt. Cả hai giới đều được tạo ra với sự độc đáo riêng sẵn có để mang lại sự sống cho thế giới”.
Trung Quốc rất ngại các anh “quần bó ẻo lả” 
Lo lắng về ảnh hưởng của các nhóm nhạc nam K-pop đối với đàn ông của đất nước mình, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chiến dịch tăng cường các phẩm chất truyền thống của nam giới. Truyền thông Trung Quốc thường gọi những người đàn ông bắt chước các thần tượng K-pop là “tiểu thịt tươi” hay “quần bó ẻo lả”. Phụ huynh cũng lên tiếng trước các chương trình truyền hình chiếu hình ảnh các bé trai trang điểm và ăn mặc nữ tính.
Lo lắng về ảnh hưởng của các nhóm nhạc nam K-pop đối với đàn ông của đất nước mình, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chiến dịch tăng cường các phẩm chất truyền thống của nam giới.  
 
Image

 
Truyền thông Trung Quốc thường gọi những người đàn ông bắt chước các thần tượng K-pop là “tiểu thịt tươi” hay “quần bó ẻo lả”. (Ảnh minh họa) 
Song Geng, đến từ Đại học Hồng Kông, phát biểu với tờ The Los Angeles Times“Họ lo lắng rằng nếu đàn ông Trung Quốc quá ẻo lả… thì trong tương lai, chúng tôi sẽ trở thành một quốc gia yếu kém và không thể cạnh tranh với các đối thủ… Đang có sự lo ngại rằng sự rắn rỏi của đất nước đang bị những hình ảnh nam giới ẻo lả làm tổn hại”.
 
Các bé trai người Trung Quốc đọc lời cam kết trước khi thực hiện các hoạt động nhóm. (Ảnh: Yan Cong / For The Times)

 
Các bé trai người Trung Quốc đọc lời cam kết trước khi thực hiện các hoạt động nhóm. (Ảnh: Yan Cong / For The Times)
Nhà nước Trung Quốc xác định ưu tiên hàng đầu của quốc gia là khiến cánh mày râu thấm nhuần các giá trị nam tính. Một số biện pháp đang được ủng hộ như thành lập nhiều trường học chỉ toàn nam sinh. Một số chuyên gia Trung Quốc đang kêu gọi cần có sự phân biệt về giới tính gắt gao hơn trong giáo dục, đồng thời cảnh báo rằng xu hướng đàn ông ẻo lả là một vấn nạn khủng hoảng quốc gia.
Bảo San (theo Vision Times)
 
Điều chưa nói sau lối chào K-Pop của Kim Jong-un
 
Hình ảnh Kim Jong-un đang cố gắng làm dấu hình trái tim theo kiểu chào thân thiện của K-pop khiến trái tim người Seoul tan chảy. Nhưng nó có phải là dấu hiệu Triều Tiên sẽ chấm dứt những vi phạm về nhân quyền?
 
Image

 
Kim Jong-un làm dấu trái tim kiểu K-pop khiến trái tim người Hàn Quốc tan chảy. (Ảnh trên Twitter Nhà Xanh) 
Hình trái tim kiểu K-pop Hàn Quốc là kiểu chào khi đặt đầu ngón tay cái lên ngón tay trỏ.
Các ngôi sao K-pop thường dùng dấu hiệu này để gửi lời chào và tình yêu đến người hâm mộ. Sau đó giới trẻ Hàn Quốc thường dùng cử chỉ này khi chụp selfies.
“Chúng tôi lần đầu nghe về việc ông Kim nỗ lực ra dấu trái tim“, người phát ngôn Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết. Ông đã làm cử chỉ này cùng với các bộ trưởng của Hàn Quốc.
Làm nó như thế nào đấy? Tôi không thể tạo được đúng hình trái tim“, ông Kim được dẫn lời.
Những hình ảnh trên mạng xã hội đã khiến nhiều người ở Hàn Quốc mô tả ông Kim trên Twitter là dễ thương.
Họ xem việc ông Kim dùng cử chỉ này như một dấu hiệu ông nghiêm túc về việc phát triển mối quan hệ với Hàn Quốc.
Thật dễ dàng để bị cuốn đi bởi những hình ảnh về tình hữu nghị đang tràn ngập trên màn hình.
 


 
Các ngôi sao Hàn Quốc thường ra dấu trái tim để cảm ơn người hâm mộ. (Ảnh: Getty) 
Tôi đã xem những hình ảnh của ông Kim bên dòng Mount Paektu trong phòng họp báo. Thật khó nhận ra một Kim Jong-un ‘điên rồ’, ‘búp bê ngu xuẩn’ như ông Trump từng mô tả năm ngoái.
Nhà lãnh đạo trẻ cười và đùa với ông Moon và phu nhân, họ nắm chặt tay bên hồ nước.
Đó là thời khắc của sự hợp nhất đặt trong bối cảnh tuyệt đẹp – điều người ta không thể tưởng tượng được vào ngày này năm ngoái“, một người bình luận.
Bây giờ chúng ta có một nhóm nhỏ nhưng tôi hi vọng trong tương lai nhiều người Hàn Quốc và người nước ngoài có thể tới đây”, ông Kim nói.
Chúng ta có thể viết một trang sử khác giữa miền Nam và miền Bắc thông qua việc phản ánh về lịch sử mới của chúng ta bên Hồ Thiêng“.
Đây có phải là nhà độc tài giết người với một kho vũ khí hạt nhân mà chúng ta được cho là một mối đe dọa toàn cầu?
Và sau đó vài ngày, Nhà Xanh của Hàn Quốc phát đi hình ảnh ông Kim đang ra dấu chào hình trái tim. Nó dùng để phục vụ độc giả Hàn Quốc. Để làm hình ảnh ông Kim mềm mại hơn, khi mà ông đã gần như trở thành người nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Thậm chí có người đề nghị dùng hình này làm hình nền trên máy tính.
Vấn đề nhân quyền
 


 
Các lãnh đạo Hán Quốc lưỡng lự khi gây áp lực lên Triều Tiên về vấn đề nhân quyền. (Ảnh: Getty) 
Nhưng cái chưa được nói tới là, cũng chỉ với một cái bấm tay như vậy, Kim Jong-un có thể kết thúc tội ác chống lại loài người tại Triều Tiên.
Chỉ với một mệnh lệnh, ông ta có thể giải phóng hàng chục ngàn tù nhân chính trị khỏi những trại giam, trong đó có sáu người Hàn Quốc, nhiều người trong số họ bị buộc phải lao động khổ sai.
Một điều nữa không được đề cập là, dù cử chỉ này rất được yêu thích bởi các ngôi sao K-pop, nó không được biết đến ở Bình Nhưỡng, bởi vì ngay cả nghe nhạc Hàn Quốc cũng là một tội ác.
Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố vào năm 2014 đã kết luận rằng, Chính phủ Triều Tiên đang thực hiện “những tội ác không thể nói thành lời” chống lại dân chúng trên phạm vi rộng lớn.
Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền cho biết, những tội tác này “giống một cách đáng kinh ngạc” với những tội ác của Đức Quốc xã trong Thế chiến II bao gồm hành quyết, nô lệ, bỏ đói, hiếp dâm và bắt phá thai.
Bản thân ông Kim bị nghi ngờ ra lệnh ám sát anh em cùng cha khác mẹ của ông – Kim Jong Nam, ở Malaysia, cũng như ám sát chú của ông – Jang Song Thaek, vào năm 2013.
Nhưng đây có lẽ không phải thời điểm thích hợp để nói về nhân quyền của Triều Tiên.
Khi người ta ám chỉ tội ác của Triều Tiên trên Twitter, họ nhận được một làn sóng chỉ trích từ Hàn Quốc. Họ bị buộc tội là người nước ngoài phá hoại tiến trình hòa bình giữa hai miền Nam Bắc và gây nên sự hiểu lầm cho người dân Triều Tiên.
Giới chức Triều Tiên, đã được cảnh báo đừng ‘ném đá vào mối quan hệ Bắc Nam mỏng như băng’, đã không hề đưa vấn đề nhân quyền làm chủ đề chính của ba hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên.
Thay vào đó, họ chỉ tập trung bàn về cải cách kinh tế nhằm cải thiện đời sống cho người Triều Tiên.
Theo BBC
 
Get Outlook for Android“Thảm họa nam tính” là những gì K-pop đem đến cho đàn ông toàn thế giới!
 
Chỉ trong vòng vài năm, K-pop đã nổi lên thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu. Các nhóm nhạc nam của Hàn Quốc tạo ra một phân khúc riêng thu hút hàng triệu người hâm mộ trong thế giới giải trí đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ. Tuy nhiên, con đường vươn tới sự nổi tiếng của K-pop lại là chủ đề tranh luận sôi nổi, một số người cho rằng ảnh hưởng của K-pop đã tạo ra một cuộc khủng hoảng về nam tính.
 
Trong một thế giới đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ, các nhóm nhạc nam Hàn Quốc đã tạo ra một phân khúc riêng và thu hút hàng triệu người noi theo. (Ảnh qua The Libertarian Republic)

 
Trong một thế giới đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ, các nhóm nhạc nam Hàn Quốc đã tạo ra một phân khúc riêng và thu hút hàng triệu người. (Ảnh qua The Libertarian Republic)
“Nhan sắc” của sao nam K-pop đe dọa các giá trị nam tính
Các ngôi sao K-pop thường có vẻ ngoài nhu mì, làn da mềm mại, ăn mặc chau chuốt tinh tươm, môi tô son đỏ mọng… Phong cách điển hình của các sao nam Hàn Quốc khiến nhiều người xem K-pop là “mối đe dọa” đối với nam tính.
K-pop có một lượng fan hùng hậu, rải trên khắp thế giới. Việc người hâm mộ K-pop chấp nhận vẻ ngoài của các thần tượng đã gây ra tác động rất lớn đến hình ảnh đàn ông trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, không phải lúc nào các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc cũng bị định hình với vẻ ngoài nữ tính như vậy. Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính.
 
Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính. (Ảnh minh họa)

 
Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính. (Ảnh minh họa)
Giữa những năm 1990, các ban nhạc nam như The Boys (Mỹ) đã bùng nổ trên sóng truyền hình. Xu hướng này đã sinh ra ngành công nghiệp K-pop với các nhóm nhạc nam có vẻ ngoài ẻo lả.
 
Nhóm The Boys của Mỹ. 

 
Nhóm The Boys của Mỹ.
Sun Jung, tác giả của quyển Korean Masculinities and Transcultural Consumption (tạm dịch: Nam tính kiểu Hàn Quốc và sự tiêu thụ xuyên quốc gia) chia sẻ với BBC: “So với thập niên 80 và 90, bây giờ có nhiều xu hướng nam tính mềm mại hơn, như những hình tượng điển trai và hình tượng người đàn ông thanh lịch thường xuất hiện trên truyền thông. Khán giả cũng hoan nghênh và chấp nhận rộng rãi. Tôi nghĩ hiện tượng này nên được giải thích thông qua khái niệm lai hoặc sự nam tính đa năng – vừa dịu dàng nhưng cũng vừa nam tính, chứ không hẳn là ẻo lả”.
Bất chấp lập trường của Tiến sĩ Jung, vẫn không có nhiều người thực sự xem hình ảnh của các thần tượng K-pop là nam tính. Trong thực tế, họ thường được đánh giá là ẻo lả. Người ta thường đánh giá đàn ông qua sự nghiệp và tính cách hơn là ngoại hình. Khả năng chu cấp cho gia đình, đóng góp cho xã hội, bảo vệ quốc gia và những người yếu thế… bấy lâu nay vẫn được xem là chuẩn mực của phái mạnh. Thoát khỏi những hình mẫu lý tưởng theo quy ước xã hội để tạo ra phong cách mới cho đàn ông dựa trên vẻ ngoài bóng bẩy chưa chắc đã phù hợp.
Đây là một trong những lý do tại sao K-pop thường bị các tổ chức tôn giáo đề cao vai trò của giới tính truyền thống chỉ trích. Theo trang Christian Headlines“Một trong những nhiệm vụ văn hóa cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt là hiểu biết đúng đắn về ý nghĩa của việc trở thành nam giới trong văn hóa của mình. Cho dù ta có khăng khăng như thế nào đi nữa thì xét về mặt sinh học, sinh lý học, tâm lý học, và thậm chí cả Kinh thánh, đều cho thấy rằng đàn ông và phụ nữ là khác biệt. Cả hai giới đều được tạo ra với sự độc đáo riêng sẵn có để mang lại sự sống cho thế giới”.
Trung Quốc rất ngại các anh “quần bó ẻo lả” 
Lo lắng về ảnh hưởng của các nhóm nhạc nam K-pop đối với đàn ông của đất nước mình, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chiến dịch tăng cường các phẩm chất truyền thống của nam giới. Truyền thông Trung Quốc thường gọi những người đàn ông bắt chước các thần tượng K-pop là “tiểu thịt tươi” hay “quần bó ẻo lả”. Phụ huynh cũng lên tiếng trước các chương trình truyền hình chiếu hình ảnh các bé trai trang điểm và ăn mặc nữ tính.
Lo lắng về ảnh hưởng của các nhóm nhạc nam K-pop đối với đàn ông của đất nước mình, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chiến dịch tăng cường các phẩm chất truyền thống của nam giới.  
 
Image

 
Truyền thông Trung Quốc thường gọi những người đàn ông bắt chước các thần tượng K-pop là “tiểu thịt tươi” hay “quần bó ẻo lả”. (Ảnh minh họa) 
Song Geng, đến từ Đại học Hồng Kông, phát biểu với tờ The Los Angeles Times“Họ lo lắng rằng nếu đàn ông Trung Quốc quá ẻo lả… thì trong tương lai, chúng tôi sẽ trở thành một quốc gia yếu kém và không thể cạnh tranh với các đối thủ… Đang có sự lo ngại rằng sự rắn rỏi của đất nước đang bị những hình ảnh nam giới ẻo lả làm tổn hại”.
 
Các bé trai người Trung Quốc đọc lời cam kết trước khi thực hiện các hoạt động nhóm. (Ảnh: Yan Cong / For The Times)

 
Các bé trai người Trung Quốc đọc lời cam kết trước khi thực hiện các hoạt động nhóm. (Ảnh: Yan Cong / For The Times)
Nhà nước Trung Quốc xác định ưu tiên hàng đầu của quốc gia là khiến cánh mày râu thấm nhuần các giá trị nam tính. Một số biện pháp đang được ủng hộ như thành lập nhiều trường học chỉ toàn nam sinh. Một số chuyên gia Trung Quốc đang kêu gọi cần có sự phân biệt về giới tính gắt gao hơn trong giáo dục, đồng thời cảnh báo rằng xu hướng đàn ông ẻo lả là một vấn nạn khủng hoảng quốc gia.
Bảo San (theo Vision Times)
 
Điều chưa nói sau lối chào K-Pop của Kim Jong-un
 
Hình ảnh Kim Jong-un đang cố gắng làm dấu hình trái tim theo kiểu chào thân thiện của K-pop khiến trái tim người Seoul tan chảy. Nhưng nó có phải là dấu hiệu Triều Tiên sẽ chấm dứt những vi phạm về nhân quyền?
 
Image

 
Kim Jong-un làm dấu trái tim kiểu K-pop khiến trái tim người Hàn Quốc tan chảy. (Ảnh trên Twitter Nhà Xanh) 
Hình trái tim kiểu K-pop Hàn Quốc là kiểu chào khi đặt đầu ngón tay cái lên ngón tay trỏ.
Các ngôi sao K-pop thường dùng dấu hiệu này để gửi lời chào và tình yêu đến người hâm mộ. Sau đó giới trẻ Hàn Quốc thường dùng cử chỉ này khi chụp selfies.
“Chúng tôi lần đầu nghe về việc ông Kim nỗ lực ra dấu trái tim“, người phát ngôn Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết. Ông đã làm cử chỉ này cùng với các bộ trưởng của Hàn Quốc.
Làm nó như thế nào đấy? Tôi không thể tạo được đúng hình trái tim“, ông Kim được dẫn lời.
Những hình ảnh trên mạng xã hội đã khiến nhiều người ở Hàn Quốc mô tả ông Kim trên Twitter là dễ thương.
Họ xem việc ông Kim dùng cử chỉ này như một dấu hiệu ông nghiêm túc về việc phát triển mối quan hệ với Hàn Quốc.
Thật dễ dàng để bị cuốn đi bởi những hình ảnh về tình hữu nghị đang tràn ngập trên màn hình.
 


 
Các ngôi sao Hàn Quốc thường ra dấu trái tim để cảm ơn người hâm mộ. (Ảnh: Getty) 
Tôi đã xem những hình ảnh của ông Kim bên dòng Mount Paektu trong phòng họp báo. Thật khó nhận ra một Kim Jong-un ‘điên rồ’, ‘búp bê ngu xuẩn’ như ông Trump từng mô tả năm ngoái.
Nhà lãnh đạo trẻ cười và đùa với ông Moon và phu nhân, họ nắm chặt tay bên hồ nước.
Đó là thời khắc của sự hợp nhất đặt trong bối cảnh tuyệt đẹp – điều người ta không thể tưởng tượng được vào ngày này năm ngoái“, một người bình luận.
Bây giờ chúng ta có một nhóm nhỏ nhưng tôi hi vọng trong tương lai nhiều người Hàn Quốc và người nước ngoài có thể tới đây”, ông Kim nói.
Chúng ta có thể viết một trang sử khác giữa miền Nam và miền Bắc thông qua việc phản ánh về lịch sử mới của chúng ta bên Hồ Thiêng“.
Đây có phải là nhà độc tài giết người với một kho vũ khí hạt nhân mà chúng ta được cho là một mối đe dọa toàn cầu?
Và sau đó vài ngày, Nhà Xanh của Hàn Quốc phát đi hình ảnh ông Kim đang ra dấu chào hình trái tim. Nó dùng để phục vụ độc giả Hàn Quốc. Để làm hình ảnh ông Kim mềm mại hơn, khi mà ông đã gần như trở thành người nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Thậm chí có người đề nghị dùng hình này làm hình nền trên máy tính.
Vấn đề nhân quyền
 


 
Các lãnh đạo Hán Quốc lưỡng lự khi gây áp lực lên Triều Tiên về vấn đề nhân quyền. (Ảnh: Getty) 
Nhưng cái chưa được nói tới là, cũng chỉ với một cái bấm tay như vậy, Kim Jong-un có thể kết thúc tội ác chống lại loài người tại Triều Tiên.
Chỉ với một mệnh lệnh, ông ta có thể giải phóng hàng chục ngàn tù nhân chính trị khỏi những trại giam, trong đó có sáu người Hàn Quốc, nhiều người trong số họ bị buộc phải lao động khổ sai.
Một điều nữa không được đề cập là, dù cử chỉ này rất được yêu thích bởi các ngôi sao K-pop, nó không được biết đến ở Bình Nhưỡng, bởi vì ngay cả nghe nhạc Hàn Quốc cũng là một tội ác.
Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố vào năm 2014 đã kết luận rằng, Chính phủ Triều Tiên đang thực hiện “những tội ác không thể nói thành lời” chống lại dân chúng trên phạm vi rộng lớn.
Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền cho biết, những tội tác này “giống một cách đáng kinh ngạc” với những tội ác của Đức Quốc xã trong Thế chiến II bao gồm hành quyết, nô lệ, bỏ đói, hiếp dâm và bắt phá thai.
Bản thân ông Kim bị nghi ngờ ra lệnh ám sát anh em cùng cha khác mẹ của ông – Kim Jong Nam, ở Malaysia, cũng như ám sát chú của ông – Jang Song Thaek, vào năm 2013.
Nhưng đây có lẽ không phải thời điểm thích hợp để nói về nhân quyền của Triều Tiên.
Khi người ta ám chỉ tội ác của Triều Tiên trên Twitter, họ nhận được một làn sóng chỉ trích từ Hàn Quốc. Họ bị buộc tội là người nước ngoài phá hoại tiến trình hòa bình giữa hai miền Nam Bắc và gây nên sự hiểu lầm cho người dân Triều Tiên.
Giới chức Triều Tiên, đã được cảnh báo đừng ‘ném đá vào mối quan hệ Bắc Nam mỏng như băng’, đã không hề đưa vấn đề nhân quyền làm chủ đề chính của ba hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên.
Thay vào đó, họ chỉ tập trung bàn về cải cách kinh tế nhằm cải thiện đời sống cho người Triều Tiên.
Theo BBC
 
Get Outlook for Android“Thảm họa nam tính” là những gì K-pop đem đến cho đàn ông toàn thế giới!
 
Chỉ trong vòng vài năm, K-pop đã nổi lên thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu. Các nhóm nhạc nam của Hàn Quốc tạo ra một phân khúc riêng thu hút hàng triệu người hâm mộ trong thế giới giải trí đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ. Tuy nhiên, con đường vươn tới sự nổi tiếng của K-pop lại là chủ đề tranh luận sôi nổi, một số người cho rằng ảnh hưởng của K-pop đã tạo ra một cuộc khủng hoảng về nam tính.
 
Trong một thế giới đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ, các nhóm nhạc nam Hàn Quốc đã tạo ra một phân khúc riêng và thu hút hàng triệu người noi theo. (Ảnh qua The Libertarian Republic)

 
Trong một thế giới đang chịu sự thống trị của điện ảnh Hollywood và nhạc pop Mỹ, các nhóm nhạc nam Hàn Quốc đã tạo ra một phân khúc riêng và thu hút hàng triệu người. (Ảnh qua The Libertarian Republic)
“Nhan sắc” của sao nam K-pop đe dọa các giá trị nam tính
Các ngôi sao K-pop thường có vẻ ngoài nhu mì, làn da mềm mại, ăn mặc chau chuốt tinh tươm, môi tô son đỏ mọng… Phong cách điển hình của các sao nam Hàn Quốc khiến nhiều người xem K-pop là “mối đe dọa” đối với nam tính.
K-pop có một lượng fan hùng hậu, rải trên khắp thế giới. Việc người hâm mộ K-pop chấp nhận vẻ ngoài của các thần tượng đã gây ra tác động rất lớn đến hình ảnh đàn ông trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, không phải lúc nào các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc cũng bị định hình với vẻ ngoài nữ tính như vậy. Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính.
 
Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính. (Ảnh minh họa)

 
Trong thập niên 80 và 90, đàn ông Hàn Quốc xuất hiện trên các chương trình truyền hình ở xứ sở kim chi với vẻ ngoài rắn rỏi, nam tính. (Ảnh minh họa)
Giữa những năm 1990, các ban nhạc nam như The Boys (Mỹ) đã bùng nổ trên sóng truyền hình. Xu hướng này đã sinh ra ngành công nghiệp K-pop với các nhóm nhạc nam có vẻ ngoài ẻo lả.
 
Nhóm The Boys của Mỹ. 

 
Nhóm The Boys của Mỹ.
Sun Jung, tác giả của quyển Korean Masculinities and Transcultural Consumption (tạm dịch: Nam tính kiểu Hàn Quốc và sự tiêu thụ xuyên quốc gia) chia sẻ với BBC: “So với thập niên 80 và 90, bây giờ có nhiều xu hướng nam tính mềm mại hơn, như những hình tượng điển trai và hình tượng người đàn ông thanh lịch thường xuất hiện trên truyền thông. Khán giả cũng hoan nghênh và chấp nhận rộng rãi. Tôi nghĩ hiện tượng này nên được giải thích thông qua khái niệm lai hoặc sự nam tính đa năng – vừa dịu dàng nhưng cũng vừa nam tính, chứ không hẳn là ẻo lả”.
Bất chấp lập trường của Tiến sĩ Jung, vẫn không có nhiều người thực sự xem hình ảnh của các thần tượng K-pop là nam tính. Trong thực tế, họ thường được đánh giá là ẻo lả. Người ta thường đánh giá đàn ông qua sự nghiệp và tính cách hơn là ngoại hình. Khả năng chu cấp cho gia đình, đóng góp cho xã hội, bảo vệ quốc gia và những người yếu thế… bấy lâu nay vẫn được xem là chuẩn mực của phái mạnh. Thoát khỏi những hình mẫu lý tưởng theo quy ước xã hội để tạo ra phong cách mới cho đàn ông dựa trên vẻ ngoài bóng bẩy chưa chắc đã phù hợp.
Đây là một trong những lý do tại sao K-pop thường bị các tổ chức tôn giáo đề cao vai trò của giới tính truyền thống chỉ trích. Theo trang Christian Headlines“Một trong những nhiệm vụ văn hóa cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt là hiểu biết đúng đắn về ý nghĩa của việc trở thành nam giới trong văn hóa của mình. Cho dù ta có khăng khăng như thế nào đi nữa thì xét về mặt sinh học, sinh lý học, tâm lý học, và thậm chí cả Kinh thánh, đều cho thấy rằng đàn ông và phụ nữ là khác biệt. Cả hai giới đều được tạo ra với sự độc đáo riêng sẵn có để mang lại sự sống cho thế giới”.
Trung Quốc rất ngại các anh “quần bó ẻo lả” 
Lo lắng về ảnh hưởng của các nhóm nhạc nam K-pop đối với đàn ông của đất nước mình, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chiến dịch tăng cường các phẩm chất truyền thống của nam giới. Truyền thông Trung Quốc thường gọi những người đàn ông bắt chước các thần tượng K-pop là “tiểu thịt tươi” hay “quần bó ẻo lả”. Phụ huynh cũng lên tiếng trước các chương trình truyền hình chiếu hình ảnh các bé trai trang điểm và ăn mặc nữ tính.
Lo lắng về ảnh hưởng của các nhóm nhạc nam K-pop đối với đàn ông của đất nước mình, chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy chiến dịch tăng cường các phẩm chất truyền thống của nam giới.  
 
Image

 
Truyền thông Trung Quốc thường gọi những người đàn ông bắt chước các thần tượng K-pop là “tiểu thịt tươi” hay “quần bó ẻo lả”. (Ảnh minh họa) 
Song Geng, đến từ Đại học Hồng Kông, phát biểu với tờ The Los Angeles Times“Họ lo lắng rằng nếu đàn ông Trung Quốc quá ẻo lả… thì trong tương lai, chúng tôi sẽ trở thành một quốc gia yếu kém và không thể cạnh tranh với các đối thủ… Đang có sự lo ngại rằng sự rắn rỏi của đất nước đang bị những hình ảnh nam giới ẻo lả làm tổn hại”.
 
Các bé trai người Trung Quốc đọc lời cam kết trước khi thực hiện các hoạt động nhóm. (Ảnh: Yan Cong / For The Times)

 
Các bé trai người Trung Quốc đọc lời cam kết trước khi thực hiện các hoạt động nhóm. (Ảnh: Yan Cong / For The Times)
Nhà nước Trung Quốc xác định ưu tiên hàng đầu của quốc gia là khiến cánh mày râu thấm nhuần các giá trị nam tính. Một số biện pháp đang được ủng hộ như thành lập nhiều trường học chỉ toàn nam sinh. Một số chuyên gia Trung Quốc đang kêu gọi cần có sự phân biệt về giới tính gắt gao hơn trong giáo dục, đồng thời cảnh báo rằng xu hướng đàn ông ẻo lả là một vấn nạn khủng hoảng quốc gia.
Bảo San (theo Vision Times)
 
Điều chưa nói sau lối chào K-Pop của Kim Jong-un
 
Hình ảnh Kim Jong-un đang cố gắng làm dấu hình trái tim theo kiểu chào thân thiện của K-pop khiến trái tim người Seoul tan chảy. Nhưng nó có phải là dấu hiệu Triều Tiên sẽ chấm dứt những vi phạm về nhân quyền?
 
Image

 
Kim Jong-un làm dấu trái tim kiểu K-pop khiến trái tim người Hàn Quốc tan chảy. (Ảnh trên Twitter Nhà Xanh) 
Hình trái tim kiểu K-pop Hàn Quốc là kiểu chào khi đặt đầu ngón tay cái lên ngón tay trỏ.
Các ngôi sao K-pop thường dùng dấu hiệu này để gửi lời chào và tình yêu đến người hâm mộ. Sau đó giới trẻ Hàn Quốc thường dùng cử chỉ này khi chụp selfies.
“Chúng tôi lần đầu nghe về việc ông Kim nỗ lực ra dấu trái tim“, người phát ngôn Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết. Ông đã làm cử chỉ này cùng với các bộ trưởng của Hàn Quốc.
Làm nó như thế nào đấy? Tôi không thể tạo được đúng hình trái tim“, ông Kim được dẫn lời.
Những hình ảnh trên mạng xã hội đã khiến nhiều người ở Hàn Quốc mô tả ông Kim trên Twitter là dễ thương.
Họ xem việc ông Kim dùng cử chỉ này như một dấu hiệu ông nghiêm túc về việc phát triển mối quan hệ với Hàn Quốc.
Thật dễ dàng để bị cuốn đi bởi những hình ảnh về tình hữu nghị đang tràn ngập trên màn hình.
 


 
Các ngôi sao Hàn Quốc thường ra dấu trái tim để cảm ơn người hâm mộ. (Ảnh: Getty) 
Tôi đã xem những hình ảnh của ông Kim bên dòng Mount Paektu trong phòng họp báo. Thật khó nhận ra một Kim Jong-un ‘điên rồ’, ‘búp bê ngu xuẩn’ như ông Trump từng mô tả năm ngoái.
Nhà lãnh đạo trẻ cười và đùa với ông Moon và phu nhân, họ nắm chặt tay bên hồ nước.
Đó là thời khắc của sự hợp nhất đặt trong bối cảnh tuyệt đẹp – điều người ta không thể tưởng tượng được vào ngày này năm ngoái“, một người bình luận.
Bây giờ chúng ta có một nhóm nhỏ nhưng tôi hi vọng trong tương lai nhiều người Hàn Quốc và người nước ngoài có thể tới đây”, ông Kim nói.
Chúng ta có thể viết một trang sử khác giữa miền Nam và miền Bắc thông qua việc phản ánh về lịch sử mới của chúng ta bên Hồ Thiêng“.
Đây có phải là nhà độc tài giết người với một kho vũ khí hạt nhân mà chúng ta được cho là một mối đe dọa toàn cầu?
Và sau đó vài ngày, Nhà Xanh của Hàn Quốc phát đi hình ảnh ông Kim đang ra dấu chào hình trái tim. Nó dùng để phục vụ độc giả Hàn Quốc. Để làm hình ảnh ông Kim mềm mại hơn, khi mà ông đã gần như trở thành người nổi tiếng ở Hàn Quốc.
Thậm chí có người đề nghị dùng hình này làm hình nền trên máy tính.
Vấn đề nhân quyền
 


 
Các lãnh đạo Hán Quốc lưỡng lự khi gây áp lực lên Triều Tiên về vấn đề nhân quyền. (Ảnh: Getty) 
Nhưng cái chưa được nói tới là, cũng chỉ với một cái bấm tay như vậy, Kim Jong-un có thể kết thúc tội ác chống lại loài người tại Triều Tiên.
Chỉ với một mệnh lệnh, ông ta có thể giải phóng hàng chục ngàn tù nhân chính trị khỏi những trại giam, trong đó có sáu người Hàn Quốc, nhiều người trong số họ bị buộc phải lao động khổ sai.
Một điều nữa không được đề cập là, dù cử chỉ này rất được yêu thích bởi các ngôi sao K-pop, nó không được biết đến ở Bình Nhưỡng, bởi vì ngay cả nghe nhạc Hàn Quốc cũng là một tội ác.
Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố vào năm 2014 đã kết luận rằng, Chính phủ Triều Tiên đang thực hiện “những tội ác không thể nói thành lời” chống lại dân chúng trên phạm vi rộng lớn.
Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền cho biết, những tội tác này “giống một cách đáng kinh ngạc” với những tội ác của Đức Quốc xã trong Thế chiến II bao gồm hành quyết, nô lệ, bỏ đói, hiếp dâm và bắt phá thai.
Bản thân ông Kim bị nghi ngờ ra lệnh ám sát anh em cùng cha khác mẹ của ông – Kim Jong Nam, ở Malaysia, cũng như ám sát chú của ông – Jang Song Thaek, vào năm 2013.
Nhưng đây có lẽ không phải thời điểm thích hợp để nói về nhân quyền của Triều Tiên.
Khi người ta ám chỉ tội ác của Triều Tiên trên Twitter, họ nhận được một làn sóng chỉ trích từ Hàn Quốc. Họ bị buộc tội là người nước ngoài phá hoại tiến trình hòa bình giữa hai miền Nam Bắc và gây nên sự hiểu lầm cho người dân Triều Tiên.
Giới chức Triều Tiên, đã được cảnh báo đừng ‘ném đá vào mối quan hệ Bắc Nam mỏng như băng’, đã không hề đưa vấn đề nhân quyền làm chủ đề chính của ba hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên.
Thay vào đó, họ chỉ tập trung bàn về cải cách kinh tế nhằm cải thiện đời sống cho người Triều Tiên.
Theo BBC
 

Tác giả bài viết: Van Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê

  • Đang truy cập60
  • Hôm nay18,173
  • Tháng hiện tại325,408
  • Tổng lượt truy cập34,107,543
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây